Thư viện chuyên khoa

Hút Thuốc Lá Và 1 Trong Những Ảnh Hưởng Sau Này

Tại sao hút thuốc rất có hại?

Hút thuốc là một trong những thói quen nguy hiểm nhất mà một người có thể mắc phải. Hút thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và bệnh tật có thể ngăn ngừa được, đồng thời có liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. 

Lý do chính tại sao hút thuốc rất có hại là do sự hiện diện của hàng ngàn hóa chất trong khói thuốc lá. Những hóa chất này có thể làm hỏng các tế bào khắp cơ thể và làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh nghiêm trọng của một người.

Hút thuốc cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của một người. Nó có thể làm tăng mức độ căng thẳng và dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Nó cũng có thể dẫn đến nghiện ngập, có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến cuộc sống của một người.

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Tác nhân gây hại của thuốc lá

Thuốc lá có chứa nicotin. Nicotine là một chất gây nghiện cao có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, đột quỵ và ung thư cũng như các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng khác của một người. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như khí thũng và viêm phế quản mãn tính.

Thuốc lá chứa nhiều chất gây hại đến sức khoẻ, dưới đây là một số chất gây hại chủ yếu trong thuốc lá:

Nicotine: Là chất gây nghiện trong thuốc lá. Nicotine tăng cường khả năng kích thích và gây ra sự thoả mãn, khiến người hút thấy dễ chịu và tiếp tục sử dụng thuốc lá.

Cacbon monoxit: Đây là một chất khí độc có trong khói thuốc lá. Cacbon monoxit gắn kết với hồng cầu trong máu và gây ra tình trạng giảm sự trao đổi oxy giữa những tế bào và mô trong cơ thể.

Chất gây ung thư: Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư, như những chất nitrosamine, benzen, formaldehyde cùng các kim loại nặng như arsenic, cadmium, chì và thuỷ ngân. Những chất này gây hại đến DNA và gây nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuỵ.

Chất kích thích hệ thần kinh trung ương: Nicotine trong thuốc lá kích thích hệ thần kinh và gây ra tăng huyết áp, nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ đau tim. Các chất độc hại khác: Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại khác bao gồm formaldehyde, acrolein, acetaldehyde và phenol. Những chất có thể gây kích ứng và phá huỷ các tế bào và mô trong cơ thể.

Khói gián tiếp: Khói thuốc lá từ người hút thải ra không khí cũng gây hại đến người xung quanh. Việc hít vào khói thuốc lá thụ động sẽ gây nguy cơ tăng thêm các vấn đề sức khoẻ bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, viêm phổi và các vấn đề hô hấp khác. Tất cả những tác nhân gây hại trên thuốc lá điều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ nguy hiểm và đáng báo động. Do đó việc hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với thuốc lá và khói thuốc lá là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo sức khoẻ của bạn và của những người xung quanh.

Khói thuốc lá cũng chứa hắc ín, là hỗn hợp các hóa chất độc hại. Hắc ín có thể làm hỏng phổi và hệ hô hấp, đồng thời làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác của một người. Ngoài ra, khói thuốc lá có chứa carbon monoxide, có thể làm giảm lượng oxy trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nguy cơ có hại của thuốc lá:

Hút thuốc là một thói quen nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả y tế sâu rộng. Những người tham gia hút thuốc có nguy cơ cao mắc một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

 • Bệnh lao: Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lao hoạt động, cũng như nguy cơ phát triển một dạng bệnh nghiêm trọng hơn. Những người hút thuốc có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc kiểm soát nhiễm trùng sau khi đã mắc bệnh.
 • Cảm lạnh và cúm: Hút thuốc làm suy yếu khả năng chống lại các loại vi-rút này của cơ thể, dẫn đến tăng nguy cơ phát triển các bệnh này. Hơn nữa, những người hút thuốc có nhiều khả năng gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn và thời gian phục hồi lâu hơn khi họ bị bệnh.
 • Răng vàng, bệnh nướu răng và sâu răng. Chất nhựa và nicotin trong thuốc lá làm ố răng, trong khi hơi nóng từ việc hút thuốc có thể khiến mô nướu co lại và thoái hóa. Hút thuốc cũng làm giảm lượng nước bọt trong miệng, có thể dẫn đến sâu răng và sâu răng.
 • Đẩy nhanh quá trình lão hóa dẫn đến xuất hiện nhiều nếp nhăn: Sức nóng từ việc hút thuốc khiến collagen và elastin trong da bị phá vỡ, dẫn đến da nhăn nheo và chảy xệ. Ngoài ra, hút thuốc làm giảm lượng oxy trong máu, có thể dẫn đến da xỉn màu hơn.
 • Loãng xương: đây là tình trạng xương trở nên giòn và yếu. Các hóa chất trong thuốc lá có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến giảm mật độ xương.
 • Khó thụ thai: Các hóa chất trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
 • Đục thủy tinh thể: thủy tinh thể của mắt bị mờ, có thể dẫn đến mất thị lực. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể, cũng như nguy cơ phát triển các dạng bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Bất lực, hoặc không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng: Các hóa chất trong thuốc lá có thể làm hỏng các mạch máu ở dương vật, gây khó khăn cho việc đạt được và duy trì sự cương cứng.
 • Phát triển bệnh tiểu đường: Các hóa chất trong thuốc lá có thể cản trở khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể, dẫn đến tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Loại 2.
Hút thuốc lá
thuốc lá có thể gây ra nhiều nguy cơ và hậu quả cho sức khỏe con người

Các nguy hại của việc hút thuốc lá với phụ nữ mang thai

Việc hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cả bà mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số tác hại chủ yếu của việc hút thuốc lá với phụ nữ mang thai:

 1. Nguy cơ thai ngoài tử cung: Hút thuốc lá trong thai kỳ tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thai ngoài tử cung đặc biệt trong trường hợp thai đã phát triển ngoài tử cung và không thể sinh sống.
 2. Rối loạn tăng trưởng và phát triển: Các chất độc trong thuốc lá, bao gồm nicotine và các chất tương tự, sẽ gây rối loạn tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Điều này có thể dẫn đến thai nhi phát triển chậm, nhẹ cân và giảm thị lực, vấn đề với hệ thần kinh và hệ tim mạch.
 3. Nguy cơ sinh non và suy dinh dưỡng: Phụ nữ mang thai hút thuốc lá có nguy cơ cao bị mắc bệnh động kinh tử cung, sảy thai, sinh non và sinh con có cân nặng thấp. Hút thuốc lá cũng có thể gây suy dinh dưỡng thai nhi vì liên quan đến việc dung nạp dưỡng chất.
 4. Nguy cơ cao hơn các vấn đề tim mạch: Hút thuốc lá trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi mãn tính và các bệnh ung thư trong tương lai ở cả bà mẹ và thai nhi.
 5. Tác động lên hệ thần kinh: Nicotine trong thuốc lá sẽ gây tác động xấu lên quá trình phát triển của hệ thần kinh thai nhi và gây các vấn đề trong nhận thức, ngôn ngữ và giao tiếp.
 6. Nguy cơ chết thai nhi: Hút thuốc lá trong thai kỳ làm tăng nguy cơ chết thai nhi, đặc biệt là đối với phụ nữ hút nhiều và liên tục.
 • Được sinh ra quá nhỏ
 • Được sinh ra quá sớm
 • Bị dị tật bẩm sinh
 • Khuyết tật học tập.
 • Tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá an toàn thì có tốt không?

Câu trả lời là KHÔNG

Hút thuốc là một thói quen nguy hiểm có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Người ta ước tính rằng hút thuốc là nguyên nhân gây ra hơn 480.000 ca tử vong mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những rủi ro liên quan đến hút thuốc bao gồm tăng nguy cơ ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và các dạng ung thư khác. Ngoài ra, hút thuốc có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe khác như khí thũng, viêm phế quản mãn tính và các bệnh về đường hô hấp khác.

Sự nguy hiểm của việc hút thuốc đã được ghi chép rõ ràng và không có cách nào an toàn để hút thuốc. Mặc dù có sẵn cái gọi là thuốc lá “an toàn hơn”, những sản phẩm này vẫn không an toàn. Khói từ những điếu thuốc này vẫn chứa nhiều hóa chất độc hại và chất gây ung thư giống như trong thuốc lá thông thường.

Không có sản phẩm thuốc lá nào được xem là tuyệt đối an toàn. Dù có được coi là “sản phẩm thuốc lá an toàn” hơn thuốc lá điện tử (e-cigarette) hay thuốc lá không khói thì chúng cũng mang theo những nguy cơ về sức khoẻ.

