Vắc xin phòng ung thư tử cung là loại vắc xin gì?

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV vaccine) là một loại vắc xin được sử dụng để ngăn ngừa các loại ung thư cổ tử cung, âm đạo và hậu môn gây ra bởi một số chủng virus HPV (Human Papillomavirus).

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung bao gồm các loại vắc xin Gardasil và Cervarix, được phát triển và sản xuất bởi các công ty dược phẩm lớn như Merck và GlaxoSmithKline. Cả hai loại vắc xin đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các loại ung thư liên quan đến HPV.

Vắc xin Gardasil bảo vệ chống lại 4 chủng virus HPV, bao gồm HPV-6, HPV-11, HPV-16 và HPV-18, trong khi đó vắc xin Cervarix chỉ bảo vệ chống lại HPV-16 và HPV-18. Hai chủng virus này được xem là gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho phụ nữ và nam giới từ 9 đến 45 tuổi. Vắc xin thường được tiêm bằng cách tiêm vào bắp cánh tay trong 3 liều, với khoảng cách giữa các liều từ 2 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung không thể bảo vệ chống lại tất cả các loại virus HPV, vì vậy, phụ nữ và nam giới vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu ung thư nào.

vắc xin phòng ung thư tử cung
Ung thư tử cung thường liên quan đến virus HPV

Các loại vắc xin phổ biến

Hiện nay có hai loại vắc xin phổ biến nhất được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, đó là Gardasil và Cervarix.

  1. Vắc xin Gardasil: đây là loại vắc xin có thể bảo vệ chống lại 4 chủng virus HPV, bao gồm HPV-6, HPV-11, HPV-16 và HPV-18. HPV-16 và HPV-18 được coi là gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin này cũng bảo vệ chống lại một số bệnh lây qua đường tình dục khác như bệnh sùi mào gà và một số bệnh khác liên quan đến HPV.
vắc xin
Vắc-xin Gardasil phòng ngừa ung thư cổ tử cung
  1. Vắc xin Cervarix: đây là loại vắc xin bảo vệ chống lại HPV-16 và HPV-18, tương tự như vắc xin Gardasil. Tuy nhiên, loại vắc xin này không bảo vệ chống lại các chủng virus HPV khác như Gardasil.
vắc xin
CERVARIX – VẮC XIN NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (BỈ)

Cả hai loại vắc xin đều được khuyến cáo sử dụng cho nữ giới từ 9 đến 45 tuổi để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lây qua đường tình dục liên quan đến HPV. Tuy nhiên, việc sử dụng vắc xin này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và nên được thảo luận với bác sĩ để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

Một số lưu ý khi tiêm phòng ung thư tử cung

  • Tư vấn với bác sĩ: Trước khi quyết định sử dụng vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, nên thảo luận với bác sĩ để hiểu rõ về vắc xin và xác định liệu đó có phù hợp với sức khỏe của bạn hay không.
  • Điều trị các bệnh lý hiện tại: Nếu bạn đang bị mắc các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch, như bệnh ung thư, HIV hoặc bệnh autoimmunity, bạn nên thông báo cho bác sĩ để có thể điều trị trước khi sử dụng vắc xin.
  • Thực hiện theo đúng lịch trình: Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung thường được tiêm bằng 3 liều trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tháng. Nên thực hiện đúng lịch trình để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác: Mặc dù vắc xin phòng ung thư cổ tử cung có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục do HPV, nhưng nó không bảo vệ chống lại tất cả các chủng virus HPV và các bệnh lây qua đường tình dục khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu ung thư nào.
  • Báo cáo các phản ứng phụ: Các phản ứng phụ từ vắc xin phòng ung thư cổ tử cung thường là nhẹ và tạm thời như đau và sưng tại chỗ tiêm, sốt và đau đầu. Tuy nhiên, nếu có các phản ứng phụ nghiêm trọng như khó thở, phát ban hoặc đau ngực, bạn nên báo cáo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV vaccine) giúp phụ nữ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Bệnh ung thư cổ tử cung thường do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra và là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất đối với phụ nữ. Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung giúp phòng ngừa các chủng virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh lây qua đường tình dục khác như mụn rộp, mụn cóc, bệnh lậu, và viêm âm đạo.

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung hiện đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được khuyến cáo cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Nếu được sử dụng đúng liều trình, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung có thể giảm đến 90% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Điều này là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung, giúp cho phụ nữ có thể duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

vắc xin
Nữ giới độ tuổi 9 – 26 tuổi cần đi tiêm HPV

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

7 cách trị nhiệt miệng nhanh nhất

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khểnh? Cách để có răng khểnh ?

Xem thêm bài viết: 1 Số bệnh lý răng miệng thường gặp khi hút thuốc lá?

Rate this post

One thought on “Vắc xin phòng ung thư tử cung và tầm quan trọng của nó

  1. Pingback: U XƠ TỬ CUNG, 1 SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ U XƠ – Be Dental

Comments are closed.