Viêm lợi là một bệnh phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Viêm lợi không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng đến vận động và giao tiếp của bệnh nhân.

1) Lợi là gì?

Lợi có nhiệm vụ bảo vệ, che phủ và giữ cho chân răng chắc khỏe. Cơ quan nha khoa bao gồm răng và mô nha chu. Mô nha chu bao gồm nướu và niêm mạc miệng biệt hóa bao quanh răng. Ở tiền đình và mặt lưỡi ta thấy rõ ranh giới giữa lợi và niêm mạc hàm ếch.

Nướu, hay thường được gọi là màng nướu, là một phần của hệ mô mềm trong miệng và bao xung quanh chân răng. Nó có nhiệm vụ nuôi dưỡng và giữ chặt những chiếc răng trong xương hàm, đồng thời cung cấp sự bảo vệ nướu răng và góp phần duy trì một hàm răng khoẻ mạnh. Dưới đây là một vài kiến thức liên quan về nướu:

Chức năng: Nướu bám vào chân răng trong xương hàm để ngăn cản sự chuyển động của răng nhằm duy trì sự cân bằng của chúng. Ngoài ra, nướu bảo vệ những mô cơ và thần kinh dưới hàm trước những ảnh hưởng xấu như đồ ăn cứng hoặc những vật ngoại lai.

Bệnh nướu: Bệnh nướu là một tình trạng sức khoẻ miệng phổ biến và sẽ tạo ra các vấn đề lâu dài nếu không được chữa trị. Bệnh nướu có thể bao gồm viêm nướu (gingivitis) và viêm nướu sâu (periodontitis). Những vấn đề nướu không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm nướu, gãy xương hàm và mất răng.

Chăm sóc nướu: Nhằm duy trì sức khoẻ nướu, việc vệ sinh nướu đúng cách là vô cùng cần thiết. Điều này bao gồm đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa để chải các kẽ răng và sử dụng nước súc miệng có tính kháng khuẩn. Bên cạnh đó, việc đến nha sĩ định kỳ để khám và làm sạch nướu cũng rất cần thiết.

Vấn đề nướu phổ biến nhất: Ngoài bệnh nướu, cũng có một số vấn đề sức khoẻ liên quan đến nướu, bao gồm viêm nướu mủ (gingivorrhagia), viêm nướu sưng (gingival swelling), hoặc viêm nướu dạng mủ (gingival pocket).

Viêm lợi
Sưng lợi do bị viêm

Y khoa chia lợi thành lợi tự do và lợi dính. Lợi tự do lại được chia thành lợi nhúđường viền lợi. Đây là vùng lợi ôm sát cổ răng và thông với cổ răng một khe sâu gọi là rãnh lợi. Lợi dính là phần lợi cao 1,5 mm bám dính vào chân răng ở trên và mặt răng ở dưới.

Lợi bình thường rất săn chắc, có màu hồng nhạt, không sưng, không chảy máu và hơi thở thơm tho.

2) Bệnh viêm lợi là gì?

Khi vi khuẩn nằm trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng có thể gây ra bệnh viêm lợi. Đây là các nguyên nhân khiến lợi dễ bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Vi khuẩn phát triển phần lớn từ các mảng bám trên răng bao gồm cả mảng bám không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong vòng 24 tiếng, những mảng bám tích tụ trong răng miệng sẽ cứng lại tạo thành cao răng. Với các biện pháp vệ sinh răng miệng thông thường thì không thể làm sạch chúng được, nên cần phải dùng đến thiết bị nha khoa chuyên dụng.

Bệnh viêm lợi, đôi khi cũng được gọi là gingivitis, là một tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc nướu (mô mềm bao quanh gốc răng) bởi sự tích tụ của vi khuẩn và mảng bám nướu. Đây là một trong các bệnh nướu nghiêm trọng nhất và hay gặp.

