Thư viện chuyên khoa

Làm thế nào để đối phó với hàm răng giả bị lỏng? và 6 tác động của hàm răng giả bị lỏng

Làm thế nào để đối phó với hàm răng giả bị lỏng? và 6 tác động của hàm răng giả bị lỏng Vì chi phí khá thấp nên nhiều người lựa chọn hàm giả tháo lắp để phục hình răng đã mất. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy rất bất tiện sau khi sử dụng răng giả vì chúng bị lỏng và dễ rơi ra khi ăn uống, nói chuyện. Vì vậy, những gì gây ra điều này? Làm thế nào để đối phó với hàm răng giả bị lỏng? Hãy cùng Bedental tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Hàm răng giả bị lỏng
Tác động của hàm răng giả lỏng. Tại sao hàm răng giả bị lỏng và dễ rơi ra? Nên làm gì khi hàm răng giả bị lỏng? 

Tại sao hàm răng giả bị lỏng và dễ rơi ra?

Hàm giả tháo lắp được sử dụng khi mất nhiều răng hoặc mất toàn bộ răng ở hàm dưới. Răng giả bao gồm một đế nhựa gắn với một hàm giả bằng nhựa hoặc sứ được thiết kế để vừa khít và bám chặt vào nướu để đảm bảo vừa khít.

Răng giả được thiết kế vừa vặn với khuôn hàm của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, răng giả sẽ bị lỏng và dễ rơi ra trong quá trình sử dụng, nguyên nhân khiến răng giả bị lỏng lẻo là:

Nền nhựa bị biến dạng trong quá trình sử dụng, nền nhựa bị va đập hoặc bị tác động môi trường nóng lạnh. Khi đó hàm giả sẽ không còn vừa vặn và ôm sát viền nướu như trước. Khi đó, răng giả sẽ không còn khít và khít với viền nướu như trước nữa. Có nhiều nguyên nhân khiến cho nền nhựa bị biến dạng như: bảo quản răng giả không đúng cách, chăm sóc răng giả chưa hợp lí, vệ sinh khoang miệng, nướu không đúng cách hoặc răng giả bị rơi, vỡ mạnh trong quá trình sử dụng.

Một nguyên nhân phổ biến của răng giả lỏng lẻo là sự biến dạng của nướu và xương hàm. Đây là tình trạng tiêu xương hàm xảy ra với hầu hết các trường hợp mất răng, khiến xương hàm và nướu bị tụt xuống. Đây là nguyên nhân phổ biến ở nhiều khách hàng gặp phải, khiến răng giả bị lỏng lẻo dễ rơi ra ngoài.

Một số ít răng giả bị lung lay là do chế tạo sai tỷ lệ, răng giả không vừa với xương hàm của bệnh nhân và dễ bị rơi ra ngoài. Điều này có thể xuất phát từ khâu tạo hình răng giả không phù hợp với bệnh nhân hoặc sai sót từ nha sĩ khiến cho răng giả không khớp với cung hàm. Do đó khi thử răng giả, bạn cần kiểm tra lĩ lưỡng độ khít với hàm răng, thử vài thao tác cử động cơ hàm để kiểm tra độ chắc chắn của răng giả.

Trong trường hợp bình thường, sau khi sử dụng hàm giả tháo lắp khoảng 3 – 5 năm, do cấu trúc xương hàm có một số thay đổi nên sẽ có dấu hiệu lung lay, hàm giả không còn chắc khỏe như trước. Nếu tiếp tục sử dụng răng giả như vậy, về lâu dài, nướu sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Để khắc phục, tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ thăm khám răng miệng và điều trị kịp thời.

ham rang gia bi long 2
Tác động của hàm răng giả lỏng. Tại sao hàm răng giả bị lỏng và dễ rơi ra? Nên làm gì khi hàm răng giả bị lỏng? 

