Thư viện chuyên khoa

Thời gian niềng răng thường là bao lâu?

Niềng răng là giải pháp mang lại kết quả rất tốt cho tình trạng răng mọc không đồng đều hoặc lệch khớp cắn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu là vấn đề được nhiều người có ý định niềng răng băn khoăn và ngần ngại. Vậy thực tế có thể rút ngắn thời gian niềng răng được hay không và thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

1) Vài nét về kỹ thuật niềng răng

Đối Với nhiều người, một hàm răng không đẹp, không đều , răng mọc thưa, mọc lệch lạc hay răng bị sâu, móm. .. sẽ khiến họ cảm thấy mất tự tin. Cấu trúc khớp cắn không khớp nhau còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Ngoài ra, răng mọc lệch còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng ảnh hưởng đến chức năng nhai, khả năng phát âm. .. Vì Vậy phương pháp niềng răng sẽ đáp ứng nhu cầu có một hàm răng chắc khoẻ và đều đặn của rất nhiều người.

phương pháp niềng răng sẽ đáp ứng nhu cầu có một hàm răng chắc khoẻ và đều đặn của rất nhiều người.
phương pháp niềng răng sẽ đáp ứng nhu cầu có một hàm răng chắc khoẻ và đều đặn của rất nhiều người.

Niềng răng (còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp điều trị răng mọc lệch , răng sâu, răng móm, răng khểnh, răng thưa, răng sai khớp cắn. .. thông qua việc sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng (mắc cài) vào xương ổ răng một cách từ từ và liên tục để đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn và đạt được yêu cần về thẩm mỹ.

Hiện nay, phương pháp niềng răng ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của khá nhiều người khi muốn sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

Tham khảo thêm : Niềng răng mắc cài là gì ? 5 loại niềng răng mắc cài hiện nay

2) Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I (2-6 tháng) : sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
  • Giai đoạn II (3-6 tháng) : điều chỉnh trục các răng;
  • Giai đoạn III (6-9 tháng) : điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
  • Giai đoạn IV (3-6 tháng) : Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Như vậy, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng , người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

  • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi) ;
  • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc nặng;
  • Tình trạng , móm, răng thưa không nghiêm trọng;
  • Không phải nhổ răng.

Trong thực tế, thời gian niềng răng tối thiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi tiến hành niềng răng:

2.1. Trẻ em

Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Đây là thời kỳ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trong giai đoạn này răng không có quá nhiều xáo trộn, xương hàm đang trong quá trình hình thành, vì vậy rất thích hợp để điều chỉnh sai lệch, chuẩn bị và tạo tiền đề cho việc điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh hơn. giai đoạn này, trẻ cần đeo hàm cố định răng chứ không cần đeo mắc cài.

Giai đoạn dậy thì từ 10-12 tuổi: Đến giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh, tuy nhiên hệ xương răng và cơ nhai vẫn còn có thể thay đổibù đắp một cách nhanh nhất. Sau tuổi dậy thì, việc niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn. Trong giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỉ lệ chuẩn phù hợp với khuôn mặt.

2.2. Người trưởng thành

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu
Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu

Thông thường một ca niềng răng mức độ khó trung bình của người lớn sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như : hô, móm, răng khấp khểnh nhiều. .. thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 2 – 3 năm.

Mặc Dù niềng răng tốt chính là ở lứa tuổi trẻ em, tuy nhiên việc niềng răng giai đoạn trưởng thành không khó với sự phát triển của công nghệ trang thiết bị hiện đại.

Tham khảo thêm : Niềng răng một hàm có được không ?

3) Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị

3.1.Tuổi tác

Độ tuổi “vàng” để niềng răng là khoảng 15-25 tuổi. Đeo niềng răng muộn khiến răng khó di chuyển và mất nhiều thời gian đeo niềng hơn. Nếu khớp cắn bị lệch trong thời gian quá dài sẽ gây ra tình trạng tiêu xương, tụt nướu, mất răng, vẹo cổ và các tổn thương khác…

Vì vậy, đeo niềng răng sớm sẽ rút ngắn thời gian đeo và hạn chế những tổn thương do sai khớp cắn, đeo niềng ở độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức.

