Thư viện chuyên khoa

Bạn đã hiểu đúng về THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có khả năng đem tới lợi ích đối với người bỏ thuốc nhưng không mang thai nếu sử dụng thay toàn bộ loại thuốc lá điếu bằng những sản phẩm thuốc lá có khói khác. Thuốc lá truyền thống không an toàn với thanh thiếu niên và thanh niên, phụ nữ có thai hoặc người lớn hiện không dùng những sản phẩm thuốc lá. 

1. Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là gì
Thuốc lá điện tử là gì
 • Thuốc lá điện tử khá đa dạng về hình dạng và kích cỡ, với kết cấu chung gồm một pin, một bộ đốt và buồng đựng dịch lỏng. 
 •  Thuốc lá điện tử tạo khói khi người hút thổi vào phổi thông qua cách đun sôi dịch đặc – vốn có chứa nicotin, chất gây nghiện “khét tiếng” trong thuốc lá điếu, xì gà và nhiều loại thuốc lá khác cùng chất tạo mùi và những hoá chất tạo khói khác. Nhiều người không hút thuốc song nếu đứng gần với người sử dụng thuốc lá điện tử cũng không may mắn gặp phải thứ khói độc hại khi người dùng phả chúng vào không khí. 
 •  Thuốc lá điện tử có khá nhiều tên khác như “e-cigs,” “e-hookahs,” “pod,” “bút vape,” “vapes”. .. 
 •  Hầu hết vape được bán dưới dạng thuốc điếu truyền thống, tẩu hay ống hút, có loại như bật lửa, ổ USB và các vật dụng thường ngày khác. 
 • Vape có thể được sử dụng khi hít cần sa và những chất gây ảo giác khác. 

Hơi thuốc từ thuốc lá điện tử

Hơi thuốc từ thuốc lá được hút từ máy và toả ra có thể chứa những chất cực độc và có khả năng làm chết, gồm cả 

 •  Nicotin 
 •  Dạng hạt siêu nhỏ có thể bị hút thẳng vào phổi 
 •  Chất tạo mùi tương tự diacetyl, vốn dễ gây ra bệnh lý phổi nghiêm trọng 
 •  Những hợp chất hoá học dễ phân huỷ 
 •  Nhiều hoá chất gây ung thư 
 •  Kim loại nặng gồm niken, thiếc và chì 

 Thật khó cho người dùng xác định xem họ đang hút những loại như thế nào bởi đã có trường hợp các nhãn hiệu thuốc lá điện tử khác quảng cáo là không sử dụng nicotin cũng bị phát giác có chứa chất gây ung thư “lừng danh” trên.
Hơi thuốc từ pod hít từ thiết bị và phả ra có chứa nhiều chất gây hại cho con người.

Tham khảo thêm : 1 Số bệnh lý răng miệng thường gặp khi hút thuốc lá ?

Hút thuốc lá điện tử  giúp cai thuốc lá hay không?

Thật tuyệt khi bạn có thể bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử sẽ giúp bạn bỏ thói quen hút thuốc lá, có lẽ bạn cần hiểu đây không phải là phương pháp cai thuốc lá tốt nhất hay hiệu quả nhất.

Mặc dù các nhãn hàng thuốc lá điện tử đã tiếp thị sản phẩm này là một cách để giúp bỏ hút thuốc lá, tuyên bố này không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt.

Hút thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc lá hay không
Hút thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc lá hay không

Với việc không có đầy đủ bằng chứng chứng minh thuốc lá điện tử hiệu quả trong việc giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc, thuốc lá điện tử không được chấp thuận làm phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho biết 80% người hút thuốc lá chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử khi đang cai thuốc lá, cuối cùng vẫn hút thuốc lá điện tử ngay cả sau ít nhất một năm. Nói cách khác, động thái chuyển sang hút thuốc lá điện tử chỉ đơn giản là thay đổi tình trạng nghiện ngập thành một thói quen hợp thời hơn.

Tin tốt là có những phương pháp cai thuốc lá điện tử hiệu quả cao và đã được kiểm chứng lâm sàng sẽ giúp cai thuốc lá hiệu quả.

2. Sử dụng thuốc lá điện tử gây tác hại gì đến sức khỏe ?

Tác hại của thuốc lá điện tử gây ra bệnh tim

Hút vape có tác hại không? Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cho thấy tác hại của thuốc lá điện tử ảnh hưởng đối với sức khoẻ tim mạch của bạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên quan của việc sử dụng thuốc lá điện tử đến những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm có thể gây đau tim.

Sử dụng thuốc lá điện tử gây tác hại gì đến sức khỏe
Sử dụng pod gây tác hại gì đến sức khỏe

Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và cuối cùng là mắc bệnh ung thư tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu đã cho thấy rằng người sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng bị đau tim gần gấp đôi so với người không sử dụng.

