Thư viện chuyên khoa

Hàm tháo lắp trên implant là gì? Có thực sự nên sử dụng? 4 ưu điểm của hàm tháo lắp trên implant

Hàm tháo lắp trên implant được xem là giải pháp hiệu quả nhất thay thế cho răng đã mất. Bởi vì hai lý do sau: thứ nhất, nó vừa giúp bạn có khả năng ăn nhai tốt hơn so với hàm tháo lắp truyền thống và thứ hai, vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với việc cấy ghép implant cố định. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy cùng BeDental tìm hiểu kĩ hơn về hàm tháo lắp trên implant nhé!

Hàm tháo lắp trên implant là gì?

Hàm tháo lắp trên implant (hay còn gọi là hàm giả tháo lắp implant) là một phương pháp cải tiến của ngành Nha khoa, giúp phục hình hàm răng đã mất. Hay nó là một sự kết hợp giữa hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant.

Hàm tháo lắp trên implant sử dụng kỹ thuật cố định ít nhất là 2 trụ implant (trụ titanium) vào xương hàm nhằm tạo điểm tựa cho hàm tháo lắp bên trên. Cả 2 sẽ được liên kết với nhau thông qua các khóa cài.

ham thao lap implant
Hàm tháo lắp trên implant là gì

Các loại hàm tháo lắp trên implant

Hiện nay có 2 loại hàm tháo lắp trên implant phổ biến như sau:

Các loại hàm tháo lắp trên implant – Loại 1: Hàm tháo lắp trên implant không có thanh bar

Như đã biết, hàm tháo lắp trên implant là phương pháp trồng răng từ sự kết hợp giữa hàm tháo lắp và phương pháp cấy ghép implant. Trong đó, phần hàm giả tháo lắp được nâng đỡ và cố định bằng các khóa cài liên kết với trụ implant.

Hàm tháo lắp trên implant dạng không có thanh bar là hàm phủ bằng bi dạng nam châm hoặc locator. Theo đó, mỗi trụ implant đặt vào bên trong xương hàm sẽ được gắn với 1 khóa cài hình viên bi liên kết với một khóa cài khác trên hàm giả.

Các loại hàm tháo lắp trên implant – Loại 2: Hàm tháo lắp trên implant có thanh bar

Loại hàm tháo lắp trên implant có thanh bar thường được thực hiện bằng cách đặt từ 4 trụ implant vào xương hàm, các trụ titanium này được cố định và nối với nhau bằng một thanh kim loại. Sau đó bạn sẽ được bác sĩ sẽ gắn hàm tháo lắp sát lên trên thanh nối với các khóa cài.

Ngoài ra, loại hàm tháo lắp trên implant có thanh bar thường được áp dụng khi trồng răng implant All on 4 và implant All on 6. Trong đó, hàm tháo lắp trên implant dạng All on 4 sẽ được thực hiện bằng cách đặt 4 trụ implant trên mỗi hàm bị mất răng. Các hàm này đã được gắn thanh bar trước đó để liên kết và nâng đỡ hàm tháo lắp gồm 12 răng phục hình. Điều này giúp việc ăn nhai của bạn gần giống như răng thật.

Còn hàm tháo lắp trên implant dạng All on 6 được thực hiện bằng cách đặt 6 trụ implant vào mỗi hàm. Và một điều khác so với hàm tháo lắp trên implant dạng All on 4 là  6 trụ implant của hàm tháo lắp trên implant dạng All on 6 sẽ được đặt thẳng và liên kết với nhau bằng thanh bar. Điều này sẽ giúp nâng đỡ hàm phía trên đồng thời vẫn đảm bảo được việc ăn nhai của bạn.

Riêng đối với loại hàm tháo lắp trên implant all on 4 thì bạn phải đến nha khoa để tiến hành vệ sinh hàm tháo lắp định kỳ bằng các thiết bị chuyên dụng. Nếu không chăm sóc răng miệng thường xuyên thì nó có thể gây ra những mùi hôi khó chịu do thức ăn thừa bị mắc lại hoặc bám vào khoảng trống giữa hàm giả và nướu răng.

các loại hàm tháo lắp trên implant
Các loại hàm tháo lắp trên implant

Quy trình làm hàm tháo lắp trên implant

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe toàn thân và răng miệng của bạn, rồi đánh giá tình trạng, số lượng và xác định vị trí răng bị mất.

Sau đó bác sĩ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra cấu trúc hàm, mật độ xương, lấy dấu mẫu hàm, xác định khớp cắn,… để lập phác đồ điều trị cho bạn.

Bước 2: Phẫu thuật cắm trụ implant

Dựa trên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật khoan xương hàm và đặt từ 2 đến 4 trụ implant cho 1 hàm. Công việc này đòi hỏi phải đảm bảo lắp đặt đúng hướng, đúng độ nghiêng và độ sâu để trụ titanium tích hợp thành công với xương hàm.

Trong quá trình đợi làm hàm tháo lắp trên implant, bác sĩ sẽ gắn hàm tạm phủ lên trụ implant đã vùi dưới nướu cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với hàm giả tháo lắp implant và làm tăng khả năng ăn nhai.

Sau 3 đến 6 tháng, khi implant đã tích hợp hoàn toàn vào xương của bạn, các bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc tiểu phẫu làm lộ trụ implant và gắn trụ vết lành thương để tạo hình nướu.

Bước 3: Gắn hàm phủ

Nếu bạn chọn làm hàm tháo lắp trên implant loại có thanh bar thì bác sĩ sẽ lấy dấu các implant để chế tác thanh bar.

Trước khi gắn hàm chính thức, bạn sẽ được gắn thử hàm tạm phủ. Nếu khớp cắn đều và đẹp và không có vấn đề phát sinh thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn hàm phủ (hàm tháo lắp) trên implant.

quy trình làm hàm tháo lắp trên implant
Quy trình làm hàm tháo lắp trên implant

Ưu, nhược điểm của hàm tháo lắp trên implant

Ưu điểm

Một là, vì hàm tháo lắp trên implant có trụ bám nên khá vững chắc và gần với giống với răng thật của bạn. Hơn nữa, khi làm hàm giả tháo lắp implant không tựa vào nướu, vì vậy nó sẽ giúp bạn tránh bị kích ứng nướu gây đau. Đồng thời việc nhai sẽ trở nên dễ dàng hơn và không lo xảy ra hiện tượng bị lệch hàm.

Hai là, có thể thấy phần lớn những người bị mất toàn bộ hàm răng sẽ không hài lòng với hàm tháo lắp truyền thống vì nó mang lại cảm giác không thoải mái và dễ gây tổn thương đến nướu. Trái lại, hàm giả tháo lắp implant không những vẫn đảm bảo chức năng nhai như răng thật mà còn mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái. Ngoài ra, hàm tháo lắp trên implant có thời gian nhai lâu hơn và lực nhai chắc chắn hơn vì nhờ có sự cố định của các trụ implant thay thế chân răng thật ở bên dưới.

Ba là, vì hàm giả tháo lắp implant được thiết kế gần giống với răng thật nên nó có tính thẩm mỹ cao hơn so với các loại tháo lắp truyền thống. Do đó bạn sẽ cảm thấy rất tự nhiên khi sử dụng nó và trong giao tiếp mọi người khó có thể phát hiện ra bạn đang dùng hàm tháo lắp trên implant.

Bốn là, hàm tháo lắp trên implant có tuổi thọ cao, cụ thể nó có thể sử dụng được trong vòng 20 năm mà bạn không cần đi làm lại. Trong khi đó tuổi thọ của hàm tháo lắp truyền thống ngắn hơn, chỉ khoảng 5 đến 10 năm.

Ưu điểm của hàm tháo lắp trên implant
Ưu điểm của hàm tháo lắp trên implant

Nhược điểm

Một là, hàm giả tháo lắp implant có chi phí cao hơn so với các loại hàm tháo lắp thông thường.

Hai là, khi sử dụng hàm tháo lắp trên implant đòi hỏi bạn phải kỹ lưỡng trong vấn đề vệ sinh răng miệng để loại bỏ những mảng bám thức ăn thừa cũng như mùi hôi khó chịu trong khoang miệng.

Ba là, trung bình sau khoảng 3 đến 5 năm bạn cần phải trở lại phòng khám để kiểm tra và thay thế định kỳ các phụ kiện. Ngoài ra, thời gian phục hình hàm giả tháo lắp implant cũng khá lâu.

