Ngày nay bảo hiểm y tế được mọi người ví như bảo hiểm sức khỏe, khi mua bảo hiểm y tế cũng là một hình thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Trong đó người tham gia sẽ được các cơ quan nhà nước chi trả một phần hoặc toàn phần chi phí thăm khám và chữa bệnh.

Bên cạnh đó có nhiều người thắc mắc rằng bảo hiểm y tế có chi trả tiền cho việc lấy cao răng hay không và giá lấy cao răng khi có bảo hiểm y tế là bao nhiêu được rất nhiều người quan tâm đến vấn đề đó.

Vậy thực tế bảo hiểm có chi trả tiền lấy cao răng có bảo hiểm y tế không? Cùng BeDental theo dõi tin phía dưới để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về cao răng?

Cao răng là gì

Cao răng ( còn gọi là vôi răng ) là những mảng bám lâu ngày do thức ăn thừa bám vào răng hằng ngày tích tụ tạo thành cao răng.

Cao răng được hình thành như thế nào
Cao răng được hình thành như thế nào

Cao răng là lớp mảng bám có màu trắng đục hoặc màu nâu do quá trình thực hiện chuyển hóa thức ăn còn sót lại, dính lại vào thân răng hoặc nướu làm mất thẩm mỹ và gây ra một số làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nguy hiểm như viêm tủy, chảy máu chân răng, gây ê buốt, viêm lợi, hôi miệng,… 

Có nên lấy cao răng thường xuyên không 

Không ít người nhầm lẫn giữa việc lấy cao răng định kỳ và lấy cao răng càng nhiều càng tốt. Nếu lạm dụng lấy cao răng nhiều lần sẽ gây tổn thương nặng nề đối với răng và nướu. Việc lấy cao răng thường xuyên, cách nhau trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm tổn thương nướu, thân răng và men răng.

Do đó, bạn chỉ nên khám răng định kỳ theo sự hướng dẫn của nha sĩ, vì các nha sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng của bạn mà sắp xếp thời gian cạo vôi răng một cách phù hợp nhất. 

Đối với những trường hợp nhẹ, vôi răng tốt  hoặc được vệ sinh hằng ngày cao răng ít sẽ là 6 tháng lấy cao răng 1 lần.

Ngược lại với những hợp nặng hơn do có thói quen, uống rượu bia, hút thuốc, uống cà phê, trà làm tích tụ nhiều cao răng xấu chứa nhiều vi khuẩn thì sẽ lấy cao răng sớm chỉ từ 3 tháng là đã lấy cao răng 1 lần. 

Để đảm bảo được tính hiệu quả của việc lấy cao răng, bạn chỉ nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ, không quá nhiều cũng không quá ít tránh lạm dụng nó như một công cụ một trắng răng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn. 

Lấy cao răng có bảo hiểm y tế được hưởng những quyền lợi gì 

Trong quá chăm sóc sức khỏe răng miệng thì việc lấy cao răng điều vô cùng cần thiết. Và theo sự chỉ định của bác sĩ bạn có sẽ thời gian thăm khám lấy cao răng nhất định, và thông thường là 6 tháng / lần, và chi phí cho một lần cạo vôi răng không quá cao. Tuy nhiên một số người dùng bảo hiểm y tế cạo vôi răng, và cụ thể là: 

Quyền lời được hưởng từ BHYT
Quyền lời được hưởng từ BHYT

Theo điều 21 của luật BHYT năm 2014 quy định, bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí thăm khám và chữa cho bệnh nhân điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng theo sự chỉ định của bác sĩ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lấy cao răng được sử dụng bảo hiểm y tế hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn lúc đó.

 Các trường hợp được nhận hỗ trợ từ bảo hiểm y tế khi lấy cao răng

Đối với trẻ em khi lấy cao răng

Sau khi xác định từ 6 tháng tuổi trở lên hoặc mọc răng đầu tiên thì các bác sĩ sẽ  tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng của bé. Vào thời điểm bé được 3 – 5 tuổi là lúc bé cần được làm sạch răng (2 năm/lần).

