Thư viện chuyên khoa

Ghép Xương Nhân Tạo Và Ghép Xương Tự Thân Là Gì? 1 Số Lưu Ý Bạn Cần Biết

Ghép Xương Nhân Tạo Và Ghép Xương Tự Thân Là Gì? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé  !

Với những trường hợp phục hình răng bị mất bằng implant nhưng đã có tình trạng tiêu xương hàm xảy ra, phẫu thuật cấy ghép xương là điều bắt buộc phải thực hiện. Với sự hiện đại của khoa học kỹ thuật, khách hàng có thêm rất nhiều sự lựa chọn về loại xương cấy ghép. Hiện nay, cấy ghép xương nhân tạo và ghép xương hàm tự thân là 2 kỹ thuật ghép xương răng được sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn còn phân vân không biết nên ghép xương nhân tạo hay ghép xương tự thân thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của BeDental nhé.

Hiểu đúng về kỹ thuật ghép xương hàm để chọn xương ghép phù hợp? Ghép xương nhân tạo là gì?

Ghép xương nhân tạo là gì? Ghép xương hàm là một kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến trong nha khoa, chủ yếu là những trường hợp khách hàng không đủ mật độ xương để thực hiện cấy ghép implant. Hiểu đơn giản, ghép xương răng với mục đích bổ sung thêm xương vào vị trí bị tiêu, thiếu xương. Qua đó, cấu trúc hàm sẽ ổn định hơn và giúp vùng hàm đủ điều kiện thực hiện trồng răng implant.

Việc cấy ghép xương hàm là điều cần thiết nếu như bạn thực sự muốn cấy ghép implant trong điều kiện xương hàm đã bị mỏng hoặc bị tiêu. Loại xương được sử dụng trong nha khoa có thể là xương tự thân hoặc xương nhân tạo. Chọn loại xương nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại cùng khả năng tài chính của mỗi khách hàng.

Ghép xương hàm là bổ sung xương để hỗ trợ quá trình ghép implant được thành công
Ghép xương răng nhân tạo là gì? Ghép xương tự thân là gì? Ghép xương nhân tạo giá bao nhiêu?

Tìm hiểu về ghép xương nhân tạo và ghép xương tự thân

Hiện nay có rất nhiều loại xương để tiến hành cấy ghép xương răng. Tuy nhiên, ghép xương nhân tạo và ghép xương hàm tự thân vẫn là 2 loại xương được sử dụng phổ biến hơn cả. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về ghép xương hàm nhân tạo và ghép xương tự thân để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn của riêng mình.

Ghép xương răng nhân tạo là gì?

Xương hàm nhân tạo là xương do con người tạo nên. Chúng thường được từ san hô với thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta – Tricalcium. Với cơ chế đặc biệt, loại xương nhân tạo này hoàn toàn có thể tự tiêu.

Trong nha khoa nói chung và điều trị cấy ghép xương hàm nói riêng, xương nhân tạo sẽ được bác sĩ ghép vào khoảng trống, thiếu của xương hàm nhằm tạo khoảng trống cho xương thân tự có thể tự mình phát triển. Sau khi xương tự thân phát triển tới một ngưỡng ổn định thì xương nhân tạo sẽ tự tiêu và biến mất hoàn toàn.

Thông thường cần tới một tháng để xương tự thân có thể phát triển thêm được 1mm. Do đó, khách hàng sẽ cần chờ tối thiểu 6 tháng để xương tự thân phát triển đạt tới ngưỡng tỷ lệ xương chuẩn trong trồng răng implant.

Dù đã đạt được điều kiện tiêu chuẩn để cấy ghép implant nhưng thời gian này bác sĩ vẫn không thực hiện trồng răng ngay mà cần chờ thêm 3 – 6 tháng nữa để xương tự thân phát triển ổn định hơn. Mọi thứ cần phải đảm bảo để việc đặt trụ implant được chắc chắn, không có bất cứ sự cố hay rủi ro ngoài ý muốn nào xảy đến.

Ghép xương tự thân là gì?

Xương tự thân là mảnh xương hoặc phần xương được lấy từ chính cơ thể người bệnh. Thường các vùng xương được lấy sẽ là vùng xương chậu, xương góc hàm, xương gò má, xương trước cằm,…

Trong một số trường hợp cấy ghép xương hàm cần một lượng xương lớn, bác sĩ sẽ lấy xương mác ở cẳng thân hoặc là xương sọ. Để thực hiện cấy ghép xương răng tự thân, bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật ít nhất 2 lần.

Ưu điểm, nhược điểm của ghép xương hàm nhân tạo

Ưu điểm

Thực hiện ghép xương răng nhân tạo mang tới cho khách hàng vô vàn lợi ích. Bởi vì khi xương nhân tạo ra đời, khách hàng sẽ không cần phải trải qua những ca phẫu thuật nhiều lần hoặc phức tạp để thu thập xương. Vì thế mà mức độ an toàn cũng được tăng cao hơn, hạn chế được những tai biến nguy hiểm có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp ghép xương nhân tạo, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về số lượng xương cần thu thập. Khi được chỉ định thực hiện cấy ghép, bác sĩ nha khoa sẽ chuẩn bị đủ lượng xương nhân tạo trong thời gian ngắn và tuyệt đối không xảy ra trường hợp thiếu nguyên liệu.

ghep xuong nhan tao 2
Ghép xương răng nhân tạo là gì? Ghép xương tự thân là gì? Ghép xương nhân tạo giá bao nhiêu?

Nhược điểm

Dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng xương nhân tạo cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Về bản chất, xương nhân tạo không có khả năng tự tạo xương giống như xương tự thân. Thực hiện cấy ghép chỉ với mục đích tạo một bộ khung cho các tế bào xương tự thân có thể tiến đến và hình thành xương xung quanh khu vực cấy ghép.
 • Thời gian chờ đợi tích hợp xương để đạt điều kiện tiêu chuẩn cấy ghép implant khá lâu, thường mất 9 – 12 tháng.
 • Vì là xương nhân tạo nên vẫn có thể xảy ra tình huống cơ thể không tương thích và có cơ chế đào thải.
 • Vẫn có thể diễn ra tình trạng tiêu xương và xương rất lâu cứng, thường rời rạc và độ kết dính không cao.
 • Vết thương lành rất chậm.
 • Phần nướu nơi cấy ghép xương thường không có màu đỏ hồng tự nhiên mà nó thường chuyển sang màu thâm, gây mất thẩm mỹ.
 • Tiềm ẩn rủi ro mất thêm chi phí vì khi dùng xương nhân tạo có hiện tượng đào thải, bạn cần phải tiến hành ghép xương thêm một lần nữa. Vậy ghép xương nhân tạo tỷ lệ thành công bao nhiêu? Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật hiện nay cùng chất lượng xương tốt hơn, tỷ lệ thành công của các ca ghép thường trên 90%.

Ưu điểm, nhược điểm của ghép xương hàm tự thân

Ưu điểm

 • Vì xương tự thân về bản chất xuất phát từ chính cơ thể nên tuyệt đối sẽ không có hiện tượng đào thải implant sau khi cấy ghép.
 • Đặc biệt, xương tự thân cũng là vật liệu xương duy nhất có khả năng tự tạo xương. Chỉ cần ca cấy ghép thành công, xương tự thân sẽ có thể cùng cơ thể hình thành xương mới, đẩy nhanh quá trình ổn định xương hàm và thuận lợi cho việc cấy ghép implant.
Xương tự thân là mảnh xương hoặc phần xương được lấy từ chính cơ thể người bệnh nên đảm bảo an toàn, không bị đào thải
Ghép xương răng nhân tạo là gì? Ghép xương tự thân là gì? Ghép xương nhân tạo giá bao nhiêu?

Nhược điểm

Thực hiện cấy ghép xương tự thân cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

Thể tích xương của mỗi vùng là hữu hạn nên rất hạn chế về số lượng xương ghép. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ không thể nào lấy quá nhiều xương từ các vùng khác trên cơ thể để lấp đầy khoảng trống cho xương hàm.

Quá trình phẫu thuật thu thập xương tự thân tương đối phức tạp và có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo nên sang chấn. Có một số trường hợp lấy xương vùng cằm đã mang tới nhiều biến chứng thẩm mỹ hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như tê bì dị cảm răng cửa dưới,…

Ngoài ra, việc cấy ghép xương tự thân còn khiến khách hàng phải trải qua ít nhất 2 lần phẫu thuật. Do đó, cảm giác lo lắng và đau đớn sẽ nhân lên khá nhiều.

Nên ghép xương hàm nhân tạo hay xương tự thân?

