Thư viện chuyên khoa

Thế nào là siết răng khi niềng? 1 Số mẹo giảm đau khi niềng răng hiệu quả

Thế nào là siết răng khi niềng? 1 Số mẹo giảm đau khi niềng răng hiệu quả sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Quá trình niềng răng sẽ bao gồm việc siết răng định kỳ cho đến khi răng được đều và thẳng hàng như mong muốn? Thường khi tư vấn niềng răng các bác sĩ sẽ thường nhắc đến vấn đề siết răng. Bên cạnh đó, việc siết răng cũng là một trong những giai đoạn gây đau nhất đối với bệnh nhân. Vậy Siết răng là gì? Tại sao chúng ta cần phải siết răng? Quá trình siết răng sẽ diễn ra như thế nào? Và có những cách nào để làm giảm đau khi niềng răng siết răng không? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Siết răng là gì?

Siết răng là gì? Trong khi niềng răng, các bác sĩ sẽ yêu cầu người niềng siết răng định kỳ. Siết răng là việc làm để di chuyển răng di chuyển đến những vị trí mong muốn giúp răng thẳng hàng hơn bằng việc điều chỉnh dây cung cho bệnh nhân sao cho siết chặt vào răng theo chiều hướng dịch chuyển của răng. Công việc này được diễn ra định kỳ nhằm giúp răng dần di chuyển theo vị ví mong muốn, quá trình này được diễn ra lâu dài.

Tham khảo thêm: Trẻ 1 tuổi bị sâu răng: 5 vấn đề bố mẹ cần lưu ý

Tại sao cần phải siết răng khi niềng răng?

Mục đích chính của niềng răng đó là để điều chỉnh những chiếc răng bị mọc khấp khểnh, lệch lạc trở về đúng các vị trí trên cung hàm giúp răng được đều và thẳng hàng hơn. Quá trình điều chỉnh răng này sẽ yêu cầu sử dụng phương pháp siết răng, vì việc siết răng sẽ là cách để dùng dây cung tác dụng lực ổn định lên các mắc cài từ đó giúp cho các răng có thể từ từ di chuyển lại đúng vị trí trên cung hàm.

siết răng niềng là gì? Tại sao cần phải siết răng khi niềng răng
Tại sao cần phải siết răng khi niềng răng

Không như những dịch vụ nha khoa khác có thể hoàn tất khi thực hiện trong 1 lần, niềng răng phải trải qua một quá trình lâu dài có thể từ 12 – 36 tháng (tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của răng không đều) cũng như rất nhiều lần siết răng để răng có thể trở lại vị trí đúng và đều.

Do đó, khi niềng răng, chúng ta cần thực hiện tuân theo và đảm bảo đi đúng lịch hẹn định kỳ của bác sĩ. Để bác sĩ có thể theo dõi và thực hiện những điều chỉnh trên dây đúng theo phác đồ điều trị đã đề ra để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, an toàn và đạt được kết quả cao.

Siết răng định kỳ khi niềng răng bao lâu một lần?

Cho đến nay, các nha khoa đã thực hiện niềng răng theo nhiều phương pháp khác nhau để đáp ứng cho từng nhu cầu trường hợp của bệnh nhân. Trong đó, niềng răng được chia ra hai loại chính là niềng răng có mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Đối với trường hợp niềng răng không mắc cài, tức người bệnh sẽ sử dụng bộ khay niềng chuyên biệt, các bộ khay niềng này được chế tác riêng cho mỗi trường hợp và được đánh số theo thứ tự tương đương với sự thay đổi các lực tác động lên răng của người niềng khác nhau theo chiều hướng giúp răng thẳng và đều hơn. Việc dùng khay niềng cũng có một ưu điểm là người niềng có thể thay thế khay tại nhà theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

So với việc niềng răng bằng mắc cài phải đến nha khoa định kỳ để bác sĩ mới có thể chỉnh được mắc cài. Qua đó, người thực hiện niềng răng bằng mắc cài bất kể là mắc cài bằng sứ, kim loại hay pha lê đều phải đi đến nha khoa để bác sĩ có thể siết dây cung cho răng được điều chỉnh vào từng giai đoạn. Đây được xem là một bước làm rất quan trọng và bắt buộc đối với người niềng bởi nó có liên quan và ảnh hưởng rất lớn đến kết quả niềng răng.

Siết răng khi niềng răng là gì?Siết răng định kỳ khi niềng răng bao lâu một lần?
Siết răng định kỳ khi niềng răng bao lâu một lần?

Theo đó, các chuyên gia nha khoa đã nói rằng, quá trình siết răng này có thể diễn ra định kỳ cách từ 3-6 tuần. Tại thời điểm này, các bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra trên răng để xem tiến triển dịch chuyển của răng như thế nào rồi có đúng như theo phác đồ không, đồng thời các bác sĩ cũng sẽ xử lý một số công việc như tăng lực siết trên răng, thay dây thun hoặc thay dây cung mới.

