Trồng răng sứ hoặc trồng răng implant đều là phương pháp trồng răng giả cố định nhằm phục hồi chức năng cho chiếc răng đã bị mất hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp trồng răng giả cố định đều sở hữu ưu nhược điểm riêng. Có những trường hợp bác sĩ khuyến khích nên trồng răng sứ nhưng cũng có trường hợp tiến hành trồng răng implant mang lại kết quả mỹ mãn nhất. Vậy nên trồng răng sứ hay implant? Ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp trồng răng cố định này là gì? Hiện nay trồng răng implant loại nào là tốt nhất? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được đội ngũ chuyên gia của BeDental giải đáp chi tiết, mời bạn cùng tham khảo.

Tìm hiểu về phương pháp trồng răng giả bằng sứ và implant

Răng giả cố định là thuật ngữ chung được sử dụng khi nhắc đến phương pháp trồng răng sứ hoặc trồng răng implant. Đây là một cung răng giả được gắn vào mô nướu nhân tạo trên đỉnh nướu răng tự nhiên của hàm. So với phương pháp trồng răng giả thông thường thì trồng răng giả cố định sẽ có nhiều điều khác biệt.

Nếu như răng giả thường chỉ có tác dụng thay thế cho chiếc răng mất đi và phục hồi một phần chức năng nghe nói thì răng giả cố định lại có thể phục hồi chức năng răng y như răng thật. Răng giả thường chủ yếu được thiết kế nhằm phục hồi vẻ ngoài chứ không quan tâm quá nhiều đến phục hồi cấu trúc hay chức năng răng. Lý do bởi vì cơ hàm sau khi trải qua quá trình hấp thu xương vì mất răng sẽ không còn sự kích thích của chân răng nữa, từ đó xương hàm sẽ liên tục thoái hóa khiến hàm thay đổi, lâu dần không còn khả năng khít được nữa.

Trái lại, trồng răng giả cố định bằng phương pháp cầu sứ hoặc implant sẽ được đặt ghép vào xương hàm để nhận về sự kích thích, chặn đứng quá trình tái hấp thụ xương. Đặc biệt, việc cấy ghép như vậy còn mang tới độ bền đẹp y như bộ răng thật vốn có của bạn. Hàm răng sẽ không bị thay đổi hình dạng, răng luôn khít và không cần phải điều chỉnh liên tục.

Trồng răng sứ và cấy implant đều là kỹ thuật trồng răng giả cố định
Trồng răng sứ và cấy implant đều là kỹ thuật trồng răng giả cố định

Hiện trồng răng giả cố định có 2 phương pháp phổ biến đó là: trồng răng sứ và trồng răng implant. Vậy nên trồng răng sứ hay implant? Cùng tìm hiểu về thông tin từng phương pháp trước khi đưa ra quyết định.

Trồng răng sứ

Trồng răng sứ là kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ với công dụng phục hình răng, giúp răng hồi phục đầy đủ hơn cung hàm khi bị mất răng. Kỹ thuật trồng răng sứ sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và mang tính chất cố định, không thể tháo rời linh hoạt.

Trồng răng sứ cũng là phương pháp trồng răng được dùng trong những trường hợp mất răng thẩm mỹ và cải thiện, phục hồi chức năng nhai khi mất ít răng. Để thực hiện, bác sĩ cần mài thêm những chiếc răng thật ở 2 bên vị trí mất răng nhằm tạo ra những trụ răng chắc chắn. Sau đó tỉ mỉ chế tác một dãy cầu sứ với lượng răng mài cùng số lượng răng đã mất nhằm gắn lên, phục hình lại thân răng.

Trồng răng sứ phù hợp áp dụng với trường hợp mất ít răng
Trồng răng sứ phù hợp áp dụng với trường hợp mất ít răng

Trồng răng implant

Trồng răng implant là một trong những kỹ thuật phục hình thẩm mỹ nha khoa vì mất răng hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay. Đây cũng là phương pháp được bác sĩ khuyến khích thực hiện vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Implant được sản xuất với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để có thể phù hợp với từng thể trạng răng miệng của mỗi khách hàng. Xét về độ an toàn, trồng răng implant không mang tới bất cứ mối lo ngại nào đối với sức khỏe người dùng. Cấu tạo bằng titan nguyên chất đã được nghiên cứu lâm sàng về sự lành tính trên cơ thể con người.

