Thư viện chuyên khoa

Con người có bao nhiêu cái răng?

Con người có bao nhiêu cái răng? đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra và thắc mắc. Trong bài viết dưới đây Bedental sẽ cho bạn biết được đáp án chính xác nhé!

Theo những nghiên cứu thực tiễn thì ở giai đoạn trưởng thành con người sẽ có đầy đủ và tối đa là 32 cái răng trong hàm răng.

Số răng đã bao gồm tất cả 2 cặp răng khôn của hàm trên và dưới cùng 8 cái răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới) , 4 cái răng nanh (2 ở trên, 2 bên dưới) , 8 răng cối bé và 12 răng cối to.

Cấu tạo một cái răng sẽ bao gồm các yếu tố như thân răng, men răng, tuỷ răng, xương gốc hàm, sụn ổ răng và dây chằng nha chu.

Con người có bao nhiêu cái răng?

Con người có thể sẽ mọc răng hai lần trong đời. Một lần là răng sữa khi bé và tiếp theo sau là răng vĩnh viễn. Số lượng răng của hai thời kỳ trên là khác nhau. Cụ thể như sau:

Trẻ em có bao nhiêu cái răng?

Hệ răng sữa của bé sẽ bắt đầu từ thời điểm 5 tháng tuổi rồi tiếp tục cho tới lúc con được 3 tuổi mới phát triển hoàn toàn.

con người có bao nhiêu cái răng
con người có bao nhiêu cái răng

Răng xuất hiện ở bé trong thời kỳ đầu còn gọi là răng sữa. Hàm răng sữa bao gồm có 20 chiếc được phân chia đồng đều cả hai hàm trên và dưới. Trong đó có:
• 4 răng cửa
• 2 răng nanh
• 4 răng hàm
Đến lúc bé đủ 6 tháng thì việc thay thế răng mới sẽ bắt đầu. Bộ răng mới thay thế cũng sẽ có cấu trúc khác biệt so với răng sữa trước đây.

Tham khảo thêm: NẰM MƠ NHỔ RĂNG LÀ ĐIỀM LÀNH HAY DỮ ĐÁNH CON GÌ?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Theo các nghiên cứu thực tế được thực hiện, một bộ răng đầy đủ của người trưởng thành thường là có 32 cái (tính cả răng khôn số 8).

con người có bao nhiêu cái răng
Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

32 cái răng và có thể phân ra làm 2 hàm. Cụ thể, mỗi hàm răng có:

• 4 cái răng cửa nằm chính giữa hàm và phía trên mặt.
• 4 cái răng nanh, mỗi bên 1 cái giữa 2 bên của hai hàm.
• 2 cái răng tiền hàm và 3 cái răng hàm về phía sau, mỗi bên có 5 chiếc.

Trong cả 3 cái răng hàm sẽ có răng khôn số 8. Cái răng này sẽ mọc rất chậm và thường bị mọc ngược (cũng có những trường hợp không có răng khôn hay khuyết răng khôn) .
Do không có tác dụng nhiều trên góc hàm và tỷ lệ bị mọc ngược khá cao nên thông thường sẽ buộc phải thay thế cái răng thứ 8.

Con người sẽ có bao nhiêu cái răng khôn? 

Thông thường thì con người có bốn cái răng khôn, hai ở hàm trên và hai tại hàm dưới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ bốn cái răng khôn và số lượng này cũng có thể biến đổi theo mỗi người.
Có nhiều người chỉ có một hoặc hai cái răng khôn, và cũng có thể có những người không có răng khôn nào.

Tham khảo thêm: CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Các loại răng & chức năng của từng loại

Răng cửa (8 cái)

Với 8 cái răng cửa (4 trên, 4 dưới) tại vị trí “mặt tiền” của hàm răng nên răng cửa có vai trò vô cùng to lớn tới tiếng cười và khuôn mặt của mỗi con người

Ngoài ra, răng cửa cũng đảm nhận vai trò giúp răng nanh chia nhỏ thực phẩm trước khi đưa vào răng hàm để nhai

con người có bao nhiêu cái răng
Con người sẽ có bao nhiêu cái răng khôn? 

Bên cạnh đó, răng cửa cũng sẽ tác động khá lớn đối với việc giao tiếp hay giọng nói của trẻ. Do vậy đây là loại răng vô cùng cần thiết vì đảm nhận khá nhiều chức năng.

