Thư viện chuyên khoa

Thế nào là răng giả tháo lắp – 1 số Ưu và nhược điểm

Mất răng là một vấn đề phổ biến hiện nay, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe chung của cơ thể. Trong quá trình tìm kiếm giải pháp, trồng răng đã trở thành một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Trên thực tế, có ba phương pháp trồng răng được áp dụng phổ biến, và trong số đó, trồng răng giả tháo lắp được coi là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất.

Tuy nhiên, liệu phương pháp này có đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cho người sử dụng? Để có câu trả lời chính xác, bài viết dưới đây của BeDental sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và khách quan nhất về trồng răng giả tháo lắp. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu ngay để có quyết định sáng suốt cho việc khắc phục mất răng của bạn!

Trồng răng giả tháo lắp là gì?

Trồng răng giả tháo lắp hay còn được gọi là hàm giả tháo lắp là một phương pháp khắc phục tình trạng mất răng. Phương pháp hàm giả tháo lắp được sử dụng đối với các trường hợp người đã bị mất nhiều răng hoặc đã bị mất răng toàn hàm. Lúc này, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng cách sử dụng hàm răng giả tháo lắp toàn bộ hoặc hàm tháo lắp bán phần.

Cấu tạo của hàm tháo lắp bao gồm phần khung răng và phần răng giả. Theo đó, phần hàm khung của răng tháo lắp được tạo nên từ các chất liệu nhựa, kim loại và ốc vít. Khung nhựa sẽ được thiết kế riêng cho mỗi bệnh nhân để làm sao chúng có thể vừa vặn và ôm khít vào cung hàm thật của bệnh nhân từ đó giúp nâng đỡ và tạo hình khung răng hoàn chỉnh.

Còn đối với phần răng giả của hàm khung tháo lắp thường được làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo có độ răng chắc cao và được gắn liền với khung răng tạo thành một hàm răng giả gắn vào khung hàm có chức năng hoàn toàn giống như răng thật để thay thế cho những chiếc răng đã bị mất.

Trồng răng giả tháo lắp là gì?
Trồng răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp có tốt không?  

Răng giả tháo lắp là phương pháp hữu hiệu giúp khắc phục được tình trạng mất nhiều răng giúp thay thế và phục hồi chức năng ăn nhai như răng thật. Song để trả lời cho câu hỏi Răng giả tháo lắp có tốt không? thì bạn cần xét dựa trên các tiêu chí khác nhau, mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Răng giả tháo lắp trong nha khoa cũng mang những ưu và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng.

Ưu điểm răng giả tháo lắp

Mang tính thẩm mỹ

Việc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khoẻ của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Việc sử dụng răng giả tháo lắp có thể khắc phục được các tình trạng này. Răng giả tháo lắp thay thế cho răng thật đã bị mất có màu sắc tương tự như răng thật và khó để nhận biết, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Ngoài ra việc sử dụng hàm giả tháo lắp còn giúp cho người mất răng nhiều đặc biệt là những người già bị móm còn hỗ trợ khắc phục và cải thiện tình trạng phát âm giúp họ phát âm chuẩn rõ hơn từ đó giao tiếp dễ dàng hơn.

Tiết kiệm chi phí

Hiện nay có bao gồm 3 phương pháp khắc phục tình trạng mất răng nhiều ở các bệnh nhân đó là răng hàm giả tháo lắp, cấy ghép răng implant, là cầu răng sứ. Và trong 3 phương pháp ày, răng hàm giả tháo lắp được xem là phương pháp có thể tiết kiệm chi phí nhất khi giá cả rẻ hơn các phương pháp còn lại nên được nhiều người sử dụng phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, hàm giả rất linh hoạt khi có thể tách ra khỏi khung hàm của bệnh nhân nếu như cần thiết.

