Thư viện chuyên khoa

Tầm quan trọng của hàm duy trì tháo lắp sau khi niềng răng? 6 lưu ý khi dùng hàm duy trì

Hàm duy trì tháo lắp – sự lựa chọn tuyệt hảo cho khách hàng sau khi niềng răng đều mong muốn giữ cho răng trong trạng thái tốt nhất. Hàm duy trì tháo lắp là một thiết bị không thể thiếu cho những người đã từng niềng răng và muốn giữ cho răng của mình trong trạng thái tốt nhất.

Với tác dụng giữ vị trí của răng, hàm duy trì tháo lắp giúp giảm nguy cơ răng trở lại vị trí cũ, đảm bảo kết quả điều chỉnh răng được duy trì trong thời gian dài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về hàm duy trì tháo lắp, tại sao nó lại là sự lựa chọn tuyệt hảo cho khách hàng sau khi niềng răng và cách sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất.

Hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?
Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp làm đẹp hiệu quả hiện nay được nhiều người biết, tin tưởng và đề cấp đến. Việc tìm đến giải pháp niềng răng giúp cho khách hàng có thể điều chỉnh được vị trí của răng trở về vị trí ban đầu, điều chỉnh lại cho đúng với các khớp răng nhai giúp sức khỏe ăn tốt hơn, đảm bảo tính thẩm mĩ cao. Để hoàn thành hành trình niềng răng là một quá trình hết sức kỳ công cần dùng đến nhiều sự can đảm và kiên trì của người làm đẹp và cả sự cố gắng điều trị, hướng dẫn và chăm sóc của nha sĩ.

Vì thế, việc giữ được sự thành công sau khi niềng răng ấy thì cũng cần phải có một khoảng thời gian để đảm bảo sự an toàn về sau. Mà trong đó, cuối hành trình tìm đến sự tự tin sau khi niềng răng chính là chuyển sang giai đoạn dùng hàm duy trì. Hàm duy trì sau niềng răng tức là sau khi chỉnh nha là bạn cần phải đeo hàm duy trì để đảm bảo được sự ổn định của răng, tránh việc xê dịch, di chuyển khỏi vị trí đã chỉnh ban đầu.

Điều ấy giúp cho khách hàng có thể cố định chắc chắn được các khớp răng và giúp cho mô nha chu và mô nướu có thêm thời gian để cân bằng, ổn định lại tổ chức cấu trúc sau khi niềng. 

Xem thêm: Hàm tháo lắp trên implant là gì? Có thực sự nên sử dụng?

Những loại hàm duy trì phổ biến hiện nay
Những loại hàm duy trì phổ biến hiện nay

Những loại hàm duy trì phổ biến được nha sĩ chuyên dùng nhất hiện nay

Trên thực tế, hàm duy trì nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng khách hàng sẽ phải đắn đo chọn lựa loại hàm duy trì nào để vừa phù hợp với túi tiền mình đang có, vừa đáp ứng được nhu cầu, sở thích mong muốn của cá nhân thì đó chính là điều đáng để ta phải suy nghĩ. Hiện nay có hai loại hàm phổ biến đó là hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định. Trong  đó, hàm duy trì tháo lắp thì bao gồm hàm duy trì tháo lắp kim loạihàm duy trì tháo lắp trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại được ưa chuộng nhất

Là một sự lựa chọn tuyệt đối an toàn và được rất nhiều đối tượng ưa chuộng nhất. Hàm duy trì tháo lắp kim loại là một sợi dây được đúc từ chất liệu acrylic và được giữ cố định tại chỗ vừa với miệng khách hàng. Lúc mới đeo khách hàng sẽ có cảm giác rất khó chịu, đôi khi sẽ gây kích ứng gây đau tê, sưng cho môi và nướu. Về ưu điểm của hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại là dễ dàng tháo lắp, tính ổn định, giữ đúng vị trí của răng rất cao.

Tuy nhiên hàm tháo lắp kim loại lại có nhược điểm là vì là kim loại rất dễ lộ nên sẽ không có tính thẩm mỹ cao lại còn gây khó chịu vào thời gian lúc mới đeo. Vì thế nên thông thường khách hàng sẽ đeo hàm duy trì tháo lắp kim loại vào buổi tối nhiều hơn so với các loại khác. 

