Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có khả năng đem tới lợi ích đối với người bỏ thuốc nhưng không mang thai nếu sử dụng thay toàn bộ loại thuốc lá điếu bằng những sản phẩm thuốc lá có khói khác. Thuốc lá truyền thống không an toàn với thanh thiếu niên và thanh niên, phụ nữ có thai hoặc người lớn hiện không dùng những sản phẩm thuốc lá. 

1. Thuốc lá điện tử là gì?

 • Thuốc lá điện tử khá đa dạng về hình dạng và kích cỡ, với kết cấu chung gồm một pin, một bộ đốt và buồng đựng dịch lỏng. 
 •  Thuốc lá điện tử tạo khói khi người hút thổi vào phổi thông qua cách đun sôi dịch đặc – vốn có chứa nicotin, chất gây nghiện “khét tiếng” trong thuốc lá điếu, xì gà và nhiều loại thuốc lá khác cùng chất tạo mùi và những hoá chất tạo khói khác. Nhiều người không hút thuốc song nếu đứng gần với người sử dụng thuốc lá điện tử cũng không may mắn gặp phải thứ khói độc hại khi người dùng phả chúng vào không khí. 
 •  Thuốc lá điện tử có khá nhiều tên khác như “e-cigs,” “e-hookahs,” “pod,” “bút vape,” “vapes”. .. 
 •  Hầu hết vape được bán dưới dạng thuốc điếu truyền thống, tẩu hay ống hút, có loại như bật lửa, ổ USB và các vật dụng thường ngày khác. 
 • Vape có thể được sử dụng khi hít cần sa và những chất gây ảo giác khác. 

Hơi thuốc từ thuốc lá điện tử

Hơi thuốc từ thuốc lá được hút từ máy và toả ra có thể chứa những chất cực độc và có khả năng làm chết, gồm cả 

 •  Nicotin 
 •  Dạng hạt siêu nhỏ có thể bị hút thẳng vào phổi 
 •  Chất tạo mùi tương tự diacetyl, vốn dễ gây ra bệnh lý phổi nghiêm trọng 
 •  Những hợp chất hoá học dễ phân huỷ 
 •  Nhiều hoá chất gây ung thư 
 •  Kim loại nặng gồm niken, thiếc và chì 

 Thật khó cho người dùng xác định xem họ đang hút những loại như thế nào bởi đã có trường hợp các nhãn hiệu thuốc lá điện tử khác quảng cáo là không sử dụng nicotin cũng bị phát giác có chứa chất gây ung thư “lừng danh” trên.
Hơi thuốc từ pod hít từ thiết bị và phả ra có chứa nhiều chất gây hại cho con người.

Hơi thuốc từ thuốc lá điện tử hít từ thiết bị và phả ra có chứa nhiều chất gây hại cho con người.
Hơi thuốc từ thuốc lá điện tử hít từ thiết bị và phả ra có chứa nhiều chất gây hại cho con người.

có nên nhổ răng khôn

 

2. Sử dụng thuốc lá điện tử có những tác động nào đến sức khoẻ?

Pod,vape thực ra chỉ là một sản phẩm mới trên thị trường, và nhiều nhà khoa học đang xem xét những tác động ảnh hưởng dài hạn đối với sức khoẻ của sản phẩm này. Cho đến giờ, đây là một số tác động có thể chúng ta đã nghe: 

Hầu hết thuốc lá điện tử có chất nicotin, vốn đã “vang danh” với các tác hại tương tự như 

 •  Nicotin có thể dễ dàng gây nghiện. 
 •  Nicotin nguy hại với những bào thai đang lớn. 
 •  Nicotin sẽ gây nguy hiểm đối với não bộ của những bạn nhỏ thuộc lứa tuổi này, vốn đang bắt đầu bước vào năm thứ 20 – 25 cuộc đời. 
 •  Nicotin là mối nguy hại đối với sức khoẻ của cha mẹ và các em nhỏ họ đang nuôi nấng. 

 Ngoài ra, hơi từ thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều chất có độc hơn bao gồm cả chất sinh ung thư và những vi chất nhỏ xíu đâm thẳng vào phổi. Tuy vậy, pod,vape lại chứa ít hoá chất có hại như khói cháy từ thuốc lá điếu

3. Thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

 • Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã tạo nên sự cố phát nổ và một số trong chúng đã đưa đến chấn thương nặng; Phần lớn những vụ tai nạn diễn ra khi pin pod,vape đang hoạt động. Các dữ liệu về vấn đề trên đang được FDA nghiên cứu và xem xét. 
 •  Thêm vào đó, phơi nhiễm nicotin cũng có tác động vô cùng nghiêm trọng, đã có nhiều trẻ em và người lớn gặp tai nạn khi hít, hút hay làm bắn dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên cơ thể. 

