Thư viện chuyên khoa

Mất ngủ là bệnh gì? Cách điều trị mất ngủ

Bệnh mất ngủ nếu diễn ra thường xuyên phản ánh tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Mất ngủ nhiều trong ngày khiến cơ thể mệt mỏi, lừ đừ, không đủ năng lượng để hoạt động ban ngày.

Mất ngủ là bệnh gì? 

 •  Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng lớn với sức khoẻ vì giấc ngủ giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi và hồi phục năng lượng. 
 •  Một người bình thường có thời gian ngủ trung bình khoảng 7 – 8 giờ mỗi đêm, thậm chí còn dao động từ 4 – 11 giờ. Một giấc ngủ có chất lượng là phải đáp ứng những nhu cầu cơ bản như: đủ giờ, đủ sâu và quan trọng là cảm thấy khoẻ khoắn, tỉnh táo khi thức dậy. .. Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ trung bình của con người giảm dần theo tuổi tác. . 
 •  Mất ngủ có nhiều dạng bao gồm: Khó ngủ, ngủ không ngon, tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ. 
Mất ngủ
Mất ngủ là bệnh gì

Các dấu hiệu của bệnh mất ngủ 

 •  Mất ngủ thông thường có những triệu chứng như: 
 •  Khó ngủ. 
 •  Khó duy trì giấc ngủ. 
 •  Thức dậy sớm. 
 •  Không thấy tỉnh táo hay thấy mệt sau khi tỉnh dậy. 
 •  Tỉnh giấc nhiều lần khi ngủ và khó ngủ lại. 

các loại mất ngủ hay gặp

Mất ngủ là một vấn đề nghiêm trọng khiến mọi người phải đối phó. Dưới đây là một vài loại mất ngủ hay gặp:

 • Mất ngủ rối loạn giấc ngủ ban đêm (insomnia): Đây là loại mất ngủ nghiêm trọng nhất. Người bị mất ngủ rối loạn giấc ngủ ban đêm gặp khó về việc đi sâu vào giấc ngủ duy trì giấc ngủ hoặc thức dậy rất sớm và khó trở lại giấc ngủ.
các loại mất ngủ hay gặp
các loại mất ngủ hay gặp
 • Mất ngủ rối loạn giấc ngủ mãn tính (chronic sleep disorder): Đây là một dạng mất ngủ kéo dài trong thời gian lâuthường xuyên gây ảnh hưởng lớn đối với chất lượng giấc ngủ. Ví dụ về rối loạn giấc ngủ bao gồm chứng mất ngủ thời kỳ TIỀN MÃN KINH bao gồm chứng mất ngủ thức dậy rất nhanh (advanced sleep phase disorder), chứng mất ngủ làm việc ca đêm (shift work sleep disorder) và chứng mất ngủ theo thời vụ (seasonal affective disorder).
 • Mất ngủ rối loạn hô hấp khi ngủ (sleep apnea): Đây là một trạng thái theo đó người bị mất ngủ gặp vấn đề về việc hô hấp khi ngủ. Rối loạn hô hấp khi ngủ sẽ gây xáo trộn giấc ngủ và làm những người bị mất ngủ thức dậy vài lần mỗi đêm.
 • Mất ngủ rối loạn di chuyển chân (restless legs syndrome): Đây là một rối loạn khiến người bị mất ngủ thấy mệt mỏi và không điều khiển nổi việc di chuyển của chân lúc nằm xuống giường. Thường những người bị rối loạn di chuyển chân sẽ buộc phải di chuyển hoặc xoay chân nhằm giảm đi sự khó chịu.

Mất ngủ rối loạn giấc ngủ kinh doanh (sleep-related business disorder): Đây là một rối loạn giấc ngủ phổ biến diễn ra đối với những người làm việc tại lĩnh vực kinh doanh hoặc ngành nghề ca làm việc không ổn định hoặc thay đổi liên tục. Việc làm việc ca đêm hoặc làm việc trong điều kiện với ánh sáng ban đêm sẽ gây ra mất ngủ.