Cạo vôi răng cho trẻ em khi có chỉ định của bác sĩ sẽ được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế. 

Đối với người lớn khi dùng bảo hiểm y tế cạo vôi răng

Lấy cao răng có bảo hiểm y tế không sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn như thế nào và một số trường hợp trường hợp được nhận quyền lợi như sau: 

Cao răng là nguyên nhân gây ra viêm nướu chân răng, chảy máu chân răng, tụt lợi hoặc làm áp xe răng, viêm nha chu,… Lúc này bác sĩ yêu cầu lấy cao răng để hỗ trợ điều trị bạn và bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. 

Lấy cao răng định kỳ được xem là một dịch vụ nha khoa vì thế bạn sẽ không được bảo hiểm chi trả cho khoản chi phí định kỳ này .

Thủ tục để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi lấy cao răng

Bước 1: Lấy phiếu khám chữa bệnh và đăng ký ở nơi khám bảo hiểm

Nếu bạn đi khám nha khoa lần đầu thì cần mua sổ khám chữa bệnh tại đó. Tiếp theo là ra quầy lấy số thứ tự tại khu vực dành cho bệnh nhân khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Sau khi đã xếp hàng và tới lượt, bạn hãy yêu cầu với nhân viên quầy về vấn đề muốn nhổ răng khôn bảo hiểm y tế. Hãy nhớ mang đủ các giấy tờ sau để được nhận phiếu tới phòng khám của bác sĩ nha khoa.

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, bằng lái xe,… để chứng minh nhân thân.
 • Thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực chi trả.
 • Nếu lấy cao răng trái tuyến thì cần thêm giấy chuyển viện của bệnh viện tuyến dưới.

Bước 2: Được bác sĩ nha khoa thăm khám 

Các nha sĩ sẽ kiểm tra răng, để xem xét tình trạng răng như thế nào và định hướng giải pháp để bạn hiểu rõ về răng của mình. Đồng thời hướng dẫn bạn chăm sóc răng sau khi lấy cao răng. 

Thủ tục được hưởng quyền lợi BHYT
Thủ tục được hưởng quyền lợi BHYT

Bước 3: Tiến hành lấy cao răng 

Dựa vào kết quả thăm khám ban đầu, các nha sĩ tiến hành lấy cao răng cho bạn

Lấy cao răng khá đơn và không phức tạp như mổ hoặc nhổ răng. Khi lấy cao răng sẽ không sử dụng đến thuốc gây tê hay thuốc kháng sinh mà chỉ làm sạch bằng các dụng cụ nha khoa. Quá trình lấy cao răng được diễn ra từ 15 – 30 phút. 

Bước 4: Tư vấn – thanh toán tiền lấy cao răng có bảo hiểm y tế 

Sau khi đã hoàn tất việc lấy cao răng, bác sĩ sẽ dặn dò những lưu ý về ăn uống lẫn vệ sinh răng miệng. Đồng thời kê thêm đơn thuốc để bạn uống hàng phòng trường hợp bạn bị ê buốt, sưng nướu chân răng,..

Sau đó, bạn hãy quay lại quầy thanh toán chi phí. Ngoài ra, bạn sẽ được nhận thêm cả những loại thuốc trong diện bảo hiểm chi trả được nhân viên tính toán toàn bộ, bạn chỉ cần kiểm tra lại là được.

Giá lấy cao răng khi sử dụng bảo hiểm y tế 

Căn cứ vào bảng giá dịch vụ do Bộ y tế ấn định tại Thông tư 13/2019/TT-BYT quy định dịch vụ do BHYT chi trả như sau:

 • Lấy cao răng và đánh bóng hai hàm: 134,000 đồng
 • Lấy cao răng và đánh bóng một vùng hoặc một hàm: 77,000 đồng
 • Nhổ răng số 8 bình thường: 215,000 đồng
 • Nhổ răng số 8 có biến chứng khít hàm: 342,000 đồng

Như vậy, theo quy định trên, bạn đi lấy cao răng và nhổ răng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì vẫn được BHYT chi trả chi phí. Trường hợp bạn tự ý đi lấy cao răng và nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ thì sẽ không được BHYT chi trả.

