Thư viện chuyên khoa

Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp Diễn Ra Như Thế Nào?

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hồi răng được lựa chọn hàng đầu vì không yêu cầu khắt khe về tình trạng răng miệng cũng như phẫu thuật. Vậy, quy trình làm hàm tháo lắp diễn ra như thế nào? Có an toàn không? BeDental sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây!

Hàm tháo lắp là gì?

Hàm tháo lắp hay còn gọi là răng giả tháo lắp – Đây là phương pháp phục hình răng cho những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng mất răng không thể phục hình bằng các phương pháp khác hoặc muốn tiết kiệm tối đa chi phí.

Quy trình làm hàm tháo lắp thường được sử dụng cho người lớn tuổi, bị mất răng và khó có thể phục hình. Đối với các phương pháp phục hình răng khác cần yêu cầu đảm bảo về sức khỏe răng miệng và không mất các bệnh về tim mạch, huyết áp…mới có thể tiến hành phẫu thuật phục hình răng.

Tuy nhiên, phương pháp phục hình răng giả tháo lắp lại không yêu cầu về việc đảm bảo sức khỏe nên đây là phương pháp phục hình răng tối ưu cho người già bị mất một phần răng hoặc toàn bộ hàm.

Xem thêm: QUY TRÌNH THỰC HIỆN RĂNG GIẢ HÀM THÁO LẮP

Phân loại răng hàm tháo lắp.

Hàm tháo lắp gồm 2 bộ phận là phần khung hàm và phần nền hàm. Tùy vào chất liệu sẽ có từng loại hàm tháo lắp khác nhau:

Dựa vào tình trạng răng hàm tháo lắp được chia làm 2 loại đó là: Hàm tháo lắp bán phần và hàm tháo lắp toàn phần.

Hàm tháo lắp bán phần gồm có:

 • Hàm tháo lắp bằng nhựa: Quy trình quy trình làm răng giả tháo lắp bằng nhựa tương đối đơn giản, có giá thành rẻ. Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian dài có thể gây ra mùi hôi miệng, cấn và đau nướu răng.
 • Hàm tháo lắp kim loại: Hàm răng giả tháo lắp này có khung là khung kim loại Ni – cr hoặc Titan, răng sẽ được gắn lên hàm khung và vững chắc hơn hàm nhựa.
 • Hàm răng giả tháo lắp Attachment: Đây là hàm khung dạng liên kết gắn với răng thật bằng các mắc cài liên kết làm cho hàm ổn định hơn. Quy trình quy trình làm răng tháo lắp Attachment phức tạp hơn so với quy trình làm răng tháo lắp thông thường, có giá thành cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn.
 • Hàm răng giả tháo lắp nhựa mềm: Quy trình làm hàm tháo lắp nhựa mềm tương tự như hàm tháo lắp nhựa nhưng phức tạp hơn. Do bật liệu là nhựa mềm nên giá thành hơi cao so với vật liệu nhựa thông thường.
 • Sau một thời gian sử dụng có thể bị ngấm dịch miệng và gây ra mùi hôi, nền nhựa có xu hướng bị chai cứng và làm đau nướu răng khi nhai.

Hàm tháo lắp toàn phần cũng có các loại như hàm tháo lắp bán phần tuy nhiên quy trình làm hàm tháo lắp toàn phần phức tạp và khó khăn hơn hàm bán phần..

Quy trình làm hàm tháo lắp.

Để có thể có một hàm răng tháo lắp phải trải qua 10 bước chế tạo răng giả. Mỗi bước chế tạo răng giả đều phải trải qua quá trình lấy dấu răng và điêu khắc của người chế tạo.

Bước 1: Đổ mô hình.

Các bác sĩ nha khoa sẽ lấy dấu sơ bộ về hàm răng của bạn bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại. Bác sĩ nha khoa sẽ đặt khay lấy dấu vào răng của bạn và để thạch cao khô lại trong vòng từ 5 đến 7 phút. Sau đó, trộn tiếp thạch cao rồi đổ vào khay lấy dấu như vậy là đã hoàn tất quá trình lấy dấu răng của bạn.

Quy trình làm hàm tháo lắp
Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp

Bước 2: Chế tạo khung và vành cắn.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ chế tạo khay lấy dấu tùy chỉnh và vành cắn sáp. Các vành cắn cần phải được tạo hình để cung cấp sự hỗ trợ môi chính xác và chỉ ra các vị trí cạnh lệch trong tương lai, tấm khớp cắn, kích thước dọc và các kẽ hở.

Quy trình làm hàm tháo lắp
Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp

Bước 3: Gắn kết

Gắn kết các phôi chính được tạo ra từ dấu khay tùy chỉnh và các phép đo vành cắn bằng cách sử dụng một khớp nối để thể hiện mối quan hệ giữa hàm của bệnh nhân.

Quy trình làm hàm tháo lắp
Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp

Bước 4. Thiết lập răng

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm của bạn sẽ thiết lập răng, theo sơ đồ khớp cắn mong muốn. Đảm bảo hình thức và chức năng phù hợp.

Quy trình làm răng giả tháo lắp
Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp

Bước 5. Xây dựng mô hình răng giả

Khi tất cả các răng đã được thiết lập chính xác, kỹ thuật viên sẽ bổ sung thêm sáp xung quanh răng, dần dần xây dựng đường viền nướu chính xác. Lượng sáp vừa đủ được thêm vào để nâng đỡ cơ mặt một cách thích hợp và tạo vẻ ngoài tự nhiên.

Có thể vò nhẹ sáp để khi làm răng giả xong, phần nướu acrylic trông không nhẵn bóng một cách bất thường.

Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp
Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp

Bước 6. Tạo khuôn răng

Khi nha sĩ và bệnh nhân đã chấp thuận thử răng, hàm giả đã sẵn sàng để được xử lý. Bước đầu tiên là làm bình đựng răng giả bằng cách đặt mô hình có răng giả vào bình đáy cố định bằng thạch cao. Khi thạch cao khô, bình trên được đặt vào vị trí và đổ thêm thạch cao.

Sau đó, đun nóng bình cho đến khi sáp tan chảy đủ. Sau đó, bình được mở ra, sáp được xả hoàn toàn ra ngoài để lại răng và khuôn răng giả được lấp đầy bằng acrylic.

Quy trình làm hàm tháo lắp
Tạo khuôn răng

Bước 7. Trộn acrylic

Kỹ thuật viên cân chính xác monome và polyme. Trộn kỹ chúng để tạo thành acrylic.

Quy trình làm hàm tháo lắp
Trộn Acrylic

Bước 8. Ép acrylic

Sau khi chuẩn bị khuôn, acrylic được đóng gói vào bình và đặt 2 nửa khuôn lại với nhau. Sau đó, hàm giả được bảo dưỡng dưới áp lực cho đến khi đạt được độ cứng chính xác. Hàm giả được tháo ra, làm sạch toàn bộ thạch cao và sẵn sàng để hoàn thiện.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh răng giả tháo lắp

ep acrylic rang gia thao lap
Ép acrylic

Bước  9. Hoàn thiện

Mỗi chiếc răng giả được hoàn thiện bằng tay bằng cách sử dụng các dụng cụ đặc biệt để loại bỏ phần acrylic dư thừa xung quanh các cạnh và vùng vòm miệng. Sự ăn khớp được kiểm tra và điều chỉnh nếu cần thiết.

Quy trình làm răng giả tháo lắp

Bước 10. Đánh bóng

Cuối cùng, hàm giả được đánh bóng và làm mịn bằng chổi đánh bóng và hồ dán. Để tạo độ bóng tự nhiên.

Quy trình làm răng giả tháo lắp
Đánh bóng

Quy trình quy trình làm hàm tháo lắp được làm cơ bản thông qua  bước. Tùy vào chất liệu làm hàm tháo lắp có thể sẽ phức tạp hơn, nhưng hầu hết chúng đều phải trải qua  bước cơ bản này.

Nên làm hàm tháo lắp ở đâu uy tín?

Lựa chọn nha khoa để làm hàm tháo lắp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả phục hình răng của bạn. Tuy nhiên, để lựa chọn một nha khoa uy tín trong hàng nghìn nha khoa trên khắp cả nước là một điều không hề dễ dàng.

Chính vì vậy bạn có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây để lựa chọn cho mình một địa chỉ làm răng tháo lắp uy tín.

 • Nha khoa có kinh nghiệm lâu năm.
 • Công nghệ làm hàm răng giả tháo lắp hiện đại.
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao.
 • Chất liệu làm hàm răng tháo lắp tốt, có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bạn đang tìm nha khoa uy tín để làm hàm tháo lắp tại Hà Nội và TPHCM bạn có thể tham khảo sử dụng dịch vụ tại nha khoa BeDental.

Nha khoa BeDental là một trong những nha khoa hàng đầu chuyên về lĩnh vực làm hàm tháo lắp, với cơ sở vật chất đạt chuẩn 5 sao, công nghệ tân tiến, kỹ thuật hiện đại. Đội ngũ bác sĩ tại BeDental là những chuyên gia đầu ngành.

BeDental luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu với mong muốn hỗ trợ cho khách hàng một cách tối ưu nhất. Tại BeDental, có chế độ bảo hành trọn đời khi bạn sử dụng dịch vụ và có hỗ trợ trả góp với chi phí hợp lý. Khi đến làm hàm tháo lắp tại BeDental bạn sẽ phải trải qua quy trình sau:

Quy trình làm hàm tháo lắp tại nha khoa BeDental:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn tình trạng răng.

Đầu tiên các bác sĩ tại nha khoa BeDental sẽ tiến hành chụp X – quang, xem xét tình trạng răng của bạn. Nếu bạn mắc các bệnh lý về răng miệng, bạn sẽ cần phải điều trị trước khi tiến hành làm hàm tháo lắp.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp cho bạn.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng.

Sau khi thống nhất phương án phục hình răng, bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng và sát khuẩn để thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Lấy dấu hàm để chế tạo hàm tháo lắp.

Sau khi sát khuẩn và vệ sinh răng miệng, bằng kỹ thuật chuyên môn bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành lấy dấu răng và chế tạo hàm tháo lắp phù hợp với bạn.

Sau đó, bạn cần đợi từ 2 đến 3 ngày sau khi hàm tháo lắp được hoàn thành, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Gắn hàm tháo lắp.

Sau khi hàm tháo lắp hoàn thành, bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng và lắp hàm tháo lắp. Sau đó, bạn sẽ được bác sĩ dặn dò về cách chăm sóc hàm răng giả.

Bước 5: Khám định kỳ.

Bạn cần đến khám định kỳ để phát hiện tình trạng hàm tháo lắp bị rộng, bị hư hỏng…sau một thời gian sử dụng và khắc phục kịp thời.

Cách chăm sóc hàm tháo lắp.

Để có thể kéo dài thời gian sử dụng hàm tháo lắp bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Thường xuyên súc miệng sau khi ăn hoặc uống. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào và giữ cho miệng của bạn luôn sạch sẽ.
 • Vệ sinh sạch miệng khi bạn đã tháo dụng cụ răng miệng ra. Điều quan trọng là phải giữ vệ sinh răng miệng tốt khi bạn đeo hàm tháo lắp .
 • Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng, nướu và lưỡi của bạn, đồng thời sử dụng bàn chải đánh răng hoặc vải mềm vô trùng như gạc để làm sạch vòm miệng của bạn. Đây là một bước quan trọng, ngay cả khi bạn không sử dụng chất kết dính nha khoa cũng cần phải thực hiện.
 • Chải răng giả một cách nhẹ nhàng. Bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sạch hàm tháo lắp khi bạn lắp vào. Bạn chỉ cần ngâm hàm tháo lắp và chải nhẹ nhàng bằng chất tẩy rửa không mài mòn.
 • Ngâm hàm tháo lắp của bạn qua đêm trong cốc thủy tinh nhỏ hoặc cốc có chứa nước lạnh hoặc dung dịch làm sạch răng giả. Điều này đảm bảo hàm tháo lắp không bị khô và mất hình dạng.
 • Luôn rửa sạch hàm tháo lắp của bạn trước khi cho vào miệng lại.
 • Bạn tuyệt đối không sử dụng nước nóng hoặc sôi trên hàm tháo lắp của bạn. Điều đó là không cần thiết và có thể khiến hàm tháo lắp bị chảy hoặc cong vênh. Nếu lo lắng về việc chỉ dùng nước lạnh, bạn có thể sử dụng dung dịch ngâm răng giả.
 • Đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng để làm sạch hoặc ngâm răng giả không chứa chất tẩy trắng vì nó có thể làm đổi màu và làm hỏng chúng. Bạn cũng nên tránh sử dụng bất kỳ chất clo nào trên các bộ phận kim loại của răng giả vì điều này gây ra ăn mòn.
 • Các sản phẩm làm trắng không có tác dụng đối với hàm tháo lắp như đối với răng tự nhiên. Nếu bạn cảm thấy hàm tháo lắp , hãy nói chuyện với nha sĩ.
 • Vệ sinh nhẹ nhàng đó là cách cần làm khi làm sạch răng giả. Các dụng cụ có lông cứng và chất tẩy rửa mài mòn sẽ gây ra tổn thương, vì vậy hãy luôn cẩn thận khi bạn chải răng giả.
 • Đừng bỏ qua các cuộc hẹn với nha sĩ của bạn! Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ vẫn rất quan trọng đối với những người đeo hàm giả cũng như đối với những người có bộ răng tự nhiên hoàn chỉnh. Đảm bảo bạn tuân thủ lịch trình khuyến nghị mà nha sĩ đề xuất.

