Quy trình hàn răng sâu “chuẩn” diễn ra như thế nào? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Hàn răng sâu là gì ? 

Hàn trám răng sâu là một phương pháp hiệu quả đối với các vết sâu trên răng. Khi răng bị sâu, vi khuẩn sẽ phát triển và phá huỷ lớp ngà răng, tạo nên hỏng răng. Hàn trám răng sâu được thực hiện bằng việc dùng một loại vật liệu đặc biệt (như composite hay amalgam) nhằm làm đầy vết sâu và khôi phục bề mặt của răng. Việc hàn trám răng sâu giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các vi khuẩn và làm cho khu vực răng được bảo vệ khỏi tình trạng sâu răng kéo dài.

Hàn răng sâu có ưu điểm gì?

Hàn trám răng là giải pháp phục hình răng phù hợp với những trường hợp răng sâu, nứt vỡ ít, vì thế với giải pháp này mang lại một số giải pháp như sau 

Hàn trám chỗ răng sâu 

Thông thường, răng sâu sẽ khiến bệnh có cảm giác khó chịu, đau nhức. Lúc này nếu không chữa trị sớm có thể gây viêm tủy hoặc thậm chí mất luôn chiếc răng này.

Ưu điểm của quy trình hàn trám răng sâu
Ưu điểm của quy trình hàn trám răng sâu

Do đó, hàn trám răng là giải pháp tối ưu giúp trám bít chỗ răng sâu nhằm ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, đồng thời việc này cũng ngăn ngừa những tác động từ bên ngoài gây tổn thương cho răng, chân răng, nướu răng..

Ngoài ra, với những chiếc răng xỉn màu ở cấp độ năng với phương pháp tẩy trắng đã không còn hiệu quả nữa thì trám răng bằng Composite tại BeDental là cách tốt nhất giúp mang lại thẩm mỹ cao.

Quy trình hàn răng sâu “chuẩn” tại Nha khoa BeDental diễn ra như thế nào?

Một quy trình trám răng được coi là đúng chuẩn và đạt yêu cầu khi trải qua đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám + Tư vấn

Quy trình hàn răng sâu được bắt đầu bằng việc thăm khám. Nha sỹ sẽ tiến hành thăm khám cho bạn để xác định tình trạng răng sâu, nếu cần thiết sẽ chụp x-quang để xem xét vết sâu có lan tới tủy không và có ảnh hưởng đến xương hàm hay không.

Sau khi thăm khám cụ thể, nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn về quy trình hàn trám cũng như lựa chọn vật liệu trám nào là tốt nhất. Với răng hàm bị sâu thì amalgam sẽ là vật liệu trám lý tưởng còn đối với răng cửa thì tốt nhất nên lựa chọn composite. Bác sỹ sẽ tiến hành lựa chọn mức độ màu sắc của composite phù hợp với răng cần được phục hồi sao cho hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp.

Bước 2: Nạo sạch vết sâu

Răng sâu cần được loại bỏ phần răng đã bị phân rã. Trước khi thực hiện nạo bỏ khoang sâu, bác sỹ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng, đảm bảo quá trình làm thủ thuật không đau, giúp cho bệnh nhân thoải mái nhất.

Dụng cụ chuyên dụng sẽ được sử dụng nhằm loại bỏ hoàn toàn vết sâu, các mô răng bệnh mà không phạm đến mô răng lành.

Bước 3: Cách ly răng cần trám và chuẩn bị bề mặt răng cần trám

Răng sâu cần trám sẽ được cách ly khỏi môi, nướu và khoang miệng bởi đê cao su. Đây là bước rất quan trọng trong quy trình trám răng sâu bởi composite nếu tiếp xúc với nước trong khi đổ vào khoang răng sẽ cản trở các cơ chế liên kết.

Quy trình hàn trám răng sâu
Quy trình hàn trám răng sâu

Axit photphoric 30-40% dưới dạng gel được áp dụng lên bề mặt trăng qua một ống tiêm trong khoảng 15 giây, đây chính là thao tác tạo nên độ kết dính cho vật liệu trám với bề mặt răng.

Bước 4: Tiến hành hàn trám răng sâu

Với dụng cụ chuyên dụng, vật liệu composite hoặc amalgam sẽ được đổ đầy vào khoang trám hoặc đưa lên phần răng bị sâu đã được làm sạch. Vật liệu trám ban đầu ở dạng lỏng sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40s thông qua phản ứng quang trùng hợp.

