Thư viện chuyên khoa

SÙI MÀO GÀ VÀ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ

Bệnh sùi mào gà là một trong các căn bệnh phổ biến và có khả năng lây truyền nhanh chóng nếu không biết cách phòng chống. Nếu không kiểm tra và chữa trị sớm, bệnh sẽ gây những biến chứng khó lường. Vì vậy, nắm rõ các biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà sẽ giúp việc phát hiện bệnh kịp thời.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà thường được hiểu là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục. Đây là căn bệnh xã hội, lây nhiễm trực tiếp thông qua đường quan hệ tình dục không lành mạnh, khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Virus gây bệnh sùi mào gà là Human Papillomavirus (HPV) . Loại virus HPV có khoảng 120 chủng, trong đó có 40 chủng là nguyên nhân lây truyền bệnh theo đường quan hệ tình dục. HPV-16 và HPV-18 là tác nhân gây sùi mào gà cho 90% trường hợp mắc bệnh. 

sùi mào gà
sùi mào gà

 Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới nhưng theo thống kê thì nữ giới có tỉ lệ bị bệnh cao hơn. Nguyên nhân do nữ giới hay tiếp nhận tinh dịch của nam khi quan hệ tình dục nên môi trường âm đạo cũng là nơi lý tưởng để loại virus HPV sinh sôi. Ngoài quan hệ tình dục không an toàn, bệnh cũng dễ lây truyền qua nhiều nguồn như lây từ mẹ sang con hay dung chung đồ dùng cá nhân với nhau. 

 Bệnh sùi mào gà không những gây đau đớn cho nạn nhân mà còn dễ đưa vào các biến chứng khó lường. Cụ thể, nó khiến người bệnh xấu hổ và sợ giao tiếp với nhiều người; ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng; bị bỏng rát khi di chuyển, . .. Nếu mắc bệnh trong thời kỳ mang thai, thai phụ có khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Thai nhi cũng có khả năng bị bệnh sau khi chào đời hoặc nhiễm khuẩn khi bú mẹ. Thậm chí, nó có thể gây những biến chứng của ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, . .. dẫn tới đẻ non, hiếm muộn hoặc chết.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân của sưng môi

Sùi mào gà còn được gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục
Sùi mào gà còn được gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục

Sùi mào gà có nguy hiểm không ? 

Sự nghiêm trọng của sùi mào gà phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như loại virus HPV gây ramiễn dịch của bệnh nhân, và cơ địa của mỗi người. Trong phần lớn các trường hợp, sùi mào gà không gây ra hậu quả lớn và chỉ kéo dài trong khoảng vài tháng hoặc hai năm. Tuy nhiên, nếu không kịp thời chữa trị, nó sẽ kéo dài dai dẳng gây đau đớn và thiếu thẩm mỹ.

Ngoài ra, một vài loại virus HPV có liên hệ với sự phát triển của một số loại ung thư, như ung thư cổ tử cung, bàng quangtrực tràngmiệng và hậu môn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự lây nhiễm virus HPV không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phát triển ung thư. Các loại ung thư nói chung sẽ phát triển theo chu kỳ nhất định và chịu sự ảnh hưởng của nhiều tác nhân khác nhau.

Để ngăn ngừa sự lây lan và phát triển của sùi mào gà, đặc biệt quan trọng phải giữ sự vệ sinh cá nhân sạch sẽdùng bao cao su khi quan hệ tình dục, và chủng ngừa HPV cao bằng phương pháp tiêm chủng vắc-xin HPV. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến sùi mào gà, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ để được hướng dẫn phương pháp chữa trị thích hợp.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh sùi mào gà ?

Hoạt động tình dục không lành mạnhNhững cá nhân có đa dạng quan hệ tình dục, không đeo bao cao su hoặc không sử dụng bất kỳ phương tiện bảo vệ nào có nguy cơ cao mắc sùi mào gà.

Tiếp xúc với người nhiễm bệnh: Sự tiếp xúc thường xuyên với người mắc sùi mào gà, bao gồm quan hệ tình dục cũng có thể là tác nhân làm lây truyền.