Thuốc lá điện tử khiến cho hơi thở có mùi

Hơi được tạo ra từ thuốc lá điện tử có chứa những hạt li ti có thể gây kích ứng hoặc làm hư hại tế bào phổi khiến bạn có thể bị đau bụng hoặc mắc những vấn đề với hơi thở. Nếu bạn là người sử dụng đồng thời thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thì hơi thở của bạn sẽ nặng mùi nghiêm trọng hơn.

Tác hại của thuốc lá điện tử gây nghiện

Chất nicotine được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể khiến bạn bị nghiện. Khi ấy, bạn càng sử dụng nhiều nicotine thì bạn càng thấy thoải mái.

Trong quá trình cai thuốc lá, cơ thể bạn cũng có thể cảm thấy cực kỳ khó chịu  không dung nạp được nicotine cho đến khi bạn hoàn toàn cân bằng được cuộc sống khi không có nó.

Nicotine không những gây nghiện mà nó cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ toàn diện của bạn như ảnh hưởng não, mạch máu và hệ miễn dịch. Bạn tiếp xúc nicotine càng nhiều thì nó càng ảnh hưởng sức khoẻ toàn diện của bạn.

Đau lưng

Nếu sử dụng thuốc lá điện tử và bị đau lưng, điều này có thể là do thuốc lá điện tử. Nicotine được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể khiến mạch máu của chúng ta trở nên nhỏ lại. Điều này trở thành một vấn đề về lưng bởi vì những đĩa đệm ở lưng dưới không tiếp nhận đầy đủ lưu lượng máu được bơm, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm và các vấn đề đau lưng.

Mụn trứng cá

Mặc dù vaping có thể không gây nguy hiểm bằng thuốc lá,  cũng chứa nhiều chất độc.

Những hoá chất này sẽ khiến da bạn bị thô rápsạm đen và thiếu sức sống. Thuốc lá điện tử không những thúc đẩy mụn trứng cá bởi những thành phần có hại trong nicotine mà còn có thể làm tăng tốc độ lão hoá da, điều này là  nicotine gây ảnh hưởng lên những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho da.

Chức năng miễn dịch bị ảnh hưởng

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine gây nghiện cao và có thể làm giảm sự tăng trưởng não bộ ở thiếu niên cũng có thể ảnh hưởng sự ghi nhớhọc hỏi, sự chú ý, sự ghi nhớ, khả năng điều khiển hành vi và cảm xúc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiện khác sau này trong cuộc sống.

Để trẻ em và thiếu niên tiếp xúc với nicotine có thể có tác động lâu dài, gây hại đến sự tăng trưởng của não bộ dẫn đến nghiện nicotine.

Đời sống tình dục bị ảnh hưởng
Nicotine có thể làm suy giảm ham muốn tình dục cũng có thể gây ra các vấn đề rối loạn cương dương bởi vì nó làm cho các mạch máu bị hẹp làm chậm lưu lượng máu. Lưu lượng máu bị giảm cũng có nghĩa là kém nhạy cảm,  điều này có nghĩa là ít đạt được cực khoái hơn nữa.

Bệnh về răng miệng

Đối với sức khoẻ răng miệng, những nghiên cứu gần nhất cho thấy rằng người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh nướu răng, sâu răng, tiêu xương xung quanh miệngmắc bệnh nhiễm trùng nha khoa, tổn thương niêm mạc miệng, v.v. cao hơn nhiều so với nhóm người không hề sử dụng.

Nguy cơ ung thư

Những bằng chứng gần nhất chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư. Sol khí ra từ thuốc lá điện tử có thể tăng cường kích hoạt những enzym gây ung thư, dẫn đến tổn thương DNA và ung thư sau khi sử dụng trong thời gian lâu dài. Không chỉ có sol khí thảingay cả việc tiếp xúc với hoá chất trong dung dịch thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Bằng chứng gần đây đã chỉ ra khói thuốc lá điện tử gây tổn thương DNA, làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể làm tăng khả năng đề kháng thuốc, tăng khả năng tử vong của bệnh nhân ung thư và đòi hỏi liều lượng điều trị cao hơn.

3. Thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

Thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn
pod có thể gây thương tích ngoài ý muốn
 • Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã tạo nên sự cố phát nổ và một số trong chúng đã đưa đến chấn thương nặng; Phần lớn những vụ tai nạn diễn ra khi pin pod,vape đang hoạt động. Các dữ liệu về vấn đề trên đang được FDA nghiên cứu và xem xét. 
 •  Thêm vào đó, phơi nhiễm nicotin cũng có tác động vô cùng nghiêm trọng, đã có nhiều trẻ em và người lớn gặp tai nạn khi hít, hút hay làm bắn dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên cơ thể. 

Nguy cơ của thuốc lá điện tử đối với thiếu niên, người chưa trưởng thành và phụ nữ mang thai? 