Ngoài ra, khi thực hiện cấy ghép thì trụ implant sẽ cần khoảng 3 – 6 tháng để có thể thích hợp với xương hàm và tạo thành chân răng nhân tạo chắc chắn. Khi đã ổn định, nha sĩ mới tiến hành gắn răng sứ lên trên đó thông qua một khớp nối abutment để có thể phục hình lại thân răng.

Trồng răng implant chỉ định cho cả trường hợp mất ít hoặc nhiều răng
Trồng răng implant chỉ định cho cả trường hợp mất ít hoặc nhiều răng

Ưu điểm – Nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ

Phương pháp trồng răng sứ được ra đời trước phương pháp trồng răng implant. Dù vậy nhưng phương pháp này vẫn mang tới cho ngành thẩm mỹ răng những lợi ích mà không phải kỹ thuật trồng răng nào cũng làm được. Dưới đây là thông tin chi tiết về ưu điểm, nhược điểm của kỹ thuật trồng răng sứ:

Ưu điểm

Phương pháp trồng răng sứ có rất nhiều ưu điểm như sau:

 •     Thời gian thực hiện nhanh, thường chỉ mất 2 – 3 ngày là đã hoàn tất cả quá trình.
 •     Khi cần vệ sinh răng miệng cũng khá dễ dàng, thuận tiện như việc bạn đang sở hữu bộ răng thật.
 •     Mang lại khả năng phục hồi chức năng nhai hoàn hảo. Bởi vì răng sứ được gắn cố định nên lực nhai rất tốt. Kỹ thuật trồng răng sứ có thể phục hồi khoảng 60 – 70% chức năng nhai so với răng thật.
 •     Khi trồng răng sứ xong, hiệu quả thẩm mỹ đem lại khá hoàn hảo. Bạn sẽ tự tin hơn với hàm răng trắng sáng, đều chứ không phải tạo lỗ hổng hay lạc màu.
nen trong rang su hay implant 4
Ưu điểm khi trồng răng sứ

Nhược điểm

Kỹ thuật trồng răng sứ dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại một vài  khuyết điểm như sau:

 •     Vẫn có thể xảy ra tình trạng tiêu xương hàm và khiến vùng nướu răng có hiện tượng teo lại, lõm xuống. Nguyên nhân là kỹ thuật này không thể khôi phục được chân răng nhân tạo để duy trì mật độ xương hàm.
 •     Trồng răng sứ chỉ áp dụng được cho những trường hợp bị mất ít răng. Bởi vì nếu răng thật không đủ, hoặc là không khỏe mạnh để làm trụ, hoặc mất răng hàm số 7, mất răng nguyên hàm thì kỹ thuật trồng răng sứ sẽ không thực hiện được.
 •     Khi trồng răng sứ bác sĩ nha khoa cần tiến hành mài răng thật. Vì thế sẽ ảnh hưởng đến răng thật và khiến cho chúng yếu đi, khả năng hư hại là cao hơn so với bình thường.
 •     Tuổi thọ sử dụng của răng sứ không quá cao. Bạn cần thiết phải tiến hành thay răng sứ mới khi quan sát thấy vùng răng bị lộ nướu hoặc răng làm trụ bị gãy. Mỗi lần thay răng sứ mới lại cần phải nới rộng cầu răng. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải tăng thêm số lượng răng trụ để đảm bảo lực nhai chắc khỏe hơn.

Ưu điểm – Nhược điểm của phương pháp trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant ra đời muộn hơn so với trồng răng sứ. Do đó, kỹ thuật này mang tới nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với phương pháp trồng răng giả cố định cũ trước đó. Cụ thể, dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật trồng răng implant.

Ưu điểm

Khắc phục được toàn bộ nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ trước đó

Kỹ thuật trồng răng sứ implant có thể triệt để những nhược điểm mà trồng răng cầu sứ trước đó mắc phải và cả những loại răng giả tháo lắp. Có thể nói, implant hiện là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

Đặc biệt, trồng răng implant còn có khả năng thực hiện được với cả những trường hợp mất răng lâu năm. Với cả những biến chứng mà kỹ thuật trồng răng giả khác không làm được thì implant vẫn có thể tiến hành. Vậy nên bạn đã có thể biết được nên trồng răng sứ hay implant rồi đúng không.

Phục hồi chức năng răng hoàn hảo

Trồng răng implant được thiết kế với cấu tạo giống với răng thật về cả hình dáng lẫn cấu trúc. Do đó nó có khả năng thay thế răng thật và đảm bảo chức năng nhai đến 98% so với răng tự nhiên. Xét về cả sức nhai, chịu lực hoặc tính thẩm mỹ thì phương pháp trồng răng implant đều rất tốt.