Răng nanh (4 cái)

Bên cạnh các răng cửa là 2 cặp răng nanh, với 2 cái nằm trên và 2 cái phía dưới. Những cái răng này nằm ở khoé miệng cũng khá tương tự với răng của một số loài thú ăn thịt.

con người có bao nhiêu cái răng
con người có bao nhiêu cái răng

Răng nanh đảm nhiệm chức năng chủ yếu là nhằm cắt vụn thực phẩm. Ngoài ra cũng tác động 1 phần về tính cách biểu cảm của nét cười trên gương mặt

Răng tiền hàm (8 cái)

Răng trung hàm (bicuspids hoặc bicuspids) hay còn gọi là răng hàm nhỏ (rang số 4 và số 5) . Đảm nhận cả 2 chức năng nuốt thức ăn và nhai thức ăn thì đây có thể xem là nhóm răng bổ trợ cho các nhóm răng hàm và răng nanh

con người có bao nhiêu cái răng
Con người sẽ có bao nhiêu cái răng khôn? 

Răng hàm (8 cái)

Nhóm răng hàm nằm tại vị trí trong cùng với chức năng là “máy nghiền” thức ăn đã qua băm ra từ răng cửa và răng nanh. Đây là nhóm răng hàm to nhất và có hình dạng với những đoạn nhô lên từ hai phía và có rãnh chính giữa.

con người có bao nhiêu cái răng
con người có bao nhiêu cái răng

Giải phẫu cấu tạo hàm răng con người

Cấu tạo của 1 cái răng thường bao gồm thân răng và chân răng. Trong đó thân răng là phần nằm phía trên lợi và thường dùng nhất. Chân răng nằm phía dưới lợi có kết nối với cơ hàm tăng sự chắc chắn cho răng.
Khi giải phẫu sâu thêm về một mẫu răng sẽ có các thành phần như thế này:

• Men răng: nó là lớp phủ bên trên và cũng thể hiện màu sắc của răng. Men răng có cấu tạo bằng canxi photphat là một thành phần giúp chắc xương.
• Vành răng: ngay bên dưới men răng. Đây là một mô cứng có gắn những đường ống siêu nhỏ. Khi men răng đã hỏng, răng sẽ trở nên nhạy cảm khi đối mặt với ấm hoặc lạnh và có thể gây đau buốt.
• Thân răng: là nơi duy trì sự sống cho răng bằng việc phân phối dinh dưỡng thông qua mạng lưới những mạch máu, dây thần kinh, . .. nằm bên trên răng

• Xi măng chân răng: Là một tấm màng mịn bao phủ trên các chân răng. Xi măng chân răng kết nối với xương hàm bởi dây chằng nha chu.
• Xương ổ răng: Là các khung xương có nhiệm vụ cố định và neo giữ chân răng. Nếu mật độ xương không đủ dày hay yếu sẽ làm kết cấu răng thay đổi.
• Dây chằng nha chu: Điểm nối từ chân răng đến xương hàm. Dây chằng nha chu ví như một miếng đệm để khi va chạm lúc răng nhai không ảnh hưởng trực tiếp đến xương hàm.

Tham khảo thêm: LẤY TỦY RĂNG KHÔNG SẠCH ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE THẾ NÀO?

Lực cắn của răng người là bao nhiêu?

Lực cắn của răng người là bao nhiêu? Các nghiên cứu đã từng tiến hành cho thấy, khả năng cắn của răng người là cực mạnh và thuộc hàng top những động vật có sức cắn khoẻ nhất.

Theo nghiên cứu, khối lượng cắn trung bình của răng người đạt 126 pounch/inch vuông, và thậm chí có thể tới 168 pound đối với răng thứ 7 Nếu như thế, sức cắn thu lại trên toàn bộ hàm là vào khoảng 5600 pound/inch vuông.

Từ số liệu của nghiên cứu trên so sánh với hàng triệu sức ép mà răng người đã chịu đựng xuyên suốt cuộc sống và nếu tính cả khi cắn hàm thì sẽ thấy rõ cấu trúc của răng cứng đến như thế nào.

con người có bao nhiêu cái răng
Lực cắn của răng người là bao nhiêu?

Mặc dù răng thật chắc khoẻ, tuy nhiên bạn cũng không được lơ là đến vấn đề giữ gìn và chăm sóc răng. Hãy quan tâm đến việc chăm sóc cho răng được chắc khoẻ hơn!
Cơ thể của con người là một “kỳ quan” khiến chúng ta cần được bảo vệ. Hy vọng rằng qua bài viết này câu hỏi con người có bao nhiêu cái răng của bạn đã có một câu giải đáp xác đáng

Tham khảo thêm: BỌC RĂNG SỨ TRỌN GÓI GIÁ BAO NHIÊU TIỀN? VÀ 1 SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI BỌC RĂNG SỨ

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)