 

đối tượng như thế nào dễ bị mất ngủ

 

Mất ngủ có thể tác động đến bất cứ ai, tuy vậy vẫn có một số đối tượng có nguy cơ cao bị mất ngủ hơn những người khác. Dưới đây là một vài đối tượng có nguy cơ cao bị mất ngủ:

Mất ngủ là bệnh gì
Mất ngủ là bệnh gì
 • Người cao tuổi: Có khuynh hướng suy giảm về thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ khi tuổi tăng. Các vấn đề tâm lý bao gồm đau đầu nhức mỏi hoặc lo âu trầm cảm, hoặc những vấn đề sức khoẻ tương tự cũng có thể làm mất ngủ đối với người cao tuổi.
 • Giới tính: phụ nữ đang giai đoạn dậy thì giai đoạn tiền mãn kinh trong khi mất ngủ khi mang thai lại xảy ra phổ biến nhất. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ dễ bị mất ngủ do ra mồ hôi ban đêm tình trạng này có thể làm ngắt quãng. Theo thống kê khoa học thì chứng mất ngủ ở nam xảy ra thường xuyên hơn so với ở nữ giới.
 • Người trẻ em: Trẻ em có thể gặp vấn đề với mất ngủ một vài nguyên nhân, như xáo trộn về lịch sinh hoạt hoặc công việc tại gia đình, áp lực học hành hoặc sự khác biệt về hoàn cảnh xung quanh.
 • Người có stress, lo âu và trầm cảm: Những triệu chứng stress, lo âu và trầm cảm có thể làm mất ngủ và làm giảm hiệu quả giấc ngủ.
Mất ngủ là bệnh gì
Mất ngủ là bệnh gì
 • Người có rối loạn chức năng giấc ngủ: Những người các vấn đề giấc ngủ bao gồm mất ngủ mạn tính rối loạn giấc ngủ, hoặc thay đổi múi giờ có thể gặp rắc rối về vấn đề chất lượng giấc ngủ.
 • Người làm việc theo ca: Những người lao động theo ca thậm chí là ca ban đêm thườngkhả năng cao bị mất ngủ sự đảo lộn về lịch làm việccảm thấy buồn ngủ vào ban ngày.
 • Người sử dụng phương tiện giải trí trước khi bạn ngủ: Dùng điện thoại máy vi tính để coi TV trước khi bạn ngủ có thể tác động lên sự tỉnh táotạo ra trở ngại đối với vấn đề mất ngủ . 

 

Tuy nhiên, mất ngủ có thể xảy ra với bất cứ ai thuộc tất cả lứa tuổi và tình hình sức khoẻ. Nếu bạn gặp vấn đề với mất ngủ thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ bởi chuyên viên sức khoẻ sẽ hướng dẫn cách chữa trị phù hợp.

Mất ngủ cảnh báo bệnh gì? 

 Thường xuyên mất ngủ hiện tượng lặp đi lặp lại tình trạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ không tròn giấc, giấc ngủ chập chờn hoặc dễ tỉnh ngủ và không thể nào ngủ trở lại được. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó, thường xuyên mất ngủ chính là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý như: 

Mất ngủ cảnh báo bệnh gì : Trầm cảm 

 Trầm cảm làm cho người bệnh không có thói quen về giờ giấc ăn uống, năng lượng suy giảm, trí nhớ kém, dễ căng thẳng, khó tập trung, . .. Theo thời gian, nó khiến cho người bệnh bị mất ngủ thường xuyên và nếu không được chữa trị thì tình trạng mất ngủ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Mất ngủ cảnh báo bệnh gì : Trầm cảm 
Mất ngủ cảnh báo bệnh gì : Trầm cảm

Mất ngủ cảnh báo bệnh gì: Viêm mũi dị ứng 

 Bệnh viêm mũi dị ứng có thể là một trong những lý do bạn nên suy nghĩ khi băn khoăn thường xuyên mất ngủ cảnh báo bệnh gì. Trong không khí vốn có quá nhiều chất có thể gây dị ứng nên dễ dàng gây viêm mũi và kích hoạt sản sinh ra chất gây tắc mũi. Những người bị viêm mũi dị ứng khi tiếp xúc với các chất đó thì dễ bị mất ngủ vào ban đêm. 

 Ngoài ra, do nghẹt mũi gây cản trở tuần hoàn không khí nên bệnh nhân cũng dễ xuất hiện các cơn ngừng thở khi ngủ, khiến bệnh nhân phải thay đổi tư thế hay giật mình thức dậy để điều chỉnh nhịp thở. 

