Thư viện chuyên khoa

KINH NGHIỆM CẠO VÔI RĂNG LẦN ĐẦU CHO NGƯỜI MỚI LÀM

Thiếu kinh nghiệm cạo vôi răng ? Lần đầu cạo vôi răng sẽ rất đau? răng sẽ ê buốt khó ăn uống? cạo vôi răng sẽ làm mòn men răng? Chính những đồn đoàn này khiến những bạn lần đầu có dự định cạo vôi răng cảm thấy hoang mang. Vậy thực hư như thế nào? 

Theo CDC, khoảng 90% người lớn trên 40 tuổi bị sâu răng. Điều này không hoàn toàn là do vệ sinh răng miệng không tốt. Mà là do bạn không để ý đến việc hình thành mảng bám và cao răng trên răng. Đừng lo! Điều đáng mừng là bạn có thể chủ động trong việc chăm sóc răng miệng. 

Cạo vôi răng là gì?

Cao răng là những gì tích tụ trên răng của bạn khi mảng bám không được loại bỏ. Nếu để mảng bám trên răng quá lâu, chúng sẽ đông cứng lại thành cao răng và khó loại bỏ hơn rất nhiều. Trên thực tế,  bạn không thể loại bỏ chúng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Cạo vôi răng là một trong những lý do khiến việc thăm khám nha sĩ sáu tháng một lần là rất quan trọng!

cạo vôi răng

Hậu quả của vôi răng

Sự tích tụ mảng bám cứng lại thành cao răng , sau đó một thời gian mới có thể gây ra sâu răng. Nó có thể gây ra sự đổi màu và ê buốt răng cũng như tụt nướu và bệnh nha chu. Để giảm sự tích tụ mảng bám và cao răng hình thành, hãy đảm bảo bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Cao răng gây hại cho răng và nướu. Nó không chỉ khó coi mà còn dẫn đến sâu răng do vi khuẩn tích tụ và phát triển ăn mòn lớp niêm mạc của răng được gọi là men răng.

Cao răng thường có màu vàng nâu và hình thành khi mảng bám vẫn chưa được làm sạch khỏi răng trong thời gian dài. Quá trình này mất khoảng hai tuần. Nhưng một số người có thể trải qua quá trình tích tụ cao răng trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

Nếu không được xử trí kịp thời, cao răng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Có thể kể đến như: hôi miệng, viêm nha chu, hỏng men, chảy máu chân răng, đau răng khi ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh v.v…. Chưa kể mảng bám và cao răng còn gây ra cảm giác khó chịu, khiến nụ cười của bạn trở nên cứng nhắc. Vì vậy, việc lấy cao răng định kỳ tại các phòng khám nha khoa uy tín là điều tối quan trọng.

kinh nghiệm cạo vôi răng

Có thể tự cạo vôi răng tại nhà không? 

Có thể tự cạo vôi răng tại nhà không? Không giống như mảng bám, một lớp màng vi khuẩn không màu. Cao răng là một chất khoáng tích tụ khá dễ nhận thấy nếu nó ở trên đường viền nướu. Dấu hiệu phổ biến nhất của cao răng là có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. Cách duy nhất để phát hiện cao răng và loại bỏ nó là đến gặp nha sĩ.

Tất nhiên, giải pháp tốt nhất phòng tránh cao răng là dừng nó lại trước khi nó bắt đầu. Điều này được thực hiện bằng cách đánh răng hai lần mỗi ngày. Bạn cần ít nhất hai phút với bàn chải ở góc 45 độ so với răng của bạn. Đảm bảo chải hoàn toàn 2 mặt của mỗi răng.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong thực phẩm giàu tinh bột và đường. Ăn bánh ngọt, bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và các món khác có nhiều đường có nguy cơ tích tụ vi khuẩn cao. Đảm bảo chải răng sau mỗi bữa ăn và súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn để làm sạch răng và miệng. Uống nhiều nước cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng.