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm lợi bao gồm:

 1. Chảy máu nướu: Một trong các dấu hiệu đáng chú ý nhất của viêm lợi là chảy máu nướu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Nướu có thể chảy máu nhẹ hoặc trung bình.
 2. Sưng ngứa và màu đỏ: Nướu có thể sưng, đau và có màu đỏ hơn so với tình trạng thông thường. Nếu có viêm lợi, nướu sẽ mềm đi và bị tổn thương.
 3. Kích thước nướu thay đổi: Viêm lợi có thể làm tăng kích cỡ của nướu và làm cho nướu trở nên sưng hơn hoặc nhỏ lại so với tình trạng thông thường.
 4. Hôi miệng: Mảng bám nướu và vi khuẩn gây bệnh viêm lợi có thể góp phần gây hôi miệng.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm lợi là sự tích tụ của mảng bám nướu và vi khuẩn trong miệng. Nếu không được điều trị sớm bệnh viêm lợi có thể tiến triển thành bệnh viêm nướu sâu (periodontitis), làm ảnh hưởng đến xương hàm gây rụng răng.

Để điều trị bệnh viêm lợi, việc làm sạch nướu và loại bỏ mảng bám nướu là cần thiết.Điều này bao gồm đánh răng đúng cách ít nhất hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và thăm khám nha khoa thường xuyên nhằm làm sạch răng và theo dõi tình trạng nướu.

Nếu bạn có dấu hiệu của bệnh viêm lợi, tôi khuyến nghị bạn cần hỏi ý kiến các bác sỹ nha khoa nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sự khác biệt giữa lợi khỏe và lợi bị viêm
Sự khác biệt giữa lợi khỏe và lợi bị viêm

Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Tuy Nhiên bệnh viêm lợi không nguy hiểm nó chỉ gây cho người bệnh cảm giác khó chịu thiếu tự tin trong giao tiếp.

Khi bị viêm lợi , nướu của chúng ta sẽ bị đỏ và sưng. Nhưng vì chủ quan nghĩ là nó sẽ nhanh khỏi nên chúng ta dễ dàng bỏ qua và không có biện pháp điều trị kịp thời. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi nặng hơn thì sẽ bị rụng răng.

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm lợi nhất, nguyên nhân là do bé không chủ động thường xuyên vệ sinh răng miệng như xỉa răng bằng tăm, cắt móng tay, nhai phải thức ăn cứng, hay do quá trình mọc răng. …

3) Triệu chứng của bệnh viêm lợi

Các triệu chứng của bệnh viêm lợi (gingivitis) có thể bao gồm:

 1. Chảy máu nướu: Một trong các dấu hiệu chủ yếu của viêm lợi là chảy máu nướu khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau khi ăn nhai. Nướu có thể chảy máu nhẹ hoặc không.
 2. Sưng đau và màu đỏ: Nướu sẽ sưng, đau và có màu sắc đỏ khác so với trạng thái bình thường. Khi vi khuẩn tích luỹ trong mảng bám nướu sẽ gây viêm, nướu sẽ trở nên nhạy cảm và đau khi tiếp xúc.
 3. Hôi miệng: Mảng bám nướu chứa vi khuẩn gây ra viêm lợi và góp phần gây hôi miệng. Vi khuẩn trong miệng tạo ra những hợp chất gây mùi khó chịu khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc khiến miệng có một mùi khó chịu nổi bật.
 4. Nướu bị nhạy cảm: Nướu sẽ trở nên nhạy cảm và đau khi tiếp xúc với thực phẩm mềm, lạnh hoặc nóng. Đôi khi, viêm lợi cũng sẽ gây ra tình trạng đau hoặc sưng trong vùng nướu.
 5. Thay đổi kích cỡ nướu: Nướu có thể thay đổi kích cỡ và hình dạng so với trạng thái bình thường. Viêm lợi có thể làm nướu trở nên sưng phồng hơn hoặc bao phủ một phần của răng, hoặc ngược lại, nướu sẽ tụt xuống và làm mất một phần rễ răng.
 6. Răng chập chờn: Với sự sưng phồng và thiếu sự cân bằng của nướu, răng sẽ trở nên lỏng lẻo hoặc lung lay. Điều này là hậu quả của giảm một phần của sự hỗ trợ nướu và sự phát triển của xương hàm xung quanh rễ răng.

Giai đoạn đầu

Giai đoạn này người bệnh có thể nhận biết những thay đổi ở lợi. Lợi sưng phồng lên, đỏ hơn bình thường và thường dễ chảy máu, nhất là khi bạn đánh răng. giai đoạn này, mặc dù lợi bị sưng tấy nhưng chân răng vẫn khá chắc chắn và không có các tổn thương về xương hay mô.