Hàm duy trì tháo lắp kim loại
Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt được quan tâm nhất

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt là một trong những hàm duy trì được quan tâm nhất hiện nay. Bởi nó có tính thẩm mỹ cao nhất và được yêu thích nhất trong các loại hàm duy trì. Có ưu điểm tiềm ẩn như là một công cụ làm đẹp sau khi niềng răng, phù hợp cho các đối tượng đi làm, đi học bởi nó được làm như khay nhựa trong suốt, khó phát hiện dễ tháo lắp. Chính vì dễ tháo lắp và có màu trong suốt nên vệ sinh hàm và vệ sinh răng miệng rất dễ dàng.

Nhưng ngược lại, một trong những khuyết điểm lớn nhất của hàm duy trì tháo lắp trong suốt là dễ nhầm lẫn và dễ gây quên tháo lắp. Khi ăn uống, hay khi chơi thể thao các bạn cứ ngỡ là răng thật, không cẩn thận tháo ra sẽ gây gãy vỡ hàm và quên tháo ra để vệ sinh hàm thường xuyên. Gây tổn thất và kinh tế khi làm lại hàm mới và ảnh hưởng đến răng miệng của mình.

Hơn nữa, khách hàng cũng cần phải lưu ý đến việc vệ sinh hàm thật kỹ vì là dạng khay trong suốt nên sẽ có nguy cơ bị ngả màu. Hãy lưu ý vệ sinh bằng tay một cách nhẹ nhàng thường xuyên, trách cọ xát mạnh và kĩ một chút nhé. 

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt
Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Hàm duy trì cố định – một trong những sự lựa chọn hoàn hảo

Nếu khách hàng không thể tự cài hàm duy trì được cho mình mỗi ngày thì chắc có lẽ hàm duy trì cố định là một trong sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn. Hàm duy trì cố định là Là loại hàm được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) được cố định vị trí ở mặt sau của răng trước (răng 1,2,3)  bằng composite. Thường được dùng trước khi chỉnh nha khi các khoảng cách răng không đều, mọc chen chúc hay mọc không đều nhau.

Ưu điểm của hàm duy trì cố định là vĩnh viễn và khách hàng sẽ không có một lựa chọn nào để lấy nó ra. Sợi dây này sẽ được liên kết gắn vào mặt trong của răng một cách cẩn thận và chỉnh chu nhất có thể. Và nhược điểm ẩn nấp của hàm duy trì cố định là sẽ khó làm sạch, tích tụ đủ lượng thì sẽ tạo nên các mảng bám dính, dễ dẫn đến sâu kẽ răng. Chính vì vậy, theo thời gian có thể sẽ gây hại đến răng miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Do đó, hãy vệ sinh thường xuyên một cách thật cẩn thận nhé!

Bởi lẽ do có sự chênh lệch về tính thẩm mỹ và mức độ khả năng ổn định về mặt thời gian của từng loại hàm duy trì nên cũng sẽ có mức giá thành khác nhau về các loại hàm duy trì. Thông thường hàm duy trì cố định sẽ có mức giá dao động khoảng 700 – 900.000 đồng, hàm duy trì tháo lắp kim loại có giá khoảng 1-1.5 triệu đồng còn hàm duy trì tháo lắp trong suốt có giá tầm 2 triệu đồng. Hãy lựa chọn hàm duy trì phù hợp với túi tiền của mình nhé!

Hàm duy trì tháo lắp cố định
Hàm duy trì tháo lắp cố định

Xem thêm: Hàm tháo lắp Halway là gì? – Những lưu ý khi sử dụng

Sử dụng hàm duy trì nào tốt?

Sử dụng hàm duy trì nào tốt? Sau khi tìm hiểu về các loại hàm duy trì, chắc hẳn chúng ta sẽ phân vân nên chọn loại nào. Tuy vậy, không hoàng toàn có loại hàm duy trì nào tốt nhất bởi hiệu quả của chúng là ngang nhau mà chỉ có loại phù hợp nhất. Vậy nên, tùy theo tình trạng và mong muốn của từng người mà bác sĩ sẽ lựa chọn khí cụ phù hợp nhất.