Nguy cơ của thuốc lá điện tử đối với thiếu niên, người chưa trưởng thành và phụ nữ mang thai? 

 Hầu hết pod,vape có chứa nicotin, vốn nổi tiếng với khả năng gây ung thư và đầu độc những bào thai đang tăng trưởng. Phơi nhiễm nicotin cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với não bộ đang tăng trưởng của thanh thiếu niên và quá trình phát triển thường kéo dài đến 20-25 tuổi. Hơi từ thuốc lá điện tử chứa nhiều hoá chất có hại đối với phổi. Còn một điểm gây quan ngại nữa, là nhiều bạn đang có xu hướng vừa hút thuốc lá điện tử đồng thời sử dụng những thứ tương tự, như thuốc lá thông thường. 

Thuốc lá điện tử cho đến nay vẫn chưa được FDA chấp nhận là một biện pháp cai thuốc lá

Thuốc lá điện tử cho đến nay vẫn chưa được FDA chấp nhận là một biện pháp cai thuốc lá
Thuốc lá điện tử cho đến nay vẫn chưa được FDA chấp nhận là một biện pháp cai thuốc lá

 

4. Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Có – nhưng điều đó không có nghĩa thuốc lá điện tử là vô hại. Khói từ pod,vape chứa lượng chất độc thấp hơn sự “chết chóc” của 7000 hoá chất của khói thuốc lá truyền thống. Đúng là thế, khói thuốc lá điện tử cũng chứa khá nhiều thành phần gây hại và tiềm ẩn khả năng có độc, bao gồm nicotin, kim loại nặng từ chì, hợp chất hữu cơ bay hơi và tác nhân gây ung thư. 

 Một câu hỏi khác là liệu thuốc lá điện tử có giúp đỡ người già cai nghiện được không? 

 Thuốc lá điện tử tính đến giờ cũng không được FDA công nhận là một biện pháp cai nghiện thuốc lá. Nhóm Đặc Nhiệm Về Dịch Vụ Phòng Bệnh Của Hoa Kỳ (U.S. Preventive Services Task Force) đã đưa ra kết luận rằng không có chứng cứ để biết pod,vape có tác dụng hỗ trợ cai thuốc cho người trưởng thành, nhất là phụ nữ mang thai. 

 • Nhưng đến nay, kết quả của những nghiên cứu còn nhiều khác biệt. Từ hai thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát từ tổ chức Cochrane cho biết thuốc lá điện tử chứa nicotin sẽ giúp người nghiện thuốc ngừng dùng thuốc trong thời gian lâu hơn so với loại thuốc lá điện tử chứa giả dược. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu tại thời điểm hiện nay còn có những hạn chế tương đối về lượng mẫu lớn, mẫu trung bình và độ sai số nhỏ trong việc tính toán. 
 • Một nghiên cứu gần nhất của CDC cho biết có những người mỹ đang hút thuốc lá điện tử giúp chữa bệnh, tuy vậy, đa phần trong số này không bỏ được thuốc lá thông thường mà thay vào đó là dùng ngược lại. Sử dụng đồng thời cả hai sản phẩm không phải là điều cần tránh nhằm đảm bảo sức khoẻ, cho dù bạn đang hút thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói hay những sản phẩm tương tự so với thuốc lá truyền thống. Hút thuốc lá, cho dù chỉ vài điếu một ngày cũng nguy hại và muốn đảm bảo sức khoẻ thì tốt nhất là nên bỏ nó nhanh nhất có thể. 

Những ai đang sử dụng thuốc lá điện tử?

 • Thuốc lá điện tử được dùng khá nhiều trong giới trẻ. 
 •  Ở Mỹ, giới trẻ đang sử dụng vape thường xuyên hơn người trưởng thành. 
 •  Năm 2018 đánh dấu mốc hơn 3,6 triệu học sinh trung học và trung học phổ thông báo cáo dùng vape trong 30 ngày trước, gồm 4,9% học sinh trung học và 20,8% học sinh trung học phổ thông. 
 •  Năm 2017, 2.8% số người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử. 
 •  Năm 2015, cứ trong tổng số người Mỹ đang hút vape, thì có 58,8% người dùng liên tục, 29,8% người ngừng sử dụng, và 11,4% người không bao giờ dùng thuốc lá điện tử. 

Nếu bạn không hề bỏ thuốc hay sử dụng những sản phẩm tương tự như vape thì đừng thử nghiệm cho dù chỉ một lần. Thuốc lá không an toàn với thanh thiếu niên, thanh niên, phụ nữ có thai hoặc người lớn hiện không dùng những sản phẩm tương tự thuốc lá. các nhà khoa học còn có nhiều thời gian hơn tìm hiểu đến việc thử pod có tác dụng trong quá trình bỏ thuốc hay không.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: nhổ răng khôn

niềng răng giá bao nhiêu

răng sứ zirconia

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

 

Rate this post