Thư viện chuyên khoa

Hàn răng có lâu không? 1 số lưu ý cần thiết sau khi hàn răng sâu

Hàn răng có lâu không? Sâu răng có thể nói là bệnh phổ biến đối với mọi lứa tuổi, tuỳ thuộc vào tình trạng sâu răng mà bác sĩ sẽ có phương án chữa trị khác nhau. Trong đó, hàn răng là một trong những biện pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Vậy thời gian hàn răng có lâu không, hàn răng có bền không? Vì sao nên hàn răng khi bị sâu răng?  Vì sao nên hàn răng khi bị sâu răng? Thời gian miếng hàn răng tồn tại bao lâu? Hãy cùng bedental tìm hiểu qua bài viết dưới đay nhé!

 Vì sao nên hàn răng khi bị sâu răng?

 Vì sao nên hàn răng khi bị sâu răng? Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay, bệnh có biểu hiện rõ ràng nhất đó là sự tích tụ vi khuẩn ở trong khoang miệng, trên bề mặt răng xuất hiện các chấm đen li ti. Lâu ngày, bệnh có thể phát triển thành hố sâu đồng thời gây đau đớn, khó chịu đối với người bệnh.

 Thứ nhất ,khi tình trạng sâu răng trở nên trầm trọng hơn nữa, chúng sẽ không những gây ra đau đớn lâu dài mà còn làm cho men răng bị huỷ hoại, nghiêm trọng hơn nữa đó là tình trạng tuỷ bị viêm và cuối cùng là mất răng vĩnh viễn.

Do đó, theo bác sĩ nha khoa việc trám răng sâu phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Đây cũng là phương pháp hiệu quả và nhanh nhất giúp ngăn chặn sự xuất hiện của răng sâu.

Hàn răng có lâu không?
Hàn răng có lâu không?

Cùng với đó, hàn răng sâu cũng đem lại những ưu điểm sau:

– Khắc phục hiệu quả vấn đề răng sâu, khiến hàm răng trở nên sáng bóng và chắc khoẻ hơn

– Cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai

– Không gây kích ứng hoặc gây tác dụng phụ đối với răng nhạy cảm

– Đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm tối ưu chi phí

– Giá thành thấp hơn so với các biện pháp phục hình răng khác, bảo toàn tối đa răng thiệt

> Link tham khảo : Hàn Răng Khôn Bị Sâu Có Được Không? Quy Trình Hàn Răng Khôn Bị Sâu Tại Nha Khoa BeDental

Những trường hợp phải hàn răng

Hàn răng có lâu không? Hàn răng là một quá trình điều trị nha khoa khiến răng bị hư hỏng hoặc bị tổn thương được thay thế bằng việc phủ một lớp vật liệu chất lýnh hoặc sứ lên răng. Dưới đây là Những trường hợp phải hàn răng:

Sứ răng: Hàn răng bằng sứ là quá trình nha khoa nhằm thay thế răng bị nứt, sứt, vỡ hoặc mất lớp men răng. Hàn sứ giúp cải thiện hình dáng, màu sắc và chức năng của răng một cách hiệu quả.

Răng nứt hoặc vỡ: Nếu răng của bạn bị nứt hoặc gãy, việc hàn răng giúp làm cho răng trở nên khoẻ mạnh hơn và ngăn ngừa sự phát triển của vết nứt.

Răng đã bị hư hại: Nếu răng của bạn bị mòn và hư hại, hàn răng có thể được sử dụng để khôi phục lại răng và ngăn ngừa nó khỏi nhiễm trùng và tổn thương răng.

Răng sưng, tổn thương vùng nướu quanh răng: Răng bị sưng, tổn thương vùng quanh chân răng hoặc nướu có thể được hàn răng sứ hoặc vật liệu chất khoáng nhằm bảo tồn răng và phục hồi chức năng.

Răng màu bị xỉn: Răng bị màu sạm bởi các tác nhân từ thực phẩm, đồ uống màu, hoặc quá trình lão hoá có thể được hàn răng sứ để khôi phục màu sắc tự nhiên.

Răng bị méo hoặc lệch: Hàn răng cũng có thể được sử dụng để phục hồi và cải thiện tình trạng của răng bị méo hoặc lệch, thay thế việc sử dụng nha kỹ thuật.

Hàn răng có lâu không?
Hàn răng có lâu không?

Hàn răng có lâu không?

Hàn răng có lâu không? Với băn khoăn hàn răng sâu có lâu không, thông thường, thời gian thực hiện hàn răng diễn ra tương đối nhanh chóng. Trung bình, hàn răng sẽ mất ít nhất khoảng từ 15 đến 20 phút mới có thể hoàn tất. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp kéo dài đến 45 hoặc hơn 60 phút.

Thời gian hàn răng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây:

> Link tham khảo : HÀN RĂNG LÀ GÌ? HÀN RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ?

Mức độ tổn thương của răng

Hàn răng có lâu không? Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của răng mà thời gian trám răng cũng sẽ có sự khác nhau. Ví dụ, với trường hợp răng mới bị tổn thương nhẹ như sâu răng, răng mẻ hoặc răng bị sâu thì quy trình kéo dài khoảng từ 15 đến 20 phút đối với 1 răng.

Một số trường hợp khác, khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng hơn, sâu răng xâm nhập vào tuỷ và làm tổn thương đến tuỷ thì nha sĩ sẽ thực hiện phương pháp trám răng lấy tuỷ. Hàn răng có lâu không? Với phương pháp này thường thời gian sẽ kéo dài khoảng từ 40 đến 60 phút, và có thể sẽ mất khoảng từ 2 đến 3-4 lần hẹn.

Ngoài ra thì thời gian hàn răng sâu cũng phụ thuộc vào răng muốn trám cũng như kích thước răng muốn trám.

 Phương pháp hàn răng

Hiện nay có 2 phương pháp hàn răng chính là hàn răng trực tiếp và hàn răng gián tiếp.

– Hàn răng trực tiếp

Phương pháp này sử dụng các vật liệu có sẵn tại nha khoa và thường hoàn thiện chỉ trong 1 lần hẹn.

– Hàn răng gián tiếp

 Phương pháp hàn răng gián tiếp hàn răng có lâu không. Đây là phương pháp sử dụng miếng trám được chế tạo ở phòng kỹ thuật nha khoa, và bạn phải mất 2 lần hẹn với nha sĩ mới có thể hoàn thành.

Trong lần hẹn đầu tiên thì các nha sĩ sẽ lấy hết mô răng và chế tạo xoang trám phù hợp. Sau đó, nha sĩ tiếp tục lấy dấu răng rồi chuyển sang phương pháp phục hình răng. Trong lần hẹn kế tiếp, nha sĩ sẽ thử miếng trám lên răng và đánh giá nó có vừa khít với răng bạn hay không, kế tiếp là thực hiện gắn miếng trám trực tiếp vào răng.

Hàn răng gián tiếp chỉ được sử dụng trong những trường hợp khi cấu trúc răng không đảm bảo khả năng nâng đỡ cho miếng trám. Phương pháp này được đánh giá rất cao bởi mức độ an toàn cũng như tính hiệu quả cao hơn hẳn phương pháp hàn răng trực tiếp.

Hàn răng có lâu không?
Hàn răng có lâu không?

Quy trình hàn răng sâu

Quy trình hàn răng về cơ bản sẽ bao gồm các bước dưới đây:

– Gây tê tại chỗ: Nhằm tránh cảm giác đau và khó chịu đối với người bệnh, trước tiên các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ.

– Làm sạch bề mặt răng cần hàn cùng các răng ở bên cạnh nhằm đảm bảo vết hàn luôn đạt chất lượng cũng như tính

– Làm sạch các lỗ sâu, bác sĩ sẽ dùng nhíp để gắp sạch thức ăn bám ở trong lỗ sâu, loại bỏ lớp ngà sâu để tránh tối đa sau khi hàn răng

– Tạo hình lỗ sâu nhằm đảm bảo chất hàn bám dính chắc ở trên bề mặt răng

– Đặt dụng cụ ở dưới để bảo vệ chân răng đồng thời tránh làm răng có cảm giác ê buốt sau khi hàn răng

– Tiếp tục thực hiện các bước trám răng, vật liệu hàn răng sẽ được đưa vào bên trong lỗ sâu để lấp đầy lỗ sâu

– Chỉnh sửa lại toàn bộ mối hàn, loại bỏ lớp hàn dư nhằm tạo dáng cũng như kích cỡ chiếc răng, đảm bảo tính thẩm mỹ của răng

> Link tham khảo : Quy trình hàn răng sâu “chuẩn” diễn ra như thế nào ?