3.2. Độ phức tạp của răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị

Răng khấp khểnh phức tạp hay đơn giản cũng ảnh hưởng đến thời gian nắn chỉnh. Thời gian niềng răng trung bình là 1,5-2 năm, nhưng có thể lâu hơn nếu răng bị lệch lạc nặng.

Chẳng hạn như niềng răng đơn thuần, răng chỉ khấp khểnh nhẹ, không cần nhổ răng hay chỉ hở kẽ, thời gian đeo niềng sẽ rất ngắn chỉ khoảng 1 năm. Nhưng đối với những trường hợp răng mọc lệch, hô, móm nặng cần phải nhổ răng thì thời gian đeo niềng là tối thiểu trong vài năm.

3.3. Tay nghề của nha sĩ

Thời gian đeo niềng tối thiểu cũng phụ thuộc vào trình độ của nha sĩ, nha sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian đeo niềng.

Một nha sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ có những kỹ thuật đặc biệt giúp đẩy nhanh quá trình di chuyển của răng, đồng thời việc lập kế hoạch điều trị chính xác cũng giúp bệnh nhân tránh được thời gian nghỉ dưỡng, rút ​​ngắn thời gian niềng răng. .

3.4.Hệ thống mắc cài

Loại mắc cài được sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của dấu ngoặc. Chẳng hạn như mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng giúp răng di chuyển nhanh hơn mắc cài sứ…

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha chủ yếu là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và mắc cài trong suốt, thời gian nắn chỉnh của mỗi loại mắc cài sẽ khác nhau.

3.5. Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Trong thời gian niềng răng, đặc biệt là trong thời gian đầu, người niềng răng ăn thức ăn cứng, thức ăn dai sẽ dễ gây tác động lên răng, khiến cho tình trạng răng sai lệch nặng hơn.

Răng di chuyển thế nào trong thời gian niềng răng?

Răng dưới tác động bởi những dụng cụ chỉnh nha, nẹp, khay niềng trong suốt. .. sẽ di chuyển dần về đúng vị trí trên cung hàm. Các giai đoạn cần vượt qua trong thời gian niềng răng là:

Răng di chuyển thế nào trong thời gian niềng
Răng di chuyển thế nào trong thời gian niềng

– Giai đoạn đeo nẹp tách khe răng, niềng, nhổ răng kéo dài khoảng 2 – 4 tuần.

– Giai đoạn nhổ răng: Răng sẽ di chuyển từng một về đúng vị trí trên cung hàm theo nguyên tắc răng di chuyển đến đâu, phần xương hàm sẽ di chuyển đến đấy răng luôn trong xương ổ răng. Ở giai đoạn này tuỳ theo số lượng răng cần di chuyển mà thời gian sẽ khoảng 6 – 9 tháng hoặc nhiều hơn khoảng 1 năm. ..

– Trường hợp phải nhổ răng mới có khoảng trống nắn chỉnh răng, bạn cần tổng thời gian đóng khoảng trống nhổ răng khoảng 6 tháng.

– Sau khi di chuyển răng là giai đoạn nắn chỉnh khớp cắn, cân đối tương quan 2 hàm trên – dưới, cố định răng. Giai đoạn này cũng cần khoảng thời gian ít nhất 3 – 6 tháng.

Chính vì vậy muốn có một hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp thì cũng phải cần ít nhất 1 – 3 năm (tuỳ tình trạng hàm răng), không thể nào ngày một ngày hai là được. Bạn nên lưu ý những điểm này để không phải mắc bẫy của “nha tặc” niềng răng nhé.

