Rong nho là gì ? Có tác dụng gì?
Trong bài viết này, BeDental sẽ giúp các bạn tìm hiểu về rong nho – một loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời mà nhiều người ở Việt Nam chưa biết đến. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các tác dụng của loại rong này và cách chế biến để giữ được vị ngon tự nhiên của nó.
Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách bảo quản để có thể sử dụng được lâu dài mà không mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Hãy cùng BeDental khám phá trong bài viết dưới đây
Rong nho là gì ?
Rong nho thực chất là một loại tảo biển sống ở vùng biển Nhật Bản và Đông Nam Á. Vì có hình dạng như quả nho và các hạt trứng cá muối mà nó được gán với cái tên là rong nho và thậm chí là trứng cá muối xanh, được dùng để nấu ăn như một loại rau, có mùi vị của trứng cá muối và rong tươi.
Tham khảo thêm: Một quả táo chứa bao nhiêu calo ? Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo
Hàm lượng dinh dưỡng cao gấp khá nhiều lần so với một số loại rau thông thường và cung cấp những hoạt chất có lợi cho cơ thể. Do đó, nó đã trở thành loại nguyên liệu thực phẩm đặc biệt được ưa thích.
Điều này dẫn đến tình trạng ngày càng cạn kiệt loại “thực phẩm vàng” này trong môi trường thiên nhiên và tạo thêm cơ hội trồng trọt, khai thác rong ở Việt Nam. Hiện nay, rong nho giống Nhật đang được nuôi trồng tại Khánh Hoà, Hải Ninh, Đông Hà, Hòn Khói, là các nơi có điều kiện khí hậu, chiều sâu, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.
Nguồn gốc, xuất xứ của rong nho
Rong nho biển thuộc loài rong lục, được tìm thấy nhiều ở các vùng biển ấm của Thái Bình Dương như Micronesia, Indonexia, Philippin,..Sinh trưởng và phát triển trong các vũng vịnh kín sóng, môi trường nước trong sạch, nền đáy bằng phẳng, trên trầm tích cát hoặc cát bùn ở giữa và chung quanh vịnh. Người dân địa phương ở các vùng này đã coi loại rong này là nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên và làm nên nhiều các món ăn truyền thống địa phương khác nhau.
Loại rong này hình dạng giống trứng cá, màu xanh, mọc thành chùm trong nước biển như những chùm nho, mang vị mặn của biển và vị hơi tanh tươi mới. Trong thân chứa nhiều các vitamin và nguyên tố vi lượng, các axit béo không no rất tốt cho cơ thể con người.
Loại rong này được coi trọng trên thế giới vì mang giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao, ngoài ra còn được coi như một loại dược liệu quý. Cũng do nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường mà rong nho hiện nay đã được nghiên cứu nuôi trồng, phát triển mạnh ở một số nước như Nhật Bản và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Rong nho tự nhiên ở Việt Nam được được tìm thấy tại đảo Phú Quý (Phan Thiết) có kích thước nhỏ, chỉ bằng 1/3, ¼ so với loài có nguồn gốc Nhật Bản. Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có rong nho được nuôi trồng nguồn gốc từ Nhật Bản, chúng đã thích nghi và phát triển mạnh mẽ tại một số vùng biển của Việt Nam, nơi có thể đáp ứng các điều kiện sống về môi trường sinh trưởng và nhiệt độ cần thiết.
Các loại rong nho trên thị trường?
Trên thị trường đang có khoảng 3 loại Rong Nho khác nhau, nhưng phổ biến là loại rong nho tươi và tách nước.
Rong nho tươi
Là loại sản phẩm nguyên bản, không qua các khâu xử lý phức tạp khác và có giá thành thấp nhất trong các loại.
Đặc điểm: Thành phần rong tươi có khoảng 95% là nước. Vị mặn đặc trưng. Rong có màu xanh, hạt bóng và có hình cầu. Mùi tanh của biển.
