Thư viện chuyên khoa

SHISHA LÀ GÌ? 1 SỐ TÁC HẠI NGHIÊM TRỌNG CỦA SHISHA

Shisha là gì? Nguồn gốc ở đâu, tác dụng ra làm sao, có gây nghiện không? 

 Không phải heroin, cũng không phải thuốc lá truyền thống tuy nhiên shisha vẫn là một trong những đối tượng nghi vấn vì khả năng gây nghiện rất nguy hại đang lan tràn khắp giới trẻ ngày nay. 

Bài đăng sẽ tập hợp những thông tin như shisha là gì có nguồn gốc ở đâu và tác dụng của shisha là như thế nào. 

 Shisha là gì? 

 Những ngày cuối tuần rong ruổi trên những con đường, ghé những đôi tiệm ba hay thỉnh thoảng tạt vào quán café lề đường, chúng ta đều có chạm mặt một vài nam thanh nữ tú đang vô tư tựa đầu vào vai đối phương và hút một chất tên là shisha. 

Nhiều người thậm chí cũng thắc mắc shisha là gì nhỉ? Không rõ shisha là loại như thế nào nhưng mà đôi ba cậu trai trẻ mỗi khi sử dụng shisha đều nằm ngửa đầu để trên miệng với tâm trạng cực kỳ khoan khoái. 

Trong ánh sáng đèn huyền ảo, từng người một lọ shisha đang thi nhau hút rồi oà khóc cười theo phong cách “phê pha”. 

Shisha là gì
Shisha là gì

 Nguồn gốc của shisha 

 Shisha là gì có nguồn gốc ở Ả Rập? Đây cũng được coi là một thứ thuốc lá nhưng hiển nhiên không phải là thuốc lá thông thường mà lại là một thứ thuốc lá cây có nguồn gốc ở Ả Rập. 

Có thể nói là “Thuốc lào Ả Rập”. Loại lá cây shisha có tẩm các hương vị trái cây, vì vậy thường được sử dụng để chế hút như điếu thuốc lá. 

Nhưng việc hút shisha sẽ khác với hút giống như thuốc lá và bạn sẽ dễ dàng liên tưởng với việc hút thuốc lào tại Việt Nam tuy nhiên đơn giản hơn nữa. Shisha cũng gây sự sảng khoái đối với người sử dụng. 

Nhưng cũng giống thuốc lá điếu shisha không có trong danh sách các chất nghiêm cấm ở Việt Nam. 

 Về nguyên lý sử dụng thì shisha cũng giống với thuốc lào nhưng dụng cụ để hút shisha đa dạng hơn, có nhiều ống hút chất liệu sứ (ống dùng để hút). Khói thuốc lá cây tẩm hương liệu sẽ qua thanh lọc và giữ lại khi bay sang nước. 

Vốn bắt nguồn tại Ả Rập, từ đó shisha xuất hiện nhiều ở các nước Trung Đông, Bắc Mĩ, Châu Âu, Australia. .. từ đó lan dần ra các nước khác, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, giới trẻ sử dụng shisha tại các sàn nhảy, quầy bar, café. .. 

Đối tượng sử dụng shisha chủ yếu là nhóm người trẻ năng động, nhất là thanh thiếu niên, học sinh THPT. 

 Vậy thuốc shisha là như thế nào? Nó có những chất gì mà lại khiến giới trẻ mê mẩn như thế? 

Hút shisha
Hút shisha

Tham khảo thêm: CẦN SA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO? 1 SỐ LƯU Ý

 Thành phần của shisha 

 Khi tìm hiểu về shisha cùng thành phần của nó, chúng ta mới thấy shisha là như thế nào và tác dụng của shisha ra sao. 

Nhưng không phải tác dụng dài lâu, an toàn đối với sức khoẻ mà lại chính là tác dụng thúc đẩy cảm giác thư thái, thoải mái của hệ thống thần kinh trung ương. Chính vì vậy mà hút shisha thường mang tới sự hưng phấn, khiến giới trẻ mê mẩn. 

 Thành phần có trong shisha chính là lá thuốc lào đã tẩm các hương liệu, lá shisha khi cháy dưới lửa hồng tạo khói và hương vị hấp dẫn người sử dụng. 

