rs 6

Nâng Xoang Trong Cấy Ghép Implant Là Gì? Kỹ Thuật Nâng Xoang Hàm dùng để làm gì ?Khi mất răng quá lâu, xương hàm sẽ bị tiêu hoặc bị thoái hóa và không đảm bảo đủ điều kiện trồng răng implant. Vì thế, kỹ thuật nâng xoang đã được ra đời nhằm hỗ trợ những người mất răng lâu năm có thể cấy implant như bình thường. Nếu bạn cần tìm hiểu về nâng xoang ghép xương và kỹ thuật nâng xoang hàm trong cấy ghép răng implant thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của BeDental. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về nâng xoang trong cấy ghép implant.

NÂNG XOANG HÀM LÀ GÌ?

 

Trước khi tìm hiểu về nâng xoang trong cấy ghép implant, bạn cần hiểu được bản chất của nâng xoang là gì. Thông thường hàm trên và bên phải, bên trái sẽ có một xoang hàm nằm bên trong xương hàm trên. Nhưng ở những người mất răng lâu năm, xương vùng ổ răng đã bị tiêu và khiến cho xoang hàm bị thấp hơn. Điều này sẽ khiến quá trình đặt trụ implant gặp khó khăn và không đảm bảo an toàn.

nha khoa

Do đó, tiến hành thủ thuật là điều được bác sĩ nha khoa chỉ định thực hiện. Nâng xoang là thủ thuật được thực hiện với mục đích tăng thể tích xương, giúp cho xương hàm thỏa mãn được điều kiện về cả chiều cao, mật độ, thể tích để cấy ghép implant. Bởi vì chỉ khi đạt được những điều kiện này, trụ implant mới có thể đứng vững trong xương hàm.

Nhờ kỹ thuật này mà việc đặt trụ implant có thể nhanh chóng tương thích với xương, đồng thời nâng đỡ chắc chắn để phục hình răng trên implant đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Bác sĩ sẽ đặt xương tự thân hoặc xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm. Mục đích của việc này đó là làm tăng mật độ xương và đảm bảo đủ vị trí cho chân răng implant đứng vững.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN NÂNG XOANG HÀM

Tùy vào tình trạng hiện tại, bác sĩ sẽ chỉ định nên hay không việc nâng xoang trong cấy ghép implant. Cụ thể, những trường hợp cần thiết tiến hành kỹ thuật này đó là:

 • Xương hàm trên chưa bị tiêu quá nhiều nhưng khối lượng xương lại thiếu, không đạt yêu cầu để tiếp tục cấy ghép implant.
 • Trường hợp bị mất răng lâu năm với tình trạng xương tiêu nhiều, mật độ xương mỏng khiến cho xoang bị tụt quá sâu.
 • Bệnh nhân mất răng hàm trên trong thời gian dài đã khiến xoang hàm tạo áp lực lên xương hàm dưới. Điều này khiến cho xương hàm trên bị tiêu, mở rộng và không đạt điều kiện để trồng răng implant.
nieng rang

NÂNG XOANG HÀM CÓ THỰC SỰ CẦN?

 

Khi biết được bản thân cần phải tiến hành nâng xoang hàm trước khi cấy ghép implant, hầu hết khách hàng đều cảm thấy vô cùng lo lắng. Một phần là vì phát sinh thêm chi phí, một phần là sợ đau và thời gian phục hình thẩm mỹ mất răng bị kéo dài. Vì thế, nhiều khách hàng đã có ý định chỉ trồng implant mà bỏ qua bước này.

Tuy nhiên, việc nâng xoang trong cấy ghép implant là điều cần thiết nếu như khách hàng bị tiêu xương nặng hoặc xoang hàm bị thoái hóa bởi vì:

 • Nó sẽ làm tăng kích thước chiều ngang hàm trên để tạo được không gian rộng rãi, thuận lợi cho việc cấy ghép xương hàm.
 • Nó sẽ giúp đảm bảo độ dài của trụ implant được cấy vào không làm tổn thương xương hàm, đồng thời để trụ đứng vững hơn trong xương.
 • Nhờ quá trình này, việc trồng implant sẽ được đảm bảo an toàn khi có thể ngăn chặn được các biến chứng đào thải implant hay trụ implant đâm thủng vách xoang hàm.

CÁC KỸ THUẬT NÂNG XOANG HÀM

 

1. Nâng Xoang Hở

Nâng xoang hở là gì?

Nâng xoang hở còn được biết với tên gọi khác là nâng xoang bằng cửa sổ bên. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng mất, sau đó thông qua vị trí này để bổ sung xương hàm.

Đối tượng nào nên tiến hành thủ thuật này?

Thủ thuật này sẽ chỉ định cho những trường hợp riêng. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện với những người bị mất răng lâu năm ở hàm trên và có tình trạng tiêu xương hàm nặng, kéo theo tình trạng thoái hóa xương hàm. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết các tình trạng này thông qua việc thấy xương hàm mở rộng thể tích, tụt sâu xuống phía dưới của xương đã bị tiêu.

