Thư viện chuyên khoa

Hàm giữ khoảng tháo lắp có tác dụng gì?

Hàm giữ khoảng tháo lắp có tác dụng gì? – Giá bao nhiêu sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Một hàm răng khỏe đẹp sẽ đồng hành với trẻ đến suốt đời, vì vậy các bậc phụ huynh nên chú ý đến sức khỏe răng miệng của trẻ phòng khi có bất kì vấn đề nào bất ngờ xảy ra còn có thể khắc phục một cách kịp thời và dễ dàng. Hàm giữ khoảng tháo lắp là một trong những phương pháp hợp lý, tiết kiệm và dễ dàng sử dụng để giữ cho răng đúng với vị trí tự nhiên nhất. Hãy cùng BeDental tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất về phương pháp hàm giữ khoảng tháo lắp nhé!

Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì?

Hàm giữ khoảng tháo lắp là một loại hàm gần giống như hàm duy trì thường được sử dụng ở cuối quá trình chỉnh nha. Hàm giữ khoảng tháo lắp là một khí cụ thường được làm bằng nhựa Acrylic gắn với răng giả hoặc khối nhựa có thể tháo lắp vào cung răng, nhằm giữ khoảng trống cho vị trí răng đã mất.

Đồng thời, giúp các răng vĩnh viễn phát triển theo một cách tự nhiên vào đúng vị trí của nó trong cung hàm mà không bị các răng kề cạnh nghiêng về phía khoảng trống của răng đã bị mất. Ngoài ra, hàm giữ khoảng răng giúp giải quyết vấn đề khiến nhiều phụ huynh băn khoăn đó là phải làm gì khi trẻ bị mất răng sữa sớm khi không muốn sử dụng phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp.

hàm giữ khoảng tháo lắp
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Đối tượng sử dụng hàm giữ khoảng tháo lắp

Hàm giữ khoảng tháo lắp được chỉ định trong những trường hợp: mất nhiều răng trên cùng một cung hàm; mất răng hàm sữa thứ nhất và thứ hai ở hai bên cung hàm; thiếu răng trụ răng hàm. Vì vậy, phương pháp này có ưu điểm giống như tên gọi của nó là có thể tháo lắp nên việc vệ sinh khí cụ được thực hiện một cách dễ dàng, linh hoạt và chủ động.

Hơn nữa, bạn còn có thể thoải mái điều chỉnh khay sao cho phù hợp với cung hàm của bạn nhất. Ngoài ra, nó còn có tính năng thăng bằng cơ học, khắc phục khả năng phát âm, kích thước dọc và kích thước ngang của khớp cắn được lặp lại, và không nhất thiết phải mài răng. Đồng thời, vì khí cụ này nhỏ gọn và không lộ ra bên ngoài nhiều nên hiệu quả thẩm mỹ cũng cao hơn.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ phải đeo hàm giữ khoảng tháo lắp trong các trường sau: Một là trẻ gặp chấn thương làm gãy răng hoặc mất răng; hai là có dấu hiệu bất thường về số lượng mọc răng (thiếu răng), cấu trúc cung răng bất thường (sinh men bất toàn, sinh ngà bất toàn,…);

ba là trẻ bị sâu răng, đặc biệt là trường hợp sâu răng mặt bên, gây mất tổ chức cung hàm điều này sẽ làm cho các răng liền kề có xu hướng di gần lại vị trí răng đã mất ngay lập tức. Như vậy, hàm giữ khoảng tháo lắp giúp phục hồi chức năng ăn nhai cho trẻ một cách nhanh chóng.

đối tượng của hàm giữ khoảng tháo lắp
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của phương pháp này là ít nhiều gây nên cảm giác vướng víu, khó chịu trong miệng, tác dụng cũng còn tùy thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân. Do đó trong trường hợp trẻ không chịu hợp tác để đeo khay đủ thời gian quy định của phác đồ điều trị thì sẽ làm giảm hiệu quả của phương pháp một cách đáng kể.