Căn cứ theo quy định thì giá lấy cao răng có bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng đúng tuyến và trái tuyến như sau:

Giá lấy cao răng có bảo hiểm y tế đúng tuyến 

Miễn phí 100%, với đối tượng là công an, bộ đội, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em >6 tuổi, đối tượng thuộc diện hộ nghèo, đối tượng có thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên lục. 

Lấy cao răng có bảo hiểm xã hội đúng tuyến

Hưởng 95% chi phí nếu thuộc đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng thuộc diện hộ cận nghèo.

Giá lấy cao răng có bảo hiểm trái tuyến

Bệnh nhân lấy cao răng răng có bảo hiểm y tế trái tuyến sẽ được hưởng chi phí thấp hơn: 

Giảm 40% chi phí điều trị tại bệnh viện trung ương 

Giảm 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 tại bệnh viện tuyến tỉnh 

Giảm 100% chi phí khám chữa bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Lấy cao răng ở đâu thì được BHYT chi trả?

Lấy cao răng có bảo hiểm y tế chi trả sẽ được áp dụng tùy thuộc vào từng bệnh viện. Đa số các bệnh viện lớn đều áp dụng lấy cao răng bảo hiểm y tế. Cụ thể, một số bệnh viện hiện vẫn áp dụng bảo hiểm y tế khi điều trị nha khoa cũng như lấy cao răng là: bệnh viện răng hàm mặt trung ương, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đại học Y,…

Hoặc tại các bệnh viện quốc tế như Thu Cúc, Vinmec, Hồng Ngọc,… cũng có chính sách thực hiện và áp dụng bảo hiểm y tế vào khám và điều trị các bệnh lý về nha khoa, Ngoài ra còn có một số phòng đa khoa tư nhân cũng vẫn áp dụng bảo hiểm y tế để khách hàng an tâm sử dụng dụng dịch vụ nha khoa tốt nhất mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Có thực sự cần bảo hiểm y tế khi lấy cao răng hay không?

Mặc dù lấy cao răng được các bệnh viện lớn hỗ trợ về mặt bảo hiểm y tế, những bạn đã nghĩ có nhất thiết phải dùng bảo hiểm ý tế để cạo vôi răng hay không. Nếu bạn vẫn đang phân vân thì dưới đây BeDental sẽ liệt kê một vài lý do để để có cái nhìn khách quan hơn về dịch vụ lấy cao răng tại các phòng khám nha khoa bên ngoài. Bạn nên tham khảo nhé: 

 • Thủ tục sử dụng bảo hiểm y tế khá phức tạp

Trước khi được thăm khám bạn bắt buộc phải chuẩn bị thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư/ hộ chiếu/ thẻ căn cước/ visa bản sao và bản gốc, sổ khám bệnh bảo hiểm y tế, nếu như là lần đầu sử dụng thẻ bảo hiểm, bạn cần phải đăng ký mua sổ. Khi muốn thăm khám bạn cần nộp đủ sổ và thẻ bảo hiểm y tế.

Nếu là trẻ em chưa có thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân cần mang theo giấy khai sinh bản sao công chứng.

Có thực sự cần bảo hiểm để lấy cao răng
Có thực sự cần bảo hiểm để lấy cao răng
 • Số tiền hưởng được của bảo hiểm xã hội không đáng kể

Với chi phí lấy cao răng tại các phòng khám nha khoa bên ngoài và các bệnh viện công nhìn chung rất nhỏ. Mức giá cho một lần lấy cao răng chỉ từ 150k. Như vậy, bảo hiểm y tế có thể chi trả cho bạn khoảng vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

 • Không phải bệnh viện nào cũng áp dụng chính sách bảo hiểm

Bảo hiểm y tế lấy cao răng thường chỉ áp dụng tại một số bệnh viện công lớn nên rất tốn thời gian. Nếu bạn đến các các bệnh viện lớn và xếp hàng hàng tiếng đồng hồ chỉ để lấy cao răng với giá vài trăm nghìn liệu có đáng không?