Ưu điểm răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp có tốt không?  Ưu điểm răng giả tháo lắp

Đảm bảo an toàn và vệ sinh

Như đã đề cập ở trên khung hàm giả tháo lắp có thể tháo ra hàm khung của bệnh nhân khi cần thiết và gắn lại vào dễ dàng. Điều này giúp cho bệnh nhân có thể chủ động vệ sinh răng miệng và ăn uống hàng ngày. Cụ thể, ngay sau khi ăn uống xong bạn có thể tháo hàm giả tháo lắp ra để vệ sinh chúng, việc tháo ra cũng giúp bạn có thể dễ dàng loại bỏ được các mảng bám và thức ăn dính trên răng giúp vệ sinh khung hàm một cách sạch sẽ hơn.

Từ đó giúp bảo vệ được răng miệng một cách tối ưu, hạn chế tối đa việc mất các bệnh lý và bảo quản được hàm giả tháo lắp để sử dụng lâu dài hơn.

Được làm từ chất liệu an toàn

Dựa vào cấu tạo của hàm giả tháo lắp, khung hàm cũng như răng giả được tạo nên từ những chất liệu thông dụng được dùng phổ biến trong nha khoa như sứ, nhựa và titan. Các chất liệu này có độ an toàn và không gây kích ứng trong môi trường miệng bởi được sự kiểm định rõ ràng bởi Bộ Y tế đảm bảo an toàn trong môi trường miệng và cực kì lành tính cho môi và nướu của bệnh nhân sử dụng mới có thể được đưa vào nha khoa để sử dụng. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hàm giả tháo lắp này.

Nhược điểm răng giả tháo lắp

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội mà ai cũng có thể hài lòng với việc sử dụng nhưng hàm giả tháo lắp cũng còn mang những nhược điểm gây khó khăn cho người bệnh sử dụng như

Nhược điểm trồng răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp có tốt không?  Nhược điểm trồng răng giả tháo lắp

Có thể gây ra biến chứng khi sử dụng trong thời gian dài

Việc sử dụng khung hàm giả khi ăn trong thời gian dài ít nhiều cũng có sự tác động của khung hàm giả lên mô nướu của người sử dụng điều này cụ thể như khung hàm có thể cấn vào nướu. Do đó, việc sử dụng khung hàm giả trong thời gian lâu dài và thương xuyên có thể tác động đến nướu và là tổn thương đến nướu nghiêm trọng.

Ngoài ra việc sự thay thế của khung hàm đối với các răng thật bị mất cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương răng đối với vị trí ở các răng mất và dẫn đến tình trạng tuột lợi. Điều này sẽ khiến cho nguời sử dụng sẽ trông lão hoá sớm hơn, gây hóp má và những ảnh hưởng liên quan khiến làm giảm thẩm mỹ trên khuôn mặt của người sử dụng.

Còn hạn chế khả năng ăn nhai

Mặc dù răng hàm giả có thể thay thế răng thật thực hiện chức năng ăn nhai cho bệnh nhân, song chúng cũng chỉ ở mức độ vừa phải mà không phục vụ chức năng hoàn hảo như răng thật. Theo đó, người sử dụng khung hàm giả phải hạn chế ăn các loại thức ăn cứng, dai và dẻo bởi khung hàm chỉ có thể chịu được một lực nhai tương đối.

Việc các loại thức ăn nhai cứng sẽ khiến khung hàm không thể nghiền nát được các thức ăn tốt để đưa vào hệ tiêu hoá điều này lâu dài sẽ khiến cho hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn và bị tổn thương.

Tuổi thọ không lâu dài

Không giống như phương pháp là răng sứ, khung hàm tháo lắp chỉ tạm thời gắn vào răng nên có tuổi thọ không cao, trung bình chỉ kéo dài từ 3-5 năm và sau thời gian này buộc bệnh nhân phải đến nha khoa để thay khung hàm mới để đảm bảo chức năng ăn nhai và tình trạng răng miệng cho người sử dụng.