Không cần phải tiến hành mài răng làm trụ, ảnh hưởng răng thật

Implant là kỹ thuật trồng răng tiên tiến, hiện đại hàng đầu từ công nghệ nước ngoài. Khác biệt hoàn toàn với trồng răng sứ, implant không can thiệp đến răng thật. Vì vậy, mô nướu và răng thật trong cung hàm sẽ được bảo tồn 100%.

Chặn đứng những ảnh hưởng tiêu cực khác

Trụ implant được tích hợp trực tiếp vào mô nướu trên khung xương hàm nên sẽ giúp xương hàm giữ được sự đàn hồi tự nhiên, không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình ăn nhai. Do đó, trồng răng implant cũng sẽ chặn đứng những tiêu cực như hô móm, hàm chảy xệ,… xảy ra, không tốt với thẩm mỹ cũng như chức năng nhai.

Không kén chọn trường hợp

Nếu như trồng răng sứ cần kén người thực hiện thì kỹ thuật trồng răng implant lại có thể áp dụng điều trị cho các case mất răng khác nhau. Dù mất ít răng hay nhiều răng, thậm chí là toàn hàm thì implant vẫn có thể thực hiện được mà không ảnh hưởng đến kết quả.

Trồng răng implant không tạo cảm giác khó chịu

Thường những kỹ thuật trồng răng giả cố định khác cần dựa vào răng còn lại để làm trụ đỡ nên sẽ có thể làm cho bạn bị đau nhức, ê buốt, khó chịu trong mấy ngày đầu tiên. Bên cạnh đó, việc vệ sinh không đúng cách cũng có thể khiến mảnh vụn thức ăn có thể đọng lại và gây hôi miệng.

Trong khi đó, kỹ thuật trồng răng implant tương thích với hàm răng thật, lại đảm bảo an toàn sức khỏe con người nên thường sẽ không gây cảm giác khó chịu nào cả.

Tuổi thọ gần như là vĩnh viễn

Khi tiến hành trồng răng implant, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về tuổi thọ hay độ bền. Vì implant được cấu tạo giống với răng thật, lại còn đầy đủ chân răng và thân răng nên xét về tính thẩm mỹ lẫn chức năng răng luôn cao. Thậm chí có thể tồn tại suốt đời nếu như bạn có chế độ chăm sóc răng miệng chuẩn.

Trồng răng implant sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với răng sứ
Trồng răng implant sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với răng sứ

Nhược điểm

Dù được đánh giá cao nhưng kỹ thuật trồng răng implant cũng có một vài nhược điểm nhỏ. Vậy nhược điểm phương pháp trồng răng implant là gì?

Chi phí cao: Trồng răng implant có chi phí khá cao so với những kỹ thuật trồng răng giả khác. Bởi vì khi thực hiện yêu cầu trung tâm nha khoa phải đảm bảo máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất. Nha sĩ thực hiện cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm về implant. Chất lượng tạo ra trụ implant là titanium an toàn 100% với cơ thể con người.

Thời gian hoàn thành lâu: thường thực hiện trồng răng implant sẽ mất từ 3 tháng đến 6 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cần tới 9 tháng vì mất nhiều răng.

Nên trồng răng sứ hay implant tốt hơn?

Nên trồng răng sứ hay implant tốt hơn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Vì mỗi kỹ thuật trồng răng giả cố định đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vậy giữa hai phương pháp thì đây là kỹ thuật tối ưu nhất?

Bạn có thể dựa vào tình trạng thực tiễn của hàm răng cùng điều kiện kinh tế, tài chính để đưa ra quyết định nên trồng răng sứ hay implant. Cụ thể:

 •     Ai nên trồng răng sứ: Đối tượng phù hợp để thực hiện trồng răng sứ đó là những người bị mất ít răng và sở hữu hàm răng chắc khỏe. Vì trồng răng sứ cần tiến hành mài răng thật để làm trụ cầu.
 •     Ai nên trồng răng implant: tất cả các trường hợp mất răng đều có thể tiến hành cấy implant. Kể cả trường hợp mất răng số 7 hoặc mất răng toàn hàm thì trồng răng implant vẫn có thể tiến hành.
 •     Các chuyên gia cũng giải thích thêm, phương án trồng răng giả cố định tốt nhất vẫn là trồng răng implant vì thẩm mỹ hoàn hảo, có thể sử dụng cả đời mà chức năng nhai lại được ổn định, chắc chắn, không hư hại răng thật.
nen trong rang su hay implant 6
Nên trồng răng sứ hay implant?

