Thư viện chuyên khoa

Tật ngậm môi dưới của trẻ để lại những hậu quả gì và cách khắc phục

Trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới là tình trạng trẻ có hành động giữ chặt (mút) môi dưới của mình ở giữa hai hàm trong vô thức. Việc này được coi là thói quen xấu và phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Tưởng chừng đây chỉ là hành động vô hại, nhưng nó ẩn chứa nguy cơ thẩm mỹ và sức khoẻ của chính bé về sau. Do đó, hiện tượng này cần được kiểm soát, ngăn chặn và điều chỉnh bởi cha mẹ để tránh các ảnh hưởng trong tương lai.

1) Nguyên nhân trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới

Ngậm môi dưới là một hành vi thông thường đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi. Có một vài nguyên nhân trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới:

 • Thói quen bẩm sinh: Trẻ nhỏ thích ngậm môi dưới chỉ bởi vì đó là một thói quen tự nhiên để họ phát triển trong quá trình khám phá bản thân thông qua kỹ thuật motor.
 • Tìm kiếm an toàn: Trẻ nhỏ luôn khao khát cảm giác an toàn và yên bình, vì vậy ngậm môi dưới có thể là một cách để tìm kiếm cảm giác này.Hành động này tạo thêm sự thoải mái và an toàn ở trẻ.
 • Đáp ứng cảm xúc: Hầu hết trẻ nhỏ thích ngậm môi dưới như một cách để bày tỏ tình cảm, niềm thích thú hoặc tương tác với người xung quanh.Đây là một phần quá trình giao tiếp xã hội của trẻ nhỏ.
 • Giảm căng thẳng và nỗi sợ hãi: Ngậm môi dưới có lẽ là một cách để trẻ nhỏ có thể giảm căng thẳng và nỗi sợ hãi trong trường hợp không quen hoặc đang gặp khó khăn.
 • Đang mọc răng: Trẻ nhỏ sẽ có thói quen ngậm môi dưới suốt quá trình mọc răng. Hành động này giúp giảm căng thẳng và khó chịu do quá trình làm việc.
 • Thói quen từ nhỏ
 • Cảm giác hồi hộp, lo lắng căng thẳng
 • Hành động vô thức
 • Cách giải trí riêng của trẻ
Nguyên nhân trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới
Nguyên nhân trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới

2) Dấu Hiệu trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới

Tình trạng ngậm môi dưới thường xuyên ở trẻ rất dễ nhận biết. Thông Qua mắt thường, cha mẹ dễ dàng nhận thấy khi môi dưới của trẻ được giữ chặt bởi hai hàm. Việc này đòi hỏi cha mẹ dành phần lớn thời gian trong ngày để có thể quan sát hành động của con.

Trong một vài trường hợp, cha mẹ có thể vô tình bắt gặp hành động này. Tuy nhiên, cần dành thêm thời gian để theo dõi tần suất của việc làm này thì mới có thể đi đến kết luận.

Dưới đây là một vài lý do phổ biến khiến trẻ nhỏ rất thích ngậm môi dưới:

 1. Ngậm môi dưới thường xuyên: Trẻ nhỏ có thể ngậm môi dưới suốt thời gian dài mà không ngừng.
 2. Xoa môi bằng tay: Trẻ nhỏ có thể dùng tay xoa bóp môi cùng lúc khi ngậm môi dưới và đôi khi cả hai tay cùng tham gia vào hành động này.
 3. Thường xuyên đặt ngón tay vào môi: Trẻ nhỏ thường có thói quen đưa ngón tay vào môi để ngậm hoặc chọc vào môi dưới.
 4. Khiếm khuyết giọng nói: Ngậm môi dưới có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp. Trẻ nhỏ có thể có khó khăn về cách nói đúng hoặc có giọng điệu lạ khi nói.
 5. Thường xuyên ngậm môi dưới trong những tình huống khác nhau: Trẻ nhỏ có thể ngậm môi dưới khi đang thư giãn hoặc lo lắng khi đang học tập hoặc đối diện với tình huống mới.
 6. Khi đang căng thẳng và lo âu hoặc không an toàn: Ngậm môi dưới có thể là cách giúp trẻ nhỏ làm dịu căng thẳng và lo âu hoặc tăng sự an tâm trong những tình huống không an toàn hoặc lo lắng.

