Thư viện chuyên khoa

VẮC XIN HPV LÀ GÌ? GIÁ TIÊM HPV MỚI NHẤT ?

Vắc xin HPV là gì và giá tiêm HPV mới nhất sẽ được Bedental cập nhật trong bài viết dưới đây ! Cùng tìm hiểu nhé !

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh phổ biến nhất đối với phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở đi, mỗi năm có khoảng 4000 phụ nữ biết mình bị ung thư cổ tử cung và khoảng 2400 phụ nữ tử vong hàng năm do căn bệnh này. Đây là căn bệnh hiện vẫn chưa tìm ra cách điều trị triệt để mà chỉ có thể phòng tránh bằng việc tiêm vacxin.

vắc xin HPV
vắc xin HPV

Vắc xin HPV là gì?

Vắc xin HPV là loại vắc xin cung cấp cho cơ thể khả năng tự bảo vệ chống lại sự thâm nhập và gây bệnh của virus Human Papilloma (HPV) ở người. Virus HPV có hơn 140 type virus đã được xác định ở con người, trong đó có khoảng 40 type của HPV có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục và các loại ung thư khác ở cổ tử cung, hậu môn, vòm họng, miệng, âm hộ và âm đạo.

vắc xin HPV
vắc xin HPV

Có 2 loại vắc xin để ngăn ngừa sự viêm nhiễm do một số loại virus HPV gây bệnh được cấp phép sử dụng : Gardasil 9  Gardasil. Vắc xin HPV có khả năng khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản như mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV khác  tất cả các giới tính.

 

Vắc xin HPV phòng bệnh gì ? 

Vắc xin phòng bệnh HPV giúp ngăn chặn lây nhiễm và điều trị những tổn thương tiền ung thư hay loạn sản gây nên bởi HPV tuýp 6, 11, 16 và 18, bao gồm u trong biểu mô cổ tử cung, ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung tại chỗ, tân sinh trong biểu mô âm hộ, âm đạo. Ngoài ra, vắc xin còn có thể làm giảm ung thư hậu môn và cơ quan sinh dục (cho cả nam và nữ) , ung thư vòm họng.

Các chuyên gia y tế cho rằng, vắc xin HPV đã và đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới, đã chứng minh được tính hiệu quả và sinh miễn dịch caocó thể duy trì trong 30 năm. Tuy nhiên, vắc xin HPV không thể ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nói chung và phòng tránh thai.

Bệnh nghiêm trọng nhất mà vaccine HPV có thể ngăn ngừa được là bệnh ung thư cổ tử cung đang là “cơn ác mộng” của chị em phụ nữ. Đây là bệnh lý lành tính của biểu mô bào (biểu mô vảy) trong biểu mô tuyến cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là ung thư buồng trứng phổ biến nhất đối với phụ nữ tại những quốc gia kém phát triển.  Trên thế giới, trung bình 2 phút lại có một phụ nữ qua đời  ung thư cổ tử cung.

Tham khảo thêm https://bedental.vn/nieng-rang-tra-gop-co-duoc-hay-khong.html

Ai nên tiêm vắc xin HPV?

 Người từ 9 – 26 tuổi

Tại Việt Nam, vacxin HPV được khuyến cáo tiêm cho bé gái và phụ nữ, bé trai và nam giới từ 9-26 tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho rằng việc tiêm ngừa vắc xin phát huy tác dụng cao nhất khi được tiêm phòng sớm  trẻ từ 9-14 tuổi. Đặc biệt vắc xin phát huy tác dụng tốt trên các trẻ không bị phơi nhiễm hay chưa bị nhiễm virus HPV.

Virus HPV lây chủ yếu theo đường tình dục hoặc nhiều đường khác như lây nhiễm trực tiếp qua người bị nhiễm hay làm vệ sinh âm đạo sai (ít phổ biến hơn) . Nên cần tiêm vắc xin sớm khi trẻ đủ từ 9 tuổi  trẻ chưa bị phơi nhiễm với HPV. Đồng thời, thời điểm này cũng là lúc trẻ đang tiêm nhiều mũi vắc xin hơn nên thuận tiện cho bác sĩ tư vấn.