Nên ghép xương nhân tạo hay xương tự thân luôn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Bởi vì dù thuộc loại xương nào cũng đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Do đó, việc chọn xương nhân tạo hay xương tự thân nên được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa. Sau khi thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ về tình trạng tiêu xương hàm hiện tại, bác sĩ sẽ nhận định được tiêu xương nặng hay nhẹ, cần bổ sung lượng xương ít hay nhiều,…

Nếu bạn sợ đau đớn nhiều lần hoặc có tình trạng tiêu xương hàm nặng, cần phải bổ sung lượng xương nhiều thì đừng ngần ngại mà hãy chọn ngay xương nhân tạo nhé. Ngược lại, nếu cơ thể đã từng đào thải xương nhân tạo hoặc bạn cần đẩy nhanh quá trình phục hình thẩm mỹ bằng răng implant thì hãy chọn xương tự thân.

Ghép xương nhân tạo hay tự thân tùy thuộc vào tình trạng tiêu xương hiện tại và nhu cầu của mỗi người bệnh
Ghép xương răng nhân tạo là gì? Ghép xương tự thân là gì? Ghép xương nhân tạo giá bao nhiêu?

Ghép xương nhân tạo giá bao nhiêu?

Chi phí ghép xương nhân tạo khoảng bao nhiêu tiền, có đắt không là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm đến. Có thể nói, sự ra đời của vật liệu xương nhân tạo đã mở ra bước tiến lớn trong kỹ thuật cấy ghép xương răng bởi vì nhờ có xương nhân tạo, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng bị thiếu lượng xương khi cấy ghép nữa.

Vì là vật liệu xương nhân tạo nên bạn cần phải bỏ thêm chi phí để mua xương cấy ghép. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện duy nhất một lần cấy ghép xương chứ không cần trải qua nhiều lần phẫu thuật để thu gom đủ xương như với loại xương hàm tự thân.

Trên thị trường hiện nay, giá ghép xương nhân tạo dao động trong khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/đơn vị. Tùy thuộc vào mỗi cơ sở nha khoa mà mức giá này sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Chi phí ghép xương nhân tạo dao động trong khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/đơn vị
Chi phí ghép xương nhân tạo dao động trong khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/đơn vị

Địa chỉ uy tín thực hiện cấy ghép xương nhân tạo, xương tự thân chất lượng

Kỹ thuật cấy ghép xương nhân tạo và xương tự thân đều khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn trình độ cao của bác sĩ nha khoa thực hiện. Để đảm bảo an toàn và nâng tỷ lệ thành công cao nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín như BeDental.

Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi đã có nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong nhiều ca cấy ghép xương hàm, BeDental tự tin có thể mang tới chất lượng ca tiểu phẫu cấy ghép thành công và ít đau nhất. Chúng tôi sẽ tư vấn bạn chọn ghép xương tự thân điều trị khớp giả hay chọn xương nhân tạo là tốt nhất.Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của máy móc trang thiết bị hiện đại sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng sau khi cấy ghép xương hàm.

Đặc biệt, chi phí ghép xương nhân tạo và xương tự thân tại BeDental được công khai, niêm yết trên toàn hệ thống. Để nhận báo giá, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline. Giá cấy ghép xương được đánh giá là hợp lý nhất thị trường. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận thêm chiết khấu, khuyến mãi nếu đăng ký cấy ghép xương vào những dịp đặc biệt của BeDental. Điều này đã giúp bạn tiết kiệm được thêm rất nhiều chi phí khi cấy ghép xương hàm.

BeDental - Địa chỉ uy tín thực hiện cấy ghép xương nhân tạo, xương tự thân an toàn, giá hợp lý
Ghép xương răng nhân tạo là gì? Ghép xương tự thân là gì? Ghép xương nhân tạo giá bao nhiêu?

Sau khi thực hiện ghép xương nhân tạo và xương tự thân cần lưu ý gì?

