Theo tâm lý của người Việt Nam thì ai cũng mong sở hữu một hàm răng trắng sáng. Thế nhưng với thói quen sinh hoạt hàng ngày dẫn đến tình trạng răng ố vàng sỉn màu. Nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân gây răng ố vàng ở người Việt Nam là do thói quen uống trà mỗi ngày. Vậy uống trà có gây răng vàng ố không? Hãy cùng BeDental thì tìm câu giải đáp ngay sau đây!
Những lợi ích khi uống trà
Uống trà có thể đem tới nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và đời sống tâm hồn của con người. Dưới đây là một vài lợi ích điển hình của việc uống trà:
- Cung cấp chất chống oxy hoá: Trà chứa các chất chống oxy hoá bao gồm catechin, polyphenol và flavonoid có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại tế bào bởi những gốc oxy hoá trong cơ thể.
- Hỗ trợ chức năng tiêu hoá: Một số loại trà thảo dược bao gồm trà xanh và trà đen, có thể giúp tăng cường hệ tiêu hoá và giảm tình trạng tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Đặc biệt, trà xanh còn phù hợp đối với các bệnh nhân bị viêm đại tràng và đường tiêu hoá mãn tính bởi tác dụng loại bỏ, ngăn ngừa và điều trị những bệnh viêm nhiễm đường tiêu hoá. Do đó, bạn nên uống 1 cốc trà xanh nóng vào mỗi sáng sẽ giúp làm sạch đường tiêu hoá –
- Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Một số nghiên cứu đã phát hiện thấy việc uống trà có thể giảm rủi ro bị bệnh tim và giảm mức cholesterol xấu (LDL), huyết áp và lượng đường trong máu.
- Tăng cường miễn dịch: Trà chứa các chất chống vi khuẩn và chất diệt vi khuẩn mạnh mẽ có thể giúp tăng cường miễn dịch và giảm rủi ro bị mắc bệnh viêm nhiễm.
- Đào thải chất độc: Trà có tác dụng giải độc gan và giúp loại bỏ chất độc, do đó giúp tăng cường sức khoẻ gan – thận.
- Giúp khớp xương khoẻ: Trà chứa các chất hoạt tính chống viêm làm giảm tình trạng viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Thành phần catechin trong loại trà còn góp phần làm chậm quá trình lão hoá của xương và làm giảm thiểu tình trạng gãy và giòn xương.
- Tăng cường tập trung và tăng cường tỉnh táo: Trà chứa caffeine, một chất kích thích thần kinh và có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường năng lượng và cải thiện độ minh mẫn.
- Giảm căng thẳng và căng thẳng: Một số loại trà, bao gồm trà camomile và trà lá xanh, có tính an thần và có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu và căng thẳng.
- Giúp giảm cân: Catechin và các chất chống oxy hoá có trong trà xanh làm giảm béo bụng dưới. Bên cạnh đó, uống một tách trà ấm sẽ giúp bạn không ăn uống quá nhiều, giúp tăng cường quá trình đốt cháy calo khi tập thể dục và giúp bạn sớm có được thân hình thon gọn.
- Tăng cường sức khoẻ răng miệng: Những thành phần chứa trong trà có tác dụng diệt vi khuẩn và virus gây bệnh răng miệng, giảm tình trạng hôi miệng. Đặc tính chống vi khuẩn có trong trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa và ức chế quá trình phát triển của ung thư miệng. Không phải tự nhiên mà nhiều loại kem đánh răng trên thị trường hiện nay được bào chế thành phần trà xanh trong đó.
Tuy nhiên, cần chú ý rằng tác động của trà có thể khác nhau với mỗi cá nhân và từng loại trà. Ngoài ra, việc uống trà cũng cần được phối hợp với một lối ăn uống hợp lý và chú ý về hàm lượng caffeine mà mình hấp thụ từ trà.
Tham khảo thêm : Tẩy trắng răng giá bao nhiêu tiền? 2 nguyên nhân chính gây ra răng xỉn màu
Uống trà có bị vàng răng không?
Uống trà có bị vàng răng không?
- Chất tannin: Trà chứa chất tannin – một hợp chất có màu sắc vàng có tác dụng thâm nhập vào men răng. Khi chất tannin tiếp xúc với các chất khác trong miệng, nó có thể gây ra một lớp màng màu vàng hoặc nâu trên men răng.