Xem thêm : XĂM MÔI NỔI MỤN NƯỚC VÀ 1 SỐ CÁCH GIẢI QUYẾT

3) Biến Chứng nguy hiểm

Hành động ngậm môi dưới thoạt nhìn có vẻ vô hại, không mang lại ảnh hưởng , nhưng thực tế hậu quả để lại cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể là:

Ngậm môi dưới là một hành vi thông thường đối với trẻ nhỏ và hầu như không gây ra những vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với một vài tình huống hiếm hoi vẫn sẽ xảy ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ và phát triển. Dưới đây là một vài vấn đề tiềm ẩn:

 • Tác động đến răng và hàm: Nếu trẻ nhỏ ngậm môi dưới mạnh và thường xuyên trong thời gian dài thì sẽ gây ra áp lực lên răng và hàm. Điều này sẽ dẫn đến sự lệch lạc về sự phát triển của răng và hàm có thể gây ra vấn đề về chảy máu chân răng, răng lung lay hoặc hàm không cân xứng.
 • Ảnh hưởng lên nướu: Ngậm môi dưới sẽ gây ra một môi trường ẩm ướt và nhiều vi trùng trong khoang miệng. Điều này làm tăng khả năng gặp những vấn đề về sức khoẻ miệng bao gồm sâu răng, viêm lợi và sưng tấy niêm mạc miệng.
 • Ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ: Nếu trẻ nhỏ ngậm môi dưới liên tục trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ và phản xạ ngôn ngữ của trẻ. Hành vi này sẽ gây ra trở ngại đối với khả năng nói lưu loát và giao tiếp tốt.
 • Tác động tâm lý xã hội: Nếu hành vi ngậm môi dưới lặp đi lặp lại và không được điều chỉnh kịp thời sẽ gây ra sự cô lập xã hội. Trẻ nhỏ sẽ trở nên nhút nhát và có thái độ khác so với những trẻ khác và gây ra ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển và hoà nhập xã hội của trẻ.
 • Lệch khớp cắn
 • Răng cửa bị nhô ra
 • Khớp cắn không đau
 • Phát âm không chuẩn
 • Môi bị tổn thương, dễ chảy máu
Phòng ngừa ngậm môi dưới cho trẻ
Phòng ngừa ngậm môi dưới cho trẻ

4) Mút môi có thể gây lệch khớp cắn

Mút môi có thể là nguyên nhân thứ phát gây nên lệch lạc khớp cắn hoặc cũng có thể là thứ phát do vẩu chìa hàm trên hoặc bất đối xứng theo chiều trước sau. Thói quen mút môi có thể gây nên những sai lệch vĩnh viễn ở khớp cắn nếu trẻ duy trì thói quen này với mức độ trung bình nhưng liên tục và kéo dài.

Trẻ có thể mút môi trên hay mút môi dưới gây ra những triệu chứng lâm sàng khác nhau, tuy nhiên thường gặp là trẻ mút môi dưới. Những thay đổi này xuất hiện ở cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Trẻ mút môi dưới có môi dưới nằm gọn giữa các răng cửa trên và dưới, in dấu răng cửa hàm trên lên môi dưới làm tăng trương lực vùng cằm. Thói quen này khó thay đổi và gây ra các tổn thương hình bán nguyệt ở môi dưới.

Tổn thương nứt nẻ và dễ bị bội nhiễm như chốc lở. Có thể gặp cắn hở vùng cửa (nhưng mức độ ít hơn rất nhiều so với trường hợp mút ngón tay) . Răng cửa hàm trên ngả môi, răng cửa hàm dưới ngả lưỡi và mọc chen chúc, độ cắn chìa lớn; kém phát triển xương hàm dưới làm khuôn mặt lõm.

Trẻ có thói quen mút hoặc cắn môi trên thường kết hợp với đẩy hàm dưới ra trước gây ra khớp cắn ngược.