Sử dụng hàm duy trì nào tốt?
Sử dụng hàm duy trì nào tốt?

Tính hiệu quả

Như đã nói ở trên, hiệu quả giữ răng của các loại hàm duy trì đều giống nhau. Tuy nhiên nếu với khí cụ tháo lắp bạn có thể dễ dàng tháo ra vì vậy cũng có thể dễ quên không đeo thì với khí cụ cố định các thiết bị sẽ được gắn chặt vào mặt sau của răng, không thể tự tháo. Từ đó người sử dụng sẽ phải đeo hàm duy trì cả ngày, hiệu quả cố định răng sẽ luôn được đảm bảo ở vị trí cao nhất.

Tính thẩm mỹ

Đối với tính thẩm mỹ thì bạn có thể lựa chọn hàm duy trì mặt trong hoặc hàm duy trì trong suốt. Hai sản phẩm này đều vô hình với người đối diện khi giao tiếp vì thể bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mặt thẩm mỹ, tự do thoải mái cười nói.

Tính tiện lợi

Nói về tính tiện lợi thì chắc chắn hàm duy trì tháo lắp trong suốt và hàm duy trì tháo lắp kim loại sẽ ưu việt hơn. Với 2 loại hàm này bạn có thể dễ dàng tháo ra lắp vào, rất thuận tiện cho người sử dụng.

Độ bền

Muốn trả lời được câu hỏi Sử dụng hàm duy trì nào tốt? thì bạn nên cân nhắc cả tiêu chí độ bền của khí cụ. Nếu bạn thích loại khí cụ có độ bền lâu thì tốt nhất không nên lựa chọn hàm duy trì trong suốt, bởi so với hàm cố định mặt trong và hàm cố định tháo lắp kim loại thì hàm duy trì trong suốt có độ bền kém nhất.

Tại sao cần phải mang hàm duy trì sau khi niềng răng? 

Tại sao cần phải mang hàm duy trì sau khi niềng răng? Ắt hẳn khách hàng nào cũng sẽ biết sau khi niềng răng trong khoảng thời gian đầu thì cả răng và xương hàm đều rất dễ nhạy cảm và các ổ xương, khớp xương răng vẫn chưa được ổn định. Xong, các cấu trúc mô nướu chưa được ổn định hoàn toàn mà thêm vào đó khi khách hàng nhai thức ăn hoặc uống đồ nóng, lạnh sẽ dễ gây tổn hại đến răng. Điều đó dễ dẫn đến các nguy cơ gây xô lệch sang các vị trí không mong muốn khác.

Tại sao cần phải mang hàm duy trì sau khi niềng răng?
Tại sao cần phải mang hàm duy trì sau khi niềng răng?

Chính vì vậy mà BeDental khuyên khách hàng phải và nên đeo hàm duy trì trong một thời gian nhất định để đảm bảo cố định cho vị trí mới của răng và để phần nào đó chắc chắn thêm về mặt an toàn cao nhất cho răng miệng. Theo chuyên gia và theo như BeDental tìm hiểu được thì thông thường sẽ mất một khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm kể từ lúc bắt đầu đưa khí cụ vào niềng răng cho đến khi tháo khí cụ ra và kết thúc.

Mặc dù vậy cũng sẽ có một số trường hợp tháo hàm duy trì tháo lắp khi niềng răng sớm sẽ dẫn đến tình trạng khó nhai và một khi cung xương hàm chưa ổn định thì khả năng rất cao là xương hàm sẽ bị xô lệch về vị trí ban đầu gây mất thẩm mỹ hoặc có thể gây sưng nề chân răng. Thậm chí gây trật khớp cắn dẫn đến hậu quả là méo dạng khuôn mặt. Từ đó gây tốn kém tài sản và thời gian công sức để điều chỉnh lại. 

Khi nói đến tầm quan trọng của hàm duy trì tháo lắp nói riêng cũng như tầm quan trọng của hàm duy trì nói chung thì đó chính là một khí cụ chuyên dụng hỗ trợ giai đoạn cuối của quá trình niềng răng. Đảm bảo tính an toàn, tính thẩm mỹ và quan trọng hơn hết là hàm duy trì bảo đảm được tính bền vững lâu dài cho kết quả niềng răng.