Nó không khác với thuốc lá bởi vì không có nicotin tuy nhiên nếu hút thuốc lá, thuốc lào sẽ cảm thấy được vị đắng thì hút shisha lại có nhiều hương vị, vị thuốc lá hoặc vị trái cây, mật ong. .. 

 Trong shisha có chất carbon monoxide cùng với nhiều các chất hoá học khác gây nguy hiểm đối với sức khoẻ người sử dụng. 

Nicotin có trong shisha cũng gây nghiện có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng đa số người sử dụng hầu hết đều nghĩ rằng shisha chỉ là mùi trái cây thiên nhiên nên thoải sức mua hút shisha. 

Cấu tạo và cách hoạt động của thiết bị hút Shisha 

 Điều đầu tiên mà khi nghiên cứu đến shisha là gì chúng ta sẽ nhìn ra được là tính đương đại trong cấu tạo và hoạt động của thiết bị shisha. Đây có lẽ cũng là một trong những cốt lõi của lý do vì sao khiến bạn trẻ thích thú với shisha hơn. 

Thành phần thiết bị hút Shisha

 Một bình shisha dùng để hút có cấu trúc bao gồm ống dây dẫn và bình chứa. Thành phần thiết bị hút shisha bao gồm có: 

 Chén 

 Có thể nói nó là đầu shisha, còn có chức năng làm bình đựng, được làm từ loại đất sét nung hay đá granite để có thể chứa than và thuốc lá trong khi hút. 

 Thuốc lá được bỏ vô chén, sau đó bỏ một mảnh giấy bạc có khoét lỗ rồi phủ lên hoặc là dùng một miếng sứ hoặc kim loại phủ trên cũng được. 

Sau đấy người còn đặt than hồng bên trên chén rồi thiêu. Ở một vài chỗ người còn biến hoá chén trở thành ruột trái cây. Trái cây được đục lỗ thủng lòng, sửa chữa bằng chiếc chén để bỏ thuốc vô. 

 Màn gió (có thể có hoặc không) 

 Thiết bị này có thể có hoặc không, màn gió là một lớp phủ có các lỗ thoát khí, đặt ở trên chén. Tác dụng của màn gió là chặn lửa mà không gây nổ, không làm nhiệt lượng của than tăng và khói bốc lên cao. 

 Vòi 

 Đây là thiết bị dùng để hút, được thiết kế là một ống nhựa hoặc thuỷ tinh nhỏ giúp hút khói đòng lúc làm khói lạnh tan khi hút vào. Vì thế vòi có kích thước nhỏ và đầu ống được đậy bởi một tấm hút chất liệu nhựa, kim loại hay plastic. 

Thường sẽ có một vòi hút dành cho nhiều người hút người bán sẽ làm rất nhiều vòi để nhiều người hút. 

 Thân shisha có tấm lót 

 Đây thực chất là một chiếc ống nhỏ gắn với chén. Để làm nguội khói nhanh người thợ sẽ gắn xô đá giữa thân. Cuối thân là một ống được ngâm sâu trong nước. 

Giữa thân gắn với bình nước là tấm lót được dán kín, có tối thiểu hai lỗ thoát khí phía trên nước. Người thợ sẽ gắn vòi vào lỗ thoát khí này. 

 Van làm khô (có thể có, có thể không) 

 Đây là van dùng để làm khô khói cũ trong bình dài hơn. Van gắn bình sẽ nối ra khỏi không khí. Van xả được đục lỗ bởi lực nén và sẽ bung ra nếu người dùng xịt trở lại vòi. 

 Bình nước 

 Bình nước nằm ngay dưới thân shisha, đầu dưới của ống thân nằm dưới đáy nược. Khi khói đi qua thân và đầu dưới sẽ tạo bọt trong nước, điều này làm mát và độ ẩm khói. Để tạo ra mùi vị người dùng có thể thêm nước trái cây vào nước rồi thêm vô một chút hương vị trái cây, bạc hà hoặc đá lạnh. Vừa tạo mùi, lại làm dịu khói. 

Cấu tạo và cách hoạt động của thiết bị hút Shisha 
Cấu tạo và cách hoạt động của thiết bị hút Shisha

 Đĩa 

 Thường dùng để chứa bã thuốc, nằm phía dưới chén. 

 Vành đai 

 Gắn giữa chén cùng thân, giữa tấm nệm thân cùng bình nước, và giữa thân với vòi. Vành đai sẽ siết chặt từng khúc nối giữa các phần nhằm bớt tổng lượng khí truyền đi đồng thời tăng tổng lượng khói đưa đi. 

 Miếng khuếch tán (không cần thiết) 

 Là một thiết bị làm bằng nhựa được khoét lỗ cùng nối với ống cuối. Miếng khuếch tán được ngâm trong nước nhằm làm vỡ lẽ bọt khí thanh lọc khói, làm cho khói sạch sẽ cùng thơm tho hơn nữa. 

 Tìm hiểu về thiết bị hút shisha để tìm hiểu về shisha là gì. Từ đấy chúng ta đến với nguyên lý hoạt động của thiết bị hút shisha. 

Tham khảo thêm: Hút Thuốc Lá Và 1 Trong Những Ảnh Hưởng Sau Này

 Cách hoạt động thiết bị hút shisha 

 Mỗi thiết bị của shisha sẽ có công dụng cùng trách nhiệm riêng biệt. Thực ra thì shisha cũng là một dạng hút thuốc nhưng mà tân tiến rộng nên khiến bạn teen rất thích thú. Đặc biệt là một lần có thể hút được nhiều người, làm tăng sự phấn khích. 

 Vậy nguyên lý hoạt động của thiết bị hút shisha là như thế nào? 

 Để hút shisha người ta sẽ rót nước vào bình dưới shisha, làm sao mà ống thân gắn với bình chìm trong nước chừng vài ba phân. Ống càng sâu bao nhiêu thì sức hút càng rất mạnh. 

Còn thuốc lá được bỏ vô miệng chén và đặt lên đầu shisha, kế đến dùng than hồng đặt phía trên thuốc. Một số chỗ họ dùng miếng phủ bằng kim loại phủ trên thuốc sau rồi mới đặt than lên nhằm tránh thuốc bị dính vô khói. 

 Khi hút vòi, khí sẽ được thổi qua than làm than cháy, do đó thuốc trong chén cũng bị cháy. Thực ra thuốc không đốt thẳng mà khí nhiệt khi đi qua than sẽ khuếch tán vào thuốc rồi tạo ra khói. 

Khói được lan truyền qua đường ống thân và đi vào bình nước. Khí sẽ tạo ra bọt, đi qua nước được làm nguội và chảy lên bình có gắn vòi. Khói ở dưới vòi đi vào phổi đồng thời tạo sự hưng phấn ở người hút, tương tự với hút thuốc lào. 

 Hoạt động cùng với tác hại của shisha làm bạn trẻ rất thích thú. Vậy hút shisha có bị ghiền không? 

 Cách hoạt động thiết bị hút shisha 
Cách hoạt động thiết bị hút shisha

Shisha có gây nghiện không? 

 Từ đây mọi người có thể hình dung được sơ bộ khái niệm shisha là gì thế tuy nhiên nhiều người lại nhầm nghĩ thuốc lá shisha không gây nghiện như với thuốc lá hay thuốc lào. 

 Mặc dù shisha có mùi hoa quả và khói bay qua mặt trời tuy nhiên thực tế thì khói vẫn bay trực tiếp vô phổi, một điếu shisha thông thường sẽ hút trung bình vào khoảng 40 phút, tương ứng với mỗi lần hút shisha sẽ là 50-200 lần. 

Và vấn đề nữa là khói thuốc lá vẫn có chất nicotin nếu hút shisha sẽ gây nghiện. Nguy hiểm hơn là một phần bạn trẻ khi hút shisha có chất kích thích dẫn đến nghiện và gây ảo giác. 

 Như vậy có thể khẳng định hút shisha gây nghiện, và có thể gây nghiện cực nhiều. Cho nên cũng dễ dàng lý giải bởi vì tại sao shisha mà lại hấp dẫn bạn trẻ đến như vậy. 

Và thực tiễn thì không những gây nghiện mà lại shisha cũng tác động không nhỏ đối với cơ thể, đặc trưng là hệ thống thần kinh trung ương cùng phổi. Vậy tác hại của shisha là như thế nào? 

 Tác hại của shisha là gì? 