Hàm giả tháo lắp còn gây nhiều bất tiện

Mỗi hàm giả tháo lắp sẽ được thiết kế riêng để có thể ôm sát và khít chặt vào khung hàm của người sử dụng. Tuy nhiên chúng chỉ có thể ôm khít trong thời gian đầu, sau một thời gian dài sử dụng sẽ có hiện tượng răng giả trở nên lỏng lẻo hơn điều này sẽ gây nên sự bất tiện khi làm vướng víu và khó chịu trong quá trình thực hiện ăn nhai nhiều khi chúng còn dễ bị rớt ra trong khi đang ăn uống.

Ngoài ra, do là khung hàm giả được gắn vào răng miệng đến chúng cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi gắn vào răng, do đó, khi ăn nhai xong người sử dụng cần phải tháp chúng ra để vệ sinh sạch sẽ và kỹ lưỡng mới có thể bảo vệ được tuổi thọ của khung hàm giả cũng như là sức khoẻ của răng miệng.

Tính thẩm mỹ còn chưa cao

Răng hàm giả tháo lắp có thể khắc phục được những khuyết điểm do mất răng gây ra. Tuy nhiên đối với một số răng giả tháo lắp bán phần thường sẽ có cấu tạo các móc kim loại dễ bị lộ ra ngoài nên khiến cho hàm răng không tự nhiên và bị mất thẩm mỹ.

Quy trình thực hiện răng giả tháo lắp

quy trình thực hiện răng giả hàm tháo lắp
quy trình thực hiện răng giả tháo lắp

Quy trình thực hiện răng giả tháo lắp Bước 1: Khám, tư vấn và lên lộ trình

Nha khoa Bedental, các bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang,… để xem xét được tình trạng răng miệng của khách hàng từ đó tư vấn cho khách hàng và đưa ra được kế hoạch và phương pháp điều trị, giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm răng và gửi dữ liệu để chế tác có thể tạo ra hàm giả tháo lắp phù hợp với cấu trúc răng của khách hàng, đảm bảo cho ra hàm giả ở mức độ chuẩn xác nhất

Bước 3: Gắn hàm giả

Sau khi lấy dấu hàm, bác sĩ tiến hành gắn hàm giả lên các vị trí bị mất răng cần phục hình

Bước 4: Chăm sóc tại nhà

Bác sĩ sẽ hướng dẫn khách tháo lắp và vệ sinh hàng ngày. Nếu trong quá trình sử dụng, khách hàng có bất kỳ vấn đề liên quan đến khớp cắn, hãy đến ngay nha khoa để được chỉnh sửa

Chăm sóc và vệ sinh răng răng giả tháo lắp đúng cách 

Tuy phương pháp này dễ tháo lắp và vệ sinh tại nhà, nhưng khách hàng vẫn phải tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để tránh bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới răng miệng.

vệ sinh răng giả hàm tháo lắp
vệ sinh răng giả tháo lắp

Hàm răng thật cần được nghỉ ngơi nên vào ban đêm nên tháo ra và ngâm với nước sạch còn đối với răng giả cố định thì vệ sinh như răng thường, thường xuyên chăm sóc lợi để lợi khỏe mạnh, hồng hào.

Hướng dẫn:

 • Dùng bàn chải mềm vệ sinh răng bằng nước muối và xà bông ít nhất  2 lần/ ngày
 • Ngâm răng giả trong nước pha giấm 1:1 ít nhất 1l/ ngày hoặc gel chuyên dụng 1-2 lần/ ngày
 • Ngâm bàn chải răng giả trong nước clorox 1 lần/ tuần
 • Vệ sinh nướu ít nhất 2l/ ngày sau khi ăn
 • Súc miệng với nước súc miệng sau khi tháo răng.

