Thư viện chuyên khoa

Những điều cần biết về stress (sự căng thẳng)

Những điều cần biết về stress(sự căng thẳng)

Stress là một phản ứng sinh học đối với một mối đe dọa nhận thức được. Nó được gây ra bởi các chất hóa học và kích thích tố tăng vọt khắp cơ thể bạn. Nó có thể giúp bạn đối phó với một vấn đề cụ thể, nhưng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Sự căng thẳng kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của bạn để chống lại tác nhân gây căng thẳng hoặc chạy trốn khỏi nó. Thông thường, sau khi phản ứng xảy ra, cơ thể bạn sẽ thư giãn. Quá nhiều căng thẳng liên tục có thể có tác động tiêu cực.

Có phải tất cả loại stress đều xấu?

Căng thẳng không hẳn là một điều xấu. Đó là thứ đã giúp tổ tiên ta săn bắn hái lượm để tồn tại và nó cũng quan trọng như vậy trong thế giới ngày nay. Nó có thể tốt cho sức khỏe khi nó giúp bạn tránh được tai nạn, đáp ứng được các deadline hay còn gọi là thời hạn (Deadline) gấp rút hoặc giúp bạn tỉnh táo giữa sự hỗn loạn.

Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng, nhưng điều mà một người cảm thấy căng thẳng có thể rất khác với điều mà người khác cảm thấy căng thẳng. Một ví dụ về điều này sẽ là nói trước công chúng. Một số thích cảm giác hồi hộp của nó và những người khác trở nên tê liệt ngay khi nghĩ đến.

Stress
Stress

Căng thẳng không phải lúc nào cũng là điều xấu. Ví dụ, ngày cưới của bạn có thể được coi là một dạng căng thẳng tốt.

Nhưng căng thẳng chỉ là tạm thời. Khi bạn đã vượt qua khoảnh khắc chiến đấu hoặc bỏ chạy, nhịp tim và hơi thở của bạn sẽ chậm lại và cơ bắp của bạn sẽ thư giãn. Trong một thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ trở lại trạng thái tự nhiên mà không có bất kỳ tác động tiêu cực lâu dài nào.

Mặt khác, căng thẳng nghiêm trọng, thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây hại cho tinh thần và thể chất.

Và nó khá phổ biến. Khi được hỏi, 80% người Mỹ cho biết họ có ít nhất một triệu chứng căng thẳng trong tháng qua. Hai mươi phần trăm báo cáo đang bị căng thẳng cực độ.

Cuộc sống là như vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng. Nhưng chúng ta có thể học cách tránh nó khi có thể và quản lý nó khi không thể tránh khỏi.

Định nghĩa stress

Stress là một phản ứng sinh học bình thường đối với một tình huống nguy hiểm tiềm tàng. Khi bạn gặp căng thẳng đột ngột, não của bạn tràn ngập cơ thể bạn với các hóa chất và hormone như adrenaline và cortisol.

Điều đó khiến tim bạn đập nhanh hơn và đưa máu đến các cơ và các cơ quan quan trọng. Bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và nâng cao nhận thức để có thể tập trung vào những nhu cầu trước mắt của mình. Đây là những giai đoạn căng thẳng khác nhau và cách mọi người thích nghi.

Tham khảo thêm : Hay bị đau đầu là do đâu ?

Điều gì gây ra stress?

Có nhiều nguyên nhân gây căng thẳng khác nhau và mỗi nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến bạn theo những cách khác nhau. Nếu bạn có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự căng thẳng, nó có thể giúp bạn quản lý và thậm chí giải quyết nó.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến chúng ta gặp căng thẳng.

 1. Nghĩa vụ tài chính

Không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính là một yếu tố gây căng thẳng lớn đối với nhiều người. Một số tình huống có thể gây ra căng thẳng tài chính bao gồm:

 • Không có khả năng thanh toán hóa đơn của bạn
 • Thất nghiệp dài hạn
 • Tăng nợ
 1. Cái chết của người thân

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua tác động cảm xúc tàn khốc khi một người thân yêu qua đời.

Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta không chỉ cảm thấy đau buồn. Ngoài sự căng thẳng do mất mát lớn, một số người còn trải qua nhiều cảm xúc khác nhau như cô đơn, thất vọng và thậm chí là tức giận.

 1. Mất việc làm

Mất việc làm không chỉ là mất thu nhập. Rất thường xuyên, nó cũng khiến sự tự tin của chúng ta bị đánh gục.

Trong một số trường hợp, bị căng thẳng và không thể tìm được việc làm trong một thời gian dài có thể dẫn đến trầm cảm khi tìm kiếm việc làm. Cảm thấy tuyệt vọng về triển vọng công việc và con đường sự nghiệp của bạn có thể làm trầm trọng thêm mức độ căng thẳng.

 1. Sự kiện chấn thương

Các sự kiện đau thương như thiên tai và tai nạn xe hơi thường hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Những loại sự kiện không thể đoán trước và không lường trước này đương nhiên tạo ra rất nhiều căng thẳng và thậm chí là chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) cho những người trải qua chúng.

 1. Vấn đề trong công việc

Trong thế giới ngày càng có nhịp độ nhanh ngày nay, nhiều người trong chúng ta cảm thấy rằng mình phải liên tục làm việc nhiều hơn để giữ được công việc của mình. Điều này kết hợp với sự gia tăng áp lực thời gian mà hầu hết chúng ta cảm thấy từ các giao tiếp gần như tức thời ngày nay.

Căng thẳng tại nơi làm việc có thể đặc biệt phổ biến ở các bậc cha mẹ đang đi làm và phụ nữ trong các ngành do nam giới thống trị. Tuy nhiên, bất kể lý do là gì, những yếu tố gây căng thẳng liên tục tại nơi làm việc có thể khiến nhiều nhân viên bị kiệt sức.

 1. Đấu tranh về tình cảm

Tất cả chúng ta đều có tâm trạng thấp và trải qua lo lắng. Nhưng những trạng thái cảm xúc này có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính nếu không có kỹ năng điều chỉnh cảm xúc phù hợp.

Đổi lại, điều này có thể phát triển thành lo lắng và trầm cảm.

 1. Các vấn đề về mối quan hệ

Trong khi tất cả các mối quan hệ đều tạo ra căng thẳng, nhiều loại tác nhân gây căng thẳng tương đối nhẹ và dễ dàng giải quyết.

Chính những vấn đề lớn hơn trong các mối quan hệ, chẳng hạn như ly hôn hoặc hôn nhân không hạnh phúc, sẽ tạo ra rất nhiều căng thẳng cho những người liên quan. 

Tham khảo thêm : Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, đối tượng, triệu chứng và 4 cách điều trị

Các loại stress

Có nhiều loại căng thẳng khác nhau. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu về các loại căng thẳng trong tâm lý học, căng thẳng có thể được chia thành ba loại chính:

 1. Căng thẳng cấp tính

Căng thẳng cấp tính là kết quả của phản ứng của cơ thể bạn đối với một tình huống mới hoặc đầy thử thách. Đó là cảm giác mà bạn có được khi thời hạn sắp đến hoặc khi bạn suýt bị ô tô đâm.

Chúng ta thậm chí có thể trải nghiệm nó như là kết quả của một điều gì đó mà chúng ta thích thú. Giống như một chuyến đi thú vị trên tàu lượn siêu tốc hoặc một thành tích cá nhân xuất sắc.

Căng thẳng cấp tính được phân loại là ngắn hạn. Thông thường, cảm xúc và cơ thể trở lại trạng thái bình thường tương đối sớm.

 1. Căng thẳng cấp tính từng đợt

Căng thẳng cấp tính theo từng đợt là khi căng thẳng cấp tính xảy ra thường xuyên. Điều này có thể là do thời hạn công việc liên tục chặt chẽ. Nó cũng có thể là do một số chuyên gia, chẳng hạn như nhân viên y tế, thường xuyên trải qua các tình huống căng thẳng cao độ.

Với loại căng thẳng này, chúng ta không có thời gian để trở lại trạng thái thoải mái và bình tĩnh. Và ảnh hưởng của các ứng suất cấp tính tần số cao tích tụ lại.

Nó thường khiến chúng ta có cảm giác như mình đang chuyển từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác.

 1. Căng thẳng mãn tính

Căng thẳng mãn tính là kết quả của các yếu tố gây căng thẳng tiếp tục trong một thời gian dài. Ví dụ như sống trong một khu dân cư có nhiều tội phạm hoặc thường xuyên xung đột với bạn đời của bạn.

Loại căng thẳng này cảm thấy không bao giờ kết thúc. Chúng ta thường gặp khó khăn trong việc tìm ra bất kỳ cách nào để cải thiện hoặc thay đổi tình hình là nguyên nhân gây ra căng thẳng mãn tính của chúng ta.

Tham khảo thêm : Thiếu máu não là gì? 1 số loại thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu não

Triệu chứng của stress

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của bạn, bao gồm cảm xúc, hành vi, khả năng tư duy và sức khỏe thể chất. Không có phần nào của cơ thể là miễn dịch. Tuy nhiên, vì mọi người xử lý căng thẳng khác nhau nên các triệu chứng căng thẳng có thể khác nhau. 

Các triệu chứng có thể mơ hồ và có thể giống như các triệu chứng do bệnh lý gây ra. Vì vậy, điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ của bạn. Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng căng thẳng nào sau đây.

Gặp bác sĩ để tư vấn về tình trạng stress hiện tại

Các triệu chứng cảm xúc của stress bao gồm:

 • Trở nên dễ bị kích động, thất vọng và ủ rũ
 • Cảm thấy choáng ngợp, như thể bạn đang mất kiểm soát hoặc cần kiểm soát
 • Gặp khó khăn trong việc thư giãn và làm dịu tâm trí của bạn
 • Cảm thấy tồi tệ về bản thân (lòng tự trọng thấp) và cảm thấy cô đơn, vô giá trị và chán nản
 • Tránh những người khác

Các triệu chứng thể chất của căng thẳng bao gồm:

 • Năng lượng thấp
 • Nhức đầu
 • Đau dạ dày, bao gồm tiêu chảy, táo bón và buồn nôn
 • Đau, nhức và căng cơ
 • Đau ngực và nhịp tim nhanh
 • Mất ngủ
 • Thường xuyên bị cảm lạnh và nhiễm trùng
 • Mất ham muốn và/hoặc khả năng tình dục
 • Căng thẳng và run rẩy, ù tai, tay chân lạnh hoặc đổ mồ hôi
 • Khô miệng và khó nuốt
 • Cắn chặt hàm và nghiến răng

 

Chán tập do quá stress

Các triệu chứng nhận thức của căng thẳng bao gồm:

 • Thường xuyên lo lắng
 • Ý nghĩ hoang tưởng
 • Hay quên và vô tổ chức
 • Không có khả năng tập trung
 • Phán xét tệ
 • Bi quan hoặc chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực

 

Cognitive stress

 

Các triệu chứng hành vi của căng thẳng bao gồm:

 • Thay đổi khẩu vị – không ăn hoặc ăn quá nhiều
 • Trì hoãn và trốn tránh trách nhiệm
 • Sử dụng nhiều rượu, ma túy hoặc thuốc lá
 • Có nhiều hành vi lo lắng hơn, chẳng hạn như cắn móng tay, bồn chồn và đi tới đi lui

Chán ăn do căng thẳng

 

Stress ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, bạn có thể có các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như: Nhức đầu, đau bụng, huyết áp cao, đau ngực và các vấn đề về tình dục và giấc ngủ. Căng thẳng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc, trầm cảm, hoảng loạn hoặc các dạng lo lắng và hồi hộp khác.

Khi bị căng thẳng, các tín hiệu dẫn truyền thần kinh qua dây thần kinh phế vị ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của dạ dày, gây ra bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. 

Đồng thời, stress ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây ra một số bệnh như: Hội chứng ruột kích thích, viêm ruột với các biểu hiện như đau bụng, táo bón, tiêu chảy. 

Tiêu chảy, đi cầu nhiều lần, khó tiêu… Các nhà khoa học cũng chứng minh, tương tác giữa não và đường ruột là tương tác hai chiều, nghĩa là khi đường tiêu hóa có vấn đề thì ngược lại sẽ dễ dàng xử lý. gây lo lắng và căng thẳng. Một số ảnh hưởng sức khỏe do căng thẳng mãn tính gây ra bao gồm:

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như: Trầm cảm, lo lắng và rối loạn nhân cách Bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, nhịp tim không đều, đau tim và đột quỵ Béo phì và các rối loạn ăn uống khác

Các vấn đề về kinh nguyệt rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như liệt dương và xuất tinh sớm ở nam giới và mất ham muốn tình dục ở cả nam và nữ

Các vấn đề về da và tóc, chẳng hạn như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm, và rụng tóc vĩnh viễn. 