Quy trình làm hàm giữ khoảng tháo lắp

Bước 1: Thăm khám và tư vấn lộ trình làm hàm giữ khoảng tháo lắp

Đầu tiên, các nha sĩ hoặc bác sĩ nắn chỉnh răng tại Nha khoa BeDental sẽ khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang,… để xem xét tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Sau đó họ sẽ tư vấn, đưa ra kế hoạch cũng như phác đồ điều trị và giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn

Tiếp theo, bệnh nhân sẽ phải làm thủ tục vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để tránh bị viêm nhiễm hoặc làm lây lan các bệnh lý răng miệng về sau. Đồng thời, ở bước này cũng kết hợp với sát khuẩn để quá trình lấy dấu hàm ở bước tiếp theo được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bước 3: Lấy dấu hàm giữ khoảng tháo lắp

Tiếp theo, các bác sĩ của BeDental sẽ lấy dấu hàm răng của bạn và các thông tin về màu răng, kích thước. Sau đó họ sẽ gửi dữ liệu lên xưởng chế tác để tạo ra hàm giữ khoảng tháo lắp phù hợp với cấu trúc răng của khách hàng. Công việc này được thực hiện một cách kỹ càng nhằm đảm bảo kết quả nhận được là một hàm giữ khoảng tháo lắp có độ chuẩn xác cao nhất. Sau đó, bạn sẽ được hẹn lịch quay lại lắp hàm giữ khoảng cố định trong miệng vào một ngày khác.

Bước 4: Lắp hàm giữ khoảng tháo lắp và mài chỉnh

Sau khi lấy dấu hàm thành công, lúc này các bác sĩ chính thức thực hiện bước gắn hàm giữ khoảng tháo lắp lên các vị trí mà răng đã bị mất và cần được phục hình. Trường hợp cần mài chỉnh cung răng cũng được thực hiện trong bước này.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc hàm giữ khoảng tháo lắp tại nhà

Bước cuối cùng, các bác sĩ của BeDental sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lắp và vệ sinh hàm hằng ngày, tránh tình trạng nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới răng miệng. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khớp cắn thì hãy liên hệ lại ngay với Nha khoa để được tư vấn và điều trị thích hợp.

quy trình làm hàm giữ khoảng tháo lắp
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Hàm giữ khoảng tháo lắp có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái trong ăn uống, ảnh hưởng đến phát âm trong thời gian đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm thích nghi với nó thôi. Do đó, vệ sinh răng miệng thường xuyên, cẩn thận sẽ giúp cho răng của bạn luôn thơm tho, khỏe mạnh.

Một trong những lý do mà BeDental đặc biệt lưu ý với khách hàng cách chăm sóc hàm giữ khoảng tháo lắp là vì nền hàm khá lỏng lẻo, không khít với nướu. Do đó, nếu bạn không chăm sóc hàm một cách kỹ lưỡng thì sau thời gian dài sử dụng hàm sẽ dễ rơi rớt ra bên ngoài. Đồng thời, trong quá trình sử dụng nếu không chú ý vệ sinh hàm sạch sẽ có thể dẫn đến tình trạng răng bị ố vàng, xỉn màu,…

Hơn nữa thức ăn còn dễ bị vướng vào hàm và gây ra tình trạng hôi miệng, hơi thở có mùi khó chịu sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp. Thông thường, hàm giữ khoảng tháo lắp mới có thể gây đau răng miệng.

Tham khảo thêm: Hành Trình Thay Đổi Vận Mệnh Khi Bọc Răng Sứ Thay Đổi Phong Thủy – Đặng Thị Thủy

Vì vậy bạn không được tự ý điều chỉnh nếu không có sự can thiệp từ các bác sĩ chuyên môn. Đồng thời bạn phải mang hàm ít nhất một ngày trước khi đến phòng khám để các bác sĩ mài chỉnh. Tuy nhiên, nó vẫn còn một số hạn chế đó là khi bạn ăn những đồ cứng và dai sẽ khiến hàm dễ rơi hơn. Ngoài ra cần nhắc trẻ không được dùng tay hay lưỡi chạm vào hàm giữ khoảng để tránh làm lỏng hàm và rơi hàm.

Các bác sĩ tại BeDental cũng sẽ tiến hành chụp X-quang định kỳ để theo dõi quá trình răng vĩnh viễn mọc. Đến khi nào răng vĩnh viễn ở bên dưới sẵn sàng mọc thì lúc này đã có thể tháo hàm giữ khoảng. Nếu không được kiểm tra định kỳ ít nhất 6 tháng/lần thì hàm giữ khoảng tháo lắp có thể gặp vấn đề.

Đặc biệt trong trường hợp trẻ không chăm sóc răng miệng thường xuyên, phần mô lợi có thể trùm lên sẽ làm nguy cơ viêm nhiễm tăng cao. Lúc này, các bác sĩ có thể buộc phải làm phẫu thuật để loại bỏ phần mô lợi.

Còn trong trường hợp răng vĩnh viễn bị mất hoặc thiếu thì trẻ có thể đeo hàm giữ khoảng cho đến khi trưởng thành (khoảng từ 16 tuổi đến 18 tuổi). Đến giai đoạn này, trẻ có thể được chuyển qua phương pháp phục hình cầu răng, cấy ghép implant hay làm hàm giả tháo lắp cho vùng răng đã bị mất.

Vệ sinh hàm giữ khoảng tháo lắp
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Thông thường đối với trẻ phải nhổ răng sữa do sâu răng hay mất các răng hàm sữa sớm thì răng hàm vĩnh viễn số 6 có xu hướng di chuyển về phía trước để chiếm chỗ vị trí răng đã mất, làm mất khoảng cách của các răng vĩnh viễn khác mọc sau. Từ đó gây nên tình trạng hàm răng vĩnh viễn mọc chen chúc đồng thời làm thay đổi tương quan vị trí giữa răng số 6 ở hàm trên và răng số 6 ở hàm dưới tạo nên khớp cắn sai, lộn xộn và không ổn định.

Như vậy, hàm giữ khoảng tháo lắp có tác dụng chủ yếu là giữ cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và kích thích sự phát triển của xương hàm. Ngoài ra nó còn có các tác dụng như phục hồi chức năng ăn nhai cho trẻ một cách nhanh chóng, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, khắc phục khả năng phát âm, tương hợp với mô mềm, cho phép thực hiện vệ sinh răng miệng như bình thường, chịu lực ổn và dễ sử dụng. 

Vì trong những trường hợp răng hàm bị mất sớm sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho hàm răng vĩnh viễn như: răng mọc lệch, răng mọc chậm, răng mọc ngầm,… Do vậy sử dụng phương pháp hàm giữ khoảng tháo lắp là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết để kích thích và tạo lập điều kiện tốt nhất cho các răng vĩnh viễn mọc.

hàm giữ khoảng tháo lắp có tác dụng gì
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Đối với một số trường hợp các bác sĩ đã chỉ định cần phải đeo hàm giữ khoảng nhưng phụ huynh chủ quan không cho trẻ đeo thì về sau sẽ để lại những ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng cho hàm răng của trẻ. Bởi vì trẻ sẽ mọc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên (còn được gọi là răng số 6) trong khoảng 6 tuổi.

Đây lại là chiếc răng được xem như là chìa khóa khớp cắn của hàm răng vĩnh viễn. Do đó, nếu có bất kì một sự sai lệch nào về vị trí và bệnh lí của chiếc răng này thì đều gây ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp hàm giữ khoảng tháo lắp tại BeDental, các khớp cắn của trẻ sẽ được phát triển cân đối, đạt tỷ lệ chuẩn và đặc biệt tránh được việc phải niềng răng hay thậm chí là phẫu thuật để điều trị khớp cắn sau này.

Tham khảo thêm: Trám Răng Amalgam Là Gì? 4 Ưu Điểm Của Trám Răng Amalgam

Ưu điểm của hàm giữ khoảng
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp

Đối với mỗi tình trạng răng miệng khác nhau sẽ được các bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị cũng như loại hàm giữ khoảng tháo lắp khác nhau. Mục đích sau cùng là để đạt kết quả cao nhất trong việc phục hình. Hiện nay, loại hàm giữ khoảng tháo lắp có mức giá chênh lệch ít nhiều giữa các nha khoa.

Tại BeDental, phương pháp hàm giữ khoảng tháo lắp có chi phí thấp hơn rất nhiều lần so với các phương pháp phục hình răng giả khác chẳng hạn như trồng răng implant, bắc cầu sứ,… Vì vậy, kỹ thuật làm hàm giữ khoảng này có thể phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Ngoài ra, ở BeDental chi phí phục hình hàm giữ khoảng tháo lắp còn phụ thuộc vào nền/khung hàm cũng như chất liệu răng mà bạn lựa chọn. Hàm giữ khoảng tháo lắp có mức giá dao động từ 1.500.000 đồng/hàm đến 5.000.000 đồng/hàm.

Mặc dù mức chi phí tương đối thấp, tuy nhiên BeDental vẫn đảm bảo về chất lượng của hàm giữ khoảng tháo lắp trong quá trình điều trị và giúp đạt kết quả tối ưu nhất.

(Tham khảo thêm tại: https://bedental.vn/bang-gia-dich-vu).

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý cho con trẻ đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín ngay sau khi con mất răng sữa để quá trình can thiệp giữ khoảng răng đạt hiệu quả cao. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tối đa các vấn đề không mong muốn về răng miệng và giúp hàm răng của trẻ được phát triển một cách khỏe mạnh và thuận lợi nhất.

(Tìm hiểu thêm về nha khoa BeDental tại: https://bedental.vn/nha-khoa-bedental-co-uy-tin-khong.html).

hàm giữ khoảng tháo lắp có đắt không
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Tóm lại, hàm giữ khoảng có tác dụng tốt trong công cuộc đảm bảo khoảng trống cần thiết cho răng vĩnh viễn mọc và phát triển một cách hợp lí. Trong trường hợp răng sữa của trẻ bị mất sớm trước tuổi thay răng sinh lý, phụ huynh cần đưa con trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và điều trị nắn chỉnh răng phù hợp.

Mặt khác, trước khi lựa chọn phương pháp hàm giữ khoảng cần chú ý đến tình trạng mất răng và mong muốn của khách hàng, đặt làm hàm giữ khoảng sau thời gian nhổ răng là 15 ngày, lưu ý không để quá muộn. Đồng thời quá trình lắp hàm giữ khoảng phải được kiểm soát chặt chẽ. Sau khi lắp hàm giữ khoảng bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi định kỳ lâm sàng.

Tham khảo thêm: Bọc Sứ Răng Cấm Bao Nhiêu Tiền?

Sử dụng hàm giữ khoảng tháo lắp cần lưu ý
Hàm giữ khoảng tháo lắp là gì? Giá làm hàm giữ khoảng tháo lắp. Tác dụng của hàm giữ khoảng tháo lắp

Hiện nay, hàm giữ khoảng được biết đến là loại khí cụ được sử dụng phổ biến ở trẻ em bị mất răng sữa sớm hay nhổ răng do sâu răng. Vậy hàm giữ khoảng tháo lắp có tác dụng gì? Giá bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này của BeDental, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

  Rate this post

  1 thoughts on “Hàm giữ khoảng tháo lắp có tác dụng gì?

  1. Pingback: 6 TÁC DỤNG CỦA NƯỚC BỌT MÀ BẠN CẦN BIẾT – Be Dental

  Comments are closed.