Thư viện chuyên khoa

Ngủ ngáy cảnh báo điều gì – nguyên nhân và cách điều trị

1) Định nghĩa bệnh Ngủ ngáy

Ngủ ngáy hay còn gọingáy khi ngủ, là hiện tượng luồng không khí 1 người hít vào khi đang ngủ, lúc đi qua 1 vùng hẹp ở đường hô hấp trên sẽ tác động làm cho niêm mạc các mô xung quanh rung lên gây ra một loại âm thanh đặc trưng mà người ta gọi đó là tiếng “ngáy”. Vùng hẹp đó có thể ở vùng mũi, miệng hoặc là họng.

Định nghĩa bệnh Ngủ ngáy
Định nghĩa bệnh Ngủ ngáy

Người ngủ ngáy thường cho rằng việc ngủ ngáy chỉ gây phiền toái đôi chút cho người xung quanh chứ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân họ. Tuy nhiên đây lại là 1 quan điểm sai lầm bởi nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc ngủ ngáy có mối tương quan chặt chẽ với nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như : đột quỵ, các bệnh tim mạch, tình trạng thừa cân béo phì, đau đầu, thiếu ngủ, giảm ham muốn tình dục. ..

 • Người ngủ ngáy thường dễ bị ngưng thở một thời gian khá lâu, domềm và niêm mạc của cuống họng thường lỏng lẻo có thể làm che lấp khí quản, hai lá phổi không thực hiện được chức năng trao đổi khí, gây thiếu oxy toàn thân.
 • Não là cơ quan nhạy cảm nhất với tình trạng thiếu oxy , sẽ phát ra tín hiệu làm giãn nở vùng hầu họng và khí quản , làm cho quá trình hô hấp trở lại bình thường. Tuy Nhiên nếu những rối loạn diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Trạng thái thiếu oxy gây ra bởi tình trạng ngưng thở khi ngủ sẽ khiến người bệnh ngủ không ngon giấc, giấc ngủ không sâu thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng. Hậu quả là bộ não không nghỉ ngơi đầy đủ sau một ngày hoạt động sẽ khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi giảm khả năng tập trung.

Nghiêm trọng hơn là sóng điện não bị xáo trộn, giảm trí nhớ, giảm năng suất lao động, mệt mỏi, khó tập trung và ngủ gật ban ngày, có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông.

Ngủ ngáy là một hiện tượng phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu hay gặp nam giới, nhất là những người có tình trạng thừa cân hay béo phì. Theo kết quả khảo sát trên 2.000 người tại Canada có khoảng hơn 70% là nam giới ngáy khi ngủ và hơn 50% là nữ giới.

Theo một nghiên cứu khác, khoảng 20% đàn ông dưới 30 tuổi có ngủ ngáy. Tỷ lệ này là 50% nam giới trên 50 tuổi. Cường độ của tiếng ngáy có thể lên tới 80 dbl, tức là bằng tiếng ồn của một máy hút bụi hay tiếng ồn ào của đám đông.

Ngủ ngáy có nguy hiểm hay không ?

Ngủ ngáy, thường được định nghĩangáy khi ngủ, thông thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng giấc ngủ, như:

 • Mất ngủ: Ngáy có thể gây mất ngủ đối với người khác trong căn phòng hoặc người ngủ với bạn, bởi tiếng ngáy gây nên. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm trạng của họ.
 • Tình trạng sức khoẻ: Ngáy có thể liên quan đến các vấn đề sức khoẻ khác, bao gồm tình trạng ngáy khi ngủ (sleep apnea), đây là tình trạng trong đó người ngủ nín thở một thời gian ngắn khi ngủ, gây ra ngắt quãng trong giấc ngủ có thể gây ra khó chịu cả ngày.
 • Chất lượng giấc ngủ: Ngáy có thể làm giảm chất lượng của giấc ngủ của bạn, dẫn đến thức giấc nhiều lần mỗi đêm và làm cho bạn thậm chí không muốn làm việc khi tỉnh dậy.
 • Vấn đề về mối quan hệ: Nếu bạn ngủ cùng với người khác, ngáy có thể gây ra rắc rối trong mối quan hệ của bạn hoặc gây ra mất ngủ và khó chịu cho đối phương.
Định nghĩa bệnh Ngủ ngáy
Ngủ ngáy có nguy hiểm hay không