Bên cạnh đó, để quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn, quá trình siết răng định kỳ có thể được rút ngắn từ 1-2 tuần và tăng lực siết răng nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là trường hợp không được khuyến khích trong niềng răng. Bởi vì trong khoảng thời gian này, xương chưa kịp được tái tạo lại được khi kéo răng từ vị trí này sang vị trí khác trước đó.

> Tham khảo thêm: 

Siết răng như thế nào?

Siết răng như thế nào? Theo định kỳ, sau khoảng 3-6 tuần, bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ nha khoa một lần để thực hiện việc kiểm tra và siết răng. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tổng quan trên răng, sau đó, bác sĩ sẽ siết chặt hoặc điều chỉnh mắc cài, dây cung cho bệnh nhân.

Siết răng niềng là gì? Siết răng khi niềng diễn ra như thế nào?
Siết răng như thế nào?

Sau khi siết răng xong, người niềng sẽ thường bị cảm giác đau nhức và khó chịu. Trong một số trường hợp còn bị dây vòm cọ vào má. Nếu gặp tình trạng này, người niềng cần báo ngay đến nha sĩ để thực hiện điều chỉnh lại. Nếu không, để lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương cho vùng má.

Tình trạng bị đau nhức sau khi siết răng là vấn đề thường gặp, tuy nhiên, chúng sẽ hết sau 3 – 5 ngày siết răng và bạn không cần phải quá lo lắng, cách tốt nhất là nên tìm hiểu các mẹo có thể làm giảm đau nhức trong những trường hợp này mà có thể thể hiện tại nhà.

1 Số mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng

Niềng răng là phương pháp làm đều răng một cách tối ưu hiện nay khi có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình niềng siết răng người niềng sẽ trải qua nhiều đau đớn và khó chịu mà không ai mong muốn. Đây cũng là nỗi lo và e ngại của nhiều người trước và trong khi quyết định niềng răng, mặc dù là vậy, nhưng chúng ta vẫn có một giải giải pháp để giúp giảm đau và làm dịu cảm giác gây khó chịu này bằng một số phương pháp như:

Tham khảo thêm: Mổ Ghép Xương Bao Lâu Thì Lành? 1 Vài Điều Cần Biết Khi Thực Hiện

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Massage nướu một cách nhẹ nhàng

Để khớp cắn đạt được độ chuẩn tối ưu, các bác sĩ sẽ thực hiện việc điều chỉnh răng đến những vị trí phù hợp để răng dần trở về đúng vị trí và có sự tương quan đáp ứng như cầu thẩm mỹ cho người niềng giúp hài hoà khuôn mặt hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc bác sĩ cũng sẽ phải sử dụng các khí cụ chuyên biệt để tác dụng lên các vùng răng, thực hiện kéo siết dây cung, điều này vô tình tác dụng gián tiếp một lực lên các vùng mô nướu chính vì thế mà khiến cho bạn cảm giác đau đớn khó chịu cho cả răng và nướu.

Vì thế, việc massage ở vùng nướu là một cách rất hữu hiệu giúp xoa dịu giúp làm dễ chịu các khu vực bị đau tức và giúp cơ thể người niềng dễ dàng thích nghi với các khí cụ niềng răng hơn.

Siết răng khi niềng răng là gì?Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng
Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng

Lúc này, khi bạn gặp cảm giác bị đau, khó chịu, hãy sử dụng các ngón tay của bạn để xoa nhẹ nhàng lên vùng nướu và xoa theo chiều kim đồng hồ và sau đó thực hiện ngược lại sẽ vùng đau của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Sử dụng thuốc giảm đau

Một cách để có thể giúp bạn giảm đau đáng kể sau khi siết răng đó là dùng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau có thể cắt giảm được các cơn đau một cách nhanh chóng. Một số loại thuốc giúp giảm đau trong trường hợp này có thể nói đến như acetaminophen hay ibuprofen.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng một loại thuốc gì đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo dùng đúng thuốc, đúng liều lượng và cách dùng để bảo vệ cho sức khoẻ của bạn. Bạn cũng không nên uống quá nhiều vì có thể gây ra một số biến chứng từ các tác dụng phụ của thuốc.

Tham khảo thêm: Hàn Răng MTA và 9 đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Chườm nóng

Nước ấm giúp cho bạn được thư giãn và giúp giãn nở các mạch máu hơn từ đó cũng giúp làm giảm đau một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ấm để chườm vào các khu vực bị đau nhức. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn ấm bỏ vào chai thuỷ tinh sau đó chườm lên vùng da ở khu vực bạn cảm thấy đau. Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm tránh dùng nước quá nóng để chườm điều này dễ khiến bạn bị bỏng rát da.