Những giai đoạn nên chú ý suốt quá trình niềng răng

Một lời khuyên khác nữa từ những bác sĩ chuyên khoa là niềng răng cần trải qua nhiều giai đoạn (như đã nói ở trên), từng giai đoạn sẽ có một số chú ý riêng biệt:

Những giai đoạn nên chú ý suốt quá trình niềng răng
Những giai đoạn nên chú ý suốt quá trình niềng răng

– Tách kẽ răng: Có thể bị ê đau, ăn nhai bị vướng, đau nhức đầu do tình trạng kẹt đồ ăn, khoảng 1 tuần sau bác sĩ gỡ răng ra tình trạng trên sẽ không còn nữa.

– Mới gắn mắc cài: Nếu không quen, ê các răng, mắc cài làm đau má, chọc vào má, dây cung chọc vào má làm sưng, đau loét. Bạn nên sử dụng gạc y tế giúp che phủ những mô mềm của răng miệng.

Mất răng (tạo khoảng trống dịch chuyển răng) có thể sẽ đau, ê tuỳ theo độ sâu của răng cần nhổ và tuỳ thuộc theo phản ứng viêmmức đau của mỗi bạn. Nếu còn đau, bạn nên uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.– Thay thun, niềng răng mỗi tháng: Các răng sau khi tháo niềng sẽ ê trong vòng 3 – 5 ngày. Lúc này răng đang di chuyển dần về đúng chỗ trên khung hàm hết đau, chỉ lung lay nhẹ.

Tham khảo thêm : Người mới niềng răng nên kiêng gì và ăn gì ?

4) Cách rút ngắn thời gian đeo niềng

Lựa chọn đúng phương pháp niềng răng

Trước khi niềng răng bạn cần làm đầy đủ các thủ tục: lấy máu mẫu hàm, chụp X-quang bên trong – ngoài răng, chụp X – quang mới có thể đánh giá được đúng hiện trạng răng. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ sẽ gợi ý giúp bạn cách niềng thích hợp nhất, ví dụ như nếu răng lệch lạc nặng thì lựa chọn niềng răng không mắc cài sẽ làm cho thời gian niềng răng kéo dài hơn.

Niềng răng càng sớm càng tốt

Ở người lớn tuổi phần răng cùng xương hàm chưa thực sự cứng vững nên việc nắn chỉnh nha sẽ nhẹ nhàng và thay đổi nhanh chóng hơn.

Hạn chế ăn các thức ăn dai, cứng

Việc ăn rất nhiều đồ dai cứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng suốt quá trình niềng. Vì vậy, nhằm giúp răng dịch chuyển tốt cũng như hạn chế bung mắc cài, bạn nên chọn các thực phẩm mềm, lỏng hoặc được băm nhuyễn.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Mảng bám thức ăn nếu không được làm sạch cẩn thận sẽ gây ra các bệnh như sâu răng, viêm nha chu. .. khiến bạn mất nhiều thời gian điều trị, thậm chí khoảng cách ngày đeo niềng càng xa. Để có thể chăm sóc tốt hơn răng niềng, ngoài việc vệ sinh răng đều đặn với bàn chải lông mềm, bạn có thể trang bị thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, chải răng. ..

Tái khám đúng ngày hẹn Bác sĩ

Cách rút ngắn thời gian đeo niềng
Cách rút ngắn thời gian đeo niềng

Tái khám trong quá trình niềng giúp bác sĩ theo dõi quá trình thay đổi của răng, kịp thời điều chỉnh siết của dây cung giúp răng dịch chuyển đúng phác đồ. Thế nên, nếu bạn thường xuyên đi khám trễ hẹn hoặc không thường xuyên tái khám thì răng sẽ không được siết đều dẫn đến kéo dài thời gian so với dự định niềng, bác sĩ không kịp phát hiện và điều trị các vấn đề liên quan.

Từ bỏ các hành vi xấu

Những thói quen xấu như đẩy lưỡi, nhai đồ cứng hay ăn nhiều đồ lạnh. .. có thể làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng.