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn chú ý thấy có vấn đề với ngáy khi ngủ, nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trong lĩnh vực giấc ngủ nhằm xác định lý do thực sựcân nhắc những lựa chọn điều trị hoặc phương pháp khắc phục. Đôi khi, ngáy có thể còntriệu chứng của một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác và cần được chẩn đoán và điều trị y tế phù hợp.

Tham khảo thêm : Các lý do khiến bạn ngủ quá nhiều !

2) Nguyên nhân bệnh Ngủ ngáy

Định nghĩa bệnh Ngủ ngáy
Nguyên nhân bệnh Ngủ ngáy

 

Mọi trở ngại cho sự lưu thông bình thường của không khí giữa thanh quản và vùng mũi họng đều là nguyên nhân ngủ ngáy. Nó là hậu quả của 1 hay sự kết hợp của nhiều yếu tố sau :

 • Tắc nghẽn đường hô hấp mũi: Do dị ứng hoặc viêm xoang. Một số người chỉ ngáy trong mùa dị ứng hoặc khi bị nhiễm trùng xoang. Các dị tật mũi như vách ngăn lệch hoặc polyp mũi cũng có thể gây ra tắc nghẽn đường thở khiến ngủ ngáy xuất hiện;
 • Giảm trương lực cơ trong cổ họng và lưỡi: do cácliên kết nâng đỡ vùng này bị giãn quá mức trở nên lỏng lẻo, không giữ được lưỡi ở vị trí ban đầu khiến lưỡi bị tụt lại phía sau và che lấp đường thở. Nguyên nhân tình trạng này có thể do giấc ngủ quá sâu, say rượu hoặc do sử dụng một số loại thuốc ngủ gây ra. Sự lão hoá cũng khiến các cơ vùng này nới lỏng khi ngủ. Điều này lý giải cho sự gia tăng tỷ lệ người ngủ ngáy theo tuổi
 • Mô họng quá lớn : người thừa cân hoặc béo phì có thể bị tích luỹ mô mỡ ở vùng hầu họng, khiến cho mô họng quá lớn, làm hẹp khoảng không giữa vùng hầu họng và thanh quản và gây ra tiếng ngáy. Ngoài ra, trẻ em bị viêm amidan và vòm họng to cũng thường bị ngáy;
 • Vòm miệng và/hoặc lưỡi gà dài (mô treo ở phía sau miệng) : có thể làm thu hẹp khoảng trống từ mũi đến cổ họng. Các cấu trúc giải phẫu này rung lênva chạm với nhau khiến đường thở bị tắc và gây ra tiếng ngáy;
 • Uống rượu: Rượu làm ức chế và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm giãn các cơ vùng cổ. Khi tất cả mô và cơ xung quanh cổ họng giãn ra, đường hô hấp dễ đóng lại hơn, dẫn đến ngủ ngáy.
Định nghĩa bệnh Ngủ ngáy
Nguyên nhân bệnh Ngủ ngáy
 • Mất ngủ: ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến giãn cổ họng;
 • Vị trí ngủ: ngáy thường gặp nhất khi nằm ngửa do cổ họng làm hẹp đường thở; đ. Ặc biệt là khi nằm ngủ gối đầu cao gây gập cổ.
 • Ngưng thở khi ngủ: ngáy cũng có thể liên hệ với tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Trong trường hợp nghiêm trọng này, các mô họng ngăn chặn một phần hoặc hoàn toàn đường thở gây ngáy.
 • Một số dị tật bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to cuống họng dài.
 • Hút thuốc lá nhiều khiến người hút thuốc thường dễ bị viêm họng hơn, khiến mô dễ bị rung hơn, đường hô hấp dễ bị khoá lại vào ban đêm. Do Đó nên tránh hút thuốc trước khi đi ngủ, cũng như bỏ thuốc lá.

Tham khảo thêm : Tật ngậm môi dưới của trẻ để lại những hậu quả gì và cách khắc phục

3) Triệu chứng bệnh Ngủ ngáy

Triệu chứng bệnh Ngủ ngáy
Triệu chứng bệnh Ngủ ngáy

Triệu chứng ngáy ngủ có thể chia làm 3 cấp độ:

 • Ngủ ngáy Cấp độ 1: ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy.
 • Ngủ ngáy Cấp độ 2: ngáy vừa phải , ngáy to hơn và khi nằm ngủ ở tư thế nghiêng sẽ hết ngáy.
 • Ngủ ngáy Cấp độ 3: ngáy rất tomọi tư thế nằm ngủ kèm theo triệu chứng nghẹt thở nhất thời khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi. Mức độ này có thể nguy hiểm tới bệnh nhân.

4) Phòng ngừa bệnh Ngủ ngáy

Phòng ngừa bệnh Ngủ ngáy
Phòng ngừa bệnh Ngủ ngáy

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp bạn kiểm soát hạn chế được bệnh này: 

 • Giảm cân: một số người thừa cân sẽ có nhiềuphụ trong họng dẫn đến ngáy. Vì vậy, giảm cân có thể giúp giảm ngáy. Giảm được 10% trọng lượng cơ thể bạn sẽ thấy tình hình được cải thiện nhanh chóng.
 • Khi ngủ, nên nằm ngủ nghiêng và giữ cho đầu cao để dễ thở hơn. Ngáy ngủ là phổ biến nhất khi người ta nằm ngửa khi đó gốc của lưỡi trượt về phía sau làm hẹp đường thở và cản trở một phần không khí. Nên nằm gối cao hơn bình thường (khoảng 10 cm) sẽ giúp cho luồng khí trong cổ họng đi thẳng theo luồng khí.
 • Sử dụng đồ dùng để nới lỏng mũi ra ngoài: dải keo dính dùng cho sống mũi giúp tăng diện tích mũi tăng cường hô hấp. Một đồ dùng khác để nới rộng mũi là dải keo làm cứng bên ngoài có thể giúp làm giảm kháng lực không khí, khiến bạn thở thoải mái hơn. Những thiết bị này không có hiệu quả cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Trị viêm xoang hay tắc nghẽn mũi : dị ứng hoặc vách ngăn lệch có thể hạn chế không khí qua mũi, điều này buộc bạn phải thở bằng miệng làm tăng nguy cơ bị ngáy ngủ;
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu và thuốc an thần: tránh uống đồ có cồn ít nhất 4 tiếng trước khi đi ngủ và cho bác sĩ biết về chứng ngáy trước khi dùng thuốc an thần. Các thuốc này rượu làm ức chế hệ thần kinh trung ương, khiến các giãn quá mức, bao gồm các mô trong cổ họng;
 • Tránh ăn nhiều vào bữa tối. Không nên ăn những loại thực phẩm được chế biến từ bơ sữa trước khi đi ngủ.
 • Bỏ hút thuốc lá : có thể làm giảm chứng ngáy cùng với nhiều lợi ích sức khoẻ khác;
 • Tập thể dục thường xuyên, vừa để giảm cân nặng vừa tăng oxy lên não.
 • Ngủ đủ giấc tập thói quen đi ngủ theo giờ giấc đều đặn:
 • Những người hay bị làm rối loạn giấc ngủ hoặc thiếu ngủ rất dễ ngáy. Nếu bạn tập được thói quen đi ngủ theo giờ giấc đều đặn thì cơ thể sẽ không lâm vào trạng thái bị mệt mỏi giúp khỏi ngáy.
 • Tắm trước khi đi ngủ: sẽ giúp bạn thông mũi và dễ thở hơn, nhờ đó hạn chế tiếng “kéo gỗ” suốt đêm.
 • Tăng độ ẩm cho phòng ngủ: Bởi lẽ độ ẩm trong phòng ngủ thấp sẽ khiến cho cổ họng bị khô , dễ gây nên hiện tượng ngủ ngáy.

