Thư viện chuyên khoa

NIỀNG RĂNG BỊ TỤT LỢI, 1 SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT

Niềng răng bị tụt lợi. Vì sao? Có khắc phục được không? Hãy cùng Be Dental tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Niềng răng có bị tụt lợi không? 

 Tụt lợi hay chính là tụt nướu răng – một tình trạng răng miệng rất có thể bạn mắc phải suốt thời gian niềng răng. Tụt lợi là hiện tượng lộ chân răng do lợi bị co lại hay là quá trình lộ bề mặt chân răng do sự di chuyển về phía chóp chân răng của lợi, nó cũng là điềm báo trước sự mất cement chân răng. Thời gian ban đầu, dấu hiệu tụt lợi sẽ không rõ ràng. Tuy nhiên, sau một thời gian, dấu hiệu tụt lợi sẽ rõ rệt hơn. 

 Những dấu hiệu của tụt lợi là: 

 •  Khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa để chải thì răng sẽ bị lung lay; 
 •  Nướu răng bị teo nhỏ, để phần chân răng nhô ra so với trước đó, khác với phần răng còn nguyên vẹn; 
 •  Nướu sưng tấy, có màu sắc đỏ sẫm; 
 •  Hơi thở có mùi vị lạ, thậm chí là khi bạn mới tỉnh dậy thì; 
 •  Răng bị lung lay nhiều, có dấu hiệu thưa dần đi; 
 •  Ở những răng bị tụt lợi, răng trở nên nhạy cảm và đau hơn, thậm chí là khi ăn uống đồ nóng ấm hoặc quá lạnh. 

 Thực tế, tụt lợi không làm ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng trên tiếp diễn sẽ có thể mang lại một số hậu quả không mong đợi. 

Hơi miệng có hôi khi mới bắt đầu dậy thì. Đồng thời, nướu răng bị sưng tấy, có màu sắc bất thường cũng tạo sự khó chịu, ngứa ngáy. 

 Khi người bệnh xỉa răng hoặc chải với chỉ nha khoa, răng sẽ bị tổn thương. Ngoài ra, răng cũng có dấu hiệu đau buốt, tê nhức sau khi ăn uống thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng. 

Niềng răng bị tụt lợi
Niềng răng bị tụt lợi

 Bị tụt lợi khi niềng răng có sao không? 

 Niềng răng bị tụt nướu gây rất nhiều khó khăn, bất tiện đối với người bệnh bởi nếu không kịp thời điều trị bệnh, có thể mang những biến chứng nguy hiểm sau: 

 Răng đau nhức khi ăn uống: Tụt lợi khiến phần chân răng bị hở rất nhiều. Khi ăn, chân răng không được đảm bảo có thể tạo ra đau răng ở người bệnh, đặc biệt khi ăn uống món chua, món lạnh hoặc món nóng. 

 Khiến răng thưa và mỏng hơn, ảnh hưởng tính thẩm mỹ: Bị tụt lợi, răng trở nên thưa và mỏng dần, ảnh hưởng đến nụ cười duyên mất hết vẻ thẩm mỹ và vì thế, người bệnh trở nên mất tự tin trong cuộc sống. 

 Tăng khả năng bị viêm lợi: Tụt nướu khi niềng răng khiến cho chân răng dễ dàng bị thưa. Từ đó tạo cơ hội khiến các mảnh vụn dính vào chân răng, xảy các bệnh lý răng lợi như viêm nướu, viêm nha chu. 

 Nguy cơ mất răng vĩnh viễn: Tụt lợi là tác nhân khiến mô nướu gần chân răng bị tổn thương, về dài hạn khiến chân răng suy yếu và kết quả là bị mất răng vĩnh viễn.

Tham khảo thêm: TỤT LỢI HỞ CỔ CHÂN RĂNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH TRỊ

Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi 

 Thông thường, tình trạng tụt lợi khi chỉnh nha xuất phát do 4 nguyên nhân chính: 

 1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách 

 Khi chỉnh nha, hệ thống dụng cụ trên răng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi chăm sóc răng miệng. Nếu không vệ sinh cẩn thận, việc sẽ tạo điều kiện khiến cặn thức ăn bám dính vào chân răng và mắc cài, về dài lâu hình thành cao răng. Cao răng cũng là điều kiện thuận lợi giúp vi trùng sinh sôi, gây ra tình trạng tụt lợi cùng các bệnh lý liên quan. 

 2. Đánh răng quá cứng 

 Nhiều bạn có thói quen đánh răng với sức nặng hoặc sử dụng bàn chải lông ngắn. Điều này không những tổn hại nướu, khiến nướu sưng tấy nhiễm trùng, và đưa đến tình trạng tụt nướu. 