Tham khảo thêm : Khóc dạ đề là gì? 1 Số mẹo cải thiện tình trạng trẻ khóc dạ đề

Mất ngủ cảnh báo bệnh gì: Viêm khớp dạng thấp 

 Thường Xuyên mất ngủ cũng là tình trạng dễ xảy ra với nhiều người bị viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh lý diễn ra khi hệ miễn dịch tự chống lại chính mình và tấn công luôn các khớp khoẻ mạnh, thậm chí nó còn làm cho sụn và xương không thể hồi phục. Các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra làm cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi , thèm ngủ, ăn không ngon miệng, thiếu năng lượng, . .. 

 Giấc ngủ và viêm khớp tác động lẫn nhau tạo ra một vòng luẩn quẩn không dứt. Viêm khớp dạng thấp gây đau đớn và lo âu khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ. Do thiếu ngủ nên những triệu chứng viêm khớp cũng tăng theo. Cứ như vậy, người bệnh gặp phải khá nhiều vấn đề với giấc ngủ trong suốt một thời gian dài. 

 Bệnh tuyến giáp 

 Sự hoạt động quá mức của tuyến giáp khiến cho các chức năng trao đổi chất khác của cơ thể phải tăng tốc, người bệnh thường cảm thấy tràn đầy năng lượng và bồn chồn từ đó ảnh hưởng đến khả năng thư giãn và chìm vào giấc ngủ. 

Trào ngược dạ dày 

 Trào ngược dạ dày cũng là nguyên nhân nên đặt lên hàng đầu khi băn khoăn thường xuyên mất ngủ cảnh báo bệnh gì. Trào ngược dạ dày có thể gặp ở hầu hết các lứa tuổi , ngay cả trẻ em, tình trạng mắc bệnh ngày càng tăng do cuộc sống căng thẳng. Khi mắc bệnh lý này người bệnh sẽ có triệu chứng ợ nóng, nằm xuống bị nghẹt thở và ho, đau họng , hôi miệng, . .. Tất cả các triệu chứng trên trở thành nguyên nhân khiến người bệnh bị mất ngủ thường xuyên.

Mất ngủ có nguy hiểm hay không
Mất ngủ có nguy hiểm hay không

 

 3.6) Nội tiết tố thay đổi 

 Sau 50 tuổi, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh. Đây cũng là lúc cơ thể phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố và nó thành nguyên nhân khiến họ thường xuyên mất ngủ. Tuy nhiên, tình trạng mất ngủ không phải là bệnh lý quá đáng lo ngại. 

Tham khảo thêm : Giấc Ngủ 1 Đêm Giông Tố: Giải Mã Giấc Mơ Thấy Mưa Gió, Giông Bão, Sấm Sét

Mất ngủ có nguy hiểm hay không ?

 • Mất ngủ là một vấn đề nghiêm trọngmọi người gặp phải. Trong một số tình huống, mất ngủ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với thể chấttinh thần của bạn. Dưới đây là một số rủi ro sẽ gây ra khi bạn gặp phải mất ngủ kéo dài
 • Ảnh hưởng đối với sức khoẻ thể chất: Mất ngủ sẽ làm suy giảm miễn dịch của bạn làm gia tăng khả năng bị ốm và làm chậm khả năng phục hồi sức khoẻ khi bị ốm. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ tim mạch nghiêm trọng bao gồm cao huyết áp và đau tim.
 • Tác động về cảm xúc: Mất ngủ sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm và cáu kỉnh. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, trí nhớ và khả năng ra quyết định. Khi bạn không có giấc ngủ đầy đủ thì khả năng di chuyển an toàn và làm việc mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ kéo dài có thể đóng góp vào việc xuất hiện các rối loạn giấc ngủ bao gồm chứng mất ngủ mãn tính (insomnia) hoặc chứng mất ngủ khi thay đổi tư thế (jet lag) hoặc chứng nằm ngủ đau lưng (sleep apnea), hoặc chứng rối loạn giấc ngủ (sleep shift disorder).
 • Nếu bạn gặp phải mất ngủ kéo dài hoặc mất ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống mỗi ngày thì hãy hỏi tư vấn với bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét tình hình của bạn và chỉ định biện pháp can thiệp thích hợp bao gồm thay đổi thói quen sinh hoạt hoặc kỹ thuật massage, trị liệu tâm lý, hoặc thuốc đặc trị tuỳ thuộc theo mỗi tình huống bệnh lý.