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm lợi (gingivitis), những triệu chứng thường không quá nghiêm trọng và dễ bị bỏ qua.

 1. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình trong giai đoạn đầu của viêm lợi: Chảy máu nướu: Một trong các dấu hiệu đầu tiên của viêm lợi là chảy máu nướu khi đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa để làm khô kẽ răng. Nướu có thể chảy máu ít và không đau đớn.
 2. Sưng nhẹ và hơi đỏ: Nướu sẽ trở nên sưng lên và có màu đỏ khác so với tình trạng thông thường. Sự sưng và viêm xảy ra bởi phản ứng của cơ thể với mảng bám nướu và răng.
 3. Nhạy cảm: Nướu sẽ trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt khi tiếp xúc với thực phẩm ấm, lạnh hoặc lỏng.
 4. Một số tình trạng khó chịu khác: Viêm lợi có thể gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng bao gồm đau hoặc sưng trong vùng nướu.

Trong giai đoạn đầu, viêm lợi cũng có thể được ngăn ngừa và chữa trị thành công bằng cách thực hiện một quy trình vệ sinh miệng thường xuyên. Điều tương tự bao gồm đánh răng đúng cách ít nhất hai lần mỗi ngày hoặc ít nhất hai phút mỗi lần, sử dụng chỉ nha khoa để chải sạch chân răng và sử dụng nước súc miệng có tính diệt khuẩn.

Đây là thời điểm không quá khó khăn để điều trị bệnh. Người bệnh có thể khắc phục bằng cách đánh răng ngày 2 lần và không dùng tăm mà thay vào đó dùng chỉ nha khoa để xỉa răng.

Giai đoạn sau

Khi tình trạng viêm lợi không được khắc phục và điều trị kịp thời, đúng cách, thì tình trạng bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn và quá trình điều trị cũng phức tạp, khó khăn hơn.

Lúc này, lớp lợi bên trong và xương hàm có thể bị đẩy lùi ra phía sau và tạo ra những lỗ hổng quanh răng tạo ra những khoảng trống giữa kẽ răng và khi ăn uống thì những mảnh vụn thức ăn rất dễ bị giắt vào lỗ hổng này gây nhiễm khuẩn.

Trong giai đoạn sau của bệnh viêm lợi (gingivitis), tình trạng viêm nhiễm của nướu đã tiến triển và trở nên trầm trọng hơn. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn viêm nướu sâu (periodontitis). Dưới đây là một vài dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn sau của viêm lợi:

 1. Chảy máu nướu: Chảy máu nướu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong giai đoạn sau của viêm lợi. Nướu bắt đầu chảy máu khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc kể cả khi không có kích thích. Sưng và đau: Nướu sưng lên có màu đỏ đậm hơn. Nó cũng có thể trở nên đau đớn khi chạm phải hoặc khi áp lực được đẩy lên.
 2. Mất chân răng: Viêm lợi liên quan với sự tổn thương nướu và mô xung quanh răng. Do đó, trong giai đoạn sau, sẽ xảy ra chảy máu chân răng và liên quan với sự suy yếu và chuyển động của răng. Hình dạng nướu thay đổi: Nướu bị co rút làm lộ ra rễ răng, khiến nướu răng dài hơn và gây ra một khoảng trống giữa răng và nướu. Hôi mồm: Mảng bám nướu và vi khuẩn trong viêm lợi góp phần gây hôi miệng. Mùi hôi sẽ trở nên nặng hơn trong giai đoạn sau.
 3. Căng thẳng răng: Viêm lợi sẽ gây ra sự đau hoặc khó chịu trong răng và xung quanh khu vực nướu.

Giai đoạn sau của viêm lợi là nặng hơn và đòi hỏi sự can thiệp và điều trị chuyên biệt. Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện một cuộc khám chuyên sâu nhằm xác định các vấn đề của nướu và xương xung quanh răng. Phương pháp điều trị có thể bao gồm việc làm sạch nướu sâu (scaling and root planing) nhằm loại trừ mảng bám và vi khuẩn tích tụ, kết hợp với việc dùng thuốc điều trị và cả phẫu thuật trong những trường hợp mảng

Tình trạng này kéo dài khiến cho hệ thống miễn dịch phải tập trung hết sức để chống lại vi khuẩn. Những độc tố kháng khuẩn và enzyme sẽ được sản xuất nhiều hơn nhằm tái tạo lại các mô liên kết khiến cho răng của bạn trở nên lỏng lẻo hơn.