Bước 5: Chỉnh sửa lại vết trám

Sau khi thực hiện trám bít, nha sĩ sẽ thực hiện chỉnh sửa lại vết trám. Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được định hình bằng cách sử dụng dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất.

Sau khi phần đế cao su được tháo bỏ, việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện nhằm điều chỉnh giúp cho bệnh nhân có cảm giác ăn nhai tự nhiên nhất mà hoàn toàn không bị cộm cấn khó chịu.

Sau bước này, quy trình hàn răng đã hoàn thiện, răng đã được phục hồi cả về chức năng và thẩm mỹ.

 

Thời điểm thích hợp để hàn trám răng 

Khi phát hiện răng sâu bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa ngay lập tức, ngày sớm càng tốt. Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và dẫn đến những tác hại không mong muốn đối với răng miệng.

Khi thăm khám nha khoa bận sẽ được biết về mức độ tổn thương và sâu răng của bạn ở thời điểm hiện tại 

Để phát hiện và nhận biết bị sâu răng khá đơn giản, và nếu nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy có lỗ khoét ngay trên bề mặt răng hoặc mặt răng có đám chuyển sang màu đen. Khi phát hiện được những biểu hiện này bạn đi đến nha khoa ngay. 

Thời điểm thích hợp để hàn trám răng
Thời điểm thích hợp để hàn trám răng

Có rất nhiều người xem nhẹ về vấn đề này và cho rằng răng chỉ mới ê buốt chứ không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe, cho đến khi đi khám thì lúc này răng đã bị sâu rất nặng, bắt buộc phải dùng biện pháp loại bỏ nhổ đi chiếc răng sâu đó.

Bên cạnh đó còn có các răng sâu không có những dấu hiệu nhận biết bên ngoài mà phải cần đến các bác sĩ để tiến hành chụp hình răng để phát hiện những lỗ sâu, sau đó đưa ra biện pháp điều trị cụ thể hơn.

Tác hại không điều trị sâu răng kịp thời 

Hiện nay, có khá nhiều người do có xu hướng trì hoãn và không hàn trám răng kịp thời khi bị sâu răng, làm phần răng sâu bị năng hơn, điển hình như: 

  • Sâu răng làm cho răng ê buốt gây khó chịu khi ăn nhai. Mặt khác, sâu răng tạo lỗ trên mặt răng, thức ăn dễ đọng lại ở lỗ sâu tạo mùi hơi thở khó chịu và nén xuống lợi gây đau khi ăn nhai
  •  nguy cơ viêm nhiễm đối với răng miệng. Ngoài ra, các lỗ sâu ở kẽ răng, thức ăn mắc ở dưới lợi làm lợi đau, chảy máu và tăng nguy cơ viêm lợi ở kẽ răng
  • Răng bị sâu chỉ còn lại chân răng, răng viêm nhiễm lâu ngày không bảo tồn được và trám được. Bắt buộc bạn sẽ phải nhổ răng.

Các loại vật hàn trám răng được sử dụng phổ biến 

Ngay nay, một số vật liệu trám răng đã có sẵn, bạn có thể lựa chọn các vật liệu trám răng dựa trên các ưu điểm phù hợp. Răng có thể được lấp đầy bằng vàng, sứ, hỗn hợp bạc (bao gồm thủy ngân kết hợp với bạc, thiếc, kẽm và đồng), hoặc các vật liệu được gòi là vật liệu trám răng bằng nhựa Composite, ..

Ngoài ra, còn có một vật liệu có chứa các hạt thủy tinh và được gọi là kính ionomer. Vật liệu này được sử dụng theo những cách tương tự như việc sử dụng vật liệu trám răng bằng nhựa composite.

Trám vàng đúc.

Ưu điểm của trám vàng đúc

+ Độ bền – kéo dài ít nhất 10 đến 15 năm và thường lâu hơn; không ăn mòn.

+ Sức mạnh – có thể chịu được lực nhai.

+ Tính thẩm mỹ – một số bệnh nhân thấy vàng dễ nhìn hơn so với trám răng bằng hỗn hợp bạc.