Tác hại của bệnh mất ngủ

   Tình trạng thường xuyên mất ngủ nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng cho tinh thầnsức khoẻ người bệnh, điển hình gồm:

– Khó tập trung và mệt mỏi nên: do mất ngủ trong thời gian dài người bệnh thường dễ rơi vào trạng thái lờ đờ, uể oải, thiếu sức sống, . .. từ đó sinh ra khó tập trung và mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và học tập.

– Nguy cơ bị đột quỵ teo não: những người thường xuyên mất ngủ với mức độ trầm trọng rất dễ đứng trước nguy cơ teo não. Đặc biệt, nếu mỗi đêm ngủ dưới 5 tiếng có thể có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 8 lần người bình thường.

– Dễ bị béo phì: não khi thường xuyên mất ngủ sẽ giảm hoạt động nên cơ thể nhanh có cảm giác đói và thèm ăn, từ đó sinh ra thói quen ăn vặt hàng đêm, đặc biệt nếu ăn đồ giàu chất béo thì càng dễ bị béo phì.

Mất ngủ có thể gây béo phì
Mất ngủ có thể gây béo phì

– Lão hoá da: hay mất ngủ cơ thể tiết thêm hormone cortisol làm phá vỡ cấu trúc collagen của da. Hậu quả của nó là da sạm nám, khô, chảy xệ, nổi mụn, . ..

– Vấn đề về tim mạch: với những người thường xuyên mất ngủ thì hệ thần kinh của họ luôn trong trạng thái căng thẳng từ đó gây áp lực lên tim mạch và hậu quả là huyết áp dễ bị tăng cao.

– Rối loạn tâm lý và trạng thái cảm xúc: Những người thường xuyên mất ngủ trong thời gian dài rất haysuy nghĩ tiêu cực cảm thấy cô đơn dần dần sẽ bị suy nhược thần kinh, sợ giao tiếp. Nguyên nhân của tình trạng đó họ bị rối loạn tâm lý và cảm xúc.

– Sinh lý suy giảm :Nếu mất ngủ trong thời gian kéo dài rất dễ bị suy giảm nồng độ testosterone từ đó làm giảm ham muốn “yêu”. Những người bị như vậy dễ bị di tinh, mộng tinh.

Dễ bị tai nạn: Do mất ngủ trong quá trình sử dụng phương tiện giao thông, máy móc có công suất lớn dễ gặp tai nạn lao động, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của mình.

Tham khảo thêm : Ngủ không sâu giấc là do đâu ?

Điều trị bệnh mất ngủ chữa bệnh mất ngủ như sau:

 • Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: Cần tìm hiểu nguyên nhân gây mất ngủ là gì, ví dụ như sử dụng cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, ăn quá no vào buổi tối trước khi đi ngủ, thay đổi múi giờ quá lớn, căng thẳng trong công việc. .. Sau khi tìm được nguyên nhân, người bệnh có thể tự động điều chỉnh mà không cần dùng thuốc.
 • Chuẩn bị giấc ngủ: Tạo tâm trạng thư thái, thoải mái trước khi ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn, mền, trải giường sạch sẽ v.v. ..
 • Điều trị bằng thuốc: Một số loại thuốc được sử dụng để chữa bệnh mất ngủ bao gồm các loại thuộc nhóm benzodiazepin. Tuy nhiên, khi sử dụng phải có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Một Số loại thuốc tuy không thuộc nhóm benzodiazepin nhưng là thuốc mới nên người bệnh có thể tự mua mà không cầnđơn (Melatonin, Ramelteon) .
 • Một số thuốc chống trầm cảm và chống lo âu cũng được sử dụng cho những bệnh nhân bị mất ngủ có biểu hiện của bệnh trầm cảm.. Ngoài ra, một số loại thảo dược đông y cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ như tim sen, lá vông. 
 •  Điều trị bằng các liệu pháp tâm lý: Hãy để giấc ngủ đến một cách tự nhiên. Tạm gác tất cả những ý nghĩ, lo âu về cuộc sống trước khi đi ngủ. Nếu không ngủ được sau khoảng 10 – 15 phút bạn nên tập luyện một số động tác nhẹ nhàng, thư giãn , tắm nước ấm, nghe nhạc nhẹ, . .. sẽ giúp hạn chế triệu chứng của bệnh mất ngủ. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Răng sứ Cercon

TƯỚNG RĂNG THỎ VUÔNG BÁO HIỆU ĐIỀU GÌ ?

Rate this post