Thư viện chuyên khoa

QUY TRÌNH THỰC HIỆN RĂNG GIẢ HÀM THÁO LẮP

Đây là phương pháp giúp phục hình mất răng cho bệnh nhân nhằm cải thiện chức năng nhai, có tính thẩm mỹ cao và người dùng có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh dễ dàng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp này và quy trình thực hiện răng giả hàm tháo lắp là như thế nào

Hàm giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là một trong các phương pháp phục hình răng mất phổ biến, bao gồm 1 khung hàm có thể tháo lắp được và bên trên là các răng giả được ép chặt vào khung hàm. Đeo hàm giả có thể lấp đầy những khoảng trống mất răng, đồng thời cải thiện khả năng ăn nhai nhờ ngăn ngừa tình trạng xô lệch của những răng kế cận.

Nền hàm được làm bằng nhựa dẻo hoặc khung kim loại , còn phần thân răng thường làm từ chất liệu sứ. Răng giả tháo lắp có đặc điểm nổi bật là thời gian làm nhanh chóng và có chi phí thấp hơn so với các phương pháp trồng răng giả cố định.

Hàm giả tháo lắp được áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng sau:

 • Người cao tuổi bị mất răng toàn hàm, dođộ tuổi này thì tình trạng sức khoẻ cũng như mật độ xương không phù hợp để thực hiện những phương pháp nha khoa tiên tiến hơn.
 • Mất một răng, mất nhiều răng hoặc mất răng cả hàm.
 • Những trường hợp mất răng nhưng không muốn sử dụng phương pháp phục hình răng khác hoặc không có đủ khả năng tài chính.

Phục hình răng bằng răng giả hàm tháo lắp

Hay còn gọi là hàm giả tháo lắp gồm 2 phần là phần nền được làm bằng nhựa đóng vai trò là lợi giả và phần răng bằng nhựa hoặc sứ. Tuy vào tình trạng và tài chính, khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn những vật liệu phù hợp với bản thân.

Ai nên sử dụng phương pháp thực hiện răng giả hàm tháo lắp?

Ai cũng có thể sử dụng phương pháp nha khoa truyền thống này, đặc biệt là người lớn tuổi. Sử dụng phục hình tháo lắp khi:

 • Mất răng (có thể một, nhiều hoặc nguyên hàm)
 • Mất răng và chưa cấy implant hoặc cầu răng sứ
 • Không muốn làm răng sứ hoặc trồng implant hoặc không thể bởi các nguyên nhân riêng
 • Được bác sĩ chỉ định khuyên dùng

Phân loại răng giả

phân loại răng giả hàm tháo lắp
phân loại răng giả hàm tháo lắp
 • Hàm răng giả toàn phần: Dành cho bệnh nhân mất nhiều răng hoặc mất cả hàm
 • Hàm răng giả bán phần: Bệnh nhân mất một răng hoặc nhiều răng

Lý do nên sử dụng phục hình tháo lắp răng giả

Tuy hiện nay đã có nhiều phương pháp phục hình hiện đại, nhưng phương pháp truyền thống vẫn được nhiều người tin dùng bởi:

 • Chi phí thấp
 • Chức năng nhai tốt: bởi có thể thiết kế vừa vặn với khuôn năng nên khả năng chịu lực nhai tốt
 • Tính thẩm mỹ: Được làm bằng vật liệu an toàn phù hợp với màu răng thật
 • Tiện dụng: dễ tháo lắp linh hoạt khi vệ sinh và bảo quản
 • Không ảnh hưởng đến cấu trúc răng: Là phương pháp không cần phẫu thuật xâm lấn răng

Hạn chế và cảnh báo của răng giả hàm tháo lắp

Trong quy trình thực hiện răng giả hàm tháo lắp, cần lưu ý và nhận thức về một số hạn chế và cảnh báo tiềm năng sau đây:

 • Hạn chế về môi trường miệng: Một số trường hợp có môi trường miệng không phù hợp để thực hiện răng giả hàm tháo lắp, chẳng hạn như bệnh lý nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm mạn tính trong miệng. Trước khi thực hiện răng giả, cần phải điều trị và điều chỉnh tình trạng miệng để đảm bảo môi trường sạch và khỏe mạnh.
 • Trường hợp không phù hợp: Có những trường hợp khi răng giả hàm tháo lắp không phù hợp hoặc không khả thi. Điều này có thể xảy ra khi hàm răng không đủ mạnh để chịu đựng răng giả hoặc khi không đủ không gian để lắp đặt răng giả. Trong những trường hợp này, phải có một phương pháp thay thế hoặc điều trị khác.
 • Tình trạng bảo trì: Răng giả hàm tháo lắp cần được bảo trì và điều chỉnh định kỳ để đảm bảo sự vừa vặn và chức năng tốt. Việc không tuân thủ quy trình bảo trì có thể dẫn đến tình trạng lỏng lẻo, mất nắp, hoặc gây kích ứng và viêm nhiễm nếu không làm sạch đúng cách.
 • Yêu cầu chăm sóc và vệ sinh: Bệnh nhân cần được hướng dẫn về cách chăm sóc và vệ sinh răng giả hàm tháo lắp. Việc không chăm sóc đúng cách có thể gây tác động tiêu cực đến răng giả và môi trường miệng, gây mất mát răng và viêm nhiễm.
 • Khả năng tương thích và phản ứng dị ứng: Một số người có thể có phản ứng dị ứng đối với các chất liệu sử dụng trong răng giả hàm tháo lắp, chẳng hạn như kim loại hoặc hợp chất nhựa. Khi thực hiện quy trình này, cần xác định rõ về khả năng tương thích và kiểm tra phản ứng dị ứng trước.
 • Điều chỉnh và sửa chữa: Trong quá trình sử dụng, có thể xảy ra tình huống cần điều chỉnh hoặc sửa chữa răng giả hàm tháo lắp. Việc này đòi hỏi sự can thiệp chuyên nghiệp từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo rằng răng giả vẫn đáp ứng tốt chức năng và thẩm mỹ.