Trồng răng implant loại nào tốt?

Sau khi đã biết được nên trồng răng sứ hay implant thì bạn nên quan tâm đến việc chọn trụ implant loại nào tốt. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng trụ implant. Phổ biến nhất đó là 4 loại trụ implant sau đây:

Trụ Dentium implant

Dentium implant là dòng trụ răng được sử dụng khá rộng rãi có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Dentium implant cũng là trụ răng lọt TOP bán chạy nhất trên toàn thế giới.

Ưu điểm của Dentium implant đó là:

 •     Giá thấp, cạnh tranh nhất hiện nay.
 •     Bề mặt xử lý là S.L.A nên có thể kết nối sinh học nhanh với xương hàm sau khi cấy ghép, mang lại tính ổn định và chóng phục hồi vết thương.
 •     Bề mặt lớn, có các vòng xoáy hình thành khoảng trống để xương, mô,… bám vào trụ răng.
 •     Khớp nối Abutment xoáy sâu giúp tạo sự chắc chắn, tránh bị hư hỏng.

Trụ Osstem

Osstem là trụ răng implant có nguồn gốc từ Hàn Quốc với ưu điểm:

 •     Phương pháp xử lý S.A giúp bề mặt trụ răng có ddiemr nhám phun tốt nhất, tăng khả năng tương thích với xương hàm.
 •     Sau khi cấy sẽ nhanh chóng ổn định và thuận lợi cho xương phát triển.
 •     Trụ chắc chắn, liên kết xương tốt.

Trụ Tekka

Tekka là trụ răng implant có nguồn gốc từ Pháp. Titanium của trụ Tekka là loại tinh khiết cao nên có khả năng thích nghi cực tốt, kể cả là những người có cấu trúc xương hàm yếu.

Bên cạnh đó, tỷ lệ cấy ghép răng bằng trụ Tekka thành công đạt 95%. Sản phẩm được ưu tiên sử dụng cho răng cửa và thời gian lành cũng nhanh hơn.

Trụ Straumann

Straumann là trụ răng implant của Thụy Sĩ với ưu điểm:

 •     Tỷ lệ trồng răng thành công rất cao, lên tới 97%.
 •     Phù hợp với tất cả các trường hợp mất răng, kể cả là cơ địa khó trồng.
 •     Bề mặt xử lý công nghệ độc quyền giúp tăng khả năng tương thích.
 •     Thời gian hồi phục nhanh.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp nên trồng răng sứ hay implant. Đồng thời chỉ ra đâu là trụ răng implant tốt nhất. BeDental tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín đi đầu về công nghệ mới sẽ giúp bạn trồng răng an toàn, tỷ lệ thành công cao với giá thành rẻ.

 

Bảng giá tham khảo :

MÃ DỊCH VỤDANH MỤCXUẤT SỨĐƠN VỊ TÍNHGIÁ THÀNH
IM01Giá Cấy Trồng implant - Dentium (Tìm hiểu thêm....)
Dentium Implant from USA (More detail...)
(Mỹ)(1 trụ)21.000.000
IM02Giá Cấy Trồng implant - Dentium Implant
Dentium Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
IM03Giá Cấy Trồng implant - Osstem (Tìm hiểu thêm...)
Osstem Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
IM04Giá Cấy Trồng implant - Tekka (Tìm hiểu thêm...)
Tekka Implant from France (More detail...)
(Pháp)(1 trụ)25.000.000
IM05Giá Cấy Trồng implant - Humana
Humana Implant
(Đức )(1 trụ)
IM06Giá Ghép xương phục vụ Cấy implant (Tìm hiểu thêm...)
Bone Grafting (More detail...)
(1đơn vị)5.000.000
IM07Giá Nâng xoang kín(Tìm hiểu thêm...)
Closed Sinus Lift
(1đơn vị)8.000.000
IM08Giá Nâng xoang hở (Tìm hiểu thêm...)
Open sinus lift
(1đơn vị)10.000.000
IM09Ghép màng Xương
periosteum Grafting
(1đơn vị)8.000.000
IM10Màng PRF(1đơn vị)2.000.000

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  Rate this post