Cần sa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Có nghiêm trọng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

 Cần sa là một dạng thuốc phiện bắt nguồn từ loại cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. 

Hiện nay nhiều bạn trẻ sử dụng các thuật ngữ khác nhau có chung một dạng cần sa bắt nguồn từ cây Cannabis Sativa bao gồm “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” được sử dụng dưới dạng hút, vape, ngửi, hít hoặc ăn nhằm mục tiêu thư giãn cá thể và vui chơi. 

Nhưng cần sa có các hoạt chất gây biến đổi thần kinh tác động lên toàn bộ não và tuỷ sống đồng thời có tác hại tới cơ thể của người sử dụng. 

  Chất gì gây nghiện trong cần sa? 

 Thành phần chủ yếu, có trong cần sa là THC (chữ viết tắt của delta-9 – tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong lá và các loài có hoa của cây cần sa. 

Do các tế bào thần kinh đáp ứng với kích thích, bao gồm đồ ăn và sex đưa đến phóng thích một chất được gọi là dopamine, đem tới cho người sử dụng sự vui vẻ, mới lạ 

 Nếu sử dụng dưới dạng hút hoặc vape, THC có thể thâm nhập vào máu đủ nhanh chóng giúp bạn dễ dàng đạt được chỉ trong vài giây đến vài phút. 

Mức THC thông thường đạt được trong vòng 30 phút và thường kéo dài khoảng 1-3 giờ mới mất hiệu lực. Nếu bạn ngủ hoặc ăn sẽ còn cần nhiều thời gian hơn nữa nếu bạn thực sự tỉnh táo. 

 Cần sa có 3 dạng bao gồm: Marijuana, Hash hay Hashish và Dầu Hashish. 

 •  Marijuana là hạt và hoa thô của cây cần sa (Cannabis). Trong ba dạng cần sa, Marijuana có ít chất THC nhất và ít hiệu quả nhất. 
 •  Hashish hay Hash là tinh dầu của cần sa. Nhựa cần sa sấy nóng và nén chặt vào cục. “Hash” cũng được pha trộn với cần sa để hút, nhưng cũng có thể trộn với cần sa để ăn. Hash mạnh như marijuana. 
 •  Dầu Hashish là chất sáp đậm đặc được chiết xuất bởi Hash, là loại cần sa mạnh nhất. Dầu Hashish còn được thoa trên đầu điếu xì gà hay trên thân cây xì gà để hút. 

 Cần sa điếu 

 Hiện nay FDA chỉ phê chuẩn hai dạng cần sa được sử dụng dưới dạng cần sa y tế là dronabinol (Marinol, Syndros) và nabilone (Cesamet), được sản xuất như các dạng hỗn hợp của các chất có chứa cần sa được sử dụng điều trị khẩn cấp đối với việc điều trị buồn nôn và mửa sau hoá trị nếu các biện pháp điều trị trước đã thất bại. 

Dronabinol cũng có thể được sử dụng nhằm điều trị hội chứng biếng ăn dẫn đến giảm cân đối với những người mắc AIDS. 

 

Cần sa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào
Cần sa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Tham khảo thêm: Tẩy trắng răng hút thuốc có sao không? Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến răng?

Cần sa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

 1 Đối với não bộ 

 Ảnh hưởng ngắn hạn 

 Khi hút cần sa, THC sẽ đi qua phổi vào máu, đưa nó đến não thông qua các bộ phận thần kinh trên toàn cơ thể.

THC làm việc trên các thụ thể của não và tương tác với các hợp chất giống hệt như THC trong cơ thể, chúng là hợp chất hoá học có thể đóng góp một phần trong sự phát triển và hoạt động não bình thường. 

Cần sa hoạt động trên các thành phần của bộ não có chứa hàm lượng cao nhất của các thụ thể thần kinh, dẫn đến triệu chứng “phê” cho người sử dụng bao gồm: 

 Các cảm giác bị thay đổi (chẳng hạn, cho thấy màu sắc ấm hơn) 

 •  Thay đổi cảm giác theo thời gian 
 •  Thay đổi tâm trạng 
 •  Vận động suy yếu 
 •  Khó khăn với suy nghĩ cùng xử lý vấn đề 
 •  Suy giảm trí nhớ 
 •  Ảo giác (khi dùng liều lượng cao) 
 •  Ảo tưởng (khi dùng liều lượng cao) 
 •  Rối loạn tâm thần (nguy cơ cao nhất khi sử dụng cần sa có tác động lớn) 

 Ảnh hưởng dài hạn 

 Cần sa cũng ảnh hưởng lên sự phát triển não bộ. Khi người ta sử dụng cần sa khi đang là thiếu niên, thuốc có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ, trí nhớ, học hỏi và ảnh hưởng lên cách thức não bộ xây dựng sự liên kết trong từng vùng não với cơ thể.