Ưu điểm:
- Tươi, ngon nhất trong các loại.
- Lưu giữ đến 100% chất dinh dưỡng đến người dùng.
- Giá thấp nhất
Nhược điểm:
- Không bảo quản được lâu. Từ 7-10 ngày rong đã bắt đầu chảy nhựa và không còn giòn nữa.
- Dinh dưỡng trong rong nho sẽ giảm theo số ngày bảo quản. Sau 8 ngày, dinh dưỡng giảm 15% so với ban đầu.
Lưu ý khi mua rong nho tươi:
- Chỉ nên mua số lượng tùy theo nhu cầu của bạn. Không nên mua quá nhiều trong một lần, tránh trường hợp ăn không hết bỏ uổng nhé.
- Nên ăn cách ngày, không nên ăn liên tục trong thời gian dài.
- Rong nho hơi tanh nên bạn nào không ăn được thì hãy chọn một trong 2 loại: loại tách nước hay loại bột để thay thế nhé.
Rong nho tách nước – Rong Nho khô
Bản chất rong nho tách nước cũng chỉ là rong nho tươi, nhưng đã được cải tiến thêm công đoạn tách nước và đóng gói với nước muối để bảo quản lâu hơn nhưng vẫn lưu giữ được dinh dưỡng như rong tươi. Và để làm được 250gr rong nho tách nước phải sử dụng khoảng 1kg rong nho tươi.
Đặc điểm:
- Đã được tách khoảng 95% nước trong các hạt rong.
- Rong sau khi đã tách nước sẽ được bảo quản trong nước muối 25 độ
- Thời hạn sử dụng không quá 6 tháng.
Ưu điểm:
- Bảo quản trong thời gian khá dài.
- Khối lượng mỗi bịch rong nho vừa đủ cho một lần nên khi nào bạn muốn ăn chỉ cần “bóc tem” 1 bịch là được. Tránh lãng phí như dạng rong nho tươi.
Lưu ý khi mua rong nho tách nước:
- Có một số chỗ bán hàng nhầm lẫn giữa loại tách nước và loại khô. Nên bạn cần đọc kĩ thông tin trước khi mua nhé.
- Giá thành cao hơn loại rong tươi. 100gr rong nho tách nước giá khoảng 99k.
- Quy trình tách nước có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bột rong nho xanh
Rong nho bột là thành phẩm của rong nho khô, sau khi sấy, rong nho khô sẽ được xay nhuyễn để trở thành bột.
Ưu điểm:
- Sẽ phù hợp cho bạn nào không ăn được rong nho tươi vì mùi tanh của nó.
- Dễ dàng trộn vào cháo cho em bé ăn dặm.
- Dễ mang theo bên người và không mất nhiều thời gian trong quá trình chế biến.
Nhược điểm:
- Giá thành cao
- Người bán có thể trộn thêm các loại bột khác để có nhiều lợi nhuận hơn.
- Chất lượng rong nho nguyên liệu không được xác định có phải là loại tốt hay không.
Lợi ích của rong nho
Xem thêm: 8 Công dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ đối với sức khỏe
Hỗ trợ hệ thống Tim mạch
Trong rong nho không có đường nên giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường cũng đồng tác với việc hỗ trợ hệ thống Tim mạch phòng tránh được các biến chứng rất sớm, giúp giảm cholesterol và tăng cường khả năng đàn hồi mạch máu vì có chứa nhiều loại axit amin mà cơ thể không tự sản xuất được.
Các axit này cũng giúp chống oxy hoá và bảo vệ cấu trúc collagen của động mạch, do đó giúp ngăn ngừa một số bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch.
Xem thêm: Bệnh tim mạch và những điều cần biết về 5 loại thường gặp
Giảm nguy cơ tiểu đường
Rong nho chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, loại thực phẩm này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và tác động của các gốc tự do.
Ngoài ra, thực phẩm này còn giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ngăn chặn sự liên kết của glucose với protein. Sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hoá có liên quan rất nhiều đến những biến chứng của tiểu đường. Đặc biệt là những biến chứng của tim và não.
Hỗ trợ giảm cân
Do trong rong chứa 95% thành phần là nước và có hàm lượng calo, đường cực thấp, nên sẽ hỗ trợ khá nhiều đối với những bạn đang trong quá trình giảm cân. Yếu tố quyết định việc bạn có giảm đựoc cân nặng của mình hay không phụ thuộc khá lớn vào lượng Calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.
Tuy nhiên, trong rong cũng chứa khá nhiều chất xơ vì vậy bạn sẽ không phải quá lo ngại về việc không đủ sức khoẻ khi giảm cân đâu.
Xem thêm: Thực đơn giảm cân khoa học trong 7 ngày dành cho bạn
Công dụng ngăn ngừa ung thư
Fucoidan có trong loại rong này được coi như một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các nghiên cứu năm 2002 và 2005 đã chứng minh Fucoidan là một thành phần mới có tác dụng chống ung thư hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện thấy rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư vú, ruột kết và cả ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Fucoidan cũng được nghiên cứu cho rằng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Tốt cho thần kinh
Bổ sung loại rong này trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp chống stress và trầm cảm. Trong rong có nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B6 và B5, đây là các vitamin quan trọng giúp điều tiết cơ thể không bị suy nhược không thời kỳ áp lực cao.
Làm đẹp da
Không chỉ tốt cho sức khoẻ, rong nho biển cũng được coi như một “thần dược” đối với nhan sắc và làn da.
Xem thêm: Top 10 serum trị mụn 2023
Các tác dụng của rong nho đối với làn da có thể kể đến như:
- Giàu vitamin A và C giúp tăng cường sản sinh collagen làm giảm sự hình thành của nếp nhăn.
- Giàu khoáng chất sắt, magie, đồng, canxi và polysaccharides giúp da giữ độ ẩm và giữ cho da căng mọng suốt cả ngày dài.
- Chứa các axit béo omega giúp tăng cường sản xuất collagen và làm đều màu da.
- Giàu protein và axit amin giúp làm săn chắc da và cải thiện tính đàn hồi.
- Cải thiện hiệu quả giữ nước.
Hạn chế táo bón
Như nhiều loại rau quả khác, rong nho giàu chất dinh dưỡng, có lượng đường thấp và lượng calo thấp. Điều đó rất có lợi đối với đường ruột, tăng cường sự bài tiết phân và cung cấp môi trường làm việc tốt để lợi khuẩn phát triển. Do đó, rong này có tác dụng tốt để điều trị táo bón cho cả người lớn và trẻ em nếu dùng đúng cách.
Ngăn ngừa bướu cổ
Trong 100gram rong nho có chứa 1.8 mg i-ốt. Với khoảng 30 gram rong mỗi ngày là đã bổ sung được lượng i-ốt thiết yếu đến tuyến giáp, hỗ trợ phòng chống bệnh bướu cổ.
Giúp xương chắc khoẻ mạnh
Hàm lượng omega 3, canxi và protein dồi dào trong rong giúp giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, kháng viêm. Do đó, rong nho có khả năng giảm nguy cơ bị bệnh khớp, nâng cao sự chắc khoẻ và dẻo dai của xương.
Tác hại của rong nho
Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Với nhiều công dụng tuyệt vời, rong nho được nhiều gia đình sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, vừa dễ thực hiện vừa ngon miệng vừa cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hàm lượng chất xơ phong phú trong rong nho có khả năng giúp nới lỏng phân, tăng tốc độ di chuyển và tiêu hóa thức ăn qua đường ruột, kích thích sản sinh nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.