 Không điều trị triệt để các căn bệnh răng miệng khi chỉnh nha 

 Trước khi chỉnh nha, nếu bạn không điều trị triệt để các căn bệnh răng miệng như viêm nướu răng, viêm nha chu thì nó cũng là nguyên nhân khiến bạn tụt nướu khi niềng răng. 

 3 Vì thói quen xấu 

 Các thói quen như nghiến răng, cắn lợi, đè lưỡi vào lợi sẽ gây ra tình trạng tụt lợi, làm cản trở đến quá trình niềng răng sau này. 

4. Sự xuất hiện của mảng bám cao răng 

 Nguyên nhân đầu tiên gây tụt lợi suốt quá trình niềng răng là vì mảng bám cao răng. Đó là vì khi niềng răng vấn đề chăm sóc răng miệng trở nên phức tạp hơn nữa do vướng víu mắc cài. Rất hiếm khi để ý chăm sóc răng miệng kỹ càng nhằm làm sạch sẽ các mảng bám hay mẩu thức ăn còn xót lại tại khe răng. Khi ấy, các mảng bám thức ăn sẽ tích tụ lại hình thành cao răng 

 Cao răng là điều kiện thuận lợi để cho vi trùng sinh sôi. Đây là lý do chính dẫn tới viêm sưng, tụt lợi nếu không được điều trị kịp thời. 

 5. Mắc các bệnh lý liên quan răng miệng 

 Niềng răng bị tụt lợi có thể bắt nguồn do các bệnh lý ảnh hưởng tới răng miệng. Hiện tượng tụt lợi sẽ xảy đến nếu tại giai đoạn đầu và giữa khi niềng răng người bệnh không chữa trị triệt để các bệnh lý răng miệng bao gồm viêm lợi, viêm tuỷ răng, . ..

Như vậy, nếu mong muốn có hiệu suất niềng răng cao nhất và hạn chế tình trạng tụt lợi thì bạn phải chú ý vệ sinh răng miệng thật đúng đắn. 

 6.Tư thế siết mắc cài không phù hợp 

 Nếu việc siết mắc cài không phù hợp có thể bạn sẽ bị tụt lợi khi niềng răng. Cụ thể, lực siết trên mắc cài quá lớn so với khả năng chống đỡ của răng sẽ gây sức ép lớn đến răng, gây tụt lợi và khiến răng lung lay. Vì vậy, vấn đề điều chỉnh siết mắc cài vô cùng cần thiết, tuỳ thuộc vào tay nghề của nha sĩ. 

 7. Thói quen ăn uống không phù hợp 

 Một thói quen ăn uống không phù hợp hoặc cố ý ăn uống đồ cứng, giòn, khó ăn, . .. lâu dài dễ dẫn tới các vấn đề về bung, vỡ mắc cài, hoặc khiến răng bị mẻ và tụt lợi. Do vậy, trong thời gian niềng răng, bạn hãy tránh ăn uống các đồ giòn, cứng, . .. 

Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi 
Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi

Biến chứng khi niềng răng bị tụt lợi 

 Tụt lợi do quá trình niềng răng có thể xảy đến một số tác hại nghiêm trọng sau: 

– Răng bị mất tính nhạy cảm: Khi bị tụt lợi, chân răng sẽ lòi ra, men răng không còn đảm bảo và răng sẽ bị nhạy cảm lên. Mỗi khi bạn nhai đồ ăn cứng, nóng hay nguội đều sẽ có cảm giác tê buốt khó chịu ở chân răng lan ra, khiến bạn đau nhức, mất cảm giác muốn ăn uống. Tình trạng này lâu dài dễ khiến chân răng bị viêm, răng bị nhạy cảm mãn tính, thưa dần so với răng của bạn khoẻ mạnh; 

 -Dẫn tới các vấn đề răng khác: Tụt lợi khiến cho lỗ chân răng bị sâu thêm. Những mẩu vụn đồ ăn sẽ lợi dụng vào khe chân răng hở mà dính chặt, sau sẽ dẫn tới những chứng bệnh nghiêm trọng như viêm lợi, viêm chân răng, viêm lợi, . .. ; 

 -Mất đi thoải mái khi nói chuyện: Khi bị tụt lợi, hàm răng của bạn sẽ trở nên to và thưa dần, không cân đối với hàm răng thông thường, gây mất dần cảm giác thoải mái khi nói chuyện; 

 -Mất răng hoàn toàn: Hiện tượng tụt lợi khi niềng răng khá khó nhận biết bởi đa số các biểu hiện thường diễn ra ngay trong thời gian đầu. Nếu không kịp thời nhận biết và chữa trị thì lớp mô mềm xung quanh chân răng sẽ bị tổn thương, khiến răng lung lay và nghiêm trọng nhất là dẫn tới mất răng vĩnh viễn 

Tham khảo thêm: Viêm lợi – Triệu chứng và cách điều trị

Cách điều trị tụt lợi khi niềng răng:

 Khi thấy niềng răng bị tụt nướu, bạn hãy đi thăm khám ngay để bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Không nên chủ quan bởi tình trạng bệnh càng lâu, càng nặng, có thể gây rất nhiều nguy hại đối với sức khoẻ. 