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Chườm đá lạnh

Chườm đá là là một phương pháp hữu hiệu được áp dụng để giúp giảm đau không chỉ trên cơ thể mà còn có thể áp dụng trong việc giảm đau khi siết răng. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn sạch sau đó cho vài viên đá lạnh gói lại và chườm lên những khu vực mà bạn cảm thấy ê buốt, khó chịu.

Hơi lạnh từ đá sẽ giúp xoa dịu được các cơn đau khó chịu trong bạn ngay tức khắc. Bạn có thể thực hiện điều này nhiều lần trong ngày cũng như những lúc bạn cảm thấy đau nhức để phát huy được tính hiệu quả.

Siết răng khi niềng răng là gì?Chườm đá lạnh giúp giảm đau khi niềng siết răng
Chườm đá lạnh giúp giảm đau khi niềng siết răng

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Súc miệng bằng nước muối

Nước muối mang đến công dụng tuyệt vời trong việc giảm đau và sát trùng diệt khuẩn giúp vệ sinh răng miệng và làm giảm đau một cách hiệu quả. Do đó, sử dụng nước muối ấm để làm giảm đau sau khi niềng siết răng là một cách cực kỳ hữu hiệu.

Theo đó, bạn cho thêm một vài hạt muối biển vào nước ấm, khuấy cho hoà tan và dùng nước muối ấm này để súc miệng. Bạn có thể thực hiện điều này từ 2-3 lần, mỗi lần kéo dài 60 giây sau đó thực hiện vệ sinh trên răng miệng nhẹ nhàng trên ngày lúc sáng tối và sau khi ăn để đạt hiệu quả cao nhất.

Súc miệng bằng nước muối
Súc miệng bằng nước muối

Bên cạnh đó, nước muối ấm cũng có thể giúp giảm viêm, đau và kích ứng trong những trường hợp mà bị mắc cài cọ sát vào trong má gây tổn thương.

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Sử dụng các dụng cụ bảo hộ niềng hoặc sáp chỉnh nha

Khi niềng răng, các mắc cài có thể là nguyên nhân khiến cho vùng mô mềm trong khoang miệng và mô má trong dễ bị tổn thương do thường xuyên bị cọ xát vào. Do đó, dùng sáp chỉnh nha có thể giúp bạn bảo vệ được các mô tránh tiếp xúc với mắc cài từ đó tránh gây ra những tổn thương cho những khu vực này. Điều này sẽ phần nào làm giảm đi sự đau nhức sau quá trình siết mắc cài khi niềng răng.

Cùng với đó, khi niềng răng là thời điểm nhạy cảm yêu cầu các răng niềng cần được bảo vệ tránh các tác động lực mạnh từ bên ngoài gây nên những chấn thương cho răng và khí cụ niềng đảm bảo quá trình niềng được diễn ra an toàn.

Đặc biệt trong quá trình niềng, sẽ không thể tránh khỏi các hoạt động mạnh như thể lực, thể dục, thể thao, nếu không được bảo quản kỹ lưỡng bạn sẽ rất dễ bị tổn thương, va đập khu vực niềng. Do đó, sử dụng các dụng cụ bảo hộ là một điều rất cần thiết để giúp bạn có thể tránh được những va đập hay những tổn thương dẫn đến làm đau đớn khi niềng răng.

Siết răng khi niềng răng là gì? Chườm đá lạnh giúp giảm đau khi niềng siết răng

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng: Ăn các thức ăn mềm

Trong quá trình niềng, sẽ không tránh khỏi các cảm giác đau buốt làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người niềng cũng như là khả năng ăn nhai.

Chính vì thể, để quá trình ăn nhai trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn người niềng nên hạn chế tối đa các loại thức ăn dai, cứng để hạn chế được các cơn đau có thể xảy ra sau khi siết răng, bởi do lúc này, các răng, nướu còn rất nhạy cảm và yếu ớt không đủ đáp ứng nhu cầu để thực hiện khả năng ăn nhai các loại thức ăn dai và cứng.

Do đó, trong khoảng thời gian này, người niềng chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai, xốp như súp, cháo, các loại thức ăn đã nghiền,… Những loại thức ăn này rất dễ nát và không gây áp lực cho răng trong lúc nhai và cũng không cần nhai nhiều giúp tránh làm đau các vùng răng. Nhờ vậy mà có thể giúp mắc cài được cố định tốt hơn giảm được các cơn đau nhất và tác động tích cực cho quá trình niềng răng hơn.

Tham khảo thêm: Có nên nhổ răng khểnh không ?

Tham khảo thêm: Răng lung lay phải làm gì để chắc lại ?

Tham khảo thêm: 8 nguyên nhân chảy máu chân răng thường xuyên

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

4/5 - (1 bình chọn)