Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống nhưng hiệu quả nắn chỉnh răng rất tốt. Hiện nay, có đa dạng các loại mắc cài niềng răng khác nhau để người bệnh lựa chọn để điều trị, phù hợp với yêu cầu chỉnh nha cũng như nhu cầu, sở thích ở từng người. Hãy cùng BeDental tìm hiểu ỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé:

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng (chỉnh nha) mắc cài là kỹ thuật sử dụng mắc cài bằng chất liệu kim loại hoặc sứ gắn lên bề mặt răng kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác tạo lực kéo, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn an toàn, hiệu quả và bảo vệ sức khỏe răng thật tốt nhất hiện nay. Nếu như phương pháp bọc răng sứ, dán sứ Veneer cần phải mài răng thậm chí là điều trị tủy để khắc phục tình trạng răng lệch lạc thì niềng răng giúp bảo tồn răng 100%, không xâm lấn răng thật. Chính vì thế, niềng răng ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn, đăc biệt là niềng răng mắc cài

Có những loại niềng răng mắc cài nào?

Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống và được ra đời đầu tiên trong lĩnh vực về chỉnh nha. Mắc cài làm từ thép không gỉ, được gắn lên bề mặt trước của răng. Dây cung niềng răng (dây chỉnh nha) liên kết với mắc cài tạo lực siết tác động từ từ giúp dịch chuyển răng về vị trí đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Ưu điểm

 • Chi phí, giá thành rẻ, phù hợp với mọi nhiều đối tượng

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ thấp
 • Không được tháo ra trong quy trình niềng răng, gây khó khăn trong việc vệ sinh và ăn uống
 • Có thể gây tổn thương cho môi và má, gây đau nhức khi niềng.
 • Phải nhổ răng khi thực hiện.
 • Thời gian niềng lâu.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (hay còn gọi là niềng răng mắc cài kim loại tự đóng) là phương pháp được cải tiến niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Với niềng răng mắc cài truyền thống thì hệ thống mắc cài, dây cung, thun sẽ được cố định lên răng tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển. Các thun buộc sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị bung rớt, điều này làm ảnh hưởng đến tiền trình niềng răng. Để khắc phục nhược điểm này phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc này đã ra đời. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài. Dây cung sẽ trượt tự do trên rãnh mắc cài nhờ chốt tự động này vì thế tạo được lực tác động đều đặn trên răng.  

Niềng răng mắc cài tự buộc
Niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm:

 1. Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội. Hệ thống nắp trượt giữ cố định dây cung thay cho dây thun, giúp Bác sĩ dễ dàng thực hiện việc kiểm soát lực tác động lên răng.

 1. Thực hiện được những ca chỉnh nha khó

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có hệ thống dây cung được thiết kế chắc chắn, chỉnh nha hiệu quả với nhiều trường hợp kể cả răng bị lệch lạc lớn. Do đó, phương pháp này được nhiều người lựa chọn để thực hiện vì mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

 1. Thời gian niềng răng tương đối ngắn

Do các hệ thống nắp trượt tự động đóng tạo ra lực siết ổn định, giảm ma sát nên quá trình chỉnh nha có thể được rút ngắn. Tùy từng trường hợp mà thời gian niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng. 

 1. Vệ sinh răng miệng dễ dàng

Mắc cài và dây cung niềng răng mắc cài kim loại tư buộc có khả năng chống bám hiệu quả. Do đó, khi ăn uống không lo bị nhiễm màu, nên vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

 1. Không bị bung tụt

Nếu ở phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thun buộc có thể dễ dàng bị đứt khiến dây cung bị bung ra. Thì ở phương pháp mắc cài kim loại tự buộc dây cung được đặt trong rãnh của mắc cài và một  nắp trượt tự động bên ngoài có thể đóng mở rất linh hoạt, chắc chắn, không để cho dây cung tuột ra ngoài.

Xem thêm: Niềng răng nên kiêng ăn gì?

Nhược điểm:

 1. Thiếu tính thẩm mỹ

Các mắc cài được làm từ thép không gỉ hoặc inox, khi gắn lên răng bị lộ rõ cả mắc cài lẫn dây cung, vậy nên phương pháp này phù hợp với những đối tượng là trẻ em hoặc những người có công việc ít xuất hiện trước đám đông.