Hệ miễn dịch suy yếu: Những cá nhân có miễn dịch suy yếu, bao gồm những người bị HIV/AIDS hoặc đang dùng chất tăng cường hệ miễn dịch cũng có nguy cơ cao bị mắc sùi mào gà.

Tuổi thiếu niên: Người trung tuổi và thiếu niên cũng có nguy cơ cao bị mắc sùi mào gà  có sự tiếp xúc tình dục thường xuyên hơn.

Nữ giới mang thai: Phụ nữ mang thai có thể dễ mắc sùi mào gà hơn thậm chí là nếu phụ nữ đã tiếp xúc với đối tượng có sùi mào gà.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc sùi mào gà không những phụ thuộc  đối tượng nào dễ mắc nhất còn phụ thuộc vào sự tiếp xúc và các vấn đề cá nhân khác. Để ngăn chặn sự lan truyền của sùi mào gà điều cần thiết nhất là giữ quan hệ tình dục lành mạnh và thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ.

Sùi mào gà lây qua những con đường nào ?

Sùi mào gà, hay thường gọi là sùi da, là một bệnh ngoại da gây ra do vi rút HPV (Human Papillomavirus). Nó thường lây từ tiếp xúc da với da, qua những dấu hiệu nhiễm trùng như ngứa dakhô nứt nẻ hoặc tổn thương trên da. Đây là một vài con đường phổ biến mà sùi mào gà chủ yếu lây qua:

Tiếp xúc trực tiếp: Vi rút HPV có thể lây thông qua tiếp xúc trực tiếp với da bị nhiễm trùng. Ví dụ như sờ vào sùi mào gà trên người nhiễm bệnh hoặc sờ vào vật dụng bị nhiễm vi rút.

Tiếp xúc gián tiếp: Vi rút HPV cũng có thể lây thông qua tiếp xúc gián tiếp với những vật dụng hoặc môi trường đã tiếp xúc với người bị nhiễm. Ví dụ như tay, towel, quần áo hoặc vật dụng trong phòng tắm, giường nằmghế ngồi, hoặc những bề mặt công cộng khác.

biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà
biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục: Một số loại HPV có thể lây thông qua quan hệ tình dục, đặc biệt là những loại HPV ở vùng kín.

Tiếp xúc từ thai nhi: Một số loại HPV có thể lây thông qua tiếp xúc từ thai nhi hoặc do mẹ nhiễm HPV lây qua cho thai nhi trong thời kỳ  bầu hoặc lúc sinh nở.

Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng vi rút HPV không phải lúc nào cũng gây bệnh sùi mào gà. Nhiều người bị nhiễm vi rút này sẽ không nhận ra hoặc có triệu chứng. Việc tránh tiếp xúc với người nhiễm HPV và giữ vệ sinh sạch sẽ là một cách quan trọng giúp ngăn ngừa sự lây lan của sùi mào gà.

Tham khảo thêm : Vắc xin phòng ung thư tử cung và tầm quan trọng của nó

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Khi virus có mặt trong người, chúng sẽ ẩn náu tại lớp biểu mô ở phần dưới cùng của da và không gây bệnh. Thời gian ủ bệnh kéo dài 2 – 9 tháng và triệu chứng của nam giới và phụ nữ có sự khác biệt lớn. Thông thường, nam giới có triệu chứng sùi mào gà sớm hơn nữ giới. Ở trẻ em, triệu chứng bệnh không rõ ràng nên thường được chẩn đoán khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn cấp tính. Cụ thể: 

 Biểu hiện ở nam giới

  • Giai đoạn đầu: Cơ quan sinh dục và da xung quanh khu vực bao quy đầu, nếp gấp bẹn, . .. bị mọc những mảng nhú nhỏ, có màu hồng sẫm, hơi gồ cao và nằm đơn độc. Các nốt sùi này không gây đau đớn hay ngứa ngáy nên cũng khó phát hiện; 
  •  Giai đoạn sau: Những nốt này phát triển và nổi lên từng đám có đường kính đến một vài centimet. Các mảng có hình dạng giống với mào gà hay súp lơ khi sờ vào có cảm giác nóng và hơi ẩm ướt. Vì bên trong nhiều mảng có nước nên nếu ấn mạnh tay sẽ gây rỉ dịch ra ngoài. Một số trường hợp nốt sùi sẽ phát triển lớn như ngón tay, có máu và dịch gây mùi hôi. 