Tham khảo thêm : Ngủ không sâu giấc là do đâu ?

5) Các biện pháp điều trị bệnh Ngủ ngáy

Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm

Cách trị ngủ ngáy dân gian với thảo quả

Thảo quả, hay thường được biết đến với thảo quả, là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng trong nấu nướng nhằm làm tăng mùi vị cho các món ăn. Tuy nhiên, ít người biết được thảo quả cũng có khả năng giúp điều trị tình trạng ngủ ngáy.

Tinh dầu thảo quả được phân lập từ loại thảo quả chứa các hoạt chất chính bao gồm borneol, terpin, eucalyptol và limonene. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu thảo quả có một số tác dụng nhất định đối với sức khoẻ.

Nghệ

Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm
Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm

Nghệ, với tính chất chống vi khuẩnkháng nấm sẽ mang lại hiệu quả cao đối với việc ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm thiểu tình trạng ngáy ngủ. Việc sử dụng nghệ và sữa không những phù hợp với người lớn tuổi mà còn phù hợp đối với trẻ sơ sinh mới tập đi. Bằng cách sử dụng thức uống này, bạn có thể hít thở tốt hơn, giảm ngáy và tăng cường sức khoẻ đường hô hấp.

Muốn sử dụng thức uống nghệ, bạn thêm 2 muỗng bột nghệ vào một cốc sữa ấm. Khuấy đến khi bột nghệ đã hoà tan trong sữa.

Hãy thưởng thức ly sữa nghệ 30 phút trước giấc ngủ để kết quả điều trị ngáy ngủ nhanh nhất. Sử dụng thức uống này tại cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp tối ưu hoá hiệu quả điều trị.

Cách trị ngủ ngáy dân gian với tỏi

Tỏi, loại thực phẩm thân quen trong căn nhà bếp, cũng là một “bảo bối” giúp cải thiện chứng ngủ ngáy.

Tỏi có thể làm giảm sự xuất hiện chất nhầy trong cổ họng, giúp giảm viêm và tăng cường sức khoẻ hệ hô hấp. Đặc biệt, nếu bạn đang mắc các triệu chứng ngáy tắc xoang, tỏi có thể mang tới tác dụng tương đối hiệu quả.

Bạn có thể thực hiện phương pháp tỏi chữa ngủ ngáy bằng cách nhai 2 tép tỏi, sau đó uống một ly nước ấm. Nên thực hiện cách này trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ sâu và không bị làm phiền bởi tiếng ngáy.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc sử dụng tỏi. Sử dụng quá nhiều tỏi không lợi đối với đường hô hấpmiễn dịch. Đặc biệt, những người dị ứng với tỏi có thể gặp phải những vấn đề về sốt, phát ban và đau đầu.

Do đó, nếu phát hiện bất cứ phản ứng phụ không mong muốn nào với tỏi, bạn hãy ngừng việc sử dụng và tìm những biện pháp thay thế giúp điều trị ngủ ngáy. Nhớ rằng, mục tiêu sau cùng là một giấc ngủ ngon, không bị ngắt quãng tiếng ngáy.

Cách trị ngủ ngáy dân gian với trà hoa cúc

Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm
Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm

Hoa cúc có đặc tính chống viêm, giúp giảm căng thẳng các mạch máu và thần kinh trong cổ họng, nhờ vậy giúp chúng ta ngủ ngon hơn mà lại không bị ngáy.

Cách sử dụng hoa cúc làm thuốc trị ngáy cũng khá đơn giản. Trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần uống một tách trà hoa cúc, có thể thêm mật ong hoặc tăng thêm mùi vị nếu thích.

