Thư viện chuyên khoa

Mổ Ghép Xương Bao Lâu Thì Lành? 1 Vài Điều Cần Biết Khi Thực Hiện

Nếu bạn đã mất răng quá lâu và đang có ý định thực hiện cấy ghép implant để phục hình thẩm mỹ thì nên tìm hiểu cặn kẽ về quá trình mổ ghép xương hàm. Bởi vì với tình trạng tiêu xương, cấy ghép trụ implant sẽ không thể thực hiện được mà cần trải qua quá trình ghép xương răng trước.

Không ít khách hàng cảm thấy lo lắng vì việc trồng răng implant vốn đã mất thời gian, nếu còn tiến hành mổ ghép xương thì sẽ khiến quá trình điều trị diễn ra lâu hơn rất nhiều. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, BeDental sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ về quá trình mổ ghép xương răng, đồng thời trả lời thắc mắc mổ ghép xương bao lâu thì lành một cách cụ thể nhất.

Tại sao cần phải mổ ghép xương răng?

Trước khi tìm hiểu về mổ ghép xương bao lâu thì lành thì bạn cần phải biết tại sao cần phải mổ ghép xương răng? và trường hợp của bản thân có cần thiết thực hiện hay không.

Thực chất, mổ ghép xương răng là một tiểu phẫu, phẫu thuật thường gặp trong điều trị nha chu hoặc cấy ghép implant. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải cấy ghép xương răng mà việc này chỉ cần thực hiện khi phần xương của bạn bị tiêu hao quá nhiều. Bên cạnh đó, xương hàm quá mềm hoặc không đủ dày, khiến cho việc đặt trụ implant không được đảm bảo chất lượng.

Vậy nếu không mổ ghép xương răng mà cứ trồng implant thì sao? Nếu không thực hiện cấy ghép xương trước, phần xương hàm sẽ chịu một áp lực nhai khá lớn và không thể nào nâng đỡ được trụ implant.

Có thể thấy, việc cấy ghép xương răng là điều cần thiết trong trường hợp xương hàm bị tiêu. Với những trường hợp đơn giản, mổ ghép xương có thể cấy cùng lúc với implant. Tuy nhiên, với những trường hợp tiêu xương quá nhiều, bạn cần thực hiện ghép xương trước rồi chờ đợi răng ổn định thì mới có thể cấy ghép implant.

Ngoài những trường hợp cấy ghép implant, chỉ định mổ ghép xương răng còn được ứng dụng trong các phẫu thuật nha chu. Ví dụ như khi răng bị lung lay quá nhiều do vôi răng, tiêu xương hoặc sau phẫu thuật lật vạt, nạo sạch túi nha chu, bác sĩ sẽ thực hiện mổ ghép xương để giúp răng có thể cứng chắc lại nhằm bảo toàn răng thật tốt nhất.

Mổ ghép xương răng để hỗ trợ quá trình trồng implant được thuận lợi hơn
Tại sao cần phải mổ ghép xương răng?: Mổ ghép xương răng để hỗ trợ quá trình trồng implant được thuận lợi hơn

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định trong mổ ghép xương răng

Không phải ai điều trị nha chu, cấy ghép implant và bị tiêu xương hàm quá nhiều cũng cần phải mổ ghép xương răng. Tuy có thể tạo môi trường thuận lợi trong điều trị nha khoa và phục hình thẩm mỹ mất răng nhưng cấy ghép xương hàm là một kỹ thuật phức tạp, chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định. Cụ thể:

Chỉ định nên mổ ghép xương răng

 • Những người có mật độ xương hàm quá mỏng và yếu do bẩm sinh.
 • Xương hàm bị tiêu do thời gian mất răng quá lâu, lại không có phương pháp can thiệp hạn chế tiêu xương từ sớm.
 • Những người bị chấn thương mạnh hoặc có bị chứng từ các cuộc phẫu thuật răng hàm mặt trước đó.