- Chất axit: Nếu uống trà không pha loãng hoặc uống quá nhiều chất axit có trong trà có thể gây mòn men răng. Khi men răng bị tổn thương, những lỗ nhỏ hơn có thể hấp thụ chất màu từ trà và dẫn đến tình trạng răng vàng.
- Chất màu: Trà có chứa các chất màu thực vật bao gồm flavonoid, catechin và anthocyanin, các chất màu có thể nhanh chóng xâm nhập vào men răng và làm cho răng ố vàng.
- Không chăm sóc răng miệng đúng cách: Nếu sau khi uống trà, bạn không đánh răng hoặc không súc miệng sạch thì những chất màu và axit từ trà sẽ nhanh chóng làm mòn răng và gây răng ố vàng.
Tuy nhiên, không phải ai uống trà cũng bị răng ố vàng. Mức độ ảnh hưởng của trà đến màu sắc răng phụ thuộc vào tần suất uống trà, cách vệ sinh răng miệng và sức khoẻ tổng thể của bạn
Một số chú ý khi uống trà
Trà tuy tốt đối với cơ thể, tuy nhiên ngoài những công dụng tích cực trên thì nếu uống trà không đúng cách có thể còn gây phản tác dụng, vì vậy, khi uống trà nên hạn chế các sai lầm sau:
– Nấu hoặc đun trà với nhiệt cao: Khi ấy, chất tanin trong trà bị tan trong nước cao và chất tinh dầu thơm bị bay hơi, còn vitamin C, cũng như các dưỡng chất khác bị phá huỷ và gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Nước đun trà chỉ cần vào khoảng 80 độ C. Nếu bạn có thói quen uống một tách trà nóng, mà lại không hiểu được nồng độ rất cao của caffeine có liên hệ với nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, bạn không được đợi trà đã nguội hẳn mới uống vì có thể gây đau dạ dày.
– Uống trà đặc: Trà đặc tương đương với lượng tanin cực cao. Khi liên tục hấp thụ tanin với lượng cao sẽ dẫn tới thiếu hụt vitamin B và làm teo thắt thành dạ dày, gây lắng đọng protein và ảnh hưởng lên hệ tiêu hoá. Trà đặc sẽ làm giảm sự vận chuyển chất sắt qua máu và lâu dần dẫn đến bệnh thiếu máu. Trà đặc chứa caffeine sẽ gây đau đầu và mất ngủ.
– Uống trà khi trống rỗng: Sẽ làm loãng dạ dày và giảm thấp khả năng hấp thụ nên có thể gây viêm dạ dày. Hơn nữa, ngay khi dạ dày rỗng, nếu uống trà thì chất caffeine trong trà sẽ ngấm vào tâm vị và làm tổn thương tì, phế.
– Uống trà trước và ngay sau khi dùng bữa: Protein và chất sắt trong thực phẩm bị acid tanna sẽ kết tinh và gây khó tiêu do giảm thấp sự chuyển hoá protein thành chất sắt. Lý do này nên trước và sau khi dùng bữa 20 – 30 phút không được uống trà.
– Uống nước trà quá lâu: Uống lâu khiến lượng caffeine và tanin trong nước trà tăng sẽ có tác dụng kích thích cao dễ gây buồn nôn và không thích hợp với người bị bệnh gút và bệnh tăng acid uric. Trà hãm càng lâu sẽ sản sinh ra polyphenylene gây ra phản ứng oxy hoá mạnh và làm giảm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những vậy, nếu trà ngâm trong nước nóng càng lâu sẽ làm tăng lượng vi sinh vật (khuẩn và nấm mốc) có thể gây bệnh cho con người.
– Sử dụng nước trà pha uống thuốc: Nước trà có chứa dưỡng chất và đặc biệt là chất tannin khi phản ứng với những thuốc sẽ gây ra phản ứng oxy hoá làm tác dụng thuốc giảm nhanh và kém hiệu quả. Khi uống nước trà cần tránh xa thời gian uống thuốc có sắt hoặc có alcaloid (ví dụ nhân sâm hoặc cam thảo. ..) Thuốc có aspirin và ibuprofen hoặc warfarin, paracetamol, phenylpropanolamine, ephedrin và phenytoin hoặc methotrexate. acid folic và nadolol.
Loại trà không làm răng ố vàng
Có một vài loại trà có thể giúp tránh làm răng bạn trở nên vàng ố. Đây là một vài ví dụ về các loại trà ít khiến răng vàng ố :
- Trà trắng: Trà trắng dễ bị oxy hoá hơn so với những loại trà khác và vì thế nó chứa rất nhiều chất chống oxy hoá hơn. Điều này giúp trà trắng hạn chế tình trạng răng ố vàng.
- Trà xanh: Trà xanh không chứa những chất gây màu giống tannin nhiều trong trà đen. Tannin là một trong các chất gây màu vàng răng. Vì vậy uống trà xanh có thể ít tác động lên màu sắc cua răng và hạn chế răng ố vàng .
- Trà từ các loại thảo mộc : Một số loại trà từ cam thảo, quế và hoa cúc không chứa chất gây màu sắc bằng trà đen. Bạn có thể uống các loại trà thảo mộc nhằm tránh ảnh hưởng đến màu sắc của răng.
- Trà hoa cúc: Trà hoa cúc cũng có đặc tính chống khuẩn giúp làm trắng răng tự nhiên. Bạn có thể uống trà hoa cúc nóng hoặc ướp lạnh sẽ có hiệu quả cao hơn.
Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng màu sắc của răng cũng có thể chịu tác động từ nhiều nguyên nhân chẳng hạn như vệ sinh răng miệng mỗi ngày, tuổi tác, việc sử dụng thuốc lá, và việc ăn kiêng. Nếu bạn mong muốn duy trì màu răng luôn trắng hồng và giảm thiểu tình trạng răng ố vàng thì nên chú ý chăm sóc răng miệng tốt và dùng kem chải răng chứa fluoride và đến nha khoa định kì được khám và làm trắng răng.
Những loại thức uống giúp hạn chế răng ố vàng
Có một vài loại thức uống có thể giúp hạn chế răng ố vàng . Tuy nhiên điều cần thiết nhất là có một thói quen ăn và vệ sinh răng miệng tốt sẽ bảo đảm răng được trắng hơn. Dưới đây là một vài loại thức uống có thể thúc đẩy việc làm trắng răng:
- Nước lọc: Uống nhiều nước có thể giúp cuốn trôi những vết bám và loại bỏ chất gây xỉn màu trên men răng. Hạn chế răng ố vàng .
- Nước dứa: Nước dứa cũng có đặc tính làm trắng và có thể giúp ngăn ngừa việc xuất hiện vết bám trên răng.
- Nước chanh: Chất axit trong nước chanh có tác dụng làm trắng răng. Tuy nhiên, nên uống nước chanh với nồng độ axit vừa phải và giới hạn thời gian tiếp xúc với răng nhằm tránh gây kích ứng.
Lưu ý rằng, những loại thức uống trên có công dụng làm trắng răng nhẹ và chỉ giúp giữ màu trắng sẵn có. Nếu bạn mong muốn có được hiệu quả làm trắng răng cao hơn, nên hỏi tư vấn của bác sĩ và cân nhắc các biện pháp làm trắng răng chuyên nghiệp.
Tham khảo thêm : Top 10 loại kem đánh răng giúp làm trắng răng hiệu quả
Những thực phẩm gây răng ố vàng nên hạn chế
Ngoài nước trà thì còn rất nhiều những thực phẩm khác có thể gây hại cho màu sắc răng của bạn. Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây vàng răng các bạn nên hạn chế:
Trái cây sấy khô: Hàm lượng đường trong trái cây khô là rất cao. Mà đường thì không tốt cho sức khỏe răng miệng. Đường là nguyên nhân đầu tiên gây sâu răng cũng như khiến răng ố vàng.
Cà phê đen: Cà phê đen là một trong những nguyên nhân khiến răng ngả màu mà bạn cần biết. Lưu ý khi uống cà phê bạn nên kết hợp với sữa và súc miệng sau khi uống để tránh gây nên tình trạng răng ố vàng.
Giấm: giấm tưởng chừng chẳng gây hại gì. Thế nhưng, tính axit trong giấm cao dễ ăn mòn và gây hại đến màu sắc của răng.
Các loại quả họ dâu: Dâu, việt quất, sơ ri, lựu,… là những trái cây rất đẹp mắt và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cũng cần lưu ý vì chúng cũng là nguyên nhân gây răng ố vàng đấy nhé!
