Cuộc sống công nghiệp hiện đại với nhiều áp lực, mệt mỏi khiến mọi người tìm đến các loại thuốc an thần như một cách để điều hoà tâm trí, cải thiện tâm lý và giấc ngủ. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có rất nhiều điều cần tìm hiểu để sử dụng đúng cách và hợp lý tránh gây các tác dụng xấu.

1) Tìm hiểu về thuốc an thần

Thuốc an thần?

Các loại thuốc an thần làm giảm hoạt động của não bộ và giúp làm thư giãn hoặc điều hoà thần kinh. Thuốc có tác dụng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương để tạo sự kích thích hoặc ức chế thần kinh với mục đích phòngchữa bệnh.

Những người bị trầm cảm,stress,mệt mỏi,khó ngủ thường tìm đến thuốc an thần
Những người bị trầm cảm,stress,mệt mỏi,khó ngủ thường tìm đến thuốc an thần

Trước đây, bệnh nhân chỉ sử dụng những loại thuốc này khi điều trị các bệnh lý về thần kinh tâm thần như: tâm thần phân liệt, kinh niên, động kinh, . .. hay dùng trong các trường hợp phải gây mê khi tiến hành phẫu thuật. Ngày nay loại thuốc này được sử dụng để điều trị những vấn đề liên quan đến thần kinh và tâm lý như: rối loạn lưỡng cực, lo âu, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, căng thẳng sau chấn thương, . ..

Các loại thuốc an thần hay gặp

Các nhóm thuốc an thần hiện nay được chia làm nhiều nhóm khác nhau bao gồm: thuốc giúp an thần kinh, thuốc bình thần, thuốc chỉnh khí sắc thuốc gây trầm cảm.

Thuốc giúp an thần kinh

Các loại thuốc thường gặp: Clorpromazina, Levomepromazin, Haloperidol, Sulpirid, Risperidon, Thioridazine, . ..

Những loại thuốc này có tác dụng chínhtrấn an điều hoà về tinh thần, làm dịu thần kinh gây cảm giác mơ màng buồn ngủ. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng chống loạn thần điều trị các chứng bệnh thần kinh như: hoang tưởng, ảo giác, tâm thần phân liệt. Khi sử dụng với các loại thuốc ngủ thuốc gây mê sẽ làm tăng tác dụng của những loại thuốc này một cách hiệu quả hơn.

Thuốc bình thần

Loại thuốc đại diện cho nhóm nàythường được sử dụng nhiều nhất là thuốc thuộc nhóm Benzodiazepin: diazepam, flurazepam, estazolam, temazepam, triazolam, . .. Ngoài ra, còn sự xuất hiện của các loại thuốc bình thần thuộc nhóm thuốc thế hệ mới đem lại hiệu quả tốt hơn ít tác dụng phụ như các loại thuốc truyền thống như: Buspirone, Zolpidem, . ..

Thuốc an thần có nhiều loại khác nhau
Thuốc an thần có nhiều loại khác nhau với nhiều tác dụng khác

Nhóm thuốc bình thần có tác dụng an thần làm giảm bớt lo lắng căng thẳng sau chấn thương. Đặc Biệt có khả năng làm giảm cảm giác căng thẳng, âu lo, làm chậm các hoạt động vận động và làm dịu sự bồn chồn. Ngoài ra, còn làm giảm các cảm xúc thái quá và giảm căng thẳng tâm thần, chống co giật. Nếu người bị mất ngủ do stress, âu lo thì có thể sử dụng thuốc bình thần để gây ngủ dễ ngủ hơn.

Thuốc chống trầm cảm

Các loại thuốc chống trầm cảm thường dùng là: thuốc ức chế MAO, Anafranil, Amitriptyplin, Fluvoxamine, Fluoxetine, Paroxetine, Sertraline, . ..

Đúng với tên gọi của chúng các loại thuốc này được sử dụng cho những người lo âu, mệt mỏi có nguy cơ bị trầm cảm, sử dụng cho người đang điều trị trầm cảm, gây hoạt hoá tâm thần. Gây ngủ cho những trường hợp bị mất ngủ, tạo sự dễ chịu về tâm lý trong điều trị âu lo.

Thuốc chỉnh khí sắc cho người bệnh

Một Số loại thuốc chỉnh khí sắc như Lithium, Thuốc chống động kinh (Valproate, Carbamazepine, . ..) .

Đây là loại thuốc giúp cho tình trạng cảm xúc của người bệnh trở nên ổn định hơn, có tác dụng trong điều trị trạng thái hưng cảm và đồng thời cũng giúp điều trị trạng thái trầm cảm trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Các thành phần trong các loại thuốc chỉnh khác còn có khả năng chống động kinh.