 1. Gây khó chịu

Thời gian đầu niềng răng sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy vướng víu và khó chịu, nhưng chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhanh chóng quen với điều đó. Nhiều người lo ngại rằng việc đeo niềng kim loại dễ dẫn đến tình trạng tổn thương nướu, tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì mắc cài đang được cải tiến không gây ra tổn thương nào cho răng miệng.

Xem thêm: Các loại dây cung niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ thường (tiêu chuẩn)

Sử dụng mắc cài sứ
Sử dụng mắc cài sứ

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài làm bằng sứ, có màu sắc trong suốt và gần giống với màu của men răng. Niềng răng mắc cài sứ kết hợp mắc cài với dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển. Thực chất, niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại chỉ khác nhau về chất liệu mắc cài, còn về cơ chế tạo lực kéo chỉnh nha thì như nhau.

Ưu điểm

 • Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn phương pháp truyền thống
 • Dễ vỡ hơn mắc cài kim loại
 • Có thể mang đến cảm giác đau trong khi niềng
 • Gây khó khăn trong việc vệ sinh và ăn uống, do không thể tự tháo lắp khi cần.
 • Mắc cài có thể ố vàng nếu không vệ sinh đúng cách và sử dụng các loại thức ăn không phù hợp (thức ăn sẫm màu).

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc được thiết kế thêm chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun ở mắc cài thường. Chốt tự đóng sẽ giúp cố định dây cung một cách chắc chắn, không bị bung khi co kéo các mắc cài không tạo ra ma sát lên răng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc gần giống niềng răng mắc cài sứ nhưng được cải tiến hơn và mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Ưu điểm

 • Lực tác dụng lên răng ổn định.
 • Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ có màu sắc trùng với màu răng, từ đố người đối diện khó có thể nhận ra bạn đang đeo mắc cài.
 • Mắc cài được làm từ hợp kim và nhiều loại vật liệu vô cơ khác, nên chịu lực tốt, rất khó bị phá vỡ.
 • Mắc cài bằng sứ không bị đổi màu.
 • Thời gian chỉnh nha ít hơn, số lần tái khám ít hơn, tránh được những sự cố dễ gặp phải khi sử dụng các loại mắc cài truyền thống. Thời gian điều trị có thể được rút ngắn hơn theo chỉ định của bác sĩ hơn các phương pháp niềng răng khác.
 • Mang lại kết quả chính xác hơn.
 • Phần cạnh trơn láng làm giảm cản trở mặt nhai.
 • Phần nắp có hình vòm tạo cảm giác dễ chịu.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng, không lo bị tổn thương bên trong miệng.
 • Kiểm soát lực tốt, độ bền không thua kém mắc cài kim loại.

Nhược điểm

 • Khuyết điểm lớn nhất của loại mắc cài sứ tự buộc này là độ dày. Độ dày của mắc cài làm cho người dùng cảm thấy khó chịu hơn khi mang mắc cài. Đặc biệt là trường hợp môi bị căng.
 • Thời gian đầu niềng răng sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy hơi vướng và khó chịu. Sau một thời gian ngắn sẽ nhanh chóng quen với điều đó.
 • Chi phí của mắc cài sứ tự buộc cũng cao hơn nhiều so với các loại mắc cài truyền thống khác.
 • Mắc cài sứ tự buộc được làm từ sứ nên dễ bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách, kỹ lưỡng.
Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc cao
Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc cao

Niềng răng mắc cài Damon

Niềng răng Damon là loại niềng răng được thiết kế đặc biệt để tự giữ dây cung và cũng được gắn vào miệng giống như niềng răng kim loại truyền thống. Nhưng thay vì có các mắc cài giúp siết chặt và điều chỉnh niềng răng thường xuyên, niềng răng Damon sử dụng cơ chế trượt gắn dây cung vào mắc cài để di chuyển tự nhiên với răng khi răng được sắp thẳng hàng.

Chính vì vậy, loại niềng răng này làm cho người đeo có cảm giác thoải mái hơn, có bề ngoài ưa nhìn hơn và có thể mang lại kết quả rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn.