Lựa chọn nha khoa uy tín

Trước khi niềng bạn cần tham khảo , chắc chắn đó là một nha khoa uy tín: có giấy phép hành nghề, đội ngũ Bác sĩ trình độ cao, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, . .. hơn cả là có nhiều người đã niềng phản hồi tốt, chuyển biến tích cực nhằm hạn chế tối đa rủi ro về kết quả điều trị.

Giữ tinh thần lạc quan

Tâm trạng căng thẳng có thể khiến bạn bị stress gây giảm cân đối, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên nhợt nhạt, kém sức sống. Thậm chí nếu không duy trì được cảm giác dễ chịu cũng sẽ dẫn đến nảntháo niềng răng giữa chừng nếu không đủ kiên trì.

Nhìn chung thời gian niềng răng khoảng 2 – 3 năm khi mới khởi đầu chúng ta cảm thấy rất mệt mỏi và có chút ngao ngán. Tuy nhiên, khi đã đi sang giai đoạn niềng thì nhiều đồng niềng chia sẻ về thời gian niềng trôi đi khá nhanh khi đã kết thúc niềng răng.

Thời gian niềng răng tối thiểu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Muốn có hàm răng đều đẹp, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế, phòng khám nha khoa uy tín.

Niềng răng bao lâu thì được có bầu?

Thời điểm tốt nhất để có bầu khi bạn đang niềng răng là sau khi đã bắt đầu quá trình niềng răng trong khoảng 1 – 2 tháng. Trong thời gian này, cơ thể của bạn đã quen hơn với dụng cụ chỉnh nha trong miệng và không cảm giác đau rát nhiều khi răng dịch chuyển.

Thời điểm hoàn hảo để bầu là khi bạn đã từng trải qua các thủ thuật có thể ảnh hưởng đến thai như chụp X-quang hay nhổ răng. Bởi tia X-quang và thuốc gây tê dùng khi nhổ răng đều không được khuyến cáo đối với thai kỳ.

Khi người phụ nữ có thai, hormone sẽ thay đổi gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ răng miệng. Mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp phải chứng hôi miệng, viêm nướu, gây rụng răng. Việc nghén cũng có thể làm men răng tiếp xúc nhiều với axit dạ dày dẫn tới bị bào mòn chân răng.

Mang thai sẽ làm gia tăng khả năng bị viêm lợi, viêm nha chu. Ngoài ra, các thực phẩm bạn ăn khi ốm nghén có thể gây ảnh hưởng cho mắc cài dây cung. Ví dụ, những loại đậu, hạt hướng dương. .. có thể làm hỏng mắc cài khiến thời gian niềng răng bị kéo dài.

Đeo niềng răng bao lâu mới nhai được đồ ăn ? 

Đeo niềng từ 1 – 3 ngày có thể ăn được cháo như bình thường. Cảm giác sau khi đeo niềng không hề đau nhức. Tuy nhiên giai đoạn tháo niềng và chỉnh dây cung thì bác sĩ sẽ tăng lực siết nên sẽ khiến những cơn đau nhức sẽ quay về. May mắn là cảm giác nhức, khó tính đấy không tồn tại quá lâu. Chúng ta hoàn toàn có thể ăn uống, thao tác như thường nhật.

Giai đoạn tháo thun phối kết hợp chỉnh dây cung sẽ lặp đi lặp lại khoảng 4 – 8 tuần/lần xuyên suốt thời gian niềng răng.

Thế nhưng, chúng ta cần chú ý sau lắp những dụng cụ chỉnh nha lên răng còn nhai được cũng chỉ được ăn uống các thực phẩm mềm. Những thực phẩm không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng có thể kể đến như cơm, cháo, rau củ trái cây không bị cứng, thực phẩm mềm, sữa chua. ..

Tránh ăn các món thức ăn dai và cứng, nếu ăn nên nát, hầm mềm nhằm hạn chế thức ăn ảnh hưởng lên mắc cài.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Niềng Răng Cửa Tốn Chi Phí Bao Nhiêu? Có Mất Thời Gian Không?

 

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khểnh? Cách để có răng khểnh ?

 

 

 

Rate this post

Comments are closed.