Điều này chỉ xảy ra khi bạn ăn rong nho với một liều lượng vừa phải. Trường hợp nếu bạn sử dụng rong quá nhiều sẽ làm dư thừa chất xơ gây rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn,…
Dị ứng, nổi mề đay
Rong nho chứa hàm lượng cao natri, chất xơ, iot,… Khi nạp quá nhiều những khoáng chất này vào cơ thể sẽ gây ra một số tình trạng dị ứng như: nổi mề đay, mẫn ngứa, nổi mụn,…
Với những loại rong kém chất lượng bị nhiễm kim loại nặng cũng sẽ gây hại đến sức khỏe, khiến cơ thể bị dị ứng và ngộ độc.
Rong nho là một trong những loại tảo biển, với những bạn có tiền sử mẫn cảm với tảo biển, khi sử dụng sẽ bị dị ứng, khó thở, tê liệt hoặc đau bụng.
Nổi mụn trên da
Rong nho được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp, trẻ hóa và cải thiện các vấn đề về da. Điều này không có nghĩa là nó an toàn tuyệt đối với làn da.
Trong rong có hàm lượng iot rất cao, nếu chị em sử dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị quá tải iot và gây ra các vấn đề về da như: nổi mụn cám, mụn trứng cá, mụn nhọt,…
Người dùng cần cân bằng lượng iot trong cơ thể cũng như sử dụng rong nho biển với liều lượng phù hợp để không gặp phải các vấn đề về da nhé!
Xem thêm: 10 loại kem trị mụn hiệu quả chống tái phát
Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Dù là rong nho hay bất cứ loại thực phẩm nào, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây hại nhất định đến sức khỏe của người sử dụng.
Rong nho biển chứa hàm lượng iot khá cao, nếu sử dụng thường xuyên với số lượng nhiều sẽ khiến cơ thể dư thừa iot, dẫn đến nguy cơ mắc phải một số bệnh về tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp, phì đại tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp.
Nếu trẻ em sử dụng rong nho với liều lượng quá nhiều sẽ bị suy nhược tuyến giáp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ em, trẻ sẽ kém thông minh và chậm phát triển về não bộ.
Có nguy cơ tăng huyết áp
Hàm lượng natri trong rong biển khá cao, nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể dư thừa khoáng chất natri và có nguy cơ làm tăng huyết áp.
Xem thêm: Cao huyết áp là gì và 1 số nguyên nhân gây ra bệnh
Với người dùng đang bị mắc bệnh cao huyết áp thì điều này hoàn toàn không có lợi. Huyết áp chỉ được cân bằng tốt khi bạn sử dụng rong nho với một liều lượng phù hợp.
Trường hợp người dùng bị bệnh huyết áp thấp thì việc sử dụng lượng rong nho nhiều sẽ giúp tăng huyết áp, cải thiện tình trạng hạ huyết áp nhưng vẫn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng khoáng chất và natri dồi dào trong rong nho sẽ cải thiện các bệnh về tim mạch, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá nhiều rong nho trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị dư thừa natri và khoáng chất, dẫn đến nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch.
Hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng rong nho biển với một liều lượng hợp lý để không ảnh hưởng đến chức năng làm việc của tim mạch bạn nhé!
Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể
Rong nho biển mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không có nghĩa là an toàn tuyệt đối hoặc bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.
Sử dụng rong nho quá nhiều có thể sẽ khiến nội tiết trong cơ thể bị mất cân bằng, dẫn đến xuất hiện nhiều mụn nhọt. Với những người thường xuyên hoặc đang bị mụn nhọt, sử dụng nhiều rong nho sẽ khiến tình trạng này càng nặng và khó điều trị hơn.
Giá rong nho bao nhiêu tiền 1 kg?
Hiện nay giá rong nho tươi dao động khoảng 250.000 – 400.000 VNĐ/kg.
Với rong nho khô giá 800.000 – 1.200.000 VNĐ/kg. Theo quy trình sản xuất 3kg rong tươi thu được 1kg rong khô. Từ 1kg rong khô ngâm thu được 2.5kg rong tươi.