Hiện nay tại một số bệnh viện công luôn trong tình trạng quá tải, vì thế mà thái độ nhân viên trở nên thiếu chuyên nghiệp cũng sẽ gây khó chịu cho bệnh nhân.

Khi tìm hiểu lấy cao răng có bảo hiểm y tế không thì có khá nhiều bất tiện cho bạn, điều này cản trở lấy cao răng làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ngày càng nhiều.

Do đó, có một cách tốt hơn để được điều trị kịp thời đó là đến trực tiếp các nha khoa uy tín, có đội ngũ nha sĩ chuyên môn để được chăm sóc răng miệng tận tình, chu đáo và sử dụng phương pháp lấy cao răng hiện đại hơn. Và lấy cao răng không còn là đều đáng lo ngại của bạn nữa.

 

BeDental – Địa chỉ nha khoa uy tín lấy cao răng uy tín không lo bảo hiểm 

Nhìn chung chi phí lấy cao răng không quá đắt, nhưng thủ tục bảo hiểm y tế khá rườm rà và tại các bệnh viện lớn luôn rất đông. Không những phải xếp hàng từ sớm mà thủ tục cũng khá phức tạp, nhiều bước. Bên cạnh đó, có một số trường hợp nhân viên thái độ thiếu chuyên nghiệp khiến quá trình thăm khám, điều trị nha khoa không được thoải mái.

Ngoài ra, không phải bệnh viện nào chi tiền đầu tư công nghệ lấy cao răng siêu âm không đau Cavitron BP 8.0 hiện đại . Chi phí tại phòng khám nha khoa tư nhân cũng khá cạnh tranh

BenDental - Địa chỉ lấy cao răng uy tín
BenDental – Địa chỉ lấy cao răng uy tín

Tại nha khoa BeDental, bất kì ai cũng có thể tự chi trả chi phí lấy cao răng mà không cần những thủ tục hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế rườm rà, bởi mức giá lấy cao răng ở đây chỉ giao động từ 150.000 – 300.000 mà thôi. 

Hơn nữa, bạn sẽ được chăm sóc răng miệng từ A – Z bao gồm vệ sinh tổng thể răng miệng, lấy cao răng siêu âm sạch sâu, không đau và đánh bóng răng ngăn ngừa mảng bám quay trở lại.

Đặc biệt, BeDental cũng thường xuyên có các chương trình ưu đãi giảm giá giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

 

Bảng giá tham khảo :

Mã dịch vụDanh mụcGiá thành
SP01Giá Kin Gingival 250ml (Kin súc miệng điều trị viêm lợi)180.000
SP02Giá Kin Toothpaste 75ml (Kem đánh răng kin)180.000
SP03Giá Kin B5 Enjuague 500ml (Kin súc miệng hàng ngày)310.000
SP04Giá Kin B5 toothpaste 125ml (Kem đánh răng kin b5)200.000
SP05Giá Sensi Kin 250 (Nước súc miệng chống ê buốt)250.000
SP06Giá Sensi kin gel (Tuýp thuốc bôi lợi chống ê buốt)180.000
SP07Giá Perio kin (Tuýp thuốc bôi viêm lợi) 180.000
SP08Giá Ortho Kin 500ml (Nước súc miệng chỉnh nha)310.000
SP09Giá Ortho Kin toothpaste ( Kem đánh răng chỉnh nha)180.000
SP10Giá Máy tăm nước Procare (Tìm hiểu thêm......)1.850.000
SP11Giá Máy tăm nước Oralpick (Tìm hiểu thêm......)1.950.000
*Bảng giá sản phẩm hỗ trợ điều trị tại nha khoa - không áp dụng khi mua online

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post