Nhược điểm của hàm tháo lắp trên implant
Nhược điểm của hàm tháo lắp trên implant

Có nên làm hàm tháo lắp trên implant không?

Trước hết, để trả lợi câu hỏi Có nên làm hàm tháo lắp trên implant không?, bạn cần biết rằng phương pháp hàm tháo lắp trên implant thường được chỉ định cho các trường hợp như sau: bệnh nhân lớn tuổi không thể cấy ghép răng implant riêng lẻ theo cách thông thường, người bị mất răng nguyên hàm lâu năm, người có tình trạng tiêu xương hàm nghiêm trọng hay không thể cấy ghép thêm xương, người không thể dùng hàm tháo lắp thông thường vì mô nướu ít gây trượt, lệch khi nhai, người không thể nâng xoang đối với hàm trên,…

Vì vậy nếu bạn đang gặp các vấn đề như trên, hãy kéo xuống dưới để xem thêm bạn Có nên làm hàm tháo lắp trên implant không? nhé

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, phương pháp làm hàm tháo lắp trên implant có thể giúp bạn ăn nhai ngon miệng và tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày. Không những vậy hàm giả tháo lắp implant còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn miệng, tựa như răng tự nhiên của bạn và khó phát hiện là hàm giả.

Khi có sự can thiệp của kỹ thuật này, hàm giả tháo lắp implant của bạn đã có trụ titanium trong xương hàm nâng đỡ, do đó khi ăn nhai sẽ tác động một lực lên xương hàm, giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị tiêu xương hàm và tụt nướu của bạn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng để phương pháp hàm tháo lắp trên implant được thực hiện thành công, tình trạng xương hàm của bạn phải đủ điều kiện về mật độ và độ chắc chắn mới có thể cấy được trụ implant. Mặt khác, với những trường hợp bị tiêu xương nhiều sẽ được các bác sĩ ghép thêm xương để đảm bảo quá trình phục hình răng thành công.

Ngoài ra, sau khi trồng răng implant, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cụ thể bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin, hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dai, hoặc chứa nhiều đường hay tinh bột.

Đồng thời, phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng: bên cạnh việc phải chải răng ít nhất 2 lần/ngày như bình thường, bạn phải kết hợp sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm loại bỏ phần thức ăn thừa bám vào khoang miệng gây nên tình trạng hôi miệng. Hơn nữa, cần thăm khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng trụ implant, hàm phủ và làm sạch vôi răng.

Nên làm hàm tháo lắp trên implant
Có nên làm hàm tháo lắp trên implant không?

Tiếp theo, BeDental sẽ đề cập đến giá làm răng implant:

Bảng 1: Bảng giá Phục hình thẩm mỹ

DANH MỤCGIÁ THÀNH
1.Giá Chỉnh nha tháo lắp
Orthodontic Trainer
10.000.000
2.Giá Chỉnh nha cố định
Orthodontic Brace
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại thường Classic Japan (Tìm hiểu thêm...)
Japanese traditional metal brace
(2 hàm)30.000.000
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
USD traditional metal brace (More detail...)
(2 hàm)35.000.000
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại tự buộc 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
Self-ligating metal brace (More detail...)
(2 hàm)39.000.000
Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông thường 3M (Tìm hiểu thêm...)
Traditional ceramic brace (More detail...)
(2 hàm)38.000.000
Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông minh 3M
Self-ligating ceramic brace
(2 hàm)55.000.000
Giá Chỉnh nha Mắc cài Sapphire USA
Traditional Sapphire brace
(2 hàm)45.000.000
Giá Cấy Minivis: 2.500.000/1 vis (Tìm hiểu thêm...)
Miniscrew
2.500.000
3. Chỉnh nha bằng máng trong suốt INVISALIGN (More detail...)
Giá chụp Phim Clincheck10.000.000
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Express Package (trường hợp đơn giản)
1 hàm

2 hàm
35.000.000

45.000.000
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Lite Package (trường hợp nhẹ)
1 hàm

2 hàm
60.000.000

75.000.000
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Moderate Package (trường hợp trung bình)
1 hàm

2 hàm
85.000.000

110.000.000
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 1 (Unlimited)
Trọn gói / Package
130.000.000
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 2 (Unlimited)
Trọn gói / Package
150.000.000

