Thư viện chuyên khoa

Pod là gì? 4 tác hại khi hút pod mà bạn chưa biết

Thuốc lá là một trong những tác nhân chính tạo nên ung thư và nhiều bệnh ở hệ hô hấp. Hiện nay, nhiều người đã dùng Pod thay cho thuốc lá truyền thống nhằm mục đích giảm thiểu những nguy cơ gây bệnh. nhưng rất đông người dùng vẫn thắc mắc: Hút Pod có độc hại không?

Để trả lời cho câu hỏi hút Pod có hại không, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bedental để tìm câu trả lời nhé.

Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?

Pod là gì?  là một thiết bị được chế tạo có chức năng đốt chất lỏng ở dạng hơi và người sử dụng có thể hút vào phổi. Pod là 1 loại thuốc lá điện tử hiện đại và mới nhất hiện nay. Pod cũng có khả năng đốt và nén khí rất nhanh gọn, tiện lợi và an toàn hơn so với những loại thuốc lá điện tử trước đó.

  Pod cũng được làm rất đơn giản và có dạng tương tự với một thanh USB hoặc là một cây bút. Người sử dụng thường đổ 1 ít tinh dầu vào bên trong thuốc lá điện tử và nhiên nhiên sẽ được đốt cháy sinh nên hương kết hợp với nhiều mùi khác nữa tuỳ thuộc theo nhu cầu của người đó. 

Pod
Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?

 Cấu tạo bên trong một chiếc Pod sẽ bao gồm những chi tiết như ống dẫn, hệ thống đun sôi tinh dầu, pin để có sử dụng tinh dầu, bình đựng tinh dầu, máy làm nóng và công tắc mở. 

 Tất cả được thiết kế gọn bằng một cây bút để tiện cho việc cầm nắm và di chuyển. Mỗi chiếc Pod sẽ có giá từ khoảng 200 nghìn đồng cho đến 400 – 500 nghìn đồng tuỳ thương hiệu và màu sắc. 

 Tinh dầu là một trong nhiều thành phần thiết yếu của Pod để tạo ra cảm hứng cho việc sử dụng thuốc lá điện tử. Khác với thuốc lá thông thường, công nghệ thuốc lá điện tử hiện nay đã tạo nên hàng loạt các mùi vị khác nhau để tạo cảm giác mới lạ và thích thú cho người dùng. Thành phần chủ yếu của tinh dầu trong thuốc lá điện tử thông thường sẽ có: 

 • Propylene Glycol (PG).
 • Vegetable Glycerin (VG).
 • Hương liệu nhân tạo hoặc tự nhiên.
 • Nicotine.

Hiện nay, trong nền công nghiệp thuốc lá điện tử đã có nhiều loại tinh dầu mới sản xuất ra đời mà không còn thành phần Nicotine bên trong. Đây cũng là lí do nhiều người tiêu dùng không biết cách sử dụng thuốc lá mới thay thế hoàn toàn thuốc lá truyền thống. 

 Ngày nay, nhiều loại thuốc lá điện tử chỉ được sản xuất sử dụng 1 lần, nhưng một khi đã sử dụng xong tinh dầu bên trong mọi người có thể mua các Pod mới về sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại Pod sử dụng lại nhiều lần. Người tiêu dùng có thể thay đổi sử dụng nhiều sản phẩm tinh dầu khác nữa nếu tìm thấy điều mới mẻ. Ưu điểm của thuốc lá điện tử sử dụng một lần đó là giá thấp, dễ dàng dùng và bảo quản. 

Cấu tạo của Pod System và nguyên lý hoạt động

Pod System là một loại thiết bị vape nhỏ gọn và tiện lợi được phát triển để cung cấp trải nghiệm vape tương tự như một máy vape lớn hơn, nhưng có kích thước nhỏ hơn và dễ dàng mang theo bên mình.

Pod là gì
Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?

 

Cấu tạo của Pod System thường gồm hai phần chính: Pod và Battery. Pod là một hộp nhỏ có chứa bình chứa chất lỏng, điện cực và lõi đốt, trong khi đó Battery là phần cung cấp năng lượng cho Pod thông qua một pin sạc.

