1 ĐẶC SẢN ẤN ĐỘ – NHỔ RĂNG ĐƯỜNG PHỐ

Các "nha sĩ bất đắc dĩ" nhổ răng trên đường phố Ấn Độ

Nhổ răng vỉa hè – một nét đặc trưng của đất nước Ấn Độ. Vâng! Các bạn không hề nghe nhầm đâu ạ. Không ít du khách khi đặt chân đến đất nước Ấn Độ đã phải há hốc mồm kinh ngạc bởi những hình ảnh “bác sĩ” Nha khoa nhổ răng cho bệnh nhân ngay trên vỉa hè với những “thiết bị y tế” hết sức đơn giản, tinh gọn đến mức sơ xài.

Nhổ răng đường phố – Đặc sản Ấn Độ

Người dân Ấn Độ đã quá đỗi quen thuộc với những “phòng khám” nha khoa được đặt ngay trên vỉa hè. Thiết bị y tế vô cũng đơn giản chỉ bao gồm những bộ răng giả, vài con dao nhỏ, kéo, gương soi, cuộn chỉ và thuốc gây tê.

Với đặc điểm nhỏ gọn và tiện dụng nên chủ nhân của những phòng khám này có thể đặt chúng ở bất kỳ đâu trên vỉa hè, con phố,… miễn sao tiện là được. Những vị nha khoa lúc mặc áo bác sĩ lúc không nên để nhận biết họ thường đặt một tấm biển quảng cáo có vẽ hình hàm răng ngay bên cạnh đồ nghề của mình.

Đặc sản nhổ răng đường phố Ấn Độ
Đặc sản nhổ răng đường phố Ấn Độ

Dụng cụ y tế ở đây tinh gọn đến mức không có giường nằm cho bệnh nhân, không có đèn sáng, không có khăn lâu và cũng không có nước súc miệng sát trùng cho bệnh nhân. Thế nhưng, lúc nào cũng tấp nập khách đến.

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bất thường với chúng ta nhưng lại quá đỗi bình thường với người dân Ấn Độ trong việc thăm khám và điều trị bệnh lý răng miệng. Bệnh nhân chỉ việc thuật lại vấn đề mình đang gặp phải, nha sĩ kiểm tra lại bằng cách đẩy môi bệnh nhân lên xem. Sau đó sử dụng dụng cụ đã được tiệt trùng bằng cách “chùi vào quần” rồi tiến hành nhổ răng, hay trồng răng,… Tất cả diễn ra nhanh gọn, phút chốc.

Các "nha sĩ bất đắc dĩ" nhổ răng trên đường phố Ấn Độ
Các “nha sĩ bất đắc dĩ” nhổ răng trên đường phố Ấn Độ

Những bộ răng giả được thực hiện bởi những bác sĩ nghiệp dư được học nghề từ những người Hồ Bắc ở Trung Quốc hoặc được “cha truyền con nối” có giá chỉ bằng 1/10 so với các bệnh viện Nha khoa chuyên nghiệp khác.

Nhổ răng vỉa hè nghe qua đã thấy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhưng vẫn luôn được rất nhiều người lựa chọn. Singh – Một nha sĩ đường phố rất tự hào chia sẻ: Mặc dù “phòng khám” của ông không đầy đủ dụng cụ hiện đại như các phòng khám cao cấp khác nhưng ông luôn quan tâm đến vấn đề của bệnh nhân. Trong 40 năm hành nghề chưa ai từng phàn nàn gì về tay nghề của ông cả và tất cả dụng cụ, răng giả đều được ông nhập từ những công ty uy tín, chất lượng.

Nhổ răng vỉa hè của người nghèo

Vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ và không an toàn nên từ năm 1948, Chính phủ đã cấm nhổ răng vỉa hè hoạt động. Thế nhưng những hoạt động này vẫn tồn tại cho đến tận thế kỷ 21. Vì dân số nghèo ở Ấn Độ còn quá đông, họ không đủ tiền để đến những phòng khám nha khoa đắt đỏ.

Các "nha sĩ bất đắc dĩ" nhổ răng trên đường phố Ấn Độ
Các “nha sĩ bất đắc dĩ” nhổ răng trên đường phố Ấn Độ

Allah Baksh chia sẻ: Mặc dù biết việc nhổ răng ở vỉa hè là mất vệ sinh, các thiết bị chưa được tối ưu. Nhưng nếu nâng cấp dụng cụ y tế tinh vi hơn, phòng khám đảm bảo hơn thì người dân nghèo sẽ không đủ tiền để điều trị. Bản thân anh ấy sẽ không có khách và người nghèo thì cũng không biết phải khám và điều trị răng ở đâu nữa.

Singh chia sẻ thêm: “Bây giờ chỉ có những người nghèo nhất trong số những người nghèo đến gặp tôi. Bởi vì họ không thể đủ tiền để đến những phòng khám đắt tiền”.

Chính vì thế, dù biết nhổ răng vỉa hề không đảm bảo an toàn, tiềm tàng nhiều nguy hiểm nhưng nó vẫn tồn tại như một sự bất lực bởi nền kinh tế Ấn Độ.

Nhổ răng vỉa hè dần vắng bóng

Nhổ răng đường phố đã tồn tại một thời gian dài, có những con phố được mệnh danh là phố nha khoa bởi những “phòng khám” được đặt san sát nhau. Nhưng những năm gần đây, hình ảnh ấy còn xuất hiện rất ít. Vào năm 2016, tác giả Nidhi Dugar Kundalia đã dự đoán nha khoa đường phố có thể sẽ bị mai một và biến mất hoàn toàn. Để hiểu rõ hơn, độc giả có thể tìm đọc quyển “thế hệ bị mất”.

ĐẶC SẢN ẤN ĐỘ - NHỔ RĂNG ĐƯỜNG PHỐ
ĐẶC SẢN ẤN ĐỘ – NHỔ RĂNG ĐƯỜNG PHỐ

Theo giới chuyên gia, hình ảnh các nha sĩ dạo dần biến mất ở các thành phố lớn và chỉ còn tồn tại lác đác ở các khu phố, thị trấn nhỏ là do hiện nay thu nhập của người dân Ấn Độ đã có phần được cải thiện, nguồn nhân lực nha khoa có trình độ, được đào tạo chuyên sâu cũng nhiều hơn. Nhưng đâu đó ở Ấn Độ vẫn còn dáng dấp của những nhà nha sĩ nghiệp dư bên cạnh tấm biển quảng cáo đã xỉn màu.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ https://bedental.vn/để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

  Bạn có thể tham khảo thêm :

  4 THỜI ĐIỂM KHÔNG NÊN NHỔ RĂNG KHÔN BẠN CẦN LƯU Ý

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

  CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  5/5 - (3 bình chọn)