 Đa phần khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị thích hợp với mỗi mức độ tụt lợi. 

 1. Niềng răng bị tụt lợi nhẹ 

 Đối với tình trạng trung bình, bệnh nhân chỉ cần sử dụng bàn chải lông mềm và thay đổi cách vệ sinh răng là có thể cải thiện tình trạng tụt lợi. Nếu nhận thấy cặn canxi dính ở kẽ răng, nên chủ động đi cạo vôi răng nhằm đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra, khi tình trạng đau buốt răng diễn ra liên tục khiến bạn lo lắng, có thể sử dụng bàn chải đánh răng có tác dụng chống đau răng hoặc uống gel fluor theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. 

2. Niềng răng bị tụt lợi nặng 

 Đối với trường hợp tụt nướu nghiêm trọng, cách xử lý khi này là phẫu thuật cấy ghép tế bào nướu nhằm khôi phục mô nướu bao phủ quanh răng. Thông thường, việc phẫu thuật cần đợi ít nhất 6 tuần nướu mới liền hẳn và mất khoảng 3 – 6 tháng để tế bào nướu được tái cấu tạo lại hoàn toàn. 

Niềng răng bị tụt lợi
Niềng răng bị tụt lợi

Lưu ý giúp giảm thiểu hiện tượng tụt lợi khi niềng răng 

 Sau đây là một vài chú ý khi niềng răng, để giảm thiểu hiện tượng tụt lợi: 

 Vệ sinh răng miệng sạch sẽ 

 Trong quá trình chỉnh nha, bạn hãy vệ sinh răng thật kỹ lưỡng. Cụ thể là dùng bàn chải lông mượt chuyên dụng đối với bệnh nhân niềng răng, đồng thời sử dụng kèm tăm bông, chỉ nha khoa nhằm rửa trôi hoàn toàn cặn bám, từ đấy ngăn chặn tình trạng tụt lợi.

  Chải răng đúng cách 

 Không nên chải răng chà xát mạnh tay bởi việc này gây chảy máu nướu. Thay vào đó, nên thực hiện chải răng theo hướng ngang, giúp bảo vệ nướu răng, lại không gây gãy mắc gài. 

  Lựa chọn cơ sở chỉnh nha uy tín 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Tham khảo thêm: Sưng lợi – Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

 Nhiều trường hợpniềng răng bị tụt lợi là vì Nha sĩ kém chuyên môn, thực hiện sai lệch thủ thuật, khiến bệnh nhân không đạt được kết quả chỉnh nha mong muốn. Để tránh tình trạng trên, bạn hãy chọn lựa nha khoa uy tín, có các y bác sĩ giỏi tay nghề cao đã thực hiện thành công trên cả nghìn trường hợp chỉnh răng khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể yên tâm tuyệt đối trong toàn bộ thời gian chữa trị. 

Tụt lợi có niềng răng thẩm mỹ được không? 

 Với tốc độ tiến bộ vượt bậc của ngành nha khoa, bệnh nhân bị tụt lợi hoàn toàn có thể niềng răng được tuy nhiên cần cân nhắc một vài vấn đề như: 

 •  Nếu răng không bị hô hoặc lệch lạc, vùng nướu còn đủ điều kiện niềng răng vẫn có thể niềng được thẩm mỹ. 
 •  Người bị tụt nướu cần được đội ngũ Bác sỹ có chuyên môn cao về niềng răng giám sát cẩn thận trong khoảng thời gian này. 
 •  Những người bị tụt nướu nặng cần tiến hành cấy ghép nướu trước thời gian niềng răng một vài tháng nhằm tăng cường khả năng nâng đỡ cho răng. 
 •  Tất cả những trường hợp trên đều cần được thăm khám kĩ lưỡng nhằm có biện pháp can thiệp đảm bảo vệ sinh răng miệng dài lâu. Vì vậy, việc tìm kiếm NHA KHOA UY TÍN và BÁC SĨ TAY NGHỀ CAO rất cần thiết giúp tăng hiệu suất niềng răng mà đảm bảo an toàn đối với sức khoẻ răng miệng của bạn. 
 • BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

 

Rate this post