Chống chỉ định mổ ghép xương răng

 • Những người bị mất răng toàn hàm không nên tiến hành mổ ghép xương răng.
 • Những người mắc bệnh toàn thân như suy giảm miễn dịch, từng hóa trị xạ trị, tiểu đường chưa được kiểm soát, bệnh lý tim mạch hoặc rối loạn đông máu.
 • Những người bị nghiện các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… không phù hợp để cấy ghép xương răng.
 • Những người đang mắc bệnh lý răng miệng và chưa điều trị triệt để.
Không phải ai cũng có thể tiến hành cấy ghép xương răng
Không phải ai cũng có thể tiến hành cấy ghép xương răng

Mổ ghép xương bao lâu thì lành?

Phẫu thuật ghép xương bao lâu thì khỏi là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Bởi vì thời gian lành vết thương càng lâu, việc ăn uống lẫn sinh hoạt hàng ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, vết thương phải lành thì việc cấy ghép răng implant mới có thể tiếp tục tiến hành.

Vậy mổ ghép xương bao lâu thì lành? Khi tiến hành mổ ghép xương răng, tốc độ lành vết thương ở mỗi cơ địa là khác nhau. Khi vết thương đã cầm được máu, vết khâu liền miệng thì đồng nghĩa với việc vết thương đang lành. Thời gian lành vết thương có thể dao động từ 2 tuần cho tới 1 năm, phụ thuộc vào độ lớn của vết thương và kiểu ghép xương.

Lúc này, điều bạn cần làm đó là tiếp tục chờ đợi. Thông thường cần mất tối thiểu 6 tháng để phần xương có thể được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên,  để có thể thực hiện cấy ghép implant thì bạn vẫn nên đợi thêm 3 – 6 tháng nữa thì mới có thể phục hình implant.

Thời gian lành vết thương có thể dao động từ 2 tuần cho tới 1 năm, phụ thuộc vào độ lớn của vết thương và kiểu ghép xương
Thời gian lành vết thương có thể dao động từ 2 tuần cho tới 1 năm, phụ thuộc vào độ lớn của vết thương và kiểu ghép xương

5 yếu tố quyết định tới mổ ghép xương bao lâu thì lành

Ghép xương răng bao lâu thì lành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và chúng có thể xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan. Dưới đây là 5 yếu tố quyết định tới mổ ghép xương bao lâu thì lành:

Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Khác với các thủ thuật nha khoa khác, cấy ghép xương yêu cầu người bác sĩ nha khoa phải giỏi, có kinh nghiệm và đã thành công nhiều ca mổ liên quan.

Nếu bác sĩ thực hiện được đào tạo bài bản về quá trình mổ cấy ghép, mọi thao tác sẽ chính xác, nhanh chóng và giảm thiểu mọi rủi ro trong lẫn sau mổ. Một ca mổ thành công, không có bất cứ sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra sẽ giúp quá trình lành vết thương nhanh hơn rất nhiều.

Ngược lại, những bác sĩ non kém tay nghề, chuyên môn không vững thường lúng túng trong quá trình mổ cấy ghép xương hàm. Mỗi đường mở nướu, đặt xương cấy ghép hoặc tính toán sai lệch lượng xương cần bổ sung đều ảnh hưởng tới việc ghép xương bao lâu thì lành.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, đồng thời đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau mổ cấy ghép, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi nhé.

Tình trạng tiêu xương hàm hiện tại

Ghép xương răng bao lâu thì lành cũng phụ thuộc rất lớn vào tình trạng tiêu xương hàm hiện tại. Bởi vì ghép xương khi cấy implant được chỉ định trong trường hợp xương hàm bị tiêu do mất răng quá lâu.

Nếu như tình trạng tiêu xương hàm diễn biến nghiêm trọng do thời gian để mất răng quá lâu, bác sĩ sẽ cần bổ sung một lượng xương lớn để sớm đạt ngưỡng tiêu chuẩn cấy trụ implant. Điều đó đồng nghĩa với việc ca phẫu thuật cấy ghép xương sẽ lâu hơn, mức độ xâm lấn rộng hơn và thời gian lành vết thương cũng mất thời gian hơn rất nhiều.

Trái lại với những trường hợp tiêu xương hàm nhẹ hoặc chỉ đơn giản là xương hàm yếu, mỏng, chưa đáp ứng được điều kiện cấy implant thì bác sĩ chỉ cần bổ sung một lượng xương nhỏ. Vì thế, thời gian lành vết thương sau mổ cũng nhanh hơn rất nhiều.

Công nghệ cấy ghép và hệ thống cơ sở vật chất thực hiện tiểu phẫu/phẫu thuật

Ghép xương bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào công nghệ cấy ghép và hệ thống cơ sở vật chất được thực hiện tại địa chỉ nha khoa. Bởi vì nhờ máy móc hiện đại, bác sĩ có thể thông qua các hình ảnh thăm khám, chiếu chụp là có thể phân tích được chính xác lượng xương cần bổ sung, vị trí cần ghép. Sau đó tiến hành mổ với vết rạch ở nướu vừa đủ.

Ngoài ra, phòng thực hiện tiểu phẫu/phẫu thuật cấy ghép xương răng cũng cần đảm bảo điều kiện vô trùng. Với vết thương hở, phòng mổ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để bất cứ virus, vi khuẩn nào có cơ hội lây lan và gây bệnh.

Ca cấy ghép thực hiện tại phòng mổ vô trùng sẽ tránh được những nguy cơ viêm nhiễm. Điều đó sẽ giúp quá trình lành vết thương diễn ra bình thường. Ngược lại, phòng mổ không đảm bảo sẽ tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm, dẫn đến hàng loạt biến chứng nghiêm trọng sau khi cấy ghép. Dĩ nhiên, khi có dấu hiệu nhiễm trùng tại vết mổ cấy ghép, thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn rất nhiều.

Loại xương được thực hiện cấy ghép

Có rất nhiều loại xương được sử dụng trong ca cấy ghép xương răng như xương nhân tạo, xương tự thân, xương dị chủng, xương đồng chủng,… Mỗi loại xương đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng với tốc độ lành vết thương sau mổ khác nhau. Cụ thể:

 • Xương tự thân: Nếu cấy ghép bằng xương tự thân, tốc độ lành vết thương sẽ nhanh hơn rất nhiều so với các loại xương khác. Bởi xương tự thân được lấy từ chính cơ thể khách hàng, không có nguy cơ bị đào thải và là loại xương duy nhất có khả năng tự sản sinh xương.
 • Xương nhân tạo: Là loại xương được con người chế tạo ra nhằm khắc phục nhược điểm thiếu hụt lượng xương cần cấy ghép ở loại xương tự thân. Thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn so với xương tự thân vì theo bản chất, xương nhân tạo được cấy ghép chỉ tạo khung cho xương tự thân bám vào và phát triển chứ không có cơ chế sinh xương.
 • Xương dị biệt, xương đồng chủng: Là loại xương được lấy từ cơ thể người hiến tặng hoặc xương động vật. Vì tiềm ẩn nguy cơ đào thải, khó tương thích với cơ thể người bệnh nên thời gian lành vết thương cũng lâu hơn bình thường.

Quá trình chăm sóc vết thương sau mổ

Yếu tố cuối cùng và cũng rất quan trọng quyết định tới mổ ghép xương bao lâu thì lành đó chính là chế độ chăm sóc vết thương sau mổ.

Do đó, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh xảy ra tình trạng viêm nhiễm, biến chứng hoặc khiến xương bị đào thải. Đặc biệt là khi mới cấy ghép xương xong, chế độ vệ sinh răng miệng, ăn uống lẫn sinh hoạt đều phải điều chỉnh lại.

Nếu chăm sóc vết thương sau mổ tốt, tốc độ lành vết thương sẽ nhanh hơn và bạn sẽ nhanh chóng được thực hiện cấy ghép implant, đội mão sứ và hoàn thành phục hình thẩm mỹ răng đã mất. Ngược lại, nếu không chăm sóc cẩn thận có thể khiến vết thương bị viêm nhiễm, sưng tấy, thậm chí là nhiễm trùng,… Điều này sẽ khiến bạn không những phải chịu thêm những cơn đau nhức mà còn khiến thời gian liền miệng vết thương lâu hơn rất nhiều.

Mổ ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Mổ ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Ghép xương nên ăn gì để nhanh lành vết thương?

Ghép xương nên ăn gì để nhanh lành vết thương? Như đã phân tích ở trên, mổ ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc sau khi thực hiện tiểu phẫu/phẫu thuật. Đặc biệt là chế độ ăn uống cũng phải xem xét kỹ để tránh ảnh hưởng tới vết thương.

Vậy ghép xương răng nên ăn gì để nhanh lành vết thương? Trong mấy ngày đầu tiên, bạn chỉ nên ăn các loại cháo, súp,… mềm và dễ nuốt. Để đảm bảo lượng dưỡng chất đầy đủ, bạn hãy cố gắng xay nhuyễn rau củ quả, thịt,… nấu cùng cháo hoặc súp. Một số thành phần dinh dưỡng có tác dụng đẩy nhanh quá trình tái tạo mô, giúp vết thương nhanh chóng hồi phục đó là đạm, sắt, acid folic, vitamin B12, vitamin A, vitamin C,…

Khi vết thương đã có dấu hiệu khép miệng, bạn có thể ăn sang các loại thức ăn khác. Tuy nhiên, để tránh tổn thương và làm vết thương mổ cấy ghép lâu lành, bạn vẫn nên ưu tiên chọn nhóm thức ăn mềm, dễ nuốt và không cần phải nhai nhiều. Khi ăn thì nên dùng kéo cắt nhỏ thức ăn, đồng thời tránh nhai ở bên hàm vừa thực hiện cấy ghép xương.

Bạn nên ăn cháo và những đồ ăn lỏng, mềm để nhanh lành vết thương sau mổ ghép xương răng
Ghép xương nên ăn gì để nhanh lành vết thương?: Bạn nên ăn cháo và những đồ ăn lỏng, mềm để nhanh lành vết thương sau mổ ghép xương răng

Địa chỉ uy tín mổ ghép xương răng nhanh lành, không biến chứng

Mổ ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ thực hiện lẫn cơ sở vật chất phòng tiểu phẫu/phẫu thuật. Do đó, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín như BeDental để được thực hiện cấy ghép xương răng, đồng thời trồng implant chuẩn chất lượng.

Trước khi thực hiện ca mổ cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá tổng thể về tình trạng răng miệng hiện tại. Nếu thực sự cần phải ghép xương răng trước khi trồng implant thì bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể phác đồ điều trị, đồng thời minh họa rõ thời gian ghép xương trong cấy implant bao lâu thì lại có thể tiến hành trồng implant và phục hình răng sứ.

Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện mổ cấy ghép xương hàm tại BeDental bởi đây là nơi quy tụ rất nhiều chuyên gia, bác sĩ nha khoa giỏi trên cả nước. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng nhiều ca mổ ghép xương răng thành công, BeDental tự tin sẽ giúp quá trình ghép xương hàm diễn ra nhanh chóng, an toàn và không biến chứng để quá trình lành vết thương sau này diễn ra nhanh nhất.

Sau khi hoàn tất ca cấy ghép xương, chuyên viên tư vấn của BeDental sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng lẫn chế độ ăn uống phù hợp để vết thương mau lành, đồng thời tránh nguy cơ đào thải xương và nhiễm trùng xảy ra.

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ghép xương răng bao lâu thì lành. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì về phẫu thuật ghép xương hàm trong cấy implant, hãy liên hệ với BeDental để được tư vấn miễn phí. Bạn có thể tham khảo bảng giá BeDental tại đây

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

1 thoughts on “Mổ Ghép Xương Bao Lâu Thì Lành? 1 Vài Điều Cần Biết Khi Thực Hiện

 1. Pingback: Triệu chứng loãng xương và bệnh loãng xương? 1 số loại sữa loãng xương tốt hiện nay – Be Dental

Comments are closed.