Trám răng bằng đúc vàng nguyên chất lên răng sâu 

Nhược điểm của trám vàng đúc

+ Chi phí – vật liệu trám bằng vàng đúc đắt hơn các vật liệu khác. Cao hơn tới 10 lần so với chi phí mạt bạc amalgam.

+ Tính thẩm mỹ – hầu hết bệnh nhân không thích vật liệu trám “có màu” bằng kim loại và thích vật liệu trám phù hợp với phần còn lại của răng.

Trám bạc (Amalgams)

Ưu điểm của miếng trám bạc

+ Độ bền – chất liệu trám bạc tồn tại ít nhất từ ​​10 đến 15 năm và thường tồn tại lâu hơn chất trám composite (màu răng).

+ Sức mạnh – có thể chịu được lực nhai

+ Chi phí – có thể rẻ hơn so với trám răng bằng composite

Trám răng sâu vỡ bằng bạc hay amagram

 Nhược điểm của trám bạc

+ Tính thẩm mỹ kém – miếng trám bạc không phù hợp với màu răng tự nhiên.

+ Phá hủy cấu trúc răng nhiều hơn. Các phần khỏe mạnh của răng thường phải được loại bỏ để tạo khoảng trống đủ lớn để chứa chất trám amalgam.

+ Sự đổi màu – chất trám amalgam có thể tạo ra màu xám cho cấu trúc răng xung quanh.

+ Vết nứt và gãy – mặc dù tất cả các răng đều giãn nở và co lại khi có chất lỏng nóng và lạnh.

 

Yêu cầu kỹ thuật khi hàn trám răng sâu 

Theo các chuyên gia nha khoa thì quy trình hàn trám răng chuẩn đạt tiêu chuẩn khi đã đảm bảo được 3 yếu tố cơ bản sau: 

Yêu cầu kỹ thuật trám răng
Yêu cầu kỹ thuật trám răng

Răng có hình thù giống với hình dáng răng ban đầu, có đầy đủ rảnh, kẽ cần thiết

Vết hàn trơn, láng, màu sắc răng tự nhiên phù hợp với màu răng ban đầu và nhìn bằng mắt thường không phân biệt được với răng thật

Miếng trám phải có độ thẩm mỹ cao, tự nhiên, độ bền chắc cao, đồng thời đảm bảo được chức năng ăn nhai tốt.

Lưu ý sau khi hàn răng như thế nào?

Sau khi trám răng xong, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền bạn cần  chú ý một số điều này: 

Không nên ăn uống trong vòng 2 giờ sau khi trám răng. Việc này giúp cho vật liệu hàn răng có đủ thời gian để ổn định, và gia tăng độ cứng của miếng trám cũng như là độ bền của nó 

Không ăn các thực phẩm quá dai và cứng để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của miếng trám 

Không hút thuốc, hoặc sử dụng các chất kích thích khi vừa trám răng xong gây ảnh hưởng đến khoang miệng và nướu răng lúc này vết trám vẫn chưa thực sự hoàn thiện bên trong.

Uống nhiều nước và ăn những thức ăn lỏng như sữa chữa, cháo, súp, .. trong những giờ đầu sau khi trám xong, và tăng cường ăn nhiều rau cũ quả để bổ xung thêm nhiều vitamin.

Vệ sinh răng sạch sẽ và ít nhất là 2 – 3 lần / ngày, súc miệng với nước muối hoặc các loại nước có kháng khuẩn. Chỉ nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám dính vào thân răng.

Chú ý khám răng định kỳ để kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng, điều này giúp bạn phát hiện và khắc phục kịp thời các bệnh lý về răng miệng hiệu quả.

Các trường hợp thường gặp sau khi hàn trám răng sâu

Sau khi hàn trám răng sâu, có một số người sẽ gặp phải trường hợp: đau nhức, ê buốt kéo dài nhiều ngày,… 

Nguyên nhân chính của tình trạng này thường kỹ thuật điều trị tại khoa không được chất lượng, không trang bị thiết bị phù hợp, hoặc tay nghề bác sĩ kém, dẫn đến vết sâu răng chưa nạo sạch phần vi khuẩn bên trong, chúng vẫn còn tồn đọng bên trong chân răng và khoang miệng.

Tác dụng của hàn trám răng
Tác dụng của hàn trám răng

Một số trường hợp là do bạn cách chăm sóc và sinh hoạt của bạn sau khi trám không được khoa học như sử dụng thực phẩm cứng, nóng, lạnh bất thường.

