Thư viện chuyên khoa

1 số công dụng & các loại dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng là gì?

Dây cung niềng răng là gì? Dây cung niềng răng là một thành phần của liệu pháp niềng răng được sử dụng để điều trị chỉnh hình răng. Nó được sử dụng để liên kết các niềng răng lại với nhau và tạo thành một áp lực nhẹ nhàng để di chuyển răng đến vị trí mới.

Dây cung niềng răng thường được làm bằng cao su hoặc nhựa, phụ thuộc vào loại niềng răng được bác sĩ sử dụng. Nó được gắn vào các niềng răng với những phần ghép và tay cầm, và được theo dõi thường xuyên bởi nha sĩ trong suốt thời gian điều trị.

Dây cung niềng răng là một phần quan trọng của liệu pháp niềng răng nhằm mục đích đảm bảo cho các răng được di chuyển có hiệu quả đến vị trí mới và giúp duy trì sự ổn định của những răng này sau khi quá trình điều trị kết thúc.

1. Các loại dây cung niềng răng 

 • Dây cung niềng răng là một trong các loại phụ kiện thiết yếu và không thể thiếu trong toàn bộ quy trình chỉnh nha với mắc khoá. Thông thường chúng sẽ được làm với dạng tròn và mảnh, hoặc có thể buộc chặt với móc gài trên hàm răng. Tại các phòng khám nha khoa hiện đang có khá nhiều loại dụng cụ chỉnh nha khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những hợp kim vàng như dây cung Stainless Steel, dây cung Cobalt – Chromium, dây cung Niken – titan và dây cung Titan – Beta

1.1. Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

 • Đây là loại dây cung chỉnh nha có tính kháng ăn mòn tốt, với độ bền và độ đàn hồi cao. Tuy nhiên, chúng cũng có một nhược điểm lớn đó là giá thành có phần cao. 
 •  Thành phần chủ yếu của nha làm từ kim loại quý sẽ là vàng (chiếm 55 – 65%) , bạch kim (chiếm 5 – 10%) , Palladi (chiếm 5 – 10%) , đồng (chiếm 11 – 18%) và Niken (chiếm 1 – 2%) . 
 •  Các kim loại quý như vàng, bạch kim và bạc đã được dùng trong lĩnh vực y tế vào năm 1887 bởi nhà khoa học Edward Angle.
Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý hiếm
Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý hiếm

1.2. Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

 • Dây cung Stainless Steel hay thường được gọi là bộ niềng răng thép không gỉ. Đây là dòng sản phẩm đã từng được đưa ra thị trường từ năm 1929. 
 •  Thép không gỉ là chất liệu được sử dụng để thay thế các loại hợp kim quý hiếm trong chỉnh nha, giúp khắc phục nhược điểm về mặt thẩm mỹ. 
 •  Hợp kim thép không gỉ có giá thấp hơn khá nhiều so với kim loại quý. Chúng cũng có tính chịu nhiệt, chống gỉ và độ bền cao nên dễ dàng sản xuất những công cụ chỉnh nha phức tạp. 
 •  Các hợp kim nhôm thuộc loại austenitic “18-8” có chứa Chromium (chiếm 17 – 25%) , Niken (chiếm 8 – 25%) và Carbon (chiếm 1 – 2%) .

 Điều thú vị là dây cung Stainless Steel có đến 3 dòng khác nhau: 

 •  Dây cung 3 sợi twist: Tạo ra sự thuận tiện cho việc hình thành hàm cố định. Thêm vào đó, chúng cũng có hệ thống lò xo và được nhiều bác sĩ nha khoa cho là phù hợp với hầu hết những trường hợp chỉnh răng sớm. 
 •  Dây cung 6 sợi: Đây là dòng sản phẩm có khả năng chịu đựng được lực bẻ gãy ở mức độ cao. 
 •  Dây cung nhiều sợi: Giúp hệ thống móc khoá vận hành tự động một cách hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ gãy răng.
Dây cung Stainless Steel 
Dây cung Stainless Steel

1.3. Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

 • Dây cung chỉnh răng Cobalt – Chromium đã bắt đầu được dùng vào những năm 1950. Thành phần cấu tạo của chúng bao gồm coban (chiếm 40%) , crom (chiếm 20%) , sắt (chiếm 16%) và niken (chiếm 15%) . 
 •  Loại ống chỉnh nha trên có lực kéo lớn nhưng độ bền rất kém, do đó khó thực hiện những ca chỉnh răng phức tạp. 
 •  Vì vậy, dây cung chỉnh nha Cobalt – Chromium hiện tại ít được dùng cho việc chỉnh nha hơn so với những dòng trước đây. 

1.4. Dây cung Niken – titan (Niti)

 • Đây là loại dụng cụ chỉnh răng được thiết kế và phát minh bởi nhà khoa học William F.Buehler từ năm 1960. 
 •  Kể từ khi được đưa ra thị trường cho tới thời điểm hiện nay, dây cung Niken – titan hay thường được gọi là dây cung Niti luôn là vật liệu được dùng nhiều nhất trên tất cả các loại niềng răng mắc cài. 
 •  Với thành phần bao gồm 55% Niken và 45% Titanium nên dây cung Niti có được tính mềm dẻo và khả năng co giãn cực cao.
Dây cung Niken – titan (Niti)
Dây cung Niken – titan (Niti)

1.5. Dây cung Titan – Beta (TMA)

 • Thành phần cấu tạo của dây cung Titan – Beta (TMA) bao gồm Titanium (chiếm 79%) , Molypden (chiếm 11%) , Zirconium (chiếm 6%) và Tin (chiếm 4%) . Sản phẩm này có tên gọi thương mại là hợp kim TMA hoặc Titanium – Molybdenum. 
 •  Đây là một loại dây cung có thể tăng giảm độ dài tối đa cho quá trình nắn chỉnh răng và sẽ đem đến kết quả khá cao. 

2. Tác dụng của dây cung trong niềng răng

 • Như đã nhắc lại ngay từ đầu, dây cung chỉnh nha có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc niềng răng mắc cài của bất cứ ai. 
 •  Hơn thế, tuỳ vào từng quá trình san đều răng, đóng khoảng hay điều chỉnh khớp cắn và duy trì thì chúng sẽ có những tác dụng riêng. 

2.1. Giai đoạn san đều răng

 • Tác dụng của dây cung chỉnh nha cho quá trình san đều răng đó là đưa toàn bộ răng trở lại đúng vị trí trên cung hàm, tạo tiền đề tốt khi thực hiện những bước tiếp theo. 
 •  Dây được dùng trong giai đoạn trên đòi hỏi chúng phải có độ cứng thấp và độ co giãn cao nên loại lý tưởng nhất dành cho việc điều trị san đều răng là dây cung Niti. 
 •  Để làm tốt việc sắp xếp răng lại trên cung hàm, bác sĩ sẽ chọn sử dụng loại niềng răng có kích thước là 0.014 và 0.016. 

2.2. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

 • Đây được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình niềng răng của bạn. Bởi bạn có thể nhận ra những sự thay đổi khá rõ rệt trên hàm răng cũng như gương mặt của mình. 
 •  Trong bước kế tiếp, dây cung sẽ có tác dụng cố định răng ở vùng phía trước và sự chênh lệch giữa hai hàm. 
 •  Thường thì ở bước đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng dây cung Stainless Steel (dây thép không rỉ) trong vòng 4 – 8 tháng, với kích thước là 0.016 x 0.025 và 0.019 x 0.025. 2.3. Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì
 • Đây cũng là giai đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và quá trình phục hồi sau khi niềng răng. Những vấn đề về khớp cắn hở, lệch đường giữa. .. cũng sẽ được xử lý triệt để. 
 •  Do đó, vai trò của dụng cụ niềng răng sẽ là chỉnh sửa triệt để các khiếm khuyết này và duy trì kết quả lâu dài. 
 •  Nếu hai giai đoạn trên tiến triển chậm thì đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng sẽ mất khoảng 2 – 8 tuần để điều chỉnh khớp cắn. Dây cung Niti kích cỡ 0.019 x 0.025 thường được bác sĩ dùng nhiều hơn cả cho quá trình điều chỉnh khớp cắn và kéo dài.