Sốt cà chua: trong sốt cà chua chứa nhiều axit nên cũng dễ gây xói mòn răng và ảnh hưởng đến màu sắc của răng cần lưu ý..
Kem: Món ăn giải nhiệt mùa hè thật tuyệt vời thế nhưng khoa học đã chỉ ra rằng: ở nhiệt độ thấp sẽ làm răng ố màu nhanh hơn. Nên mỗi lần ăn kem xong hãy đánh răng sạch sẽ nhé!
Rượu vang: Rượu vang, đặc biệt là vang đỏ và vang trắng có chưa chromogens và tannin – 2 thành phần gây răng ố vàng hàng đầu.
Bánh kẹo ngọt: Đồ ăn chứa nhiều đường vẫn luôn là kẻ thù số 1 của răng. Nên đương nhiên bánh kẹo ngọt cũng là những thực phẩm gây răng ố vàng .
Ở trên là một số thực phẩm có thể gây răng ố vàng. Khi sử dụng chúng, các bạn nhớ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ mảng bám, giúp bảo vệ răng.
Tham khảo thêm : Răng bị ố vàng có tẩy tại nhà được không?
Phải xử lý răng ố vàng do trà như thế nào?
Răng bị ố vàng bạn có thể tự tẩy trắng răng bằng các vật liệu tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên, khả năng làm trắng của những phương pháp này không cao và đòi hỏi sự kiên trì. Nếu bạn muốn loại bỏ răng ố vàng nhanh chóng có thể sử dụng phương pháp tẩy trắng răng tại các cơ sở nha khoa uy tín.
BeDental với công nghệ tẩy trắng răng an toàn, hiện đại nhất hiện nay, được thực hiện theo đúng quy trình an toàn của Bộ Y tế sẽ mang đến cho bạn hàm răng trắng sáng bóng tự nhiên như mong ước. Chỉ 45 phút đã giúp hàm răng bạn biến hình hoàn toàn mà không hề ê buốt hay gây yếu răng.
Tẩy trắng răng bao lâu mới được uống trà
Thời gian chính xác để uống trà sau khi tẩy trắng răng có thể khác nhau phụ thuộc vào loại tẩy trắng răng được sử dụng. Tẩy trắng răng có hai loại chính: tẩy trắng răng tại nha khoa (được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa) và tẩy trắng răng tại nhà (sử dụng thuốc tẩy trắng răng để thay thế).
Nếu bạn đã tẩy trắng răng tại nhà, bác sĩ nha khoa cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết cho việc uống trà sau quá trình tẩy trắng răng. Thông thường, bạn nên hạn chế uống trà và những đồ uống có chất gây màu bao gồm cafe, nước coca và nước ngọt có gas trong khoảng 48 giờ sau quá trình tẩy trắng. Điều này giúp chắc chắn rằng màu trắng mới tẩy trắng của răng không bị tác động do chất gây màu có trong trà.
Đối với tẩy trắng răng tại nhà thì thời gian chờ đợi tuỳ thuộc từng loại sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà có thể cho phép uống trà sau khi sử dụng, trong khi những sản phẩm khác sẽ yêu cầu bạn đợi khoảng 24 giờ trước khi uống trà.
Quan trọng nhất là hỏi tư vấn của bác sĩ nha khoa hoặc hướng dẫn từ nhà sản xuất sản phẩm tẩy trắng răng nơi bạn sử dụng. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết và hiệu quả nhất đối với tình trạng của bạn.
Ở trên BeDental đã cùng các bạn giải đáp thắc mắc: Uống trà có gây vàng răng không? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cùng các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tẩy trắng răng vì răng vàng do uống trà hãy liên hệ BeDental để được tư vấn, giải đáp.
Bảng giá tham khảo:
List | Time | Unit | Price |
---|---|---|---|
Teeth Whitening (More detail...) | |||
Zoom Philip In-Office Whitening BEYOND, USA (More detail...) | 40 mins | 2 jaws | 3.000.000 ~ 118$ |
Take-home Whitening kit with tray BEYOND, USA (More detail...) | At home | 2 jaws | 2.000.000 ~ 79$ |
ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
Tư vấn chuyên môn bài viết:
BÁC SĨ DƯƠNG THỊ THÙY NGA
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/