Thư viện chuyên khoa

Hàn Răng MTA và 9 đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

Trong những năm gần đây, kỹ thuật hàn trám răng luôn được ưa chuộng trong các ca điều trị răng tổn thương hoặc phục hình thẩm mỹ. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng về cả độ bền, tính thẩm mỹ và cả chi phí, hàng loạt vật liệu hàn trám răng đã xuất hiện. Nổi bật trong số đó, MTA hiện đang là vật liệu hàn răng được nhiều người tìm đến. Vậy hàn răng MTA là gì?

Chất liệu MTA được chỉ định dùng trong những trường hợp nào? Địa chỉ nào tiến hành hàn răng MTA uy tín giá rẻ? Toàn bộ những thắc mắc về vật liệu MTA nha khoa sẽ được BeDental giải đáp ở bài viết sau.

Hàn răng MTA là gì?

Hàn răng MTA là gì? Hàn răng MTA là một trong những vật liệu hàn trám răng được sử dụng khá nhiều trong điều trị nha khoa hiện nay. Kể cả là những ca khó như trám bít ống tủy răng, MTA chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Được biết, MTA là một loại cement tổng hợp do tiến sĩ Mahmoud Torabinejad thuộc trường đại học Loma Linda, California phát triển.

Hàn răng MTA được chỉ định thực hiện cho những ca hàn trám khó như bít ống tủy răng, thủng sàn tủy, sửa chữa những tổn thương quanh chóp
Hàn răng MTA được chỉ định thực hiện cho những ca hàn trám khó như bít ống tủy răng, thủng sàn tủy, sửa chữa những tổn thương quanh chóp

MTA là từ viết tắt của Mineral Trioxide Aggregate. Đây là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nha khoa vì hàng loạt ưu điểm nổi trội. Hơn nữa, MTA cũng được hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ kiểm định và phê duyệt an toàn vào năm 1993. Do đó, chất liệu MTA được ứng dụng khá nhiều trong sửa chữa nội khoa, đóng cuống răng và cả bảo tồn răng.

Bảng thành phần của MTA bao gồm các hạt cơ bản Trioxide là Oxide tricalcium, oxide silicate, oxide bismuth, tricalcium silicate, tricalcium aluminate. Thường khi MTA được trộn với chất lỏng sẽ nhanh chóng chuyển sang dạng gel và cứng dần sau khoảng 3-4 giờ đồng hồ.

Kỹ thuật hàn răng MTA được thực hiện đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Tương tự như  những vật liệu khác, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám và tiến hành sử dụng vật liệu MTA để trám bít những lỗ hổng, những tổn thương trên răng. Qua đó giúp bảo tồn răng cũ, tạo lớp bảo vệ mới khỏi những sự tấn công của vi khuẩn cùng tác động bên ngoài.

9 đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

Không phải ngẫu nhiên mà vật liệu hàn răng MTA lại được đông đảo người dùng yêu thích đến vậy. So với những vật liệu hàn trám răng khác trên thị trường, hàn răng MTA mang lại nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Dưới đây là 9 đặc tính ưu việt của MTA trong kỹ thuật hàn trám răng cũng như điều trị nội nha khác:

Mang lại độ khít

Khi tiến hành hàn răng MTA sẽ tạo ra những lớp bảo vệ, lấp bít lỗ hoàn hảo hơn hẳn so với những vật liệu hàn trám răng khác. Kể cả so với chất liệu trám bạc Amalgam, Super EBA hay IRM thì MTA vẫn đạt mức độ rò rỉ thấp hơn. Đặc biệt, ngay cả khi gặp phải tình trạng nhiễm ẩm, trám răng MTA mang lại độ kín khít gần như tuyệt đối.

Đặc biệt, MTA là chất không bị sự hiện diện của máu làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Bởi tính kín khít của vật liệu MTA đến từ bản chất ưa nước và giãn nở nhẹ trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tiến hành trám răng bằng vật liệu MTA mà không sợ bị các điều kiện môi trường làm giãn nở hay co ngót.

Hàn răng MTA mang lại độ kín khít nên được ứng dụng trong đóng cuống răng phức tạp
Hàn răng MTA mang lại độ kín khít nên được ứng dụng trong đóng cuống răng phức tạp

Độ hòa tan của MTA

Môi trường trong khoang miệng luôn ẩm ướt. Vì thế, hầu hết vật liệu hàn trám răng đều sẽ bị độ ẩm tác động và mài mòn, đó gọi là độ hòa tan.