Quy trình thực hiện

quy trình thực hiện răng giả hàm tháo lắp
quy trình thực hiện răng giả hàm tháo lắp

Bước 1: Khám, tư vấn và lên lộ trình

Nha khoa Bedental, các bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang,… để xem xét được tình trạng răng miệng của khách hàng từ đó tư vấn cho khách hàng và đưa ra được kế hoạch và phương pháp điều trị, giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm răng và gửi dữ liệu để chế tác có thể tạo ra hàm giả tháo lắp phù hợp với cấu trúc răng của khách hàng, đảm bảo cho ra hàm giả ở mức độ chuẩn xác nhất

Bước 3: Gắn hàm giả

Sau khi lấy dấu hàm, bác sĩ tiến hành gắn hàm giả lên các vị trí bị mất răng cần phục hình

Bước 4: Chăm sóc tại nhà

Bác sĩ sẽ hướng dẫn khách tháo lắp và vệ sinh hàng ngày. Nếu trong quá trình sử dụng, khách hàng có bất kỳ vấn đề liên quan đến khớp cắn, hãy đến ngay nha khoa để được chỉnh sửa

Chăm sóc và vệ sinh răng đúng cách 

Tuy phương pháp này dễ tháo lắp và vệ sinh tại nhà, nhưng khách hàng vẫn phải tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để tránh bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới răng miệng.

vệ sinh răng giả hàm tháo lắp
vệ sinh răng giả hàm tháo lắp

Hàm răng thật cần được nghỉ ngơi nên vào ban đêm nên tháo ra và ngâm với nước sạch còn đối với răng giả cố định thì vệ sinh như răng thường, thường xuyên chăm sóc lợi để lợi khỏe mạnh, hồng hào.

Hướng dẫn:

 • Dùng bàn chải mềm vệ sinh răng bằng nước muối và xà bông ít nhất  2 lần/ ngày
 • Ngâm răng giả trong nước pha giấm 1:1 ít nhất 1l/ ngày hoặc gel chuyên dụng 1-2 lần/ ngày
 • Ngâm bàn chải răng giả trong nước clorox 1 lần/ tuần
 • Vệ sinh nướu ít nhất 2l/ ngày sau khi ăn
 • Súc miệng với nước súc miệng sau khi tháo răng.

Cách bảo quản hàm giả tháo lắp

Để quy trình làm hàm giả tháo lắp giữ được độ bền lâu thì bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Không ăn thức ăn cứng, dai hoặc nóng: Bởi những thức ăn này sẽ khiến hàm tháo lắp dễ cong, vênh làm ảnh hưởng đến độ bền của hàm. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi giao tiếp đau đớn khi ăn nhai trong những lần sử dụng tiếp theo.
 • Thay dung dịch ngâm thường xuyên: Mỗi lần ngâm hàm tháo lắp, bạn sẽ cần thay loại dung dịch mới. Cách làm này sẽ khiến vi khuẩn được loại bỏ triệt để, hàm tháo lắp luôn sạch sẽduy trì độ bền chắc theo năm tháng.
 • Thao tác vệ sinh nhẹ nhàng: Trong quá trình cọ rửa hàm tháo lắp cần thực hiện nhẹ nhàng. Thao tác vệ sinh quá mạnh có thể khiến hàm tháo lắp bị nứt, vỡ. Lúc này, hàm tháo lắp không sử dụng được nữabuộc bạn phải đến nha khoa thay mới hoặc lựa chọn phương pháp khác.

Trên đây là các thông tin về phương pháp tháo lắp răng giả, hy vọng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về phương pháp này. Nếu còn vấn đề nào muốn được giải đáp hãy liên hệ đến Bedental chúng tôi để được tư vấn tốt nhất hoặc đặt lịch tư vấn tại phòng khám qua www.bedental.vn/dat-lich

Ngoài phương pháp làm răng giả hàm tháo lắp, đối với các trường hợp mất răng do tai nạn, hoặc do tuổi tác, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các phương pháp cắm implant để cải thiện tình trạng mất răng của mình

Tham khảo bảng giá implant tại đây

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023

5/5 - (6 bình chọn)