Tham khảo thêm: Hàm tháo lắp chỉnh nha là gì? Quy trình 5 bước thực hiện hàm tháo lắp chỉnh nha

cạo vôi răng
Cạo vôi răng là gì? Kinh nghiệm cạo vôi răng: Khi nào cần gặp bác sĩ để lấy cao răng

Chỉ nha khoa có giúp ngăn ngừa cao răng?

Dùng chỉ nha khoa cũng có tác dụng lâu dài trong việc ngăn ngừa sự hình thành của cao răng và mảng bám dẫn đến sâu răng. Cao răng không chỉ hình thành ở những vùng dễ tiếp cận và dễ nhìn thấy của răng mà còn ở những vùng nhỏ khó tiếp cận trong miệng. Dùng chỉ nha khoa là một phương pháp đã được thử nghiệm và đúng đắn để loại bỏ mảng bám tích tụ trong các kẽ hở giữa các răng.

Đến phòng khám nha khoa 2 lần mỗi năm. Thường xuyên làm sạch và thăm khám răng thường xuyên là một trợ thủ đắc lực giúp bạn chống lại cao răng và mảng bám. Điều quan trọng là phải kiểm tra sâu răng và các bệnh về nướu có thể xảy ra để phát hiện các vấn đề nghiêm trọng hơn trước khi quá muộn. Hầu hết các văn phòng chăm sóc răng miệng khuyên bạn nên làm sạch theo lịch trình sáu tháng một lần.

Ngay cả khi bạn dùng chỉ nha khoa và đánh răng 3 lần mỗi ngày, mảng bám vẫn tích tụ và có thể cứng lại thành cao răng theo thời gian.

Tham khảo thêm: LÀM RĂNG Ở VIỆT NAM VÀ 1 SỐ ĐIỀU VIỆT KIỀU NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM LÀM RĂNG NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

cạo vôi răng
Cạo vôi răng là gì? Kinh nghiệm cạo vôi răng: Khi nào cần gặp bác sĩ để lấy cao răng

Kinh nghiệm cạo vôi răng 

Quá trình lấy cao răng có đau không?

Việc loại bỏ cao răng chỉ có thể được thực hiện bởi một chuyên gia trong môi trường lâm sàng. Trong quá trình thực hiện, nha sĩ sẽ sử dụng một thiết bị siêu âm có đầu phun siêu nhỏ để nhắm vào những điểm khó tiếp cận. Thiết bị này sử dụng sóng siêu âm và dao động (không làm tổn thương men răng) để phá vỡ cao răng.

Vui lòng hạn chế lấy cao răng tại nhà vì điều này có thể dẫn đến tổn thương lớn cho nướu của bạn. Cạo vôi răng được thực hiện bằng một thiết bị siêu âm sử dụng sóng siêu âm. Thiết bị sẽ loại bỏ cao răng ra khỏi răng hoặc thay thế răng mà không làm tổn thương đến khối lượng răng. Cao răng và các vết đổi màu có kích thước nhỏ hơn có thể được loại bỏ bằng máy thổi cát. Các thiết bị điều khiển bằng tay cũng có thể được sử dụng để lấy cao răng dưới và siêu răng. Nhưng những can thiệp như vậy xảy ra dưới sự gây tê tại chỗ. 

Sau khi lấy sạch cao răng, bề mặt răng được làm sạch nhẵn bằng cách sử dụng bột đánh bóng có chứa các hạt nhỏ.

cạo vôi răng
Cạo vôi răng là gì? Kinh nghiệm cạo vôi răng: Khi nào cần gặp bác sĩ để lấy cao răng

Tham khảo thêm: Tẩy trắng răng: 1 trường hợp bị sưng phồng môi sau khi tẩy trắng răng