Để đảm bảo an toàn và giúp vết thương cấy ghép mau lành, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Ngay sau khi phẫu thuật xong, bạn nên cắn gạc cầm máu ít nhất 30 – 60 phút để cầm máu và đảm bảo vô trùng cho khoang miệng, tránh bệnh lý răng miệng bùng phát.
 • Chỉ sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không tự ý đổi thuốc bên ngoài mà chưa được bác sĩ đồng ý.
 • Có thể sử dụng túi chườm đá giảm đau theo hướng dẫn tỉ mỉ của bác sĩ.
 • Sau 2 – 3 ngày cấy ghép xương răng, bạn có thể sử dụng thức ăn lỏng để bồi bổ cơ thể.
 • Khi ngủ nên sử dụng loại gối cao hơn bình thường.
 • Kiêng vận động trong khoảng 24 – 48h đầu tiên.
 • Loại bỏ những hoạt động thể chất mạnh có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những biểu hiện bình thường và không bình thường sau khi cấy ghép xương nhân tạo, xương tự thân

Dù chọn ghép xương nhân tạo hay xương tự thân thì mức độ an toàn không bao giờ được đảm bảo chắc chắn 100%. Do đó, bạn cần theo dõi sát sao các triệu chứng sau khi thực hiện cấy ghép.

Biểu hiện bình thường

Sau khi thực hiện cấy ghép xương, nếu phát sinh một trong những vấn đề dưới đây thì bạn không cần quá lo lắng:

 • Xuất hiện tình trạng chảy máu răng, có thể kéo dài 20 – 30 phút. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi cấy ghép xương hàm cũng là dạng tiểu phẫu có xâm lấn, tạo ra vết thương hở và gây chảy máu là điều dĩ nhiên. Bình thường sau 40 phút máu sẽ ngừng chảy.
 • Cảm giác sưng đau, khó chịu trong ngày đầu tiên cũng là hiện tượng bình thường. Lúc này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau mà bác sĩ kê đơn. Ngoài ra, hãy chườm đá để giảm bớt cơn đau nhức, sưng nề.
 • Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ, quẩn quanh trong khoảng 38 độ C. Nếu bạn cảm thấy hơi sốt và đo thấy 38 độ thì vẫn chưa cần phải dùng thuốc hạ sốt can thiệp.

Biểu hiện không bình thường

Nếu bạn gặp phải một trong những dấu hiệu bất thường dưới đây thì hãy nhanh chóng tới bác sĩ nha khoa để thăm khám và kiểm tra nhé:

 • Tình trạng chảy máu liên tục, không thể nào cầm được máu.
 • Phát hiện vị trí ghép xương hàm có dấu hiệu viêm nhiễm như: mưng mủ, sưng đau không thuyên giảm,…
 • Với những dấu hiệu bất thường này, bạn không nên tự ý cầm máu hoặc điều trị ngay tại nhà. Hãy tới bác sĩ nha khoa để kiểm tra tổng thể và có phương án điều trị phù hợp nhất.

Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ghép xương nhân tạo và ghép xương tự thân là gì. Có thể thấy, tùy từng trường hợp mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định dùng xương nhân tạo hay xương tự thân là tốt nhất. Điều quan trọng hơn cả đó là bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín như BeDental để được thực hiện cấy ghép an toàn, tỷ lệ thành công cao và hạn chế tối đa những rủi ro, biến chứng xảy ra.

Bảng giá tham khảo :

DANH MỤCXUẤT SỨĐƠN VỊ TÍNHGIÁ THÀNH
Giá Cấy Trồng implant - Dentium (Tìm hiểu thêm....)
Dentium Implant from USA (More detail...)
(Mỹ)(1 trụ)21.000.000

~ 825$
Giá Cấy Trồng implant - Dentium Implant
Dentium Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
~ 707$
Giá Cấy Trồng implant - Osstem (Tìm hiểu thêm...)
Osstem Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
~ 707$
Giá Cấy Trồng implant - Tekka (Tìm hiểu thêm...)
Tekka Implant from France (More detail...)
(Pháp)(1 trụ)25.000.000
~ 982$
Giá Cấy Trồng implant - Humana
Humana Implant
(Đức )(1 trụ)
Giá Ghép xương phục vụ Cấy implant (Tìm hiểu thêm...)
Bone Grafting (More detail...)
(1đơn vị)5.000.000
~ 196$
Giá Nâng xoang kín(Tìm hiểu thêm...)
Closed Sinus Lift
(1đơn vị)6.000.000
~ 236$
Giá Nâng xoang hở (Tìm hiểu thêm...)
Open sinus lift
(1đơn vị)10.000.000
~ 394$
Ghép màng Xương
periosteum Grafting
(1đơn vị)8.000.000
~ 315$
Màng PRF(1đơn vị)2.000.000
~ 79$

Tham khảo thêm: Nâng Xoang Ghép Xương Là Gì? Khi Nào Cần Nâng Xoang Ghép Xương

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post