Niềng răng mắc cái Damon
Niềng răng mắc cái Damon

Ưu điểm

 • Diện mạo. Mắc cài trong suốt của loại niềng răng này tạo ra tính thẩm mỹ cao hơn bởi chúng hầu như vô hình.
 • Thời gian điều trị nhanh hơn. Một nghiên cứu so sánh cho thấy bệnh nhân đeo niềng răng Damon kết thúc quá trình điều trị sớm hơn 7,2 tháng so với những người đeo niềng răng truyền thống.
 • Không cần đến phòng khám để bảo dưỡng thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân chỉ cần một nửa số lần khám răng để điều chỉnh niềng răng Damon.
 • Áp lực lên răng ít hơn, do đó ít gây ra đau đớn. Bệnh nhân sử dụng niềng răng Damon cho biết, họ cảm thấy dễ chịu hơn 60% so với niềng răng truyền thống.
 • Ít ma sát hơn, giúp tránh bị xói mòn và hư hỏng răng.
 • Thiết kế khiến mảng bám và vi khuẩn khó tích tụ trên bề mặt niềng răng. 

Nhược điểm

 • Vẫn có những dây cung kim loại có thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy bệnh nhân vẫn chưa thể thoát khỏi việc tồn tại kim loại trong miệng của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn Damon Clear để tránh các mắc cài kim loại và khiến mọi người khó nhận ra rằng bạn đang đeo niềng răng. 
 • Có thể cảm thấy khó chịu khi đeo niềng răng Damon trong vài ngày đầu cho đến khi bạn quen với chúng.
 • Niềng răng Damon nhìn chung có chi phí cao hơn so với niềng răng truyền thống, mặc dù điều này cũng tùy thuộc vào vị trí và mức độ chỉnh sửa.

Xem thêm: Niềng răng trả góp

Giá niềng răng mắc cài

Chi phí niềng răng sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố chính sau: tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, răng hô, móm nhiều hay ít, phương pháp niềng răng… nên sẽ dao động từ 25 triệu – 130 triệu trên toàn bộ 2 hàm.  Trong trường hợp những ca đơn giản chỉ 1 vài răng thì chi phí niềng răng từ 10-25 triệu

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHỈNH NHA VÀ NIỀNG RĂNG NHA KHOA

MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC   GIÁ THÀNH
CN01 1.Giá Chỉnh nha tháo lắp 7.000.000
2.Giá Chỉnh nha cố định
CN02 Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại thường Classic Japan (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 30.000.000
CN03 Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại 3M USA (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 35.000.000
CN04 Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại tự buộc 3M USA (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 42.000.000
CN05 Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông thường 3M (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 35.000.000
CN06 Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông minh 3M (2 hàm) 55.000.000
CN07 Giá Chỉnh nha Mắc cài Sapphire USA (2 hàm) 45.000.000
CN08 Giá Cấy Minivis: 2.500.000/1 vis (Tìm hiểu thêm…) 2.500.000

Nên niềng răng mắc cài loại nào?

Đây là băn khoăn của nhiều người khi muốn đi niềng răng cho mình hay cho con cái. Bởi niềng răng là kỹ thuật nha khoa quan trọng, tiến hành trong thời gian dài (từ 18 – 30 tháng),với chi phí cao lên đến hàng chục triệu đồng và hành trình niềng răng là vất vả, kiên trì.

 • Không có khái niệm niềng răng tốt nhất hay tệ nhất cho mỗi người. Mỗi loại niềng răng có ưu điểm và nhược điểm riêng.
 • Bạn nên tìm hiểu kỹ và cần đến nha sĩ để được tư vấn lựa chọn phù hợp trong trường hợp của bạn.
 • Có thể nhận thấy, niềng răng mắc cài kim loại cho hiệu quả cao, chi phí thấp nhưng lại kém thẩm mỹ và ảnh hưởng đến ăn uống, vệ sinh.
 • Các loại niềng răng mắc cài tự buộc cũng cho hiệu quả cao, thẩm mỹ hơn nhưng có chi phí cao hơn
 • Những loại niềng răng mắc cài sứ có thể dễ vỡ hơn 

Địa chỉ niềng răng mắc cài uy tín, chất lượng 

Be Dental – nha khoa niềng răng mắc cài uy tín tại Hà Nội và TP.HCM

Nha khoa Be quận 1
Nha khoa Be quận 1

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa BeDental chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

 •       Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
 •       Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
 •       Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
 •       Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
 •       Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.

Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

 • Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
 • Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
 • răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
 • Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
 • Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ về niềng răng mắc cài, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chi phí nhổ răng khôn tại BeDental

Bọc răng sứ trọn gói tại BeDental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

2 thoughts on “Niềng răng mắc cài là gì ? 5 loại niềng răng mắc cài hiện nay

 1. Pingback: Thời gian niềng răng thường là bao lâu? – Be Dental

 2. Pingback: How much does dental bonding for gaps and chips cost? 3 cases where dental filling can be performed. – Be Dental

Comments are closed.