 1. Thuốc lá điện tử (e-cigarette): Dù được coi là một phương pháp cai thuốc lá ít gây tác hại hơn so với thuốc lá truyền thống, song e-cigarette cũng có nicotine, các hợp chất hữu cơ và tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, chất lỏng được hấp thụ trong e-cigarette cũng có thể gây kích ứng phổi và các tình trạng sức khoẻ khác. Hiện nay, vẫn còn đang tiến hành điều tra các ảnh hưởng lâu dài của e-cigarette đối với sức khoẻ.
 2. Thuốc lá không khói: Thuốc lá không khói luôn được quảng cáo là loại an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống, tuy nhiên thực tế là nó có chứa nicotine cùng các hợp chất gây ung thư. Hơn nữa, việc nhai hoặc hút thuốc lá không khói có thể gây hại đến khoang miệng, nướu và răng.

Quan trọng nhất là biết rằng, không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn tuyệt đối và không gây hại đến sức khoẻ. Ngừng hút thuốc lá là cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khoẻ và ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ. Nếu bạn muốn từ bỏ thuốc lá, nên tìm kiếm sự cung ứng và support bởi các chuyên viên y tế hoặc những lịch trình giúp từ bỏ thuốc lá.

Tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy hiểm không?

Câu trả lời là

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc và chất gây ung thư, bao gồm formaldehyde, asen và benzen. Những chất này được biết là gây ung thư, các bệnh về đường hô hấp và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Ngay cả khói thuốc thụ động, là khói do người hút thuốc thở ra, cũng có thể gây nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc thụ động có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Sự nguy hiểm của việc tiếp xúc với khói thuốc lá đặc biệt rõ rệt ở trẻ em. Trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của khói thuốc thụ động, vì cơ thể của các em vẫn đang phát triển và lớn lên. Ngoài ra, trẻ em có thể không hiểu những rủi ro của khói thuốc lá và có thể có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động khiến chúng có nguy cơ bị phơi nhiễm.

 1. Nguy cơ ung thư: Khói thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư, chứa các chất hoá học độc hại bao gồm nicotin, cacbon monoxit, các chất nitrosamine và các kim loại nặng. Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và các bệnh ung thư khác.
 2. Vấn đề hô hấp: Khói thuốc lá chứa các chất gây kích ứng có thể gây hại cho đường hô hấp. Người tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có nguy cơ cao bị mắc các vấn đề hô hấp bao gồm hen suyễn, viêm phế quản và viêm phổi, thậm chí là chứng nghẹt mũi và viêm xoang.
 3. Bệnh tim mạch: Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng có thể gây tổn hại đến hệ thống tim mạch. Nó có thể gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, bệnh tim phổi, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.
 4. Ảnh hưởng lên trẻ sơ sinh: Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có nguy cơ cao bị mắc các vấn đề hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn tai mũi họng và tăng nguy cơ bị rối loạn học tập và phát triển não bộ.
 5. Tác động đến thai nhi: Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có nguy cơ cao hơn mắc những vấn đề nghiêm trọng trong thai kì bao gồm thai ngoài tử cung, sanh non hoặc đẻ con có cân nặng thấp và những vấn đề sức khoẻ khác.
 6. Tác động cộng đồng: Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng có thể gây phiền phức và khó chịu đối với những người xung quanh, thậm chí là những người không hút thuốc lá.

Lời khuyên cho những người muốn cai thuốc

Có rất nhiều phương pháp điều trị hữu ích và thuốc có sẵn để giúp mọi người bỏ hút thuốc. Liệu pháp thay thế nicotin, chẳng hạn như kẹo cao su, miếng dán và viên ngậm, có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như bupropion và varenicline, cũng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện. Điều quan trọng là phải xác định và tránh các tác nhân có thể dẫn đến hút thuốc. Các tác nhân phổ biến bao gồm căng thẳng, rượu và ở gần những người hút thuốc khác. Điều quan trọng là phải có kế hoạch đối phó với các yếu tố kích hoạt.

Hút thuốc lá
Bạn nên tìm kiếm cho mình động lực để cai thuốc lá

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

7+ Các loại đá đính răng tốt – Đính đá răng đẹp và an toàn tại BeDental

Top 14 nha khoa quận 3 uy tín theo đánh giá từ khách hàng

Xem thêm bài viết: 1 Số bệnh lý răng miệng thường gặp khi hút thuốc lá ?