Thư viện chuyên khoa

Sưng môi khi mới thức dậy ? Nguyên nhân và 2 Cách khắc phục

Sưng môi khi mới thức dậy ? Nguyên nhân của sưng môi và 2 Cách khắc phục sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Sưng môi kể từ khi ngủ dậy nhiều khả năng là một tình trạng báo động về sức khỏe, nổi bật nếu bạn hoàn toàn không có vết thương nào ở vùng miệng. Vậy môi sưng sau khi ngủ dậy là gì và chuyện này tác động ra sao đến sức khỏe ?

1. Nguyên nhân của môi sưng sau khi ngủ dậy là gì?

Nguyên nhân của môi sưng sau khi ngủ dậy là gì? Ngủ dậy bị sưng đôi môi là kết quả của hiện trạng viêm hoặc tích tụ chất lỏng trong mô. Việc tìm được lí do sưng môi của bạn có khả năng cần nhiều tin tức sự khác nhau. Ngoài ra, trong hầu hết các tình huống, lí do sưng đôi môi kể từ lúc ngủ dậy có khả năng được xác nhận khá đơn giản.

1.1. Phản ứng dị ứng

Phản ứng nhiều loại đồ ăn, dược phẩm hoặc vết cắn, vết đốt của sâu bọ là những lý do quen thuộc gây sưng đôi môi và các biểu hiện khác. Thức ăn thường có liên quan đến phản ứng gồm:

 • Sữa 
 • trứng 
 • lạc 
 • Các loại hạt 
 • Các loại cá 
 • đậu tương 
 • Lúa mì.

Mọi người cũng nhiều khả năng bị phản ứng hoặc mẫn cảm với vài ba loại gia vị. ớt cay có khả năng tạo ra cảm nhận nóng trong miệng và sưng đôi môi, tuy nhiên kể cả những loại gia vị nhẹ hơn cũng nhiều khả năng tạo nên các phản ứng phản ứng. Trong số đó có:

 • Cây hồi 
 • rau cần tây 
 • Mùi tây 
 • rau thì là .

Phản ứng với nhiều dòng thuốc cũng có khả năng khiến sưng đôi môi khi vừa ngủ dậy. Penicillin và các loại kháng sinh khác là một trong các dòng thuốc nổi tiếng tạo nên các phản ứng.

Phản ứng nhẹ nhiều khả năng gồm nổi mẩn hoặc ngứa ngáy. Cấp bậc nặng hơn gồm có nổi mẩn, ho, thở phì phào và phù mạch. Phù mạch là hiện tượng sưng tấy trầm trọng ở các mô sâu hơn của da , nổi bật là ở mặt và đôi môi. độ nặng và nguy hm bậc nhất của phản ứng là phản ứng dị ứng cấp tính nặng với các biểu hiện như khó chịu ở vùng ngực, sưng phù lưỡi, đôi môi, đường thở và mang tới hiện tượng ngột ngạt.

Nói chung, phản ứng dị ứng cấp tính nặng phát triển với mức độ nhanh ở những cá nhân có sự thích ứng rất mẫn cảm, do vậy nó có khả năng tạo nên khi vừa mới thưởng thức một thứ gì đó hoặc dùng một nhãn hiệu sản phẩm mà thân hình vô cùng phản ứng.

Dị ứng với một số loại thuốc cũng có thể khiến sưng môi sau khi ngủ dậy.
Dị ứng với một số loại thuốc cũng có thể khiến sưng môi sau khi ngủ dậy.

1.2. Tình trạng da và nhiễm trùng

Nổi mụn trên hoặc gần đôi môi có khả năng gây sưng đôi môi ngắn hạn. Sưng tấy trầm trọng có khả năng gây nên nếu bị mụn trứng cá dạng nang, loại mụn trầm trọng nhiều khả năng tạo nên các chấn thương y như nhọt ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể.

Vết loét, nhiểm khuẩn do herpes và mụn nước do coxsackievirus chung quanh miệng cũng có khả năng khiến đôi môi sưng tấy. Các thay đổi này là biểu hiện có liên quan đến vi-rút và có khả năng nảy sinh qua đêm, dù cho vi-rút đã hiện hữu trong cơ thể chúng ta trước đó.