 

 

tác dụng của dây cung khi niềng răng
tác dụng của dây cung khi niềng răng

Sử dụng dây cung niềng răng có đau không?

Sử dụng dây cung niềng răng có đau không? Việc dùng dây cung niềng răng trong quá trình niềng răng sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu và đau nhẹ ban đầu, tuy nhiên những triệu chứng này cũng sẽ giảm đi sau một vài ngày và không tạo ra những khó chịu nghiêm trọng.

Khi bác sĩ niềng răng lắp dây cung vào niềng răng của bạn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc đau răng trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường sẽ giảm đi trong vòng 1-2 ngày đầu tiên khi bạn cơ thể đã làm quen với dây cung niềng răng.

Ngoài ra, trong khi phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau hoặc khó chịu khi bác sĩ chỉnh dây cung, tuy nhiên những triệu chứng này chỉ là tạm thời và sẽ giảm đi sau một vài giờ.

Nếu bạn gặp phải bất cứ triệu chứng đau hoặc khó chịu nào trong khi dùng dây cung niềng răng, bạn cần thảo luận với bác sĩ của mình nhằm tìm ra phương pháp giảm đau và khó chịu hiệu quả.

Quy trình thực hiện dây cung niềng răng

Quy trình thực hiện dây cung niềng răng sẽ bao gồm những bước sau:

Khám và đánh giá: Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định tình trạng răng của bạn bằng cách sử dụng những thiết bị chuyên dụng, bao gồm cả máy X-quang và ảnh chụp số. Bác sĩ sẽ xác định xem liệu pháp niềng răng là phù hợp với tình trạng của bạn hay không.

Chuẩn bị: Nếu niềng răng được đánh giá là phù hợp, bác sĩ sẽ cung cấp bộ niềng răng cùng dây cung cần thiết để bắt đầu quá trình điều trị.

Gắn niềng răng: Bác sĩ sẽ sử dụng một loạt các mảnh kim loại cùng keo để gắn chiếc niềng răng lên răng của bạn. Đây là quá trình khá mất thời gian và đòi hỏi tính chuẩn xác cao nhằm đảm bảo răng được gắn chắc chắn và an toàn.

Kết nối dây cung: Sau khi niềng răng được gắn, bác sĩ sẽ sử dụng những mảnh ghép và tay cầm để gắn dây cung vào bộ niềng răng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung cho phù hợp với tình trạng răng hiện tại của bạn và vị trí mong muốn.

Điều chỉnh và bảo trì: Trong quá trình điều trị, bác sĩ của bạn sẽ điều chỉnh dây cung định kỳ để đảm bảo cho răng của bạn được di chuyển đúng hướng một cách tốt nhất. Bạn sẽ cần tuân thủ các hướng dẫn điều trị và chăm sóc răng miệng để đảm bảo răng của bạn được giữ trong tình trạng tốt nhất.

Quá trình điều trị niềng răng với dây cung có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm tuỳ thuộc vào tình trạng răng của bạn và mục đích điều trị.

Sử dụng dây cung niềng răng có nguy hiểm không

Sử dụng dây cung niềng răng trong trị liệu niềng răng là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, như với bất kỳ phương pháp khác, có thể có một số rủi ro và tác dụng phụ.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng dây cung niềng răng bao gồm:

Mất mát răng: Trong một vài trường hợp, quá trình sử dụng niềng răng sẽ tạo ra sự chuyển động quá mức của răng và dẫn đến mất răng.