 Người từ 27 – 45 tuổi

Mặc dù vắc xin HPV được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt sẽ được tiêm chủng cho trẻ từ 9 tuổi đến người lớn sau tuổi 45, tuy nhiên vắc xin HPV không được khuyến cáo với tất cả người trưởng thành từ 27 – 45 tuổi.

Không có bằng chứng cho thấy tiêm chủng sẽ tác động lên thai kỳ hay làm tổn hại cho thai nhi. Tuy nhiên, sản phụ nên chờ đến lúc sinh con mới có thể sử dụng loại vắc-xin trên.

Vắc xin HPV hoạt động như thế nào?

Vắc xin HPV là loại vắc xin được sản xuất theo công nghệ DNA tái tổ hợp. Cơ chế hoạt động của vắc xin HPV giống với nhiều loại vắc xin hiện nay đó là “bắt chước” quá trình gây bệnh tự nhiên của virus HPV để bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh đó khi có sự thâm nhập của virus trong máu.

Cụ thể, khi được tiêm vào cơ thể, vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể để chủ động tấn công hay diệt trừ virus HPV và ngăn ngừa nó lây lan cho những tế bào khoẻ mạnh khác.

Các vắc xin HPV hiện nay được sản xuất dựa trên những vi khuẩn có cấu trúc giống virus (Virus-like particles, VLPs)  hình thành từ một số thành phần bề mặt của HPV. Các VLP không lây nhiễm do thiếu hụt ADN của virus. Tuy nhiên, chúng khá giống với virus tự nhiên và các kháng thể chống lại VLP cũng có tác dụng chống lại virus tự nhiên. Các VLP tạo ra sự sản xuất kháng thể cao trong cơ thể, do đó vắc xin HPV có hiệu quả cao.

Cần chú ýmột số loại vắc xin HPV chủ yếu dùng cho phòng ngừa  không có khả năng chữa trị. Do đó, vắc xin HPV không chỉ định để điều trị ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn, viêm loạn sản cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn hoặc mụn cóc sinh dục mức độ cao, . .. không phòng ngừa được tổn thương của tuýp HPV có trong vắc xin ở những người đã mắc tuýp HPV đó tại thời điểm tiêm chủng.

Tham khảo thêm : https://bedental.vn/quy-trinh-han-rang-sau.html

Vì sao nên tiêm vắc xin HPV ? 

vắc xin HPV
vắc xin HPV

Kết hợp giữa tiêm vắc-xin HPV và sàng lọc cổ tử cung là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất chống bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, tiêm chủng là biện pháp y tế cộng đồng đã được sử dụng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến virus HPV tại những bộ phận bên ngoài cổ tử cung.

Tiêm vắc-xin HPV rộng rãi có tiềm năng giúp giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới lên tới 90%. Ngoài ra, vắc-xin còn làm giảm số lần sàng lọc và điều trị ung thư, sinh thiết và các xét nghiệm khác liên quan đến việc sàng lọc các ca cổ tử cung bất thường, đồng thời giúp giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ và lo lắng liên quan đến những thủ tục này.

 

Các loại vaccine HPV

Hiện nay, có 2 loại vaccine HPV là Gardasil (Hoa Kỳ) và Gardasil 9 (Hoa Kỳ) . Hai loại vắc xin HPV này có những sự khác nhau căn bản  số lượng tuýp virus HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, thời gian tiêm cũng như hiệu quả phòng ngừa.

vắc xin HPV
vắc xin HPV

1. Vắc xin phòng bệnh HPV – Gardasil
Vắc xin Gardasil 4 được sản xuất tại hãng dược phẩm nổi tiếng hàng đầu thế giới MSD (Merck Sharp & Dohme, Hoa Kỳcó thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung, buồng trứng, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư, loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV tuýp 6, 11, 16, 18. Gardasil được chỉ định tiêm chủng cho trẻ em gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi, bất kể đã có gia đình hoặc quan hệ tình dục hay không.