Hàn răng có bền không?

Hàn răng có bền không? Nếu mọi người đã thắc mắc Hàn răng có lâu không thì chắc chắc ai cũng đang phân vân xem Hàn răng có bền không?  Hàn răng có thể rất bền nếu được thực hiện đúng cách và theo các quy trình nha khoa tiêu chuẩn. Độ bền của răng hàn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Quy trình và kỹ thuật hàn: Quá trình hàn răng cần được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề và kinh nghiệm. Nha sĩ cần phải chuẩn bị răng và bề mặt hàn thật kỹ lưỡng, lựa chọn các vật liệu chất thuỷ tinh hoặc sứ chất lượng cao và tuân thủ theo từng bước quy trình đúng cách.

Vật liệu thực hiện: Sứ và các vật liệu chất sứ phải có tính bám dính và độ bền cao. Chọn lựa vật liệu phù hợp với tình trạng răng và mục tiêu của bệnh nhân có ý nghĩa quyết định đối với độ bền của răng hàn.

Hàn răng có lâu không?
Hàn răng có lâu không?

Chăm sóc sau phẫu thuật: Giữ sạch miệng hàng ngày và khám nha khoa định kì là cần thiết để giúp răng miệng được giữ trong tình trạng tốt nhất. Tránh mối quan tâm đúng cách có thể dẫn đến việc hỏng và mất răng hàn.

Tình trạng hiện tại của răng: Răng hàn cũng phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của răng trước khi thực hiện hàn. Nếu răng gốc suy yếu hoặc gặp các vấn đề nha khoa khác, răng hàn có thể không bền lâu.

Tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ: Nha sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn về cách vệ sinh và chăm sóc răng hàn. Tuân thủ các hướng dẫn sẽ giúp bảo vệ răng hàn và tăng độ bền của răng.

> Link tham khảo : Hàn Răng Loại Nào Tốt Nhất? 5 Loại Vật Liệu Trám Răng Được Nhiều Người Dùng Nhất

Thời gian miếng hàn răng tồn tại bao lâu?

Thời gian miếng hàn răng tồn tại bao lâu? Thời gian miếng hàn răng tồn tại bao lâu? Thời gian tồn tại của mỗi miếng hàn răng là không cố định. Nó tuỳ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: chất lượng vật liệu hàn, kỹ thuật hàn có đúng không, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, khám định kỳ mỗi năm, . ..

Trong đó quan trọng nhất chính là cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, nếu bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách thì miếng hàn sẽ bong, hỏng và làm mòn các răng xung quanh. Nha sĩ sẽ luôn khuyên bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường trong miệng.

Lưu ý cần thiết sau khi hàn răng sâu

Sau khi hàn răng sâu, để giữ hiệu quả lâu dài thì bạn cần tuân theo một vài lưu ý cần thiết dưới đây:

– Sau hàn răng, bạn có thể gặp một vài hiện tượng khó chịu như là: Sưng mặt, tê bì, cảm thấy môi, má bị trĩu xuống.

– Tránh sử dụng những loại đồ ăn quá nóng, quá lạnh hay thức ăn cay trong những ngày đầu tiên sau khi hàn răng giúp răng không bị tổn thương

– Dùng tăm hay vật nhọn để xỉa răng ở những nơi có vết hàn kẽ răng nhằm hạn chế bong, vỡ vết hàn. Ngoài ra thì bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để thực hiện theo chỉ dẫn của các nha sĩ

– Hạn chế sử dụng thực phẩm có màu như cafe, trà sữa. .. thì miếng hàn sẽ không bị phai màu

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc Hàn răng có lâu không?. Nhìn chung, thời gian hàn răng sâu phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Để đảm bảo sức khoẻ răng miệng được bảo vệ tốt nhất thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên nghiệp.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post