Một khi đã phơi nắng suốt cả ngày mà thiếu hẳn phương án phòng thủ tương xứng, đôi môi có khả năng bị rám nắng trầm trọng và xuất hiện những biểu hiện như sưng, đôi môi rạn. Những tác động của rám nắng trên đôi môi và những vùng khác thường hạ thấp từ từ trong ít ngày.

Một bệnh nhiễm khuẩn da do vi khuẩn nổi tiếng có tên là viêm mô tế bào nhiều khả năng gây sưng đôi môi hoặc sưng bất cứ bộ phận nào của thân hình nếu bị nhiễm khuẩn.

Tham khảo thêm: KINH NGHIỆM CẠO VÔI RĂNG LẦN ĐẦU CHO NGƯỜI MỚI LÀM

1.3. Do cơ và thần kinh

Hàng loạt tình trạng bệnh lý tác động đến các dây thần kinh và cơ trên gương mặt cũng nhiều khả năng khiến mọi người bị sưng đôi môi khi vừa ngủ dậy hay những biểu hiện tương tự.

Hiện tượng loạn trương lực cơ có khả năng tác động đến những cá nhân thổi kèn trumpet và các nhạc công khác – các bạn dành nhiều giờ để mím đôi môi lúc chơi nhạc ông lão. Chỗ ngậm của miệng lúc chơi một nhạc ông lão dùng hơi hoặc nhạc ông lão bằng đồng thau sẽ tạo ra hiện trạng căng cơ miệng, nhiều khả năng khiến đôi môi bị sưng và tê.

Chưa kể, triệu chứng melkersson-rosenthal là một hiện tượng thần kinh ít gặp, gây sưng ở đôi môi và mặt và tê liệt nhiều cơ. Các đợt bộc phát của bệnh có khả năng gây nên cách nhau ít ngày hoặc mấy năm. Những cơn bộc phát này thường bắt đầu từ mấy năm thơ ấu hoặc thiếu niên. Lý do của triệu chứng melkersson-rosenthal vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên nó được biết đến do di truyền.

1.4. Vấn đề nha khoa

Mọi việc trong nha khoa như chỉnh nha và các giải pháp chữa trị khác nhiều khả năng mang tới sưng đôi môi vào ngày kể từ lúc hoàn tất việc. Nhiễm khuẩn miệng hoặc nướu cũng có khả năng mang tới sưng đôi môi và viêm phía trong miệng.

U ác đôi môi mặc dù không thường gặp song cũng có khả năng gây sưng tấy. Ngoài ra, u ác tính đôi môi thường có thể hiện thứ nhất là vết loét ở ngoài hoặc phía trong đôi môi.

1.5. Do chấn thương

Vết thương trực tiếp trên đôi môi có khả năng tạo ra sưng tấy và có khả năng sưng dần dần sau một đêm. Thương tích gồm vết cắt, vết trầy xước và vết quầng tím.

Bạn có khả năng vô tình làm bị tổn thương đôi môi nếu cắn hoặc nhai trúng đôi môi mà không nhận thấy. Hơn thế nữa, ngủ ở tư thế nóng mặt hoặc ngủ trên bề mặt cứng có khả năng tạo áp lực lên đôi môi, gây sưng ngắn hạn trong khi đó ngủ.

Thương tích bao gồm vết cắt, vết xước và vết bầm tím có thể khiến sưng môi sau khi ngủ dậy.
Thương tích bao gồm vết cắt, vết xước và vết bầm tím có thể khiến sưng môi sau khi ngủ dậy. Khi nào người bị sưng môi đến gặp bác sĩ?

2. Mức độ sưng của môi trên so với môi dưới

Nếu lí do tạo ra sưng đôi môi là bởi tổn thương, ví như vết thương ảnh hưởng vào miệng hoặc vết cắt. Thì phần đôi môi hấp thu đa số lực từ tổn thương sẽ bị sưng nhiều nhất.

Triệu chứng melkersson-rosenthal có chiều hướng gây sưng đôi môi trên phần nhiều hơn là đôi môi dưới. Nếu bệnh nhân được chích thuốc tê ở đôi môi dưới trước thời điểm làm răng thì đôi môi dưới sẽ bị sưng vào sáng hôm sau.