Bảng 2: Bảng giá Cấy ghép implant

DANH MỤCXUẤT SỨĐƠN VỊ TÍNHGIÁ THÀNH
Giá Cấy Trồng implant - Dentium (Tìm hiểu thêm....)
Dentium Implant from USA (More detail...)
(Mỹ)(1 trụ)21.000.000
Giá Cấy Trồng implant - Dentium Implant
Dentium Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
Giá Cấy Trồng implant - Osstem (Tìm hiểu thêm...)
Osstem Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
Giá Cấy Trồng implant - Tekka (Tìm hiểu thêm...)
Tekka Implant from France (More detail...)
(Pháp)(1 trụ)25.000.000
Giá Cấy Trồng implant - Humana
Humana Implant
(Đức )(1 trụ)
Giá Ghép xương phục vụ Cấy implant (Tìm hiểu thêm...)
Bone Grafting (More detail...)
(1đơn vị)5.000.000
Giá Nâng xoang kín(Tìm hiểu thêm...)
Closed Sinus Lift
(1đơn vị)8.000.000
Giá Nâng xoang hở (Tìm hiểu thêm...)
Open sinus lift
(1đơn vị)6.000.000
Ghép màng Xương
periosteum Grafting
(1đơn vị)10.000.000
Màng PRF(1đơn vị)2.000.000

Bên cạnh các gói giá làm răng implant như trên, BeDental còn cung cấp các sản phẩm điều trị với mức giá như sau:

Bảng 3: Bảng giá các sản phẩm điều trị

Danh mụcGiá thành
Giá Kin Gingival 250ml (Kin súc miệng điều trị viêm lợi)180.000
Giá Kin Toothpaste 75ml (Kem đánh răng kin)180.000
Giá Kin B5 Enjuague 500ml (Kin súc miệng hàng ngày)310.000
Giá Kin B5 toothpaste 125ml (Kem đánh răng kin b5)200.000
Giá Sensi Kin 250 (Nước súc miệng chống ê buốt)250.000
Giá Sensi kin gel (Tuýp thuốc bôi lợi chống ê buốt)180.000
Giá Perio kin (Tuýp thuốc bôi viêm lợi) 180.000
Giá Ortho Kin 500ml (Nước súc miệng chỉnh nha)310.000
Giá Ortho Kin toothpaste ( Kem đánh răng chỉnh nha)180.000
Giá Máy tăm nước Procare (Tìm hiểu thêm......)1.850.000
Giá Máy tăm nước Oralpick (Tìm hiểu thêm......)1.950.000
*Bảng giá sản phẩm hỗ trợ điều trị tại nha khoa - không áp dụng khi mua online
Bảng giá làm hàm giả tháo lắp trên implant
Bảng giá làm hàm giả tháo lắp trên implant

Tóm lại, nếu muốn thực hiện kỹ thuật làm hàm tháo lắp trên implant, BeDental thấy rằng điều quan trọng nhất là bạn cần có sự tìm hiểu kỹ và chính xác về phương pháp làm răng này. Đồng thời phải có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tinh thần và sức khỏe trước khi tiến hành làm hàm giả tháo lắp implant.

Nếu chẳng may bạn gặp phải những cơ sở nha khoa “rởm” nơi có những “bậc thầy lang băm” thì kết quả thực hiện hàm tháo lắp trên implant sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí, thậm chí có khả năng để lại những biến chứng. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn những cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề trình độ cao như BeDental thì kết quả thực hiện hàm tháo lắp trên implant sẽ được tối ưu và hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Bedental làm hàm tháo lắp trên implant
Đội ngũ bác sĩ làm hàm tháo lắp trên implant chuyên nghiệp

Hy vọng qua bài viết này, BeDental đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về Hàm tháo lắp trên implant là gì? và Có thực sự nên sử dụng? hàm tháo lắp trên implant hay không. Hãy tìm hiểu thật kỹ các địa điểm phòng khám nha khoa uy tín, nơi bạn cảm thấy an tâm với tình trạng và túi tiền của bản thân để tiến đến xây dựng được một hình tượng vẫn là bạn nhưng tự tin hơn và đẹp hơn trước đây nhé!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post