Cách bảo quản hàm giả tháo lắp

Cách bảo quản hàm giả tháo lắp -Để quy trình làm hàm giả tháo lắp giữ được độ bền lâu thì bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Không ăn thức ăn cứng, dai hoặc nóng: Bởi những thức ăn này sẽ khiến hàm tháo lắp dễ cong, vênh làm ảnh hưởng đến độ bền của hàm. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi giao tiếp đau đớn khi ăn nhai trong những lần sử dụng tiếp theo.
 • Thay dung dịch ngâm thường xuyên: Mỗi lần ngâm hàm tháo lắp, bạn sẽ cần thay loại dung dịch mới. Cách làm này sẽ khiến vi khuẩn được loại bỏ triệt để, hàm tháo lắp luôn sạch sẽduy trì độ bền chắc theo năm tháng.
 • Thao tác vệ sinh nhẹ nhàng: Trong quá trình cọ rửa hàm tháo lắp cần thực hiện nhẹ nhàng. Thao tác vệ sinh quá mạnh có thể khiến hàm tháo lắp bị nứt, vỡ. Lúc này, hàm tháo lắp không sử dụng được nữabuộc bạn phải đến nha khoa thay mới hoặc lựa chọn phương pháp khác.

Trên đây là các thông tin về phương pháp tháo lắp răng giả, hy vọng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về phương pháp này. Nếu còn vấn đề nào muốn được giải đáp hãy liên hệ đến Bedental chúng tôi để được tư vấn tốt nhất hoặc đặt lịch tư vấn tại phòng khám qua www.bedental.vn/dat-lich

Ngoài phương pháp làm răng giả hàm tháo lắp, đối với các trường hợp mất răng do tai nạn, hoặc do tuổi tác, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các phương pháp cắm implant để cải thiện tình trạng mất răng của mình

Các loại răng giả tháo lắp

Trên thị trường nha khoa hiện nay răng giả tháo lắp được chia làm 3 loại với phương pháp thực hiện ưu và nhược điểm không giống nhau.

Đối với hàm giả tháo lắp làm bằng nhựa dẻo

Đây là phương pháp lâu đời và cổ điển nhất được sử dụng phổ biến từ trước kia cho đến nay đặc biệt là thường thấy ở những người cao tuổi khi bị mất răng cả hàm hoặc mất nhiều răng ở vị trí liên tiếp. Đối với loại hàm này thì khung hàm bằng nhựa và được ép khít và chặt với khung hàm thật.

Răng giả tháo lắp bằng nhựa giả
Răng giả tháo lắp bằng nhựa giả

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí khi là loại rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp.
 • Thiết kế linh động có thể ôm sát vào nướu.
 • Dễ dàng tháo ra để vệ sinh giúp người sử dụng có thể chủ động trong quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

Nhược điểm

 • Có tuổi thọ ngắn trong khoảng 3-5 năm, sử dụng trong thời gian lâu dài có thể gây ra sự biến dạng và biến chứng cho mô nướu làm tiêu xương răng.
 • Khung hàm giả dễ trở nên lỏng lẻo sau một thời gian dài sử dụng ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và dễ bị rơi ra.

Hàm giả tháo lắp làm bằng khung kim loại

Hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại có phần giống với khung nhựa dẻo. Tuy nhiên đối với hàm khung làm bằng kim loại thì ở phần hàm khung trên các răng giả sẽ được kết hợp thêm một khung kim loại nữa. Mà khung kim loại này được cấu tạo từ cặp hợp chất Ni-Cr hoặc Titanium vì vậy chúng hoàn toàn lành tính đối với cơ thể của người sử dụng. Tuy nhiên loại hàm này chỉ được sử dụng đối với những người chỉ mất một vài răng và vẫn còn một số răng thật để hàm khung có thể bám trụ vào.

Răng giả tháo lắp bằng khung kim
Răng giả tháo lắp bằng khung kim

Ưu điểm

 • Loại hàm giả này có độ cứng chắc cao, kích thước có phần nhỏ và gọn hơn so với hàm nhựa toàn phần bởi chúng được kết hợp cùng với khung kim loại.