Nhiều tình trạng bệnh lý có chiều hướng chỉ gia tăng ở đôi môi dưới là bệnh viêm đôi môi, đây chính là hiện trạng viêm nhiễm hiếm có, có chiều hướng tác động đến phái mạnh lớn lên phần nhiều hơn bất cứ nhóm nào khác và cũng có liên quan đến u ác đôi môi.

3. Sưng ở một bên miệng

Nếu hiện trạng sưng  môi chỉ giới hạn ở một bên miệng có khả năng là vì bạn bị tổn thương ở phần miệng đó hoặc do sự có mặt của u nang hoặc khối ung nào khác ở địa điểm đó. Nếu bệnh nhân thức dậy và nhận ra điều đó, hãy điều tra miệng tỉ mỉ và nghiền ngẫm hoặc cảm giác những bất bình thường khiến một bên đôi môi bị sưng.

Lưu ý các hiện trạng khác cũng nhiều khả năng khiến một bên miệng trông khác đối chiếu với bên còn lại. nếu thức dậy và cảm thấy một bên miệng bị xệ, chảy nhiều nước bọt hoặc đối diện khó khăn trong lĩnh vực nói thì đây có khả năng là biểu hiện của đột quỵ hoặc liệt dây thần kinh 7 ngoại biên ( còn có tên gọi là liệt bell ).

Liệt bell là một hiện tượng ngắn hạn do tổn thương hoặc viêm các dây thần kinh số 7 ( thần kinh mặt ), làm tê liệt cơ mặt, dẫu vậy bệnh liệt bell không phải là một hiện tượng gây nguy hiểm đến nhân mạng.

Tham khảo thêm: Ghép Xương Nhân Tạo Và Ghép Xương Tự Thân Là Gì? 1 Số Lưu Ý Bạn Cần Biết

4. Cách điều trị sưng môi

4.1. Điều trị tại nhà

Chườm đá bằng phương pháp lấy khăn tắm bọc nước đá và chườm đôi môi thương tổn có khả năng làm suy giảm cấp bậc sưng tấy. chú ý đừng chườm đá trực tiếp lên da vì có khả năng gây thêm chấn thương.

Nếu hiện tượng sưng  môi là vì rám nắng thì bệnh nhân khả dụng kem dưỡng da lô hội. Kèm căn cứ vào đó, nếu đôi môi khô hoặc rạn trầm trọng có khả năng khắc phục nếu ta dùng một loại son tăng cường độ ẩm dịu dàng.

Điều trị sưng môi sau khi ngủ dậy bằng cách chườm lạnh để làm giảm mức độ sưng tấy.
Điều trị sưng môi sau khi ngủ dậy bằng cách chườm lạnh để làm giảm mức độ sưng tấy. Khi nào người bị sưng môi đến gặp bác sĩ?

4.2. Điều trị tại cơ sở y tế

Nếu hiện tượng ngủ dậy bị sưng  môi có liên quan đến phản ứng viêm, các dược phẩm kháng viêm không steroid ( nsaid ) như ibuprofen hoặc dược phẩm corticosteroid có khả năng giúp hạ thấp biểu hiện.

NSAID còn có lợi trong tình huống đôi môi có vết thâm tím hoặc tổn thương khiến nó sưng tấy lên.

Các căn bệnh thần kinh khác ( như loạn trương lực cơ khu trú ) nhiều khả năng cần các giải pháp chữa trị xâm chiếm hơn. đối với chứng loạn trương lực do thuyên tắc, dược phẩm giãn cơ ( như baclofen ) nhiều khả năng có lợi.

5. Khi nào người bị sưng môi đến gặp bác sĩ?

Phản ứng lương thực trầm trọng nhiều khả năng tạo nên nhiều biểu hiện hơn là chỉ sưng  môi đơn giản. Nếu xuất hiện các biểu hiện của phản ứng phản ứng trầm trọng như thở phì phò, ngột ngạt hoặc sưng miệng/lưỡi diễn ra, bệnh nhân hãy gọi cho cấp cứu y tế gần đây nhất.

Tình huống nhẹ hơn như mụn trứng cá dạng nang cần đến gặp nha sĩ da liễu điều tra, nhận định sự tham gia của u nang hay những khối ung tiến triển khả nghi trên hoặc dưới bên ngoài đôi môi. Người bệnh có khả năng được trình làng đến bác sĩ chuyên khoa nếu đáng ngờ có một hiện trạng khác kèm theo.