2. Vacxin phòng HPV – Gardasil 9
Gardasil 9 là vắc xin đầu tiên tại Việt Nam phòng ngừa 9 tuýp virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) gây nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư , ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng, ung thư miệng, mụn cóc sinh dục. .. hiệu quả đạt đến trên 94%.

Đặc biệt, đây là loại vắc xin duy nhất phòng ngừa HPV hiệu quả với cả nam và nữ giới từ 9 đến dưới 27 tuổi. Được phát triển bởi hãng dược phẩm nổi tiếng hàng đầu thế giới MSD (Merck Sharp & Dohme, Hoa Kỳ) , đang được tiêm ở 84 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao.

Gardasil 9 có thể tiêm gộp chung với các vắc xin khác tại cùng 1 buổi tiêm nhằm đạt được hiệu quả phòng bệnh tối ưu.

Đối tượng nên và không nên tiêm HPV 

Đối tượng NÊN và KHÔNG NÊN tiêm vắc xin HPV

Nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên chích ngừa HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên nhằm phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vì đây là thời điểm vắc xin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đã có chồng, đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi hoàn toàn không chích ngừa HPV.

Không nên tiêm vắc xin HPV nếu:

 • Nhạy cảm với rượu hay bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
 • Đang bị sốt thượng phân, nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng. Hãy điều trị ổn định mới tiến hành tiêm vắc xin.
 • Bị suy giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu khi đang uống thuốc làm loãng máu.
 • Đang có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đã nhiễm vi khuẩn HPV.

 

CẦN LÀM GÌ SAU KHI TIÊM VẮC XIN HPV?

Sau khi đã tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, chị em nên áp dụng một số biện pháp bảo vệ như:
• Giữ gìn vệ sinh vùng kín, tránh tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn. Thay băng vệ sinh sạch sẽ trước ngày đèn đỏ đảm bảo tắm rửa sạch sẽ, hạn chế hoạt động quan hệ tình dục tránh vi khuẩn có điều kiện thâm nhập.
• Đặc biệt, đời sống tinh thần là một yếu tố quan trọng chị em phụ nữ nên chú ý. Giữ cho trạng thái thoải mái, giảm thiểu sự stress, tránh hút thuốc lá và sử dụng những chất kích thích như rượu bia,  chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, tập luyện thể dục thể thao để cơ thể dẻo dai.
• Khi chị em đã có gia đình từ 21 tuổi trở lên hoặc đã có sinh hoạt tình dục thì cần thăm khám định kỳ mỗi năm, xét nghiệm tế bào học và HPV để phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa cũng như ung thư cổ tử cung.

Giá tiêm vắc xin HPV mới nhất 

Hiện có 2 loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được hãng dược phẩm hàng đầu thế giới Merck Sharp and Dohm (Hoa Kỳphát triểnhỗ trợ phòng một số bệnh lý đường sinh dục nguy hiểm do virus HPV. Hiện giá vắc xin HPV có sự chênh nhau tuỳ thuộc vào loại vắc xin Khách hàng lựa chọn.
 1. Vắc xin tái tổ hợp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn. …..
 • Nước sản xuất: Hoa Kỳ
 • Giá (VND) : 1.790.0002.
 1. Vắc xin tái tổ hợp phòng ngừa các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục, loạn sản ……….
 • Nước sản xuất: Hoa Kỳ
 • Giá (VNĐ) : 2.950.000

Không chỉ giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, tiêm vắc xin HPV cũng có tác dụng cao trong việc phòng ngừa các bệnh lý đường sinh dục nghiêm trọng khác khi nhiễm virus HPV cho cả nam và nữ giới. Hãy yêu thương bản thân mình hoặc người phụ nữ của mình bằng cách chủ động tiêm chủng vắc xin HPV sớm để nắm lấy cơ hội phòng bệnh hiệu quả.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

5/5 - (2 bình chọn)

Comments are closed.