Trên đây là toàn bộ quy trình quy trình làm hàm tháo lắp. BeDental hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm thông tin nhiều hơn về phương pháp phục hình răng hàm tháo lắp, từ đó lựa chọn cho mình nha khoa uy tín để phục hình răng.

Bên cạnh nha khoa uy tín, chất liệu làm hàm giả tháo lắp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả phục hình răng của bạn.

Ban đầu, bạn sẽ thấy khó chịu khi sinh hoạt chung với hàm tháo lắp, nhưng đừng lo lắng, điều đó sẽ biến mất sau một thời gian. Nếu bạn có thắc mắc về quy trình làm hàm tháo lắp hãy liên hệ với BeDental để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất!

Bảng giá tham khảo :

Danh mụcGiá thành
1. Phục hình tháo lắp - (Tìm hiểu thêm...)
Removable Denture (More detail...)
Giá Hàm nền nhựa thường
Conventional Denture (More detail...)
(1 hàm)4.000.000
Giá Hàm nền nhựa dẻo
Flexible acrylic partial denture
(1 hàm)5.500.000
Giá Hàm khung kim loại thường
Cast metal partial denture
(1 hàm)4.500.000
Giá Hàm khung Titan
Titanium partial denture
(1 hàm)6.000.000
2. Răng giả (Tìm hiểu thêm...)
False teeth
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa nội
Acrylic resin teeth -made in Vietnam
( 1 răng)350.000
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa Mỹ
Acrylic resin teeth -made in USA
( 1 răng)600.000
Giá Răng giả hàm tháo lắp sứ
Porcelain teeth backed with metal
( 1 răng)1.800.000
Máng nâng khớp
Denture occlúion
1.000.000
3. Phục hình cố định :
Non-removable denture
Giá Sứ kim loại (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain teeth backed with metal
Giá Răng sứ kim loại thường (Ni,Cr)
Porcelain teeth backed with metal (Ni,Cr)
1.800.000
Giá Răng sứ kim loại Vivadent france (Cr,Co)
Porcelain teeth backed with metal Vivadent France (Cr,Co)
1.800.000
Giá Răng sứ kim loại Jelenko USA ( Cr, Co)
Porcelain teeth backed with metal Jelenko USD (Cr,Co)
2.000.000
Giá Răng sứ kim loại titan
Porcelain teeth backed with titanium
3.500.000
Giá Sứ không kim loại : (Tìm hiểu thêm)
Non-metal Teeth
Giá Răng sứ Katana (bảo hành 7 năm)
Porcelain Veneer Katana from Japan
3.500.000
Giá Răng sứ Venus ( bảo hành 7 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Venus from Germany (More detail...)
4.000.000
Giá Răng sứ Roland ( bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland from Germany (More detail...)
4.800.000
Giá Răng sứ Roland HD (bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland HD from Germany
5.900.000
Giá Răng sứ Ceramill (bảo hành 10 năm)(Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Ceramil from Germany
6.000.000
Giá Răng sứ Emax Nanoceramics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer Emax from Germany
7.000.000
Giá Răng sứ HTsmile (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Htsmile from Germany (More detail...)
7.000.000
Giá Răng sứ Emax* Press Lithium Disilicate (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Emax press from Germany (More detail...)
8.000.000
Giá Răng sứ Cercon (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Cercon from Germany (More detail...)
7.000.000
Giá Răng sứ Nacera Pearl Shade ( bảo hành 10 năm)
Porcelain Veneer Nacera from Germany
10.000.000
Giá Răng sứ Lava 3M Premium Plus ( bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lava 3M Plus from USA (More detail...)
9.000.000
Giá Răng sứ Lava Esthentics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer 3M Lava Esthetic from USA
12.000.000
Giá Răng sứ Lisi Press (bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lisi from Japan (More detail...)
12.000.000
Giá Răng sứ kim cương (Bảo hành trọn đời)
Porcelain Veneer Diamond from USA
16.000.000

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  5/5 - (1 bình chọn)