Một vài nguyên khác khiến răng đau buốt khi đã trám răng như: áp lực nén của vật liệu trám vào dịch ngà răng, hiện tượng kích ứng vật liệu trám hoặc do điều trị viêm tủy chưa dứt điểm,…

Chính vì các nguyên nhân trên mà miếng trám cũng có nguy cơ bị bong tróc và buộc phải thực hiện lại. Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện các bước hàn răng sâu bài bản, đúng quy trình, tránh gặp phải những trường hợp trên.

 

Hàn răng sâu tại BeDental có giá bao nhiêu

Bạn có thể tham gia bảng giá tại BeDental để biết chính xác hàn trám răng công nghệ cao này có giá bao nhiêu so với các phương pháp khác: 

Mã dịch vụDanh mụcGiá thành
1. Giá Hàn răng (Tìm hiểu thêm...).
Teeth filling (More detail...)
DT01Giá Hàn/Trám răng sữa trẻ em
Baby teeth filling
200.000
DT02Giá Hàn/Trám răng vĩnh viễn
Permanent Teeth Filling
400.000
DT03Giá Hàn/Trám răng thẩm mỹ
Cosmetic Filling
700.000
DT04Giá Hàn cổ răng
Sensitive teeth filling
200.000
2. Giá Điều trị tủy (Tìm hiểu thêm...)
Root Canal Treatment - Anterior by endodontist machine (More detail...)
DT05Giá Điều trị tuỷ Răng sữa
Root Canal Treatment - Anterior for baby teeth
500.000
DT06Giá Điều trị tuỷ Răng cửa vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for Front teeth
700.000
DT07Giá Điều trị tuỷ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for Premolar teeth
1.200.000
DT08Giá Điều trị tuỷ Răng hàm lớn vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for molar teeth
1.500.000
3.Giá Điều trị tủy lại( Máy Xmax usa)
Root Canal reTreatment - Anterior by endodontist machine
DT09Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng cửa
Root Canal Treatment - Anterior for Front teeth by endodontist machine
900.000
DT10Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm nhỏ
Anterior for Premolar teeth by endodontist machine
1.800.000
DT11Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm lớn
Anterior for molar teeth by endodontist machine
2.000.000
4 Dự phòng sâu răng (Tìm hiểu thêm...)
Vecniflour dental care
DT12Giá Dự phòng sâu răng trẻ em
Vecniflour dental care for child
400.000

Hàn trám răng sâu giá bao nhiêu? Khi hàn trám răng có đau không?

Lợi ích khi đến Nha khoa BeDental

Ngày nay, có rất nhiều cơ sở nha khoa đưa ra dịch vụ trám răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng có thể ứng dụng thành công công nghệ hàn trám răng Laser Tech tân tiến, giúp phục hình răng hiệu quả, an toàn, kết quả bền lâu.

Nha khoa BeDental là một trong những địa chỉ hiếm hoi ứng dụng thành công công nghệ hiện đại này, đem lại hàng nghìn nụ cười mới đẹp, khỏe hơn. Bên cạnh công nghệ hàn răng Laser Tech tân tiến, nha khoa còn sở hữu nhiều yếu tố khác giúp đem lại một ca trám răng thành công cho khách hàng như:

Địa chỉ hàn trám răng uy tín
Địa chỉ hàn trám răng uy tín
  • Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ và điều trị bệnh lý.
  • Hệ thống có cơ sở trải dài khắp cả nước, mỗi cơ sở đều được trang bị cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ bác sĩ tối đa trong quá trình điều trị.
  • Đội ngũ nhân viên, bác sĩ luôn tận tình, tư vấn cụ thể cho khách hàng trước, trong và sau khi điều trị, giúp bạn biết cách chăm sóc, bảo vệ răng miệng, tăng cường độ bền của miếng trám cao nhất có thể.

Tham khảo thêm : CÁC CÁCH LÀM TRẮNG RĂNG SAU 1 ĐÊM HIỆU QUẢ

Hàn răng thường tốn khoảng bao nhiêu ?

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (7 bình chọn)

One thought on “Quy trình hàn răng sâu “chuẩn” diễn ra như thế nào ?

  1. Pingback: Hàn răng có lâu không? 1 số lưu ý cần thiết sau khi hàn răng sâu – Be Dental

Comments are closed.