Tác động của hàm răng giả lỏng

Hàm răng giả lỏng có thể gây tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của người sử dụng. Dưới đây là một số tác động chính của hàm răng giả lỏng:

  • Khó ăn uống: Hàm răng giả lỏng gây khó khăn khi nhai và ăn uống. Điều này có thể khiến người sử dụng cảm thấy không thoải mái và khó thực hiện các hoạt động hàng ngày liên quan đến ăn uống.
  • Mất tự tin: Hàm răng giả lỏng có thể gây mất tự tin cho người sử dụng. Sự không ổn định của hàm răng có thể làm cho họ e ngại khi nói chuyện, cười, hoặc thậm chí tham gia vào các hoạt động xã hội.
  • Gây đau và viêm nhiễm: Hàm răng giả lỏng có thể gây cảm giác đau hoặc khó chịu trong miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, việc sử dụng hàm răng giả lỏng có thể gây viêm nhiễm và các vấn đề về sức khỏe răng miệng.
  • Mất cân bằng hàm: Hàm răng giả lỏng có thể gây mất cân bằng hàm, làm cho hàm trên và hàm dưới không khớp chính xác. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề khác nhau như khó khăn khi nhai, đau hàm và chân răng, và tình trạng cắn không đúng.
  • Hạn chế hoạt động: Hàm răng giả lỏng có thể hạn chế khả năng nói chuyện, ngậm và nhai đúng cách. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tiêu hóa thức ăn và chất lượng cuộc sống hàng ngày của người sử dụng.
  • Tác động tâm lý: Hàm răng giả lỏng có thể gây tác động tâm lý tiêu cực như căng thẳng, lo lắng và tự ti. Sự không ổn định và khó chịu từ hàm răng giả lỏng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và sự tự tin của người sử dụng.

Tôi nên làm gì nếu hàm răng giả bị lỏng?

Hàm răng giả bị lỏng
Tác động của hàm răng giả lỏng. Tại sao hàm răng giả bị lỏng và dễ rơi ra? Nên làm gì khi hàm răng giả bị lỏng? 

Nếu răng giả bị lung lay hoặc rơi ra ngoài, bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa gần nhất để được các bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân và đánh giá tình trạng răng miệng của bạn để có phương pháp điều trị thích hợp.

Thay thế răng giả với hàm bị biến dạng hoặc nứt. Đối với trường hợp nướu bị đau và nhiễm trùng thì phải điều trị triệt để rồi mới có thể làm răng giả hoặc phục hình bằng các phương pháp khác.

Là tình trạng răng giả bị lung lay do biến chứng mất răng hàm mà không thể khắc phục được bằng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ. Nếu hàm bị hóp, mặt mất cân đối hoặc các răng bên cạnh đã bị tổn thương thì cần phải cấy ghép Implant (kết hợp phẫu thuật cấy ghép xương hàm) để phục hình răng đã mất. Tuy nhiên phương pháp này lại không phù hợp với người lớn tuổi. Do đó, các nha sĩ sẽ có những phương pháp khắc phục hàm răng giả bị lỏng kịp thời.

Thực tế, hàm giả tháo lắp chỉ được khuyến khích áp dụng cho những người lớn tuổi không thể làm cầu răng sứ và trồng răng. Bởi phương pháp này không ngăn ngừa được các biến chứng do mất răng, đặc biệt là biến dạng khuôn mặt do tiêu xương hàm.

Lưu ý rằng việc hàm răng giả bị lỏng có thể gây không thoải mái và ảnh hưởng đến khả năng nhai và nói chuyện. Do đó, nếu tình trạng lỏng này kéo dài hoặc tái diễn, hãy tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Lưu ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp để tăng độ bền của hàm

Răng giả tháo lắp nên sử dụng lâu dài để tránh tình trạng răng giả tháo lắp bị lỏng cần có kế hoạch chăm sóc răng miệng hợp lý, chú ý bảo quản răng giả tháo lắp đúng cách. Tuy nhiên hiện nay nhiều người không nắm được cách bảo quản, chăm sóc răng giả như thế nào? Sau đây là những cách chăm sóc răng giả đúng cách để tăng độ bền của hàm, bạn có thể tham khảo.

Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày, sáng và tối và đừng quên làm sạch răng giả tháo lắp để ngăn vi khuẩn lây lan trong miệng. Nhiều người lầm tưởng răng giả thì không cần chăm sóc như răng thật. Tuy nhiên đây là nhận định sai lầm. Bởi việc chăm sóc răng giả thường xuyên kĩ lưỡng sẽ giúp bạn giảm bớt vi khuẩn trong miệng, ngăn ngừa hôi miệng. Và đây cũng là một cách giúp bạn duy trì độ bền cho hàm răng giả, giúp răng giả không bị vàng ố.

Đánh răng, nướu, lưỡi và vòm miệng mỗi sáng để giúp lưu thông mô miệng và loại bỏ mảng bám. Không chỉ dừng lại ở việc đánh răng mà các vùng xung quanh khác như nướu, lưỡi và khoang miệng cũng cần được vệ sinh, đảm bảo rằng môi trường bên trong miệng sạch sẽ hoàn toàn.

cham sic
Tác động của hàm răng giả lỏng. Tại sao hàm răng giả bị lỏng và dễ rơi ra? Nên làm gì khi hàm răng giả bị lỏng?

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng giả phù hợp, không dùng kem đánh răng thông thường hoặc chất tẩy rửa mạnh, vì điều này dễ dẫn đến mòn răng giả. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc răng giả trên các trang thương mại điện tử hoặc tham khảo tư vấn từ các nha sĩ. Việc chọn sản phẩm chăm sóc răng giả phù hợp cũng là một cách giúp bạn duy trì được độ bền bỉ cho răng giả.

Nếu như với răng thật, bạn chỉ cần đánh răng súc miệng là như đã hoàn tất bước vệ sinh răng. Tuy nhiên với răng giả, sự chăm sóc răng còn thêm một bước. Bạn nên tháo răng giả tháo lắp trước khi đi ngủ, ngâm răng giả trong nước muối hoặc dung dịch nước giấm pha loãng, nên dùng giấm trắng. Rửa sạch bằng nước sau khi vớt ra để tránh mùi chua khó chịu của giấm. Bạn nên duy trì việc này hằng ngày hoặc duy trì cách ngày để đảm bảo răng giả luôn sạch sẽ trước khi đưa vào miệng.

Khi sử dụng răng giả cần được bảo quản cẩn thận, tránh làm rơi, đặt vật nặng, đặt ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Tránh xa tầm tay của trẻ em để tránh tai nạn đáng tiếc. Răng giả bị rơi ra gây sứt mẻ có thể ảnh hưởng đến kết cấu, độ bền chắc của hàm răng. Do đó cần bảo quản răng giả cẩn thận, tránh để răng rơi vỡ.

Để ngăn chặn tình trạng hàm răng giả bị lỏng, rơi ra ngoài cũng như các triệu chứng không mong muốn thì bạn hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp nhất. Một trong những địa chỉ nha khoa tốt nhất hiện nay chính là Nha khoa  Bedental. Nơi đây sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị nha khoa hiện đại, công nghệ nha khoa tiên tiến nhập khẩu từ Châu Âu sẽ giúp bạn lấy lại bạn cải thiện được các vấn đề về răng miệng, an toàn, đạt kết quả tối ưu nhất.

Bedental – Địa chỉ tư vấn trồng răng giả uy tín

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ BeDental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam.

download 5
Tác động của hàm răng giả lỏng. Tại sao hàm răng giả bị lỏng và dễ rơi ra? Nên làm gì khi hàm răng giả bị lỏng?

BeDental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

BeDental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, BeDental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. BeDental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển.

Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

Tham khảo thêm: HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post