Đây là mức giá đối với loại rong nho nội địa, sản xuất trực tiếp ở Việt Nam. Rong nho nhập khẩu mức giá có sự chênh lệch khoảng 50.000- 100.000 VNĐ/kg tuỳ loại rong nho và đơn vị cung cấp.
Chêch lệch giá giữa các loại rong nho
Chênh lệch giá rong nho nội địa và nhập khẩu
Quy trình sản xuất, kiểm định tại nước ngoài (đặc biệt là Nhật Bản) khắt khe hơn, nguồn nguyên liệu được nuôi trồng theo công nghệ tiên tiến.
Ngoài ra, chênh lệch giá, thuế nhập khẩu khiến giá rong nho nhập khẩu về thị trường trong nước thường đẩy cao hơn so với rong nho nội địa.
Chênh lệch giá các sản phẩm nội địa
Tương tự giá rong nho nhập khẩu, giá rong nho nội địa có sự chênh lệch tùy từng đơn vị sản xuất, phân phối. Thông thường giá mua trực tiếp từ đơn vị phân phối mức giá bao giờ cũng ưu đãi hơn.
Còn đơn vị trung gian, do quá trình mua bán nhiều khâu khác nhau mức giá thường bị đẩy lên cao hơn.
Nhu cầu sử dụng rong nho tăng cao, trở thành thực phẩm dinh dưỡng ưa chuộng hơn cả đã kéo theo xuất hiện của một loạt cơ sản xuất rong nho chưa có chứng nhận chất lượng hay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các cơ sở sản xuất tự phát, quy trình sản xuất đơn giản, ít tốn kém quá nhiều chi phí giá bán ra cũng “mềm” hơn so với các cơ sở sản xuất “chính quy”.
Chênh lệch giá rong nho tươi và rong nho khô
Rong nho tươi rong nho thu hoạch bảo quản lạnh ngay, có thời gian sử dụng ngắn, trong vòng từ 3-5 ngày. Còn rong nho khô rong nho được sơ chế để tách nước, đóng gói trong túi chân không thời gian sử dụng kéo dài tới 6-8 tháng.
Và theo quy trình sơ chế 3kg rong tươi mới thu được 1kg rong khô. Chính sự khác biệt quá trình sơ chế, bảo quản rong nho, khiến giá rong nho khô luôn cao so với rong nho tươi.
Cách phân biệt rong nho chất lượng
Dựa vào màu sắc và hình dáng
Nếu quan sát kỹ về màu sắc và hình dáng thì bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là loại rong nho chất lượng. Việc quan sát này vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường.
Đối với rong nho chất lượng, được nuôi trồng tự nhiên sẽ có quả cầu tròn không lớn, các quả cầu này được mọc xoay quanh thân giữa và phân đều ra 4 hướng. Nếu quan sát ở cả 2 tầng thì bạn sẽ thấy các quả cầu này phân ra thành 8 hướng, rất đều và đẹp mắt. Rong nho chất lượng sẽ có màu xanh lá không quá đậm, nhìn trông rất tự nhiên.
Một số loại rong nho kém chất lượng sẽ có hình dáng to hơn, màu sắc đậm hơn, có thể các hình cầu sẽ mọc xoay quanh thân giữa nhưng không đều.
Dựa vào thương hiệu
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều rong nho được nuôi trồng từ nhiều thương hiệu khác nhau. Thông thường, các thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo cung cấp các loại rong nho chất lượng, an toàn khi sử dụng.
Bạn tuyệt đối không nên mua các loại rong nho kém chất lượng từ các loại trôi nổi trên thị trường. Những loại rong trôi nổi không có nguồn gốc sẽ không đảm bảo an toàn về chất lượng thực phẩm.
Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu rong nho uy tín, chất lượng để bạn lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng để lựa chọn loại rong chất lượng từ một thương hiệu uy tín nhất.
Dựa vào mùi vị
Trên thị trường có nhiều loại rong nho nên mùi vị của từng loại cũng sẽ khác nhau. Đối với các loại rong chất lượng, được nuôi trồng tự nhiên sẽ có mùi vị rất thơm ngon, khi cắn vào các hạt rong sẽ vỡ ra, vừa giòn vừa có vị hơi mặn rất lạ miệng.
Mua rong nho ở đâu?
Các siêu thị lớn đều có mặt hàng này: Big C, Aeon mall, Lotte, Metro (nay là Mega), Vinmart, một số Minimart và của hàng tiện ích,…
Ngoài ra người tiêu dùng có thể tìm mua rong nho trên mạng. Cần lưu ý tìm hiểu trước thương hiệu và đọc kỹ review về các cơ sở cung ứng này để có thể tìm được người bán chất lượng nhất.
Cách ăn rong nho biển
Bạn có thể chế biến loại rong này thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế cho 2 loại rong nho phổ biến và gợi ý món ăn dễ thực hiện để bạn tham khảo.
- Cách ăn rong nho tươi
Với cách ăn rong nho tươi nhanh, gọn, bạn có thể rửa sạch với nước ngọt rồi ngâm vào tô nước đá để khử mùi tanh tự nhiên. Rong khi ngâm vào nước sẽ bị teo lại sau khoảng 30 giây. Do đó, bạn không nên bỏ rong hết vào tô mà chỉ nên ăn bao nhiêu bỏ bấy nhiêu. Như vậy, rong sẽ giòn và dễ ăn hơn.
- Rong nho khô (loại đã tách nước)
Với rong nho khô, trước tiên, bạn mở túi lấy ra, cho vào tô nước sạch, ngâm khoảng 3 – 5 phút, rong sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại.
Sau đó, bạn đổ phần nước đã ngâm rồi cho rong vào tô nước đá lạnh và ngâm tiếp trong khoảng 3 phút. Cũng tương tự như rong tươi, bạn chỉ nên ăn bao nhiêu ngâm bấy nhiêu bởi rong sẽ bị teo lại.
Cách bảo quản rong nho
Cách bảo quản rong nho tươi
- Khi mua rong nho tươi về, bạn cần cho vào túi kín hoặc hộp kín để bảo quản trong điều kiện không có không khí xâm nhập ở nhiệt độ phòng. Như vậy, bạn có thể giữ rong tươi xanh trong 3 – 5 ngày.
- Nếu để rong tiếp xúc với không khí nhiều thì sau khoảng 2 – 3 ngày rong sẽ không còn tươi, bị mất nước, hư hỏng, mùi tanh nặng hơn và mất các chất dinh dưỡng.
- Bạn không nên cho rong tươi vào tủ lạnh vì lúc này rong còn sống nên cần quang hợp mới có thể duy trì độ tươi xanh. Cho vào tủ lạnh sẽ làm rong nhanh hư, mau tách nước hơn.
Cách bảo quản rong nho tách nước
- Rong nho tách nước hay rong nho khô có thể bảo quản được 8 tháng trong ngăn mát tủ lạnh và 6 tháng ở nhiệt độ phòng vì đã được tách nước bằng công nghệ ly tâm và hút chân không.
- Khi bảo quản loại rong này, bạn chỉ cần lưu ý không để ở nơi có nhiệt độ cao hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp.
Trẻ em có được ăn rong nho không?
Các axit béo không no có lợi như DHA, AA, EPA đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển của não bộ, hệ thần kinh, thị giác và cơ bắp của trẻ em. Các axit béo này thường có ở thủy hải sản, ít có ở rau củ. Tuy nhiên, rong nho là một loại rau đặc biệt với hơn 5 loại axit béo không no, trong đó AA, DHA và EPA chiếm hơn 10% tổng lượng chất béo có trong loại rong này.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, C, đạm, kẽm và chất sắt trong rong rất phong phú nên có tác dụng tích cực trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tuần hoàn của trẻ. Sử dụng rong nho đùng cách và hợp lý giúp trẻ ăn ngon miệng, bổ máu, tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ, cơ xương, thị giác và hệ thần kinh.