Nhưng cần lưu ý rằng, không phải ai cũng hợp với trà hoa cúc. Nếu bạn đã bị dị ứng với phấn hoa cúc, hãy thận trọng khi sử dụng trà hoa cúc để trị ngáy ngủ.

Do vậy, bạn nên xem xét dựa theo tình trạng bệnh của bản thân chọn lựa những cách trị ngáy ngủ phù hợphiệu quả nhất.

Cách trị ngủ ngáy với mật ong và chanh

Bạn cũng có thể thực hiện cách trị ngủ ngáy với mật ong và chanh cũng khá an toànhữu hiệu. Hoà tan khoảng 3 muỗng mật ong nguyên chất với 1 ⁄ 4 trái chanh với nước ấm. Sau đó uống cạn ly nước khi đang ấm để làm sạch cổ họng của bạn. Tuy nhiên chanh có chứa chất axit có thể làm dạ dày cồn cào vì thế bạn chỉ được uống mật ong và chanh khoảng 2 – 3 lần/tuần và không được uống ngay trước khi ngủ sẽ làm mất ngủ.

Dứa, chuối và bưởi

Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm
Hỗ trợ ngủ ngáy với nguyên liệu dễ tìm

Cách hiệu quả nhất để tránh xa bệnh ngáy ngủ là tăng chất lượng giấc ngủ của bạn điều này có thể thực hiện dễ dàng bằng cách tăng lượng melatonin sản xuất trong máu bởi vì melatonin là một loại hormone khiến con người buồn ngủ. Hãy ăn các trái cây có chứa nhiều hợp chất melatonin như táo, dứabưởi để chấm dứt ngáy và giấc ngủ ngon hơn nữa.

Điều trị ngủ ngáy cấp độ nặng

Nếu kèm với chứng ngưng thở khi ngủ, phác đồ điều trị được nhiều thầy thuốc khuyến nghị gồm có.

 • Cho bệnh nhân thở ô xy hoặc thở máy với áp lực liên tục (bạn cần phải đeo mặt nạ áp lực trên mũi khi ngủ mặt nạ gắn liền với máy bơm không khí nhỏ qua đường thở để giúp khí lưu thông liên tục) trong khi ngủ. Cách này có tác dụng gần 100% nhưng bất tiện khi bệnh nhân đang di chuyển trên đường hay tại nơi làm việc.
 • Thiết bị dùng trong miệng: gồm khuôn răng vừa vặn giúp nâng cao vị trí hàm, lưỡi và vòm miệng để giữ cho không khí đi qua. Nếu bạn chọn sử dụng thiết bị miệng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa tối thiểu sáu tháng một lần trong năm đầu tiên và sau đó ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo bạn phù hợp với thiết bị này và tình trạng sức khoẻ không xấu đi.
 • Trong trường hợp không có kết quả, bệnh nhân có thể được tiến hành phẫu thuật mở rộng đường họng, chích cuống họng, cuống lưỡi, cắt amidan , cắt ngắn những phần mô thừa trong cổ họng nhằm tăng cường lưu thông đường hô hấp. Phương pháp này thường làm bệnh nhân đau vết mổ lâu lành.
 • Mổ Laser có thể khắc phục được những nhược điểm trên của phẫu thuật truyền thống nhưng bạn cần phải thực hiện nhiều lần để loại bỏ ngáy hoàn toàn.
 • Cắt bỏbằng tần số sóng: sử dụng sóng vô tuyến (radio) cường độ thấp để thu gọn mô trong vòm miệng và giúp giảm ngáy. Phương pháp này ít gây đau đớn hơn so với các loại phẫu thuật khác.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

1 VÀI BÍ QUYẾT TẨY TRẮNG RĂNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ DỄ THỰC HIỆN

 

Tẩy trắng răng giá bao nhiêu tiền? 2 nguyên nhân chính gây ra răng xỉn màu

 

Rate this post