 Các nhà khoa học cũng đang tiến hành phân tích tác động của cần sa trong cơ thể xem sự thay đổi có diễn ra lâu dài hay là không. 

 2 Đối với sức khoẻ tim mạch 

 Vấn đề sức khoẻ hệ hô hấp. Khói cần sa kích thích phổi của những người hút cần sa cũng có thể có vấn đề sức khoẻ hô hấp giống với nhóm người hút thuốc lá. 

Những vấn đề này như ho và khạc đàm mỗi ngày, nguy cơ mắc các bệnh lý phổi và nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Các nghiên cứu tính đến hiện tại cũng không cho thấy nguy cơ mắc chứng ung thư phổi cao hơn đối với nhóm người hút cần sa. 

 Tăng tần số tim. Cần sa làm tăng tần số tim khoảng 3 giờ sau khi hút thuốc dẫn đến làm tăng nguy cơ bị bệnh tim. Người cao tuổi và nhóm người có vấn đề sức khoẻ tim có thể có nguy cơ cao hơn. 

 Vấn đề với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn sau khi sinh. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sử dụng cần sa trong thai kì có liên quan có thể dẫn đến sinh con nhẹ ký và tăng nguy cơ mắc các vấn đề phát triển não và tâm thần cho trẻ nhỏ vì thuốc có thể ảnh hưởng lên một số bộ phận não đang phát triển của thai nhi. 

 Trẻ tiếp xúc với cần sa qua sữa mẹ có nguy cơ mắc các vấn đề như sự tập trung, trí nhớ và xử lý vấn đề hơn với trẻ không bị phơi nhiễm.

 Một số bằng chứng cũng tìm thấy rằng nếu THC được bài tiết vào sữa mẹ, khi mẹ hút cần sa mỗi sáng và trẻ được uống sữa mẹ bởi các bà mẹ cần sa thì THC được bài tiết cho trẻ có thể dẫn đến những ảnh hưởng lên não bộ đang phát triển của trẻ. 

 Buồn nôn và nôn dữ dội. Sử dụng cần sa liên tục, kéo dài có thể dẫn đến một số người phát triển Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid, khiến người dùng buồn nôn, tiêu chảy và mất chất lỏng nghiêm trọng, có khi cần thiết phải đi bệnh viện để chữa trị. 

CẦN SA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO? 1 SỐ LƯU Ý
CẦN SA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO? 1 SỐ LƯU Ý

 3.Đến sức khoẻ tâm thần 

 Sử dụng cần sa dài hạn có liên quan với tâm thần ở một vài người, bao gồm: 

 •  Ảo giác tạm thời 
 •  Hoang tưởng tạm thời 
 •  Các triệu chứng nghiêm trọng hơn trên người bệnh tâm thần phân liệt với các triệu chứng bao gồm ảo giác, lo lắng và rối loạn suy nghĩ. 

 Sử dụng cần sa cũng có liên quan với các vấn đề sức khoẻ tâm thần nghiêm trọng bao gồm trầm cảm, lo lắng và suy nghĩ tự sát đối với người lớn. 

4.Đối với phổi- nguy cơ mắc ung thư vô cùng cao

 Hiện nay, mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá hay hít khói thuốc lá gây ung thư phổi đã được xác định rõ ràng bởi nhiều nghiên cứu đáng tin cậy. 

Nhưng việc sử dụng cần sa có gây tác hại và gây gia tăng nguy cơ ung thư phổi đang được các nhà khoa học chứng minh trong các nghiên cứu. 

Người ta đã nhận thấy các chất có thể khiến gia tăng nguy cơ gây ung thư cho phổi như Benzo (b) pyrene, Benz (b) anthracen, Phenol, Vinyl clorua, Nitrosamine. 

 Mặc dù, kết quả nghiên cứu vẫn đang chưa thể có kết luận cuối cùng, tuy nhiên thông qua những số liệu nghiên cứu thì các nhà khoa học nhận thấy những điều như: 

 Khi bạn hít khói cần sa thì thông thường bạn sẽ cố gắng hít rất nhiều và nuốt khói của cần sa, điều này khiến chất độc có trong cần sa tiếp cận nhiều hơn với tế bào phổi khiến chất độc này có nhiều khả năng bám trụ ở phổi hơn nữa. 