Ở giai đoạn này, lợi vẫn sưng đỏ, chảy máu, gây đau nhức, thậm chí sưng má và miệng luôn có mùi hôi vô cùng khó chịu. Những trường hợp viêm lợi lâu ngày thì chân răng sẽ dần lộ ra trông rất mất thẩm mĩ. Khi các lỗ hổng ngày càng sâu thì xương hàm càng bị phá huỷ, khi răng không còn chỗ bám nữa sẽ lỏng lẻorụng.

4. Cách phòng ngừa bệnh viêm lợi 

Để ngăn ngừa tình trạng viêm lợi và tăng cường sức khoẻ nướu, bạn nên thực hiện những biện pháp đơn giản sau đây:

 1. Vệ sinh miệng đúng cách: Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày trong ít nhất hai phút mỗi lần và sử dụng một bàn chải răng mềm và đầu bàn chải có kích cỡ thích hợp. Hãy chắc chắn chải kĩ các bề mặt răng và kẽ răng để loại trừ mảng bám và vi khuẩn. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc kẹp răng giúp làm sạch kẽ răng một lần mỗi ngày.
 2. Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn: Sử dụng nước súc miệng có chất kháng khuẩn giúp làm sạch miệng và giảm vi khuẩn gây viêm lợi. Hãy chọn một loại nước súc miệng kháng khuẩn đã chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa vi khuẩn miệng.
 3. Điều chỉnh thói quen ăn: Giảm lượng bánh ngọt và thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đồng thời tăng tiêu thụ những loại trái cây nhiều chất xơ và vitamin. Hãy tránh nhai kẹo cao su không đường nhằm tránh tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi trong miệng.
 4. Điều chỉnh phong cách sống: Tránh xa rượu và giảm tiếp xúc với những chất gây nghiện khác bao gồm rượu bia và thuốc lá. Các thói quen này có thể gây hại đến nướu làm gia tăng nguy cơ viêm lợi.
 5. Định kỳ kiểm tra và làm sạch nướu: Gặp bác sĩ nha khoa thường xuyên để theo dõi sức khoẻ nướu và làm sạch nướu sâu nếu cần thiết. Bác sĩ nha khoa sẽ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn có trong vùng nướu và chẩn đoán tình trạng nướu của bạn.
 6. Giảm stress: Căng thẳng có liên quan với sức khoẻ miệng. Hãy tìm các biện pháp giảm stress bằng yoga, thiền định, thể dục, và ngủ đầy đủ để có một tâm trạng tốt và sức khoẻ tổng thể.
Nên đánh răng 2 lần mỗi ngày và không đánh mạnh tay
Nên đánh răng 2 lần mỗi ngày và không đánh mạnh tay
 • Lấy cao răng định kỳ tại các phòng khám, bệnh viện.
 • Chải răng thường xuyên và đúng cách. Nên đánh răng trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy. Đánh răng theo kiểu xoay tròn để không làm tổn thương lợi.
 • Không sử dụng tăm.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám trên răng.
 • Ăn uống đầy đủ vitamin và dưỡng chất;
 • Khám nha khoa 6 tháng một lần.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

 

Trồng Răng Implant Là Gì? 6 Ưu Điểm của Trồng Răng Implant. Bảng Giá Trồng Răng Implant

 

Trồng Răng Implant Là Gì? 6 Ưu Điểm của Trồng Răng Implant. Bảng Giá Trồng Răng Implant

Xem thêm bài viết >> Sưng lợi – Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Rate this post

2 thoughts on “Viêm lợi – Triệu chứng và cách điều trị

 1. Pingback: U máu khoang miệng: Nguyên nhân và cách điều trị | Nha Khoa Bedental

 2. Pingback: NIỀNG RĂNG BỊ TỤT LỢI, 1 SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT – Be Dental

Comments are closed.