Nhược điểm

 • Dễ làm cho răng thật bị ảnh hưởng và biến chứng, yếu đi sau một thời gian dài sử dụng bởi phương pháp này dùng móc kim loại của khung giả để bám vào răng thật điều này làm răng thật phải chịu tác động lực lớn hơn và dễ bị co kéo.

Răng giả tháo lắp bằng trụ Implant

Cũng tương tự như các loại hàm răng giả trên, tuy nhiên răng giả tháo lắp bằng trụ Implant sẽ được cố định trên răng bằng cách bác sĩ sẽ gắn 4-6 trụ implant trực tiếp vào bên trong xương hàm của người bệnh tạo điểm tựa chắc chắn để gắn hàm giả vào giúp cho hàm giả sử dụng được cứng chắc hơn ăn nhai được tốt hơn và dễ dàng hơn.

Răng giả tháo lắp bằng trụ implant
Răng giả tháo lắp bằng trụ implant

Ưu điểm

 • Có độ bền chắc chắn cao
 • Trụ Implant được cấu tạo từ hợp chất titanium nên rất an toàn lành tính điều này sẽ không làm ảnh hưởng và gây kích ứng tới cơ thể của người sử dụng
 • Khác với những loại hàm giả trên, việc sử dụng các trụ implant trực tiếp lên xương hàm của răng giúp hạn chế được phần nào tình trạng tiêu xương răng ở người bị mất răng. Ngoài ra, các trụ Implant đóng vai trò như những răng thật được gắn vào xương hàm tạo thành điểm tựa chắc chắn cho khung hàm giả khi gắn vào răng giúp đảm bảo không gây xê dịch hay làm lệch lạc hàm trong quá trình ăn nhai.
 • Tuổi thọ có thể tồn tại vĩnh viễn theo thời gian đối với người sử dụng do đó không cần yêu cầu thay mới nếu người sử dụng biết cách chăm sóc răng hàm giả này.

Nhược điểm

 • Việc giúp bảo toàn được tình trạng xương răng cũng như có thể tồn tại lâu dài như răng thật nên hàm giả tháo lắp bằng trụ implant có chi phí khá cao và cao nhất so với các phương pháp còn lại.

Khung hàm giả – Loại răng giả tháo lắp khắc phục tình trạng mất nhiều răng hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Song mỗi loại khung hàm giả tháo lắp cũng mang những ưu và nhược điểm khác nhau nên bệnh nhân cần cân nhắc và lắng nghe tư vấn kỹ càng từ bác sĩ để lựa chọn loại hàm giả tháo lắp phù hợp với mình.

Làm răng giả tháo lắp ở đâu?

Làm răng giả tháo lắp ở đâu? Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để làm răng giả tháo lắp là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”

Nha khoa thẩm mỹ Bedental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ Bedental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam

Bedental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyền rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

Bedental vẫn luôn không ngững nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, Bedental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. Bedental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

Dưới đây là bảng giá tham khảo làm răng giả tháo lắp

Chỉnh sửa
MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC GIÁ THÀNH
1. Phục hình tháo lắp – (Tìm hiểu thêm…)
Removable Denture (More detail…)
PH01 Giá Hàm nền nhựa thường
Conventional Denture (More detail…)
(1 hàm) 1.500.000
PH02 Giá Hàm nền nhựa dẻo
Flexible acrylic partial denture
(1 hàm) 3.000.000
PH03 Giá Hàm khung kim loại thường
Cast metal partial denture
(1 hàm) 2.500.000
PH04 Giá Hàm khung Titan
Titanium partial denture
(1 hàm) 5.000.000
2. Răng giả (Tìm hiểu thêm…)
False teeth
PH05 Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa nội
Acrylic resin teeth -made in Vietnam
( 1 răng) 100.000
PH06 Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa Mỹ
Acrylic resin teeth -made in USA
( 1 răng) 150.000
PH07 Giá Răng giả hàm tháo lắp sứ
Porcelain teeth backed with metal
( 1 răng) 1.000.000
Máng nâng khớp
Denture occlúion
1.000.000

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post