Thuốc an thần gây ngủ từ dược liệu thiên nhiên

Bên cạnh những loại thuốc Tây y thì ngay từ xa xưa, ông bà ta cũng ưa chuộng lựa chọn những loại thuốc có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi có tác dụng gây cảm giác ngủ tốt. Trong đó, được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y là cây bình vôi, nổi bật với Rotunda có tác dụng an thần, gây ngủ, hỗ trợ giảm đau đầu, điều hoà huyết áp, ổn định nhịp tim, giảm các cơn đau, . ..

Ngoài ra, các vị thuốc đông y gồm: cây trinh nữ, lá sen, lạc tiên, lá vông nem, tam thất, xạ đen cũng có tác dụng hiệu quả trong việc an thần làm giảm sự căng thẳng của thần kinh.

2) Tác dụng phụ của thuốc an thần bạn cần biết

Khi sử dụng thuốc an thần quá liều hoặc không có sự chỉ định của bác sĩ có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Người sử dụng thuốc trở nên mệt mỏi, uể oải, làm những động tác không chính xác, trở nên lờ đờ (với một số người bệnh lớn tuổi) , miệng bị khôsuy giảm trí nhớ.

Khi sử dụng thuốc an thần nên lưu ý
Nếu dùng thuốc an thần không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả

Trong thời gian đầu khi sử dụng một số thuốc giúp an thần, người bệnh sẽ cảm thấy: chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu, đau ngực, ù tai, . .. Hiện tượng này có thể do việc sử dụng thuốc với liều lượng và thời gian không hợp lý , cần có sự điều chỉnh.

Khi sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động điều tiếtsinh dục : gây nên hiện tượng kinh nữ giới, giảm ham muốn tình dục.

Tăng cân nhanh chóng khó kiểm soát có thể xảy với người dùng thuốc.

Một số trường hợp ghi nhận việc xảy ra hiện tượng viêm cơ tim và co giật xảy ra với một số người sử dụng thuốc an thần Clozapine.

Việc sử dụng thuốc giúp an thần với liều lượng cao không phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể còn khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, khiến người dùng thuốc bị tác dụng phụ ngoại tháp và rối loạn vận động cao.

3) Sử dụng thuốc an thần đúng cách và hiệu quả

Khi sử dụng các loại thuốc này bạn phải tuân theo đúng lộ trình, liều lượng và thời gian dùng thuốc mà bác sĩ đã đề ra. Không nên tự ý sử dụng thuốc bất kỳ lúc nào cảm thấy khó chịu. Nếu lạm dụng bạn sẽ dễ dàng bị “nghiện” dùng thuốc giúp an thần, khiến bệnh tình trở nên khó chữa hơnđem lại nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ thần kinh cũng như những chức năng khác trong cơ thể.

Thận trọng khi sử dụng thuốc có tác dụng an thần cho những người có tiền sử hoặc nền bệnh lý mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch, hô hấp, thần kinh, tiêu hoá, . ..

Sử dụng thuốc an thần đúng cách
Sử dụng thuốc an thần đúng cách và hiệu quả sẽ tránh được nhiều hậu quả

Nếu sử dụng đồng thời từ 2 – 3 loại thuốc trở lên bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi lẽ, trong thuốc giúp an thần , hỗ trợ các vấn đề hệ thần kinh có rất nhiều dược phẩm có thể xung khắc hoặc gây ra sự tương tác không đáng có khiến bạn bị mắc phải một số tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Sử dụng thuốc giúp an thần sẽ khiến cho hệ thần kinh phản ứng chậm lại hơn so với bình thường vì thế ngay sau khi dùng thuốc bạn không nên thực hiện các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ như: làm việc, học tập, vận hành những phương tiện máy móc, tham gia giao thông, . .. mà hãy để cho đầu óc nghỉ ngơi không phải suy nghĩ quá nhiều.

Trong khi sử dụng thuốc an thần nếu bạn gặp phải những vấn đề khác thường như mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, . .. thì phải ngay lập tức dừng sử dụng. Sau đó, hãy tiến hành kiểm traxin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tiến hành theo dõi bệnh tình.

Với những người có nhu cầu sử dụng thuốc an thần nhưng lại tự ý mua mà ngại đến các cơ sở y tế khi chỉ nghe theo các thông tin không chính thống, có thể không giúp sức khoẻ tốt hơn mà còn gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc. Chính vì thế, nếu cảm thấy mệt mỏi, stress, haynhững phản ứng quá khích , hưng phấn, . .. những triệu chứng liên quan đến sức khoẻ thần kinh và tâm lý, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khámkiểm tra.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant – Ưu Nhược Điểm Của Từng Phương Pháp

SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH? 4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA

 

Xem thêm >> Hiện tượng dị ứng và các loại thuốc được dùng để điều trị

Rate this post

2 thoughts on “Thuốc an thần là gì – Các tác dụng phụ

  1. Pingback: Thuốc Alpha Choay: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng - Be Dental

  2. Pingback: Augmentin - Tác dụng và cách sử dụng an toàn

Comments are closed.