Để chẩn đoán thói quen mút môi cần thăm khám lâm sàng và hỏi bố mẹ, đặc biệt người chăm sóc trẻ. Trẻ thường mút môi lúc trẻ vô ý thức như trong lúc ngủ, khi đang học bài, nghe nhạc hoặc coi phim, đọc truyện tranh. ..

Do Vậy nha sĩ cần phải rất tinh tế khi quan sát trẻ. Ngay cả lúc trẻ ngồi đợi đến lượt khám hay lúc trẻ ngồi chơi, chúng ta cần quan sát trẻ để nhận ra thói quen mút môi của trẻ. Thời gian mút môi cũng như tần suất mút môi giúp cho nha sĩ tiên lượng việc tái giáo dục lại động tác của môi dễ hay khó.

Xem thêm: XỎ KHUYÊN MÔI VÀ 1 SỐ LƯU Ý

5) Cách chăm sóc khi trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới

Khi trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới, bạn nên áp dụng những phương pháp như sau nhằm giúp trẻ:

 • Theo dõi và nhận diện hành vi: Theo dõi và nhận diện khi trẻ nhỏ hay ngậm môi dưới nhằm nắm được tình hình và lý do đằng sau hành vi này.
 • Trò chuyện và tạo thói quen: Dành thời gian để trò chuyện với trẻ xung quanh hành vi ngậm môi dưới. Giải thích cho trẻ biết tại sao hành vi này không an toàn và cùng trẻ tìm những biện pháp thay thế có thể đáp ứng nhu cầu.
 • Cung cấp những biện pháp thay thế: Cung cấp cho trẻ các phương pháp thay thế đơn giản bao gồm mút ngón tay, kẹo mút, bình nắm hoặc đồ chơi giúp trẻ có thể tập trung vào đồ chơi thay vì ngậm môi dưới.
 • Khuyến khích và khen ngợi: Khi trẻ không ngậm môi dưới khi thực hiện những biện pháp thay thế, nên khích lệ và khen ngợi trẻ. Điều này giúp trẻ được khích lệ và có động lực tiếp tục thực hiện hành vi tích cực.
 • Tạo môi trường an toàn: Tạo ra một môi trường yên tĩnh, sạch sẽ và an toàn xung quanh trẻ. Điều này giúp giảm căng thẳng và lo âu, qua đó giúp trẻ nhỏ tuổi giảm hành vi ngậm môi dưới.
 • Sự hỗ trợ từ trường gia đình: Tình yêu và hỗ trợ của gia đình vô cùng cần thiết. Hãy tạo một môi trường thân thiện và an toàn để giảm căng thẳng và lo lắng không cần thiết cho trẻ.
 • Tìm sự tư vấn từ trường gia đình: Nếu hành vi ngậm môi dưới của trẻ không giảm bớt sau một thời gian dài hoặc tạo căng thẳng và áp lực tâm lý giữa trẻ và gia đình, nên tìm kiếm sự tư vấn từ trường bác sĩ trẻ em hoặc chuyên gia tâm lý học trẻ để nhận tư vấn và hỗ trợ cụ thể.
 • Giải thích cho trẻ xem hình ảnh minh hoạ về tác hại của thói quen này
 • Thường xuyên nhắc nhở, quan sát trẻ
 • Không nên quát mắng liên tục, tránh tâm lý áp lực cho con
 • Tìm biện pháp, trò chơi thay thế nhằm đánh lạc hướng thói quen của con
 • Thường xuyên đưa trẻ ra ngoài chơi, tiếp xúc với nhiều người để làm sao nhãng tật xấu này
 • Phối hợp với nhiều người để khuyên răn trẻ
 • Hãy đưa đến bác sĩ chuyên khoa, tâm lí để nghe tư vấnkiểm tra sức khỏe răng miệng

Xem thêm bài viết :Nẻ môi, nguyên nhân và cách điều trị

6) Phòng ngừa ngậm môi dưới cho trẻ

Để phòng ngừa ngậm môi dưới cho trẻ, bạn nên tham khảo những cách dưới đây:

 • Tạo môi trường thoải mái: Cung cấp cho trẻ môi trường yên tĩnh, an toàn và lành mạnh giúp giảm căng thẳng và lo âu. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên thoải mái và không phải ngậm môi dưới giúp giảm căng thẳng.
 • Cung cấp phương pháp an ủi thay thế: Khi trẻ nhỏ có nhu cầu tìm sự an ủi, nên cung cấp những biện pháp thay thế chẳng hạn như cho phép trẻ nắm một vật nhỏ và mút ngón tay hoặc ngậm bình bú hoặc kẹo mút để đáp ứng nhu cầu gặm nhấm.
 • Kiểm soát tình trạng căng thẳng: Biết cách phát hiện sớm những yếu tố gây căng thẳng ở trẻ và cung cấp cho trẻ những biện pháp giảm căng thẳng bao gồm tham gia các hoạt động thư giãn như massage nhẹ hoặc kỹ thuật thở sâu.
 • Lưu ý về răng miệng: Bảo vệ khoang miệng của trẻ bằng cách giữ sạch miệng hàng ngày, như đánh răng đúng cách và định kỳ mang trẻ đến phòng khám nha sĩ để kiểm tra và làm sạch miệng.
 • Tạo môi trường lành mạnh: Khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động lành mạnh và tạo ra môi trường học tập và chơi lành mạnh. Điều này giúp trẻ tham gia vào những hoạt động lành mạnh thay vì ngậm môi dưới.
 • Xác định và giải quyết nguyên nhân cảm xúc: Nếu hành vi ngậm môi dưới của trẻ dẫn đến căng thẳng hoặc cảm xúc, hãy xác định nguyên nhân cảm xúc và cố gắng giúp trẻ giải quyết cảm xúc một cách lành mạnh bằng việc nói chuyện, cung cấp sự giúp đỡ và thư giãn. Sử dụng các quy tắc thay thế: Trong một số trường
 • Dạy trẻ về tác hại của thói quen này
 • Thường xuyên đưa con đi khám răng để theo dõi sức khoẻ tình hình phát triển của răng
 • Chủ động tạo ra các thói quen tốt cho trẻ để khiến chúng bận rộn không bận tâm đến thói quen xấu.
 • Thường xuyên trò chuyện cùng con
 • Dạy con cách bảo vệ sức khoẻ răng miệng tầm quan trọng của chúng.
 • Nhắc nhở trẻ về các thói quen xấu tác hại của chúng.
Phòng ngừa ngậm môi dưới cho trẻ
Phòng ngừa ngậm môi dưới cho trẻ

7) Cách trị trẻ mút môi dưới

Cách trị trẻ mút môi dưới: Luyện tập để bỏ thói quen hoặc can thiệp bằng khí cụ: lip bumper. Để điều trịhiệu quả cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nha sĩ.

Nha sĩ cần phải giải thích với trẻ gia đình về hậu quả của hành vi mút môi vai trò của một bộ răng khoẻ, đẹp để bản thân trẻ nhận thức được rằng cần phải bỏ thói quen này.

Nếu trẻ ý thức đượcchấp nhận luyện tập cũng như chấp nhận đeo các khí cụ can thiệp thì Cách trị trẻ mút môi dưới sẽ có kết quả tốt, nếu không sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Nhiều trường hợp các cháu không hợp tác, nhà không muốn đeo các khí cụ nên tự ý gỡ bỏ hoặc cất giấu, nếu bố mẹ không quan tâm thì không biết được.

Do Vậy gia đình cần phải quan tâm đến trẻ để nhắc nhở cũng như động viên trẻ tự giác đeo hàm và không tiếp tục ngậm môi. Nha sĩ cũng như bố mẹ cần có các biện pháp động viênkhen thưởng để trẻ quyết tâm từ bỏ các thói quen xấu.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

 

Rate this post

2 thoughts on “Tật ngậm môi dưới của trẻ để lại những hậu quả gì và cách khắc phục

 1. Pingback: Ngủ ngáy cảnh báo điều gì – nguyên nhân và cách điều trị – Be Dental

 2. Pingback: Tật đẩy lưỡi là gì? 2 cách để loại bỏ thói quen đẩy lưỡi – Be Dental

Comments are closed.