Tham khảo thêm : Nổi mụn nước trong khoang miệng là bệnh gì?

 Biểu hiện ở nữ giới

Vì cơ quan sinh dục của nữ giới có cấu trúc tương đối phức tạp nên bệnh sùi mào gà phát triển một cách âm thầm mà không có biểu hiện rõ rệt. Đến khi có dấu hiệu mới đi kiểm tra thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng. 

biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà
biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Thông thường, cứ khoảng 3 tuần khi quan hệ tình dục với bệnh nhân nhiễm HPV thì vùng âm đạo của phụ nữ sẽ xuất hiện những vết loét có màu hồng nhẹ và có dịch bên trong rất hay ngứa. Những nốt sùi này xuất hiện trên môi to, miệng nhỏ, âm hộ và tử cung mà không có triệu chứng gì với bệnh nhân. Nếu quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc, cọ xát các nốt này sẽ bị vỡ ra làm đau và thậm chí là nhiễm khuẩn. 

 Ngoài bộ phận sinh dục nam, nữ giới, những nốt sùi mào gà cũng sẽ xuất hiện trên môi, miệng và hậu môn của người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ như sốt, biếng ăn uống, nóng rát khi quan hệ tình dục, 

Tham khảo thêm về  : VẮC XIN HPV LÀ GÌ? GIÁ TIÊM HPV MỚI NHẤT ?

 Khi biết mình có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, người bệnh nên đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra, tư vấn và xử lý kịp thời. Việc này giúp tránh mắc phải các biến chứng nặng của bệnh. Ngoài ra, nhằm giảm thiểu khả năng gặp các chứng bệnh trên, tiêm vắc-xin HPV là một lựa chọn hợp lý. Vắc-xin HPV giúp giảm nguy cơ bị bệnh sùi mào gà và các bệnh lý liên quan đến virus HPV gây nên. 

biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà
biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà gây nên những biến chứng gì ?

Dưới đây là một số biến chứng điển hình của sùi mào gà :

Các vấn đề sức khoẻ sinh dục: Sùi mào gà sẽ gây ra các biến chứng cho nam và nữ. Ở nam giới, nó sẽ gây ra sùi mào gà ở miệng, âm hộ, hậu môn, niệu đạo và khu vực lân cận. Nếu không kịp thời chữa trị, sự lây nhiễm của virus HPV sẽ dẫn đến ung thư miệng, ung thư hậu môn và ung thư niệu đạo. Ở phụ nữ, sùi mào gà có thể gây ra sùi âm hộ, cổ tử cung, hậu môn và khu vực lân cận. Nếu không chữa trị, virus HPV sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và ung thư âm hộ.

Các bệnh nhiễm trùng khác: Sùi mào gà sẽ làm gia tăng khả năng nhiễm trùng thứ phát bao gồm viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm niệu đạo, viêm bàng quang và viêm gan.

Các vấn đề sức khoẻ tâm lý: Sùi mào gà có thể gây ra ảnh hưởng tâm lý tiêu cực. Nhiều người cảm thấy lo lắngsợ hãi và bất an về việc xuất hiện của sùi mào gà. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ và chất lượng sống của họ.

Biến chứng trong thai : Nếu một phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thì virus HPV sẽ dễ dàng lây nhiễm sang bào thai qua việc quan hệ tình dục hoặc thông qua quá trình tự lây truyền. Trong một vài tình huống, virus HPV còn gây ra những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng  thai nhi chẳng hạn như viêm phổi, viêm phế quản và các vấn đề tạo hình.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc sùi mào gà hoặc  những vấn đề sức khoẻ khác, tốt nhất là tư vấn với bác sỹ.