Với những trường hợp bị thiếu xương nhiều, đáy xoang bị gồ ghề, xơ dính và màn xoang dày, có dị tật, có dịch trong xoang sẽ không phù hợp để tiến hành. Nếu làm sẽ tác động tới màng xoang nên phương án nâng xoang hở chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Quy trình thực hiện 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành theo quy trình 6 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp CT để biết chính xác tình trạng xương

Trước khi thực hiện nâng xoang trong cấy ghép implant với kỹ thuật nâng xoang hở, bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá được tình trạng xoang hiện tại như thế nào. Thông qua hình ảnh chiếu chụp, bác sĩ sẽ xác định được xoang hàm đang bị hạ thấp tới mức nào, có vấn đề gì với đáy xoang không hoặc có bị xơ dính, gồ ghề, có dịch, dị tật hay không. Sau đó mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Y tá sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê khoang miệng nhằm đảm bảo cho cả quá trình nâng xoang an toàn với môi trường vô trùng. Sau đó, bác sĩ mới tiến hành gây tê tại vị trí cần nâng để trong suốt quá trình tiểu phẫu diễn ra, bệnh nhân sẽ không phải chịu bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào.

Bước 3: Tiến hành mở nướu

Sau khi khâu sát trùng gây tê hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành mở nướu với quy trình sau:

 • Rạch niêm mạc màng xương dọc theo sống hàm vùng mất răng.
 • Tách niêm mạc màng xương để lộ ra bề mặt xương hàm cần cấy ghép.

Bước 4: Tách và nâng màng xương lên theo phác đồ đã định trước đó

Bác sĩ sẽ sử dụng kẹp nha khoa chuyên dụng để có thể dễ dàng tách, nâng nhẹ màng xương lên và giữ nguyên màng xương đúng vị trí. Thao tác lúc này cần phải thật chuẩn xác, tránh tổn thương vùng nướu lân cận.

Bước 5: Ghép xương và cố định vị trí đáy màng xoang

Sau khi màng xương đã được nâng lên, bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương qua lỗ khoan ở vùng dưới của màng xoang cho tới khi đủ khối lượng xương như đã tính toán trước đó.

Bước 6: Đóng niêm mạc và hẹn ngày cấy trụ implant

Sau khi quá trình này kết thúc, bác sĩ sẽ không tiến hành cấy implant ngay mà cần đóng niêm mạch và chờ đợi cho tới khi vết thương lành hẳn.

nha khoa 2 1 1

1. Nâng Xoang Kín

 

Nâng xoang kín là gì?

Nâng xoang kín là phương pháp nâng xoang từ bên trong và thông qua lỗ cấy implant. Vì thế, khi thực hiện thủ thuật này sẽ không cần phải phẫu thuật quá nhiều lần.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mở một đường rạch trên nướu tới vùng xoang hàm cần nâng. Sau đó sẽ tạo thêm một lỗ nhỏ ở phần xương để có thể nâng màng xoang lên. Xương hàm cấy ghép sẽ được đưa lấp đầy khoảng trống ở giữa xương hàm và màng xoang mới nâng.

Kỹ thuật này ít xâm lấn tới mô mềm nên sẽ hạn chế được sưng đau. Bên cạnh đó, nâng xoang kín cũng thường được đi kèm với quá trình cấy trụ implant.

Để đảm bảo an toàn, kỹ thuật nâng xoang thủy lực kết hợp sóng siêu âm cao tần sẽ được thực hiện để mang lại sự an toàn tuyệt đối, hạn chế xâm lấn và làm tăng hiệu quả cho cuộc phãu thuật và có thể kết hợp được cắm implant trong một lần hẹn.

Kỹ thuật nâng xoang thủy lực được thực hiện như sau: tại lỗ khoan để đặt implant sử dụng sóng siêu âm cao tần để bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang. Sau đó dùng áp lực nước đẩy đáy xoang lên cao.

Đối tượng nào nên tiến hành kỹ thuật này

Trường hợp nào nên làm tiểu phẫu này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Dưới đây là những đối tượng phù hợp để tiến hành 

 • Khi xoang hàm trên bị hạ xuống thấp do tiêu xương hàm lâu năm diễn ra. Với tình trạng này, việc cấy xương trồng implant ngay là không thể thực hiện. Vì thế, bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang để cấy ghép xương.
 • Những người bệnh bị mất răng hàm trên lâu năm đã khiến xương hàm bị tiêu nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, vì xoang hàm không còn xương nâng đỡ nên sẽ không cố định như ban đầu mà lại bị hạ thấp xuống.
 • Trong trường hợp xoang hàm hạ xuống quá thấp hoặc lượng xương bổ sung cần thiết không được nhiều thì phương án nâng xoang kín là sự lựa chọn tối ưu nhất.
 • Nâng xoang kín không cần phẫu thuật can thiệp quá nhiều nên kỹ thuật này chỉ được thực hiện khi đảm bảo đủ các yêu cầu về: đáy xoang không xơ dính, gồ ghề, màn xoang không dày, không có dịch, không có dị tật.