Nếu sưng  môi khi vừa ngủ dậy ở độ nhẹ và không có các biểu hiện khác , bệnh nhân hãy lưu tâm xem vết sưng đó có mất tích hay vẫn dai dẳng. nếu vết sưng kéo dài hơn 24h thì hãy tới gặp nha sĩ. Tình huống có kèm theo xuất hiện các biểu hiện của phản ứng phản ứng trầm trọng, bệnh nhân hãy tới cơ sở khám chữa bệnh nguy cấp.

Nếu ngủ dậy bị sưng môi mà không rõ nguyên do, người dính bệnh hãy xét các loại thức ăn đã thưởng thức và bất cứ dòng thuốc nào đã sử dụng. Song song đó, điều tra các tổn thương, nhiểm khuẩn và bất cứ có thể giao tiếp nào với chất gây phản ứng trong điều kiện ngoại cảnh.

Tham khảo thêm: Tẩy trắng răng: 1 trường hợp bị sưng phồng môi sau khi tẩy trắng răng

6. Sưng môi khi mới thức dậy thường kéo dài trong bao lâu ?

Thời gian  sưng môi xuất hiện sau khi ngủ dậy phụ thuộc vào nguyên nhân của việc sưng và cơ thể của từng người là khác nhau. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, sưng môi sẽ tự giảm dần và khỏi sau khoảng 24 hoặc 48 giờ.

Nếu sưng môi lâu hơn thời gian này hoặc gây ra đau đớn hay khó chịu, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để được tư vấn và chữa trị nếu cần. Nguyên nhân của sưng môi có thể do các nguyên nhân khác nhau như dị ứng, mụn, nhiễm trùng hoặc chấn thương, vì thế việc xác định nguyên nhân rõ ràng là rất cần thiết giúp điều trị bệnh.

7. Cách phòng ngừa sưng môi sau khi mới thức dậy ? 

Sưng môi sau khi ngủ dậy hay gây nên bởi dị ứng, thiếu nước hoặc áp lực khi ngủ. Dưới đây là một vài cách ngăn ngừa sưng môi sau ngủ dậy hiệu quả nhất

 • Sử dụng gối cao: Sử dụng gối cao cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ nước dưới mắt và môi.
 • Uống nhiều nước: Uống đầy đủ nước mỗi ngày giúp giảm sự giữ nước trong cơ thể, đồng thời giúp giảm sự sưng tấy môi.
 • Giữ vệ sinh khuôn mặt sạch sẽ: Đảm bảo khuôn mặt sạch sẽ trước khi đi ngủ giúp giảm thiểu khả năng làm tắc lỗ chân lông, ngăn ngừa sự viêm và sưng tấy.
 • Sử dụng kem dưỡng môi: Sử dụng kem dưỡng môi sẽ giúp giữ độ ẩm trên môi và giảm sự sưng tấy.
 • Tránh uống rượu và hút thuốc lá: Uống rượu và hút thuốc lá sẽ khiến cho cơ thể mất nước, dẫn đến sự sưng tấy của môi và da.
 • Massage môi: Massage môi nhẹ trong một vài phút sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm sự sưng tấy và cải thiện sức khoẻ của môi.

Tóm lại, để ngăn ngừa sự sưng môi sau khi ngủ dậy, bạn nên  một chế độ ăn và tập luyện hợp lý, sử dụng kem dưỡng môi, giữ cho khuôn mặt khô và sử dụng gối cao khi ngủ.

Bên cạnh đó, hãy kiếm sự chăm chút y tế nguy cấp nếu bệnh nhân gặp một phản ứng phản ứng trầm trọng, nhồi máu cơ tim, sưng mặt /mắt hoặc nhiểm khuẩn vùng mặt.

Tham khảo thêm: Tật ngậm môi dưới của trẻ để lại những hậu quả gì và cách khắc phục

Tham khảo thêm: Nẻ môi, nguyên nhân và cách điều trị

Tham khảo thêm: 10 ý nghĩa nhân tướng cằm mà mọi người nên biết!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (3 bình chọn)