 

Tại sao cần phải thay thế hàm duy trì sau niềng răng
Tại sao cần phải thay thế hàm duy trì sau niềng răng

Tìm hiểu: Hàm nâng khớp tháo lắp trong niềng răng là gì?

Đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Đeo hàm duy trì trong bao lâu? Theo chuyên gia nghiên cứu và đã được xác nhận thì mỗi giai đoạn của quá trình trước, trong và sau khi niềng răng cũng đều có một khoảng thời gian tương đối cụ thể mà ta có thể quy ước được. Và cũng như việc khách hàng phải mang hàm duy trì tháo lắp hay hàm duy trì cố định để kết thúc quá trình tháo mắc và dây cung cũng vậy. Thông thường thì đeo hàm duy trì trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào đặc tính hàm răng và thời gian cũng phải phù hợp với độ tuổi niềng răng của khách hàng.

 • Nếu khách hàng là trẻ nhỏ thì có thể mang hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành. Vì lúc này các khớp xương, răng hàm của bé mới phát triển một cách toàn diện nhất. 
 • Với khách hàng ở độ tuổi trưởng thành và nếu răng hàm khỏe mạnh thì bác sĩ có thể yêu cầu đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng là nhanh nhất.
Thời gian thích hợp kết thúc hàm duy trì sau niềng răng
Đeo hàm duy trì trong bao lâu?
 • Đeo từ 6 đến 12 tháng đối với khách hàng là người trưởng thành nhưng có vấn đề về xương hàm và răng không được tốt. Vì thế thời gian để ổn định sẽ lâu hơn các khách hàng có sức khỏe tốt về răng miệng.
 • Trường hợp cuối cùng là dành cho các khách hàng có vấn đề về răng hàm rất yếu thì tốt nhất khách hàng nên đeo hàm duy trì lâu hơn hoặc cũng có thể sẽ đeo vĩnh viễn để đảm bảo kết quả lâu dài nếu tình trách răng hàm của khách hàng không thể nào tốt hơn. 

Những lưu ý khi mang hàm duy trì mà khách hàng nên biết 

Mặc dù sau khi niềng răng bác sĩ cũng đã dặn dò và có những hướng dẫn cụ thể rõ ràng về công tác bảo vệ, chăm sóc trong suốt hành trình niềng răng. Nhưng vẫn đâu đó có một số lưu ý nhỏ mà khách hàng không may bỏ quên. Những sai sót nhỏ ấy tích tụ lâu dẫn sẽ ảnh hướng đến những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Chính vì điều ấy, BeDental đã tìm hiểu và đã đúc kết ra được một số lưu ý quý báu hy vọng sẽ giúp cho khách hàng an toàn chăm sóc răng hàm và thành công hơn trong quá trình tìm lại nụ cười tự tin rạng đẹp sau quá trình niềng răng. 