Quy trình thực hiện nâng xoang kín

Để quy trình nâng xoang kín mang lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối, quy trình thực hiện phải đạt chuẩn. Dưới đây là 7 bước nâng xoang kín được thực hiện:

Bước 1: Thăm khám và chụp CT để đánh giá tình trạng xoang hàm

Trước khi thực hiện nâng xoang khi cấy ghép implant bằng kỹ thuật nâng xoang kín osstem, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp CT và thăm khám tỉ mỉ để có thể xác định được tình trạng xoang hàm hạ thấp đến ngưỡng nào, lượng xương ghép khoảng bao nhiêu, vị trí ghép nào phù hợp nhất.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh khoang miệng trước khi tiến hành cấy nâng xoang. Bởi vì khi môi trường khoang miệng được đảm bảo vô trùng thì quá trình nâng xoang cấy ghép mới được đảm bảo an toàn.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để trong suốt quá trình tiểu phẫu, người bệnh không phải chịu bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào. Việc này cũng giúp cho ca nâng xoang diễn ra an toàn, nhanh chóng hơn.

Bước 3: Mở đường dưới chân răng

Để thực hiện nâng xoang, bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ đường kính khoảng 3.6mm ở dưới chân răng bằng dụng cụ y tế chuyên dụng.

Bước 4: Nâng xoang hàm lên cao

Sau khi đã tạo được lối nâng xoang, bác sĩ sẽ dùng ống đẩy chuyên dụng để giúp nâng xoang hàm lên cao.

Bước 5: Tiến hành ghép xương

Sau khi đã nâng xoang, bác sĩ sẽ bơm xương nhân tạo vào bên trong thông qua một ống bơm chuyên dụng cho tới khi đạt đủ lượng xương để cấy ghép implant.

Bước 6: Cắm trụ implant và khâu vạt nướu

Khác với nâng xoang hở, kỹ thuật nâng xoang kín có thể cắm trụ implant ngay mà không cần chờ đợi. Trụ implant được chọn sẽ cấy vào để cùng tích hợp với bột xương nhân tạo. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu vạt nướu bằng chỉ tự tiêu.

Bước 7: Chụp phim theo dõi

Sau khi kết thúc quá trình tiểu phẫu, bác sĩ sẽ tiến hành chụp lại phim để kiểm tra tình trạng của trụ implant xem có vấn đề gì không. Nếu xảy ra nguy cơ đào thải hay viêm nhiễm, bác sĩ cần tháo trụ implant ngay và đợi cho tới khi màng xương vững chắc lại mới có thể cắm lại implant.

Untitled design 1536x647 1

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CÓ KINH NGHIỆM CAO

 
 
4 683x1024 1

Thạc sĩ – Bác sĩ Dương Thị Thùy Nga

Bác sĩ chỉnh nha tổng hợp

 
 
3 1

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Trang

Bác sĩ tổng quát

 
 
2 1 731x1024 2

Nha sĩ – Bác sĩ Ngô Minh Trí

Bác sĩ phẫu thuật Implant

 

10.000+ KHÁCH HÀNG

TÌM LẠI ĐƯỢC NỤ CƯỜI MỖI NĂM
3: VỆ SINH RĂNG MIỆNG

rang su roland 3 768x768 1

Vệ sinh và xử lý các vấn đề về răng miệng nếu có

4: GÂY TÊ VÀ NHỔ RĂNG

rang su roland 3 768x768 1

Bác sĩ sẽ tiến hành quá trình nhổ răng cho khách hàng

391616168 834532434962847 249126233699455686 n
391615110 834532368296187 6983474671734594455 n
391563222 834532311629526 4745993999525593877 n


ĐỐI TÁC VẬT LIỆU NHA KHOA CHÍNH HÃNG

ĐỐI TÁC BẢO LÃNH VIỆN PHÍ NHA KHOA

img bhbl
jlt 300x161 1
Pjico
PTI 1 300x184 1
pvi logo 3
VNI 300x132 1
cong ty co phan bao hiem hung vuong 1481723782
united 1 300x224 1
thiet ke logo baoviet 1 1026x360 2
LOGO MIC NGUYEN BAN
PC logo primary blue 1

ƯU ĐÃI NGÂN HÀNG & TRẢ GÓP RĂNG SỨ MIỄN LÃI

 
Untitled 1 1
Noi dung doan van ban cua ban 10 1
6
Untitled 5
Noi dung doan van ban cua ban 11
5

 

Rate this page