 Hầu hết pod,vape có chứa nicotin, vốn nổi tiếng với khả năng gây ung thư và đầu độc những bào thai đang tăng trưởng. Phơi nhiễm nicotin cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với não bộ đang tăng trưởng của thanh thiếu niên và quá trình phát triển thường kéo dài đến 20-25 tuổi.

Hơi từ thuốc lá điện tử chứa nhiều hoá chất có hại đối với phổi. Còn một điểm gây quan ngại nữa, là nhiều bạn đang có xu hướng vừa hút thuốc lá điện tử đồng thời sử dụng những thứ tương tự, như thuốc lá thông thường. 

Thuốc lá điện tử cho đến nay vẫn chưa được FDA chấp nhận là một biện pháp cai thuốc lá

 Tham khảo thêm : Tẩy trắng răng hút thuốc có sao không? Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến răng?

4. Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Có – nhưng điều đó không có nghĩa thuốc lá điện tử là vô hại. Khói từ pod,vape chứa lượng chất độc thấp hơn sự “chết chóc” của 7000 hoá chất của khói thuốc lá truyền thống. Đúng là thế, khói thuốc lá điện tử cũng chứa khá nhiều thành phần gây hại và tiềm ẩn khả năng có độc, bao gồm nicotin, kim loại nặng từ chì, hợp chất hữu cơ bay hơi và tác nhân gây ung thư. 

 Một câu hỏi khác là liệu thuốc lá điện tử có giúp đỡ người già cai nghiện được không? 

 Thuốc lá điện tử tính đến giờ cũng không được FDA công nhận là một biện pháp cai nghiện thuốc lá. Nhóm Đặc Nhiệm Về Dịch Vụ Phòng Bệnh Của Hoa Kỳ (U.S. Preventive Services Task Force) đã đưa ra kết luận rằng không có chứng cứ để biết pod,vape có tác dụng hỗ trợ cai thuốc cho người trưởng thành, nhất là phụ nữ mang thai. 

pod có an toàn hơn thuốc lá truyền thống không
pod an toàn hơn thuốc lá truyền thống không
 • Nhưng đến nay, kết quả của những nghiên cứu còn nhiều khác biệt. Từ hai thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát từ tổ chức Cochrane cho biết thuốc lá điện tử chứa nicotin sẽ giúp người nghiện thuốc ngừng dùng thuốc trong thời gian lâu hơn so với loại thuốc lá điện tử chứa giả dược.
 • Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu tại thời điểm hiện nay còn có những hạn chế tương đối về lượng mẫu lớn, mẫu trung bình và độ sai số nhỏ trong việc tính toán. 
 • Một nghiên cứu gần nhất của CDC cho biết có những người mỹ đang hút thuốc lá điện tử giúp chữa bệnh, tuy vậy, đa phần trong số này không bỏ được thuốc lá thông thường mà thay vào đó là dùng ngược lại.
 • Sử dụng đồng thời cả hai sản phẩm không phải là điều cần tránh nhằm đảm bảo sức khoẻ, cho dù bạn đang hút thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói hay những sản phẩm tương tự so với thuốc lá truyền thống.
 • Hút thuốc lá, cho dù chỉ vài điếu một ngày cũng nguy hại và muốn đảm bảo sức khoẻ thì tốt nhất là nên bỏ nó nhanh nhất có thể. 

Những ai đang sử dụng thuốc lá điện tử?

 • Thuốc lá điện tử được dùng khá nhiều trong giới trẻ. 
 •  Ở Mỹ, giới trẻ đang sử dụng vape thường xuyên hơn người trưởng thành. 
 •  Năm 2018 đánh dấu mốc hơn 3,6 triệu học sinh trung học và trung học phổ thông báo cáo dùng vape trong 30 ngày trước, gồm 4,9% học sinh trung học và 20,8% học sinh trung học phổ thông. 
 •  Năm 2017, 2.8% số người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử. 
 •  Năm 2015, cứ trong tổng số người Mỹ đang hút vape, thì có 58,8% người dùng liên tục, 29,8% người ngừng sử dụng, và 11,4% người không bao giờ dùng thuốc lá điện tử. 

Nếu bạn không hề bỏ thuốc hay sử dụng những sản phẩm tương tự như vape thì đừng thử nghiệm cho dù chỉ một lần. Thuốc lá không an toàn với thanh thiếu niên, thanh niên, phụ nữ có thai hoặc người lớn hiện không dùng những sản phẩm tương tự thuốc lá. các nhà khoa học còn có nhiều thời gian hơn tìm hiểu đến việc thử pod có tác dụng trong quá trình bỏ thuốc hay không.

Tham khảo thêm : Hút Thuốc Lá Và 1 Trong Những Ảnh Hưởng Sau Này

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post

2 thoughts on “Bạn đã hiểu đúng về THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

 1. Pingback: Pod là gì? 4 tác hại khi hút pod mà bạn chưa biết – Be Dental

 2. Pingback: CẦN SA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO? 1 SỐ LƯU Ý – Be Dental

Comments are closed.