Các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như: Viêm dạ dày, viêm loét đại tràng và đại tràng dễ bị kích thích. Nếu bạn nghĩ rằng cách bạn xử lý căng thẳng trong cuộc sống đang ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để bạn có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi có lợi cho cơ thể và tâm trí của mình.

Những cách giúp giảm stress nhanh nhất 

Xả stress bằng việc nghe nhạc nhẹ

Nghe nhạc nhẹ có thể giúp cơ thể thư giãn và cải thiện tâm trạng của bạn theo hướng tốt hơn. Đặc biệt, những bản nhạc không lời có nhịp điệu chậm rãi có thể tạo ra hiệu ứng thư giãn bằng cách giúp giảm huyết áp, nhịp tim và phóng thích những hormone gây căng thẳng.

Cách giảm stress với cách hít thở sâu

Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng sẽ khiến bản thân bị chi phối bởi các suy nghĩ, xúc cảm tiêu cực của bản thândễ đưa ra các hành động sai lầm. Do đó, giúp bản thân bình tâm hơn và xử lý sự việc một cách hài hoà, phù hợp nhất bằng việc hít thở thật sâu và đều sẽ giúp cải thiện kết quả tinh thần. Giữ một hơi thở và đếm số từ một đến năm có công dụng giúp cơ thể và tâm trạng trở nên dễ chịu hơn.

Tránh xa các thiết bị điện tử

Không thể phủ nhận công dụng của những thiết bị điện tử đối với công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn đang stress thì những thiết bị điện tửnguyên nhân làm bạn trở nên mệt mỏi và căng thẳng, dẫn tới tinh thầncơ thể hay cáu gắt. Do đó, tốt nhất nên tránh xa những thiết bị điện tử (gồm smartphone, laptop, máy tính bảng, tivi. ..) và tập thể dục nhẹ mỗi vài phút có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và xả stress hiệu quả.

Xả stress thông qua việc duy trì tinh thần thoải mái

Theo nghiên cứu, những người có tinh thần tích cực sẽ dễ vượt qua stress, căng thẳng hơn những người có tư duy tiêu cực. Do đó, khi bị stress bạn cần tập cách tư duy lạc quanvui vẻ trong mọi tình huống, điều này không những giúp tâm trạng tốt hơn mà còn giúp bạn dễ dàng “dọn dẹp” các vấn đề trong công việc và cuộc sống.

Tận hưởng cuộc sống làm giảm stress

Khi bạn thấy mệt mỏi các sức ép của công việc và cuộc sống hàng ngày, hãy thử dẹp bỏ mọi việc sang 1 bên và chăm chiều chuộng bản thân bằng cách tự thưởng cho bản thân một thú vui nào đấy hay 1 chuyến du ngoạn với bạn bè, người thân hoặc đơn giản dễ dàng hơn bạn có thể tham dự những chương trình từ thiện sẽ giúp tâm trạng thoải mái và tốt hơn đấy.

Cách giảm stress với yoga

Cách giảm stress với yoga
Cách giảm stress với yoga

Tập yoga tạo ra những Endorphin thông qua việc tập thể dục – đây là các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể giúp cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác vui vẻ và giảm bớt chứng trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Đây cũng được xem là “liều thuốc” chữa stress , căng thẳng hữu hiệu và an toàn.

Chơi một trò chơi giúp xả stress

Một số trò chơi trực tuyến phổ biến bao gồm: Mini game tô màu, Jigsaw Puzzle, Neko Atsume, Plant Nanny. .. đòi hỏi người dùng sự tập trung caotừ đó có thể giúp người chơi xả stress, căng thẳng và mệt mỏi do sức ép từ công việc hay cuộc sống.

Giải toả stress bằng tắm nước nóng

Tắm nước ấm không những giúp đầu óc thoải mái, cơ thể được thư giãn mà điều này cũng giúp tâm trạng của bạn tốt hơn chỉ một vài phút đấy. Việc tấm nước nóng sau ngày dài lao động, học hành mệt mỏi sẽ giúp cơ thể thư giãn, cân bằng nhiệt độ, thư giãn tinh thần, xả stress và đem lại giấc ngủ sâu hơn, tinh thần thoải mái hơn ngày hôm sau.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Giải đáp: Uống trà có gây răng ố vàng không?

Đánh răng đúng cách không phải ai cũng biết

 

Comments are closed.