Độ tuổi thích hợp được khuyến nghị để sử dụng các loại rong nho là trẻ trên 6 tháng tuổi, khi đó hệ tiêu hoá của trẻ đang ở giai đoạn phát triển hoàn thiện và không còn non nớt như lúc trẻ mới chào đời, do đó cha mẹ có thể bổ sung loại rong này vào trong chế độ ăn của trẻ.
Tuy nhiên, để đảm bảo hệ đường ruột của bé đã phát triển hoàn thiện thì các mẹ nên chờ cho bé lớn hơn 1 tuổi hãy bắt đầu cho ăn với liều lượng ít. Chỉ nên cho bé ăn 1 chút xíu bằng cách xay nhuyễn và nấu cháo cho bé.
Đối với trẻ em ăn rong nho thì cần phải lưu ý vấn đề dị ứng. Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, rong biển cũng có khả năng gây dị ứng đối với 1 ít người. Tuy số người dị ứng với rong biển không nhiều nhưng các mẹ cũng nên lưu ý. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường nào như sốt, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, chóng mặt,…thì nên đưa bé đi bác sĩ ngay nhé.
Một số lưu ý khi sử dụng rong nho
Nên ăn bao nhiêu rong một ngày?
Việc ăn rong nho có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn nên ăn khoảng 10g rong nho mỗi ngày. Điều này giúp cung cấp đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung loại rong này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Lượng i ốt và natri trong rong rất cao, nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến các bệnh về tuyến giáp, tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại rong này cũng dễ khiến cơ thể bị dư chất xơ, gây rối loạn tiêu hóa, đi phân lỏng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Cần lưu ý rằng, tuyệt đối không được dùng rong nho để thay thế hoàn toàn các loại rau xanh khác.
Nên ăn khi nào?
Bạn có thể ăn rong nho bất cứ khi nào trong ngày như những loại rau xanh thông thường khác. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên mỗi ngày để tránh gây hại cho sức khỏe.
Nên ăn rong tươi hay khô?
- Về hương vị: Cả rong nho tươi và tách nước đều có vị mặn nhẹ và độ tươi giòn sần sật. Tuy nhiên, rong tách nước sẽ mặn hơn 1 chút.
- Về thời gian bảo quản: Rong khô để được lâu hơn rất nhiều, điều kiện bảo quản cũng đơn giản hơn.
Vì vậy, tùy vào khẩu vị cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Loại tươi sẽ phù hợp với các bạn muốn ăn ngay, còn loại khô sẽ hợp với các bạn muốn dùng dần dần trong thời gian dài.
Những ai không nên ăn?
- Các mẹ bầu có thể ăn rong nho để bổ sung dưỡng chất, cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ nhưng nên chế biến chín trước khi thưởng thức.
- Những người có cơ địa dị ứng với hải sản thì không nên ăn rong nho. Nếu sau khi ăn bạn bị ngứa ngáy, buồn nôn, nổi mề đay thì không nên tiếp tục sử dụng.
- Loại rong này không tốt cho người bị mụn nhọt vì chứa nhiều i ốt, chất khoáng sẽ làm cơ thể thải độc chậm hơn, khiến tình trạng mụn nhọt trở nên nghiêm trọng.
- Trẻ em không nên ăn quá nhiều vì lượng i ốt cao có thể dẫn đến suy giáp, làm trẻ bị chậm phát triển, ảnh hưởng đến trí não còn non nớt.
- Những người bị cao huyết áp hay các bệnh về tuyến giáp như phì đại tuyến giáp, suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp… cũng không nên sử dụng rong nho.
Rong nho là một thực phẩm tốt đối với sức khoẻ, tuy nhiên nếu không ăn đúng cách nó sẽ tạo nên những tác động không tích cực cho sức khoẻ. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu rất kỹ trước khi dùng sản phẩm này nha.
Tư vấn chuyên môn bài viết:
TS.BÁC SĨ NGUYỄN HỮU QUANG
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/