Nhiễm trùng: Nếu không chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng cách, vi khuẩn sẽ tạo ra đau và viêm ở mô quanh răng và niềng răng.

Đau và khó chịu: Như đã nói, sẽ có cảm giác đau đớn và khó chịu tạm thời khi sử dụng dây cung niềng răng, tuy nhiên chủ yếu là tạm thời và sẽ mất đi theo thời gian.

Rối loạn tiêu hoá: Việc sử dụng niềng răng có thể ảnh hưởng đến việc ăn và gây rối loạn tiêu hoá trong một vài trường hợp.

Tuy nhiên, những rủi ro và tác dụng phụ này hiếm khi xảy ra và sẽ được giảm nếu bạn thực hiện những hướng dẫn ăn uống và vệ sinh răng miệng được đưa ra bởi nha sĩ của bạn. Nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì khi sử dụng dây cung niềng răng, hãy liên hệ với nha sĩ của mình để được tư vấn và giúp đỡ.

3. Các câu hỏi thường gặp với dây cung chỉnh nha

Tuy rằng là một khí cụ chỉnh nha khá phổ biến, song không phải ai cũng biết hết về bộ niềng răng. Điển hình là đối với những vấn đề về nha khoa, khi bị đứt răng thì phải như thế nào, bao lâu nên thay 1 lần. .. 

Tìm hiểu thêm về hàm duy trì sau niềng răng

3.1. Kích thước dây cung chỉnh nha bao nhiêu

 • Kích thước dây cung chỉnh cũng khá đa dạng để đáp ứng tối ưu cho nhu cầu điều trị. 
 •  Hơn thế, bác sĩ Hoàng Thị Thu Hiền (Nha Khoa Paris Hà Nội) cũng cho biết thêm, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thay ống to hay bé, dạng tròn, hình vuông hoặc chữ nhật có kích cỡ phù hợp nhất với từng khách hàng.   

 + Kích thước dây tròn: 0.012; 0.014; 0.016; 0.018 

 + Kích thước dây tiết diện (hình vuông, chữ nhật) : 0.016 × 0.016; 0.016 × 0.022; 0.017 × 0.022; 0.017 × 0.025; 0.018 × 0.022; 0.018 × 0.025; 0.019 × 0.025

Kiêng gì sau khi sử dụng dây cung niềng răng

Sau khi sử dụng dây cung niềng răng, bạn nên tuân thủ các chỉ dẫn về răng miệng của bác sĩ để đảm bảo răng của bạn được làm sạch và khoẻ. Ngoài ra, bạn nên kiêng một số thực phẩm và thói quen để tránh gây tổn hại đến niềng răng và làm giảm kết quả điều trị của việc niềng răng. Sau đây là một vài lời khuyên về thực phẩm và thói quen cần tránh sau khi sử dụng dây cung niềng răng:

Tránh ăn các thực phẩm mềm như hạt, kẹo caramel và kẹo bạc hà, vì chúng có thể bám vào niềng răng và gây tổn thương.

Tránh những thực phẩm cứng, như kẹo, bánh mì cứng, và trái cây cứng, vì chúng có thể gây tổn hại đến niềng răng và răng.

Nếu bạn hút thuốc lá, bạn cần cố gắng để dừng hút thuốc lá bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc niềng răng.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước có gas hoặc nước ngọt, bạn nên giảm cân một cách từ từ hoặc tránh tuyệt đối để giữ cho răng của bạn khoẻ mạnh.

Nên chải răng và sử dụng chỉ nha khoa theo hướng dẫn của bác sĩ để giữ răng miệng được vệ sinh sạch sẽ.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc lo ngại nào sau khi sử dụng dây cung niềng răng, hãy liên hệ với bác sĩ của mình để được tư vấn và giúp đỡ.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post