Nguyên lý hoạt động của Pod System khá đơn giản. Khi người dùng hít vào hơi thở, Pod System sẽ tự động kích hoạt bình chứa chất lỏng bên trong Pod để tạo ra hơi thở. Hơi thở được tạo ra bởi việc đốt cháy chất lỏng, tạo ra hương vị và hương thơm mà người dùng có thể thưởng thức.

Pod System được thiết kế để sử dụng với các loại tinh dầu (vape juice) chứa nicotine và không chứa nicotine. Nó cung cấp một cách tiện lợi để thưởng thức hương vị và hương thơm của vape mà không cần phải sử dụng máy vape lớn và phức tạp. Bên cạnh đó, Pod System còn được thiết kế để có thể tái sử dụng, với việc thay thế Pod khi bình chứa chất lỏng cạn.

Hút thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Khi sử dụng thuốc lá điện tử nhiều người hay thắc mắc các chất bên trong và mức độ gây nghiện của Pod. Thực tế, hút Pod không gây nghiện hay chỉ gây nghiện mức nhẹ, tùy vào tính chất thơm của thuốc lá điện tử. Theo kết quả của nhiều công trình khoa học thì Pod được cho là ít độc hơn 95% so với thuốc thông thường.

Trong thuốc lá điện tử chứa một lượng nhỏ nicotine, gây tăng nhịp tim và huyết áp trong cơ thể khi sử dụng đồng thời chặn lại những mạch máu của hệ thống tuần hoàn. 

 Mặc dù thuốc lá điện tử chỉ gây nghiện với mức vừa phải, tuy nhiên việc hút thuốc lá điện tử cũng gây hại khá lớn cho cơ thể khi sử dụng. Hút Pod làm gia tăng khả năng bị ung thư và một số căn bệnh viêm đường hô hấp. 

Pod liệu có gây hại
Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?

So sánh giữa việc hút pod và hút thuốc lá truyền thống

Việc hút pod và hút thuốc lá truyền thống có nhiều điểm khác nhau, dưới đây là một số so sánh chính giữa hai hình thức này:

 1. Hóa chất: Pod thường được làm từ hỗn hợp của nicotine, muối, propylene glycol và glycerin, trong khi đó, thuốc lá truyền thống chứa hơn 7000 hóa chất độc hại. Pod có thể là một lựa chọn an toàn hơn cho sức khỏe so với thuốc lá truyền thống.
 2. Khói: Khi hút pod, người dùng sẽ tạo ra một lượng khói ít hơn so với khi hút thuốc lá truyền thống. Khói pod thường không có mùi khó chịu và không bị hấp dẫn vào quần áo như khói thuốc lá truyền thống.
 3. Tác động lên sức khỏe: Hút pod có thể gây ra những tác động lên sức khỏe như tăng huyết áp, mất ngủ, chóng mặt và khó thở. Tuy nhiên, các tác động này thường nhẹ hơn so với hút thuốc lá truyền thống. Hút thuốc lá truyền thống có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như ung thư phổi, bệnh tim mạch, và các vấn đề hô hấp.
 4. Giá thành: Pod có giá thành khá cao hơn so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, người dùng có thể tiết kiệm được chi phí trong dài hạn vì pod thường được sử dụng lâu hơn và không gây ra những chi phí khác như làm sạch mùi hôi thuốc lá trên quần áo
 5. Phổ biến: Hút pod đang trở thành một xu hướng được nhiều người ưa chuộng nhưng vẫn chưa phổ biến như hút thuốc lá truyền thống. Thuốc lá truyền thống vẫn là một thói quen phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên, nhiều quốc gia đang áp dụng các biện pháp giảm thiểu việc hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Tham khảo thêm : Bạn đã hiểu đúng về THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Hút Pod có hại không?

Các tác hại mà thuốc lá điện tử gây ra cho cơ thể cụ thể là:

Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Việc dùng thuốc lá điện tử nhằm thay thuốc lá thông thường sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, so sánh với người không sử dụng thuốc lá điện tử thì nhóm người nghiện vẫn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn khá nhiều.