 • Hạn chế tháo lắp hàm duy trì khi thật sự cần thiết: Nếu bạn sử dụng hàm duy trì tháo lắp kim loại hay hàm duy trì tháo lắp trong suốt thì không tránh khỏi việc quen tay lấy hàm ra dô. Và nếu thường xuyên tháo hàm duy trì sẽ dẫn đến lỏng hàm. Khi đó khách hàng phải gặp bác sĩ để điều chỉnh lại cho vừa với khuôn răng của mình. Vì thế hãy tháo hàm khi thật sự cần thiết thôi nhé!  
 • Vệ sinh cẩn thận và sạch sẽ bằng dụng cụ, dung dịch vệ sinh chuyên dụng trước khi mang và sau khi tháo ra: Để đảm bảo tính bền vững và độ an toàn cho hàm và răng của mình thì khách hàng nên chú ý ở công đoạn vệ sinh răng miệng và hàm bằng dung dịch mà bác sĩ cho phép. Vệ sinh một cách nhẹ nhàng, tránh va chạm cọ xát mạnh nếu không sẽ dễ gây tổn thương lợi, răng và gây tổn hại đến hàm. 
Những lưu ý khi mang hàm duy trì
Những lưu ý khi mang hàm duy trì
 • Để trong hộp đựng kèm theo một cách gọn gàng, tuyệt đối không được bọc trong túi nilon hoặc giấy ăn: Việc vứt bỏ hàm duy trì tháo lắp một cách không gọn gàng sẽ gây nguy hại cho tuổi thọ của hàm. Khách hàng sẽ tốn tiền và thời gian kể cả công sức để đi làm lại hàm duy trì mới. Và hơn hết nếu bỏ hàm không đúng nơi quy định và sử dụng không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng xấu nhất có thể cho khách hàng. 
 • Tuyệt đối khách hàng phải bỏ các thói quen xấu như nghiến răng, ngậm cắn bút vì điều ấy dẫn đến giãn cơ hàm: Đôi khi các bạn nhỏ thậm chí người trưởng thành cũng sẽ có những thói quen xấu như cắn bút bi, hay nghiến răng khi ngủ điều ấy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp nhai, làm cho các khớp bị mất cân bằng, lâu dần sẽ dịch chuyển đến vị trí không mong muốn. Khi đó, khách hàng sẽ mất thời gian đi gặp nha sĩ để điều chỉnh lại.  
 • Thường xuyên tái khám định kỳ: là điều hết sức cần thiết. Khách hàng hãy đi khám thường xuyên theo lịch trình của bác sĩ để được khám và chăm sóc tốt nhất trong quá trình niềng răng nhé! 
 • Báo ngay với bác sĩ khi vô ý làm mất hàm hay gặp tình trạng lỏng hàm: Khi khách hàng gặp tình trạng mất hàm, gãy hàm hay hàm tháo lắp kim loại bị gãy, hàm tháo lắp trong suốt bị vẩn đục ố vàng, hoăc hàm lỏng thì cũng nên đi gặp bác sĩ để kịp thời trao đổi và có những giải pháp hỗ trợ phù hợp nhất có thể

Bạn có thể tham khảo chi phí niềng răng cũng như hàm duy trì sau niềng ở bảng giá sau:

DANH MỤCGIÁ THÀNH
1.Giá Chỉnh nha tháo lắp
Orthodontic Trainer
10.000.000
~ 393$
2.Giá Chỉnh nha cố định
Orthodontic Brace
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại thường Classic Japan (Tìm hiểu thêm...)
Japanese traditional metal brace
(2 hàm)30.000.000
~ 1.179$
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
USD traditional metal brace (More detail...)
(2 hàm)35.000.000
~ 1.375$
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại tự buộc 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
Self-ligating metal brace (More detail...)
(2 hàm)39.000.000
~ 1.532$
Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông thường 3M (Tìm hiểu thêm...)
Traditional ceramic brace (More detail...)
(2 hàm)38.000.000
~ 1.493$
Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông minh 3M
Self-ligating ceramic brace
(2 hàm)55.000.000
~ 2.161$
Giá Chỉnh nha Mắc cài Sapphire USA
Traditional Sapphire brace
(2 hàm)45.000.000
~ 1.768$
Giá Cấy Minivis: 2.500.000/1 vis (Tìm hiểu thêm...)
Miniscrew
2.500.000
~ 98$
3. Chỉnh nha bằng máng trong suốt INVISALIGN (More detail...)
Giá chụp Phim Clincheck10.000.000
~ 393$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Express Package (trường hợp đơn giản)
1 hàm


2 hàm
35.000.000
~ 1.375$

45.000.000
~ 1.375$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Lite Package (trường hợp nhẹ)
1 hàm


2 hàm
60.000.000
~ 2.358$

75.000.000
~ 2.947$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Moderate Package (trường hợp trung bình)
1 hàm


2 hàm
85.000.000
~ 2.947$

110.000.000
~ 4.322$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 1 (Unlimited)
Trọn gói / Package
130.000.000
~ 5.108$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 2 (Unlimited)
Trọn gói / Package
150.000.000
~ 5.894$

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

1 thoughts on “Tầm quan trọng của hàm duy trì tháo lắp sau khi niềng răng? 6 lưu ý khi dùng hàm duy trì

 1. Pingback: Mụn nội tiết là gì và cách điều trị – Be Dental

Comments are closed.