 •  Trong ngắn hạn, hút shisha làm gia tăng huyết áp và nhịp tim, có thể làm gia tăng tỷ lệ bệnh tim và đột quỵ. Nếu người dùng lâu dài, hút shisha có thể gián tiếp gây ra nhiều loại ung thư, bệnh tim và bệnh phổi. 
 •  Người hút thuốc lá hookah có khả năng phát triển nhiều bệnh tương tự với người hút thuốc lá như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Sử dụng Hookah cũng dẫn đến suy giảm sức khoẻ phổi và bệnh tim, vì vậy thuốc lá có thể có ảnh hưởng xấu đối với chức năng sinh dục. 
 •  Khói trực tiếp từ thuốc lá cũng cực kỳ độc hại. Nếu bạn đang ngồi trong nhà với một đường ống hút shisha được chiếu sáng, bạn đang hít phải độc tố gây ung thư tương tự với việc hít thở hơi thuốc lá trực tiếp. 
 •  Hút thuốc shisha cũng có thể gây bệnh. Bởi vì shisha thường xuyên được hút trong một không gian công cộng, với một số người sử dụng cùng một đường dẫn và thậm chí có một miệng hít, cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, thậm chí là mụn rộp môi, có thể được lây lan qua. 
 •  Thuốc lá Hookah gây dị ứng và nguy hiểm đối với những người hút hơn thuốc lá truyền thống. Một bữa hút thuốc hookah trong một giờ có thể làm người hút thuốc đối mặt với hàm lượng nicotine và chất độc nhiều hơn họ sẽ có được thông qua thói quen hút thuốc lá mỗi ngày trở lên. 
 •  Điều quan trọng nhất bạn có thể làm đối với cuộc sống của mình là từ bỏ toàn bộ các loại thuốc lá bởi vì không có sản phẩm nào được xem là an toàn. Đừng bao giờ bị đánh lừa khi tin rằng bỏ thuốc lá là việc bạn có thể bỏ qua cho đến tận tương lai trong cuộc sống. 
 •  Bạn càng chờ đợi nhiều, bạn sẽ có nhiều rủi ro. May mắn thay, có rất nhiều công cụ và dịch vụ trực tuyến có thể giúp đỡ bạn loại bỏ thuốc lá hiệu quả.
 • Vốn dĩ thành phần thuốc lá có chất gây nghiện, hàm lượng nicotin khá cao nên shisha cũng nguy hiểm không thua kém gì thuốc lá, và càng nguy hại hơn nếu liều lượng hút shisha nhiều hơn thuốc lá. 
 •  Tổ chức Y tế Thế giới cùng Hội Ung thư Hoa Kỳ đã có những kết luận chính thức đối với tác hại của shisha. Nếu một người hút shisha, một người sẽ hút tới 100-200 lần khói và hàm lượng nicotin hấp thụ vào máu nhiều hơn 70% so với hút một điếu thuốc lá. 
Tác hại của shisha là gì
Tác hại của shisha là gì

Tham khảo thêm: Tẩy trắng răng hút thuốc có sao không? Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến răng?

 • Shisha được hút thường xuyên sẽ tác động thẳng vào hệ hô hấp, phá huỷ cơ quan hô hấp. Ngoài ra cũng tác động đến hệ thống thần kinh trung ương gây bệnh trầm cảm cho một vài người. 
 •  Như vậy có thể khẳng định, tác hại của shisha là như thế nào rồi phải không? Người hút shisha cũng trực tiếp mang các chất độc từ thuốc lá, monoxide carbon, cùng những chất độc gây ung thư khác vào cơ thể con người, thậm chí chất độc có thể nhiều hơn 100 lần so với thuốc lá. 
 • Người hút shisha có khả năng bị lao, bị ung thư phổi ngoài ra có nhiều chứng bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, các chứng bệnh liên quan khoang mồm. .. 
 •  Nhiều người khẳng định shisha là sao mà lại độc hại như thế, nếu là nước hoa quả thôi thì làm sao có thể gây ung thư được? 
 • Nhưng mọi người có biết đâu rằng những “dân chơi” không muốn ngừng lại với hương hoa trái cây mà lại cho vô bình hút những chất gây nghiện mạnh như heroin, rượu. .. 
 • Và những chất này nếu kết hợp với shisha sẽ gây ra những tác hại khủng khiếp. Nếu lạm dụng, bạn sẽ nghiện mà không hay biết và tính mạng của bạn sẽ bị đe doạ vô cùng nghiêm trọng. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post