Thuốc lá điện tử cũng liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm: Ung thư phổi, Ung thư vòm họng, Ung thư bàng quang. Hầu hết bệnh ung thư mà thuốc lá điện tử đem đến có liên quan với phổi. Các nghiên cứu gần nhất đã chỉ thấy rằng việc tiếp cận với điếu thuốc lá điện tử cũng liên quan đến một số biến đổi trong sức khoẻ và gen, do đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Với ung thư phổi, thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh viêm đường hô hấp khác và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) . Do bình xịt của thuốc dễ bị kích ứng phổi, mũi và họng cho nên thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về hô hấp.

Pod
Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?

Gây viêm phổi

Hầu hết mọi người vẫn tin việc sử dụng thuốc lá điện tử tốt hơn so với  thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên trong thuốc lá có tồn tại những chất gây tổn hại đến hệ thống hô hấp và cụ thể là phổi.

Trong thuốc lá điện tử có một hoá chất được cho là diacetyl. Diacetyl được FDA công nhận phù hợp cho ăn chứ không phải là uống. Lượng diacetyl sẽ gây các bệnh đường phổi nghiêm trọng hơn như Viêm tiểu phế quản mãn tính và viêm phổi. Lượng diacetyl có trong dầu thuốc lá điện tử là tương đương 1 phần nhỏ bé của thuốc lá và sẽ tồn tại khoảng 100 năm nếu hít gây hại đến phổi.

Vô sinh

Hiện nay, không có bằng chứng khoa học đưa tin rằng Pod gây sẩy thai. Tuy nhiên, theo thông tin chỉ ra rằng chất Coumarin của dầu là nguyên nhân tiềm tàng đưa đến sẩy thai. Coumarin là một chất hoá học có tác dụng tăng mùi thơm nhân tạo cho dầu.

Ngay lúc thâm nhập vào máu, chất có thể làm hormon giới tính phụ nữ là Estrogen và hormon của đàn ông là Testosterone chịu tác động. Với nam, hoá chất trên cũng có thể gây tổn hại đến lượng tinh dịch. Với nữ, Coumarin có nguy cơ gây vô sinh và nặng hơn nữa là sảy thai.

Gây hại cho phụ nữ có thai và trẻ em

Mặc dù thuốc lá điện tử được đánh giá an toàn hơn đối với thuốc lá truyền thống tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng không tích cực cho bà bầu. Nhiều phụ nữ mang thai sử dụng thuốc lá điện tử nhằm thay thuốc lá truyền thống và cho biết thuốc lá điện tử sẽ giảm các ảnh hưởng đối với thai nhi. Tuy nhiên, chất nicotin có trong thuốc lá điện tử cũng mang đến những tác động tiêu cực tới bào thai.

Giúp thai nhi tăng trưởng tốt và bảo vệ sức khoẻ thì phụ nữ mang thai cũng không được sử dụng bất kì sản phẩm thuốc lá nào gồm cả thuốc lá điện tử như Pod hay Vape. Chúng đều có khả năng làm tổn hại sức khoẻ với nhiều mức khác nhau.

Như vậy, cho dù thuốc lá điện tử rẻ hơn so với thuốc lá thông thường nhưng sản phẩm thuốc lá điện tử trên cũng có khả năng tổn hại đến sức khoẻ. Vì vậy, các bạn nên tạo cho bản thân nếp sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng thuốc cấm và tập thể dục đều đặn nhằm nâng cao sức khoẻ. Mong Bedental đã cùng bạn giải quyết vấn đề sử dụng Pod có nguy hại không, giúp các bạn mãi mạnh khoẻ và khi lo lắng đừng quên đọc những bài báo sau của Bedental để cập nhật nhiều thông tin hơn.

Tham khảo thêm : Hút Thuốc Lá Và 1 Trong Những Ảnh Hưởng Sau Này

Có cai Pod được không?

Có thể cai được pod nhưng quá trình cai nghiện với pod sẽ khác với quá trình cai nghiện với thuốc lá truyền thống. Khi ngừng sử dụng pod, cơ thể sẽ phải thích nghi lại với sự thiếu hụt nicotine và các chất hóa học khác có trong pod. Do đó, người dùng pod có thể trải qua những triệu chứng cai nghiện khó chịu như đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo âu, tăng cân và cảm giác khát nicotine.

Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?
Pod là gì? Hút Pod có độc hại không?