Không những vậy, những người hút cần sa sẽ cố gắng hít một hơi đến tận cùng tẩu vì thành phần cuối cùng có nồng độ chất ung thư cao. 

Khi các nhà khoa học phân tích tế bào phổi của một số người nghiện hút cần sa, họ tìm thấy những bất thường được cho là dấu hiệu của quá trình tiến triển của ung thư trong tương lai. 

 Những người hút cần sa thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá. Theo nghiên cứu, thuốc lá cũng được được coi là tác nhân gây chủ yếu gây bệnh ung thư phổi. 

Khi sử dụng kết hợp khói cần sa cùng khói thuốc lá sẽ sản sinh ra hàm lượng chất nhựa gây ung thư phổi nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung cao hơn 4 lần so với khói thuốc lá đơn thuần. 

 Ngoài ra, một vài nghiên cứu còn nhận thấy thêm, mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa với một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi bao gồm ung thư thanh quản, ung thư vòm hầu, ung thư da đầu và vú. 

 Tuy nhiên, nhược điểm của việc chứng minh mối liên hệ giữa hút cần sa và ung thư phổi của các nhà khoa học đó là việc phát hiện có thể không nhất quán trên toàn bộ các nghiên cứu. 

Nghĩa là có một vài nghiên cứu phát hiện thấy dấu hiệu cho thấy cần sa có ảnh hưởng đối với ung thư phổi, trong khi nghiên cứu khác thì cho thấy quá hiếm hoặc không có mối liên hệ nào. 

Ngoài ra, do việc sử dụng cần sa là phi pháp cho nên không thể có dữ liệu chứng minh việc họ sử dụng bao nhiêu, sử dụng cần sa thế nào và các nguy cơ khác đính kèm. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng hay sử dụng chung với thuốc lá cho nên không thể nhận biết được nguy cơ do đâu. Mặt khác, phần lớn những người sử dụng cần sa sẽ không hút nhiều hơn người sử dụng thuốc lá, điều này có thể làm giảm nguy cơ gặp phải các bệnh mà cần sa gây ra. 

 Ung thư là một bệnh tiến triển qua quá trình lâu dài, cho nên việc nghiên cứu mối liên hệ giữa cần sa vs ung thư phổi cũng phải nghiên cứu tiếp nữa. Cho nên, có thể mất nhiều thập kỷ nữa các nhà khoa học có thể chứng minh được các mối liên hệ giữa ung thư phổi và hút cần sa. 

Mặc dù, các mối nguy cơ không hoàn toàn chắc chắn giữa ung thư và hút cần sa. Nhưng các chất có nguy cơ gây ung thư và gây tổn hại cho sức khoẻ đều có trong cần sa. Vì vậy, nhằm bảo vệ bản thân mình bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng thuốc lá. 

Ung thư phổi do hút cần sa
Ung thư phổi do hút cần sa

Tham khảo thêm: Hút Thuốc Lá Và 1 Trong Những Ảnh Hưởng Sau Này

Biểu hiện lạm dụng và nghiện cần sa 

 -Tiêu thụ cần sa một cách liên tục hoặc không kiểm soát cũng chính là biểu hiện của sự lạm dụng. Lạm dụng cần sa có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và dẫn đến nghiện. Dưới đây là biểu hiện của sự lạm dụng và nghiện cần sa. 

  -Lạm dụng cần sa 

 -Sử dụng cần sa có thể gây ra một số triệu chứng cơ thể và tâm lý. Tuỳ theo từng người và cách thức sử dụng, biểu hiện lạm dụng cần sa cũng sẽ khác nhau. Các triệu chứng trên có thể là nhất thời hoặc lâu dài, theo thời gian, những triệu chứng trên dần dẫn đến các biến chứng sức khoẻ thể chất và tâm thần. 

 -Các triệu chứng lạm dụng cần sa lâu dài như: tăng cảm xúc và ý thức, tăng tần số tim, biến đổi vị giác, cảm thấy mệt mỏi, tính tình thất thường, suy giảm trí nhớ, cảm thấy khó chịu khi xử lý các vấn đề, mất tập trung, các vấn đề về giấc ngủ. 

 Như đã nói bên trên, lạm dụng cần sa có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về thể chất dài hạn bao gồm: viêm phổi, gặp vấn đề về tim mạch, mất trí nhớ, các vấn đề trong học tập. 