Lấy cao răng đau hay không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tình trạng răng miệng của bệnh nhân: Nếu bạn có răng nhạy cảm hoặc bất kỳ bệnh nào như viêm nướu, viêm nha chu, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy đau / nhức hơn.
 • Mức độ tích tụ của cao răng: Cao răng tích tụ trên bề mặt răng dễ lấy đi và không gây đau nhức nhiều. Ngược lại, cao răng lâu ngày cứng lại bám dưới nướu gây viêm nhiễm sẽ khiến bạn đau nhức sâu trong suốt quá trình thực hiện. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu sẽ biến mất sau vài ngày.
 • Kinh nghiệm của nha sĩ: Các nha sĩ giàu kinh nghiệm với chuyên môn đáng kể có thể dễ dàng loại bỏ cao răng mà không gây đau đớn cho bạn. Nha khoa BeDental với hơn 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực nha khoa, sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm cạo vôi răng nhẹ nhàng nhất có thể. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu loại bỏ vôi răng nhé.

Khi nào cần gặp bác sĩ để lấy cao răng?

Bạn chỉ cần đến gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch răng miệng hai lần mỗi năm. Nếu bạn đã từng mắc các bệnh về nướu trong quá khứ. Bạn có thể cần phải đi khám thường xuyên hơn như vậy 3-4 tháng một lần.

Đôi khi, nếu đã lâu kể từ lần làm sạch răng cuối cùng của bạn. Bạn có thể cần làm sạch sâu để phục hồi sức khỏe răng miệng, đặc biệt nếu bạn đã có nhiều mảng bám và cao răng.

download 5
Cạo vôi răng là gì? Kinh nghiệm cạo vôi răng: Khi nào cần gặp bác sĩ để lấy cao răng

Chi phí của dịch vụ cạo vôi răng tại BeDental

Tùy theo mức độ bám của cao răng mà mức giá cạo vôi răng cũng có khác biệt.  lấy cao răng bao nhiêu tiền? Muốn biết chi phí cụ thể thì bạn nên thăm khám để nha sĩ. Nha sĩ xác định mức độ vôi răng bám trên răng bạn là mức độ nào mới được.  Và lời khuyên cho bạn là nên lấy vôi răng thường xuyên. Ít nhất là 6 tháng 1 lần, vừa là để bảo vệ sức khỏe răng miệng, vừa để tiết kiệm chi phí cho mỗi lần điều trị.

MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC     GIÁ THÀNH
Lấy cao/vôi răng
NC01 Giá Lấy cao/vôi răng độ 1 250.000
NC02 Giá Lấy cao/vôi răng độ 2 350.000
NC03 Giá Lấy cao/vôi răng độ 3 450.000

Những điều cần biết sau khi lấy cao răng

Dù bác sĩ có khéo léo đến đâu với dụng cụ hiện đại. Thì sau khi lấy cao răng hàm răng của bạn cũng không thể tránh khỏi tình trạng ê buốt. Bạn sẽ thấy đau nhức nhẹ. Vì vậy, bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ hơn trong những ngày đầu:

 • Không nên ăn thức ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Để tránh làm hỏng men răng, có thể khiến răng bị ê buốt trong bữa ăn.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê hay đồ uống có tính axit như chè, nước ngọt …
 • Ăn nhiều thực phẩm giúp làm sạch răng tự nhiên như táo, khóm, dâu tây …
 • Đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút (không nên đánh quá cận bữa ăn. Dùng chỉ nha khoa sau khi ăn bất cứ thứ gì để loại bỏ mảng bám.
 • Chải răng đúng cách: theo chiều dọc hoặc theo chuyển động tròn. Tránh chải theo chiều ngang kẻo men răng bị mòn.
 • Khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hi vọng bài viết này đã đưa cho bạn những thông tin cần thiết về các vấn đề liên quan đến vôi răng/cao răng. Nha Khoe BeDental luôn sẵn sàng tư vấn  chăm sóc răng miệng cho bạn. Để răng chắc khỏe trắng sáng cạo vôi răng giá bao nhiêu? Tẩy trắng răng giá bao nhiêu? Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Bedental sẽ giúp bạn duy trì một nụ cười đẹp, khỏe mạnh, không mảng bám và không bị xỉn màu!

Tham khảo thêm: 1 ĐẶC SẢN ẤN ĐỘ – NHỔ RĂNG ĐƯỜNG PHỐ

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post