Tuy nhiên, nếu người dùng pod muốn cai nghiện, có thể thực hiện theo các phương pháp như:

 1. Giảm dần số lượng nicotine: Người dùng pod có thể giảm dần số lượng nicotine trong dung dịch và dần dần thay thế pod bằng các sản phẩm có nồng độ nicotine thấp hơn.
 2. Thay đổi thói quen: Người dùng pod có thể thay đổi thói quen hút pod bằng các hoạt động khác như tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc hoặc tham gia các hoạt động giải trí khác để giảm stress và giảm thiểu nhu cầu hút pod.
 3. Hỗ trợ từ chuyên gia: Người dùng pod có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia về cai nghiện để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình cai nghiện.

Quá trình cai nghiện với pod có thể khó khăn, nhưng nó là hoàn toàn khả thi và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng.

Tham khảo thêm : Tẩy trắng răng hút thuốc có sao không? Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến răng?

Các cách cai thuốc lá điện tử hiệu quả

Cai nghiện thuốc lá điện tử cũng tương tự như cai nghiện thuốc lá truyền thống. Dưới đây là các cách cai thuốc lá điện tử hiệu quả:

 1. Giảm dần liều lượng nicotine: Người dùng thuốc lá điện tử có thể giảm dần liều lượng nicotine trong dung dịch hút. Các loại dung dịch với nồng độ nicotine ngày càng thấp có thể giúp giảm độc tính và làm giảm dần nhu cầu nicotine của cơ thể.
 2. Chuyển sang hút vape không nicotine: Người dùng có thể chuyển sang hút vape không nicotine hoặc các loại vape chứa nicotine thấp hơn. Điều này giúp cơ thể dần dần thích nghi với sự thiếu hụt nicotine và giảm nhu cầu hút thuốc.
 3. Sử dụng phương pháp thay thế: Thay vì hút thuốc lá điện tử, người dùng có thể thay thế bằng những hoạt động khác như chơi thể thao, tập yoga, đọc sách, nghe nhạc hoặc tìm kiếm các hoạt động khác để giúp giảm stress và giảm nhu cầu hút thuốc.
 4. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ cai nghiện: Có nhiều sản phẩm được thiết kế để hỗ trợ cai nghiện, bao gồm những sản phẩm không chứa nicotine như viên ngậm, kẹo cao su, xịt miệng hoặc các sản phẩm thảo dược.
 5. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia: Các chuyên gia về cai nghiện có thể cung cấp hỗ trợ cho người dùng thuốc lá điện tử trong quá trình cai nghiện, bao gồm tư vấn và các phương pháp điều trị khác như điều trị thay thế nicotine.

Trong quá trình cai nghiện, người dùng cần kiên trì và có ý chí mạnh mẽ để đạt được thành công. Quá trình cai nghiện không phải là dễ dàng, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe của người dùng thuốc lá điện tử.

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn Pod

Nếu bạn quyết định sử dụng Pod thay cho thuốc lá thông thường, hãy lưu ý những điều sau đây khi lựa chọn sản phẩm:

 1. Chọn nhà sản xuất uy tín: Chọn Pod của những nhà sản xuất uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 2. Kiểm tra thành phần: Kiểm tra thành phần của Pod để đảm bảo rằng nó không chứa các hóa chất độc hại.
 3. Chọn hương vị yêu thích: Chọn hương vị phù hợp với sở thích của bạn để đảm bảo sự thích thú và tiếp tục sử dụng Pod.
 4. Chọn kích cỡ phù hợp: Pod có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng, hãy chọn kích cỡ phù hợp với bạn.
 5. Tìm hiểu cách sử dụng: Tìm hiểu kỹ cách sử dụng Pod trước khi sử dụng, để đảm bảo sử dụng đúng cách và an toàn.
 6. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng Pod.
 7. Đảm bảo an toàn: Luôn luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh khi sử dụng Pod.

Nếu bạn chưa bao giờ dùng thuốc lá thì bạn không nên tìm đến các loại thuốc lá điện tử như Vape hay Pod. Với những người có ý chí mạnh mẽ muốn cai thuốc lá truyền thống, bạn có thể cố gắng cai hẳn mà không dùng bất cứ một loại thuốc lá nào. Nhưng nếu bạn muốn cai từ từ và muốn dùng Nicotine để thay thế thì Pod là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023

 

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP HAY KHÔNG?

Rate this post