 Bên cạnh đó, cần sa cũng dễ gây ra các biến chứng tâm lý bao gồm: loạn thần, ảo giác, lo âu, trầm cảm, suy nghĩ tự sát, thậm chí trầm trọng hơn tâm thần phân liệt. 

 -Nghiện cần sa 

 Tương tự với các chất kích thích khác, nghiện cần sa có thể gây ra khi bị lạm dụng. Sự khác biệt giữa lạm dụng và nghiện cần sa là khi một người sử dụng cần sa với liều lượng thấp hơn tuy nhiên vẫn cảm thấy khó chịu sau khi tạm thời dừng hoặc không sử dụng cần sa. 

 Tuỳ theo từng người, tình trạng nghiện cần sa sẽ khác nhau, thậm chí là lệ thuộc với cần sa chứ không phải nghiện. Nghiện và phụ thuộc vào cần sa gây ra bởi hai vùng khác nhau của não bộ. Tuy nhiên, tình trạng lệ thuộc và nghiện vẫn song hành cùng nhau. 

 Trong giai đoạn ngay sau khi mới khám phá và sử dụng đến ngày nay, hiệu quả của cần sa ngày càng tăng dần và nồng độ THC tăng cao sẽ càng làm tăng nguy cơ gây nghiện. Nghiện cần sa có thể gây ra nghiện nặng cả thể chất và tinh thần.

Nghiện thể chất là khi con người cảm thấy thèm muốn cần sa, và nghiện tinh thần là có ý thức về tác hại của cần sa. 

 Triệu chứng nghiện cần sa cũng giống với triệu chứng nghiện các thứ ma tuý khác bao gồm: tăng sức đề kháng, các biểu hiện của triệu chứng trầm cảm, buồn nôn, lo âu, hồi hộp, giảm trí nhớ, biếng ăn ở, mất ngủ, cáu giận. 

Biểu hiện lạm dụng và nghiện cần sa 
Biểu hiện lạm dụng và nghiện cần sa

Điều trị chứng lạm dụng và nghiện cần sa 

 Khả năng nghiện cần sa có thể đến ở bất cứ người nào sử dụng cần sa. Các nhân tố làm gia tăng khả năng nghiện cần sa bao gồm: lịch sử gia đình có người mắc nghiện, điều trị hội chứng rối loạn thần kinh, số lượng người tham dự từ trường gia đình. 

 Điều trị nghiện cần sa bao gồm việc tư vấn nhằm giúp đỡ người nghiện đối phó với tình trạng nghiện cùng các vấn đề tâm lý khác. Các phương pháp tư vấn điều trị nghiện cần sa bao gồm: liệu pháp hành vi nhận thức cá thể hoặc nhóm, tư vấn gia đình, trị liệu tăng cường năng lượng, và trợ giúp xã hội 12 bước. 

 Tuỳ theo tình trạng sử dụng và việc nghiện các thuốc khác, tác dụng điều trị sẽ khác nhau. 

Tham khảo thêm: Bạn đã hiểu đúng về THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

 Ngăn ngừa lạm dụng và nghiện cần sa 

 Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa lạm dụng và nghiện cần sa là không sử dụng cần sa, ngoại trừ khi bác sĩ yêu cầu và phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Những cách khác giúp ngăn ngừa việc lạm dụng và nghiện cần sa là thường xuyên ngồi cạnh người thân, bè bạn sẵn sàng giúp đỡ khi vấp các vấn đề trong đời sống. 

 Ngoài ra, một chính sách dinh dưỡng cân đối và hợp lý, luyện tập thể dục thường xuyên cũng có khả năng ngăn chặn sử dụng cần sa. 

Thiền định và chánh niệm cũng là một trong những phương pháp để đối phó với stress và ngăn ngừa việc sử dụng hoặc lạm dụng cần sa nhằm đối phó với các vấn đề mắc phải do căng thẳng và các mối liên hệ xã hội, công việc. Thiền có thể làm giảm đáng kể căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và đau đớn, và tăng cường sự bình an, nhận thức, quan niệm về bản thân và hạnh phúc.

 Lạm dụng cần sa dễ đưa đến nghiện và tác động lên cả sức khoẻ lẫn tâm lý của người sử dụng. Để không gây nghiện cần sa, an toàn nhất là nên hạn chế sử dụng cần sa kể cả khi bác sĩ khuyên và đang dùng điều trị bệnh lý. 

 Ngăn ngừa lạm dụng và nghiện cần sa 
Ngăn ngừa lạm dụng và nghiện cần sa

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post