Sùi mào gà có điều trị dứt điểm được không ? 

plantars warts

Là một bệnh lây truyền bởi virus nên việc chữa trị dứt điểm khỏi những tổn thương sùi mào gà (khỏi hẳn những triệu chứngsẽ không tiêu diệt hết virus hoàn toàn. Nhất là các tổn thương  sâu bên trong vùng đã nhiễm bệnh nhưng không tiến triển thành sùi. .. sẽ khiến tái phát – có nghĩa là người bệnh hoàn toàn có thể tái lại sau khi quá trình điều trị dứt.

Theo vì vậy, khuyến cáo của những bác sĩ đối với người bệnh bị sùi mào gà là nên đi khám định kỳ sau chữa trị. Mỗi 2 tuần sau thủ thuật phải tái khám trở lại nếu  tổn thương sùi mào gà mới, nếu sau 3 tháng liên tiếp tái khám người bệnh không  tổn thương mới thì xem là khỏi bệnh vĩnh viễn.

Phương pháp nào điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất :

Mục đích điều trị sùi mào gà là tiêu diệt tổn thương, không phải là loại bỏ virus cho nên việc chọn lựa phương pháp điều trị phải căn cứ trên tuổi tác người bệnhgiới tính, số lượng  kích cỡ tổn thương, kinh phí và năng lực tài chính cũng như thiết bị của cơ sở điều trị.

Vì vậy, chưa thể nói có phương pháp nào chữa sùi mào gà được xem là hiệu quả và thích hợp đối với toàn bộ những người bệnh cũng như toàn bộ những tổn thương. Các phương pháp điều trị không diệt hết virus HPV  thời gian thải virus ra ngoài cơ thể không được xác định rõ ràng. Tái phát không xảy ra với hầu hết các phương pháp chữa virus.

Chi phí điều trị sùi mào gà dựa trên những yếu tố nào ?

điều trị sùi mào gà
điều trị sùi mào gà

Chi phí thăm khám và xét nghiệm ban đầu

Bao giờ cũng thếbệnh nhân sẽ phải thăm khám sơ bộ về triệu chứng của người bệnh  nếu dương tính bác sĩ sẽ phải thực hiện tiếp các xét nghiệm để hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán đúng virus HPV sau đó phải mất thêm chi phí xét nghiệm sùi mào gà. Do đó, chi phí chữa bệnh sùi mào gà mất bao nhiêu chi phí cũng tuỳ thuộc các vấn đề trên.

Tình trạng bệnh

điều trị sùi mào gà
điều trị sùi mào gà

Trường hợp bệnh nhẹ hoặc lúc mới có triệu chứng nếu đi thăm khám và chữa trị kịp thời sẽ không mất nhiều thời gian và chi phí điều trị sùi mào gà cũng vì vậy mà lại được tiết kiếm tối đa. Còn với tình trạng chủ quan  đợi bệnh chuyển biến nghiêm trọng mới đi khám chữa sẽ tốn khá nhiều chi phí vào vấn đề điều trị  chi phí chữa sùi mào gà cũng sẽ cao lên.

Địa chỉ khám chữa

Chi phí chữa bệnh sùi mào gà mất bao chi phí cũng tuỳ thuộc khá nhiều vào địa chỉ chữa sùi mào gà mà bạn lựa chọn. Hiện tại cũng có khá nhiều địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà. Người bệnh nếu chọn điều trị  trung tâm y tế uy tín hoặc có cơ sở y tế tốt   chi phí cao hơn nhưng việc chữa trị sẽ thuận tiện  quá trình điều trị đem tới kết quả  chất lượng cao. Ngược lại nếu khám chữa  địa chỉ y tế kém uy tín hoặc không an toàn sẽ có thể xảy đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Phương pháp điều trị

điều trị sùi mào gà
điều trị sùi mào gà

khá nhiều phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà bao gồm đốt nóngchườm đá, đốt laser hay phương pháp ALA – PDT. .. tuỳ theo triệu chứng  cấp độ của từng vùng mắc bệnh. Sau quá trình thăm khám kỹ lưỡngbác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà thích hợp. Chi phí đốt sùi mào gà bởi laser hay đốt điện thông thường sẽ khác biệt với chi phí điều trị sùi mào gà theo phương pháp ALA – PDT. ..

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

Tẩy trắng răng

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

5/5 - (7 bình chọn)

Comments are closed.