Tuy nhiên, MTA lại là vật liệu không có biểu hiện bị nước làm hòa tan. Vì thế, độ bền đẹp khi hàn răng MTA thường được đánh giá khá cao. Giống như Amalgam hay Super EBA, MTA không bị hòa tan trong nước.

Lưu ý nhỏ: Dù không hòa tan trong nước nhưng MTA cũng sẽ hòa tan trong pH axit. Do đó, khi thực hiện hàn trám răng bằng vật liệu MTA, bạn cũng nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tránh phải hàn trám lại quá nhiều lần.

Tham khảo thêm: Sưng Chân Răng Cấm – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Độ bền nén

MTA là một trong những vật liệu hàn trám răng được đánh giá cao vì có độ bền nén tốt. So với vật liệu IRM, độ bền nén còn được tăng lên khi có độ ẩm hạn chế. Cụ thể, theo thời gian, độ bền nén sẽ thay đổi, từ 40 MPA trong 24h sẽ tăng lên 70 MPA sau 21 ngày.

Bên cạnh đó, độ cứng hay còn gọi là cường độ nén của MTA cũng sánh bằng với IRM và Super EBA. Tuy nhiên, độ bền này lại thấp hơn một chút so với chất liệu trám bạc Amalgam. Nhưng nhìn tổng thể, độ bền nén của MTA vẫn được đánh giá cao vì khá cân bằng.

Chất liệu MTA trong nha khoa có khả năng chống lại sự dịch chuyển hoặc phân tán

Chất liệu MTA trong nha khoa sở hữu khả năng kết nối tối với thành ống nhà sau khi thực hiện hàn răng MTA. Sở dĩ, chúng có thể làm được như vậy là nhờ khả năng thiết lập đặc tính chống lại sự tách rời hoàn toàn với các vách ngăn khi có sự dịch chuyển xảy ra, thường là trong khoảng 24 giờ đầu tiên.

Bên cạnh đó, MTA còn có khả năng tương thích tốt với các thành ngà ở chóp răng. So với các vật liệu hàn trám răng khác như Amalgam, Super EBA hay IRM thì vật liệu MTA được đánh giá cao hơn hẳn.

Thời gian đông kết, hóa cứng

Khi thực hiện hàn trám răng, thời gian đông kết các vật liệu là yếu tố cực kỳ quan trọng. 1 là chúng sẽ giúp ngắn thời gian nghỉ dưỡng, kiêng khem sau hàn trám. 2 là mang lại độ bền đẹp mà vẫn giúp tiết kiệm thời gian. 3 là thời gian hóa cứng nhanh sẽ giúp việc tiến hành hàn trám nhanh hơn, đỡ đau nhức và khó chịu kéo dài.

Trong khi đó, vật liệu MTA có thời gian đông kết hóa cứng trung bình khoảng 3 giờ đồng hồ. Thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào kích thước của các hạt, tỷ lệ bột và nước. Bên cạnh đó, nhiệt độ, không khí,… cũng ít nhiều tác động tới.

Với MTA, thời gian đông kết còn giúp việc co ngót ít xảy hơn. Khoảng thời gian không quá nhanh, không quá chậm sẽ giúp tạo hình vết trám hoàn hảo, hạn chế rò rỉ vi khuẩn. Nhờ vậy mà mang tới hiệu quả ổn định về kích thước sau thời gian dài sử dụng.

Độ cản quang của chất liệu MTA trong nha khoa

So với chất liệu IRM và Super EBA, độ cản quang của MTA cao hơn hẳn. Vì vậy, hiệu quả hàn trám răng mang lại cũng đẹp và bền hơn rất nhiều.

Độ tương hợp sinh học

Chất liệu MTA sở hữu một đặc tính ưu việt mà một số vật liệu khác không có chính là tính kháng khuẩn. Do đó, MTA không chỉ được ứng dụng trong hàn răng mà còn góp mặt trong rất nhiều case điều trị nha khoa khác.

Tác dụng diệt khuẩn của chất liệu MTA được đánh giá khá cao. Đối với một số vi khuẩn thường gặp, MTA đã được kiểm định lâm sàng về hiệu quả khi tiến hành trám bít bằng vật liệu này. Nhờ khả năng kháng khuẩn tốt, MTA được ứng dụng rộng rãi trong điều trị tủy: che tủy, thủng sàn tