Niềng răng là giải pháp mang lại kết quả rất tốt cho tình trạng răng mọc không đồng đều hoặc lệch khớp cắn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu là vấn đề được nhiều người có ý định niềng răng băn khoăn và ngần ngại. Vậy thực tế có thể rút ngắn thời gian niềng răng được hay không và thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

1) Vài nét về kỹ thuật niềng răng

Đối Với nhiều người, một hàm răng không đẹp, không đều , răng mọc thưa, mọc lệch lạc hay răng bị sâu, móm. .. sẽ khiến họ cảm thấy mất tự tin. Cấu trúc khớp cắn không khớp nhau còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Ngoài ra, răng mọc lệch còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng ảnh hưởng đến chức năng nhai, khả năng phát âm. .. Vì Vậy phương pháp niềng răng sẽ đáp ứng nhu cầu có một hàm răng chắc khoẻ và đều đặn của rất nhiều người.

Niềng răng

Niềng răng (còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp điều trị răng mọc lệch , răng sâu, răng móm, răng khểnh, răng thưa, răng sai khớp cắn. .. thông qua việc sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng (mắc cài) vào xương ổ răng một cách từ từ và liên tục để đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn và đạt được yêu cần về thẩm mỹ.

Hiện nay, phương pháp niềng răng ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của khá nhiều người khi muốn sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

2) Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I (2-6 tháng) : sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
 • Giai đoạn II (3-6 tháng) : điều chỉnh trục các răng;
 • Giai đoạn III (6-9 tháng) : điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
 • Giai đoạn IV (3-6 tháng) : Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.
Thời gian niềng răng thường phụ thuộc và vài yếu tố
Thời gian niềng răng thường phụ thuộc vào độ tuổi nhưng thường là khoảng 14 tháng

Như vậy, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng , người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi) ;
 • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc nặng;
 • Tình trạng , móm, răng thưa không nghiêm trọng;
 • Không phải nhổ răng.

Trong thực tế, thời gian niềng răng tối thiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi tiến hành niềng răng:

2.1. Trẻ em

Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Đây là thời kỳ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trong giai đoạn này răng không có quá nhiều xáo trộn, xương hàm đang trong quá trình hình thành, vì vậy rất thích hợp để điều chỉnh sai lệch, chuẩn bị và tạo tiền đề cho việc điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh hơn. giai đoạn này, trẻ cần đeo hàm cố định răng chứ không cần đeo mắc cài.

Giai đoạn dậy thì từ 10-12 tuổi: Đến giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh, tuy nhiên hệ xương răng và cơ nhai vẫn còn có thể thay đổibù đắp một cách nhanh nhất. Sau tuổi dậy thì, việc niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn. Trong giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỉ lệ chuẩn phù hợp với khuôn mặt.

2.2. Người trưởng thành

Thông thường một ca niềng răng mức độ khó trung bình của người lớn sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như : hô, móm, răng khấp khểnh nhiều. .. thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 2 – 3 năm.

Mặc Dù niềng răng tốt chính là ở lứa tuổi trẻ em, tuy nhiên việc niềng răng giai đoạn trưởng thành không khó với sự phát triển của công nghệ trang thiết bị hiện đại.

3) Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị

3.1.Tuổi tác

Độ tuổi “vàng” để niềng răng là khoảng 15-25 tuổi. Đeo niềng răng muộn khiến răng khó di chuyển và mất nhiều thời gian đeo niềng hơn. Nếu khớp cắn bị lệch trong thời gian quá dài sẽ gây ra tình trạng tiêu xương, tụt nướu, mất răng, vẹo cổ và các tổn thương khác…

Vì vậy, đeo niềng răng sớm sẽ rút ngắn thời gian đeo và hạn chế những tổn thương do sai khớp cắn, đeo niềng ở độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức.

3.2. Độ phức tạp của răng

Răng khấp khểnh phức tạp hay đơn giản cũng ảnh hưởng đến thời gian nắn chỉnh. Thời gian niềng răng trung bình là 1,5-2 năm, nhưng có thể lâu hơn nếu răng bị lệch lạc nặng.

Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc vào loại răng

Chẳng hạn như niềng răng đơn thuần, răng chỉ khấp khểnh nhẹ, không cần nhổ răng hay chỉ hở kẽ, thời gian đeo niềng sẽ rất ngắn chỉ khoảng 1 năm. Nhưng đối với những trường hợp răng mọc lệch, hô, móm nặng cần phải nhổ răng thì thời gian đeo niềng là tối thiểu trong vài năm.

3.3. Tay nghề của nha sĩ

Thời gian đeo niềng tối thiểu cũng phụ thuộc vào trình độ của nha sĩ, nha sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian đeo niềng.

Một nha sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ có những kỹ thuật đặc biệt giúp đẩy nhanh quá trình di chuyển của răng, đồng thời việc lập kế hoạch điều trị chính xác cũng giúp bệnh nhân tránh được thời gian nghỉ dưỡng, rút ​​ngắn thời gian niềng răng. .

3.4.Hệ thống mắc cài

Loại mắc cài được sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của dấu ngoặc. Chẳng hạn như mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng giúp răng di chuyển nhanh hơn mắc cài sứ…

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha chủ yếu là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và mắc cài trong suốt, thời gian nắn chỉnh của mỗi loại mắc cài sẽ khác nhau.

3.5. Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Trong thời gian niềng răng, đặc biệt là trong thời gian đầu, người niềng răng ăn thức ăn cứng, thức ăn dai sẽ dễ gây tác động lên răng, khiến cho tình trạng răng sai lệch nặng hơn.

4) Cách rút ngắn thời gian đeo niềng

Các biện pháp giúp người bệnh rút ngắn thời gian hỗ trợ hiệu quả:

 • Trong quá trình niềng răng, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng để duy trì hiệu quả niềng răng. Vì khi mắc cài rơi ra, răng không thể di chuyển được nữa và điều này cản trở sự di chuyển của các răng còn lại, đặc biệt trong quá trình nhổ để thu hẹp khoảng trống, mắc cài có thể rơi ra và làm ngưng trệ quá trình. , Mất thời gian chờ đợi hơn 1-2 tháng.
 • Nếu viêm nướu xảy ra (thường do vệ sinh răng miệng kém), nha sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung để điều trị nướu bị viêm rồi mới tiếp tục niềng răng, điều này có thể kéo dài thời gian điều trị.
 • Ý thức về việc tuân thủ sử dụng thêm các khí cụ hỗ trợ (ví dụ: đeo dây thun, sử dụng hàm tháo lắp…) có vai trò rất lớn. Khi được sử dụng cẩn thận và theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp răng di chuyển trơn tru hơn, rút ​​ngắn thời gian chỉnh nha.
 • Lên lịch hẹn, chỉnh nha định kỳ, kiểm tra tình trạng, độ lung lay của răng, tăng cường lực xiết, ngăn ngừa kịp thời các bệnh lý răng miệng.
 • Duy trì chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất để tránh sụt cân khi đeo niềng. Chọn thức ăn mềm, dễ nhai và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ, tránh cắn trực tiếp vào thức ăn quá cứng hoặc quá cứng…
 • Duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách và tránh bệnh răng miệng.
Duy trì vệ sinh răng miệng
Duy trì vệ sinh răng miệng để rút ngắn thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng tối thiểu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Muốn có hàm răng đều đẹp, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế, phòng khám nha khoa uy tín.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

Niềng Răng Cửa Tốn Chi Phí Bao Nhiêu? Có Mất Thời Gian Không?

 

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khểnh? Cách để có răng khểnh ?

 

 

Xem thêm bài viết >> Nhổ răng trước khi niềng răng có cần thiết không? 1 số điều cần phải lưu ý

Rate this post

One thought on “Thời gian niềng răng thường là bao lâu?

 1. Pingback: Người mới niềng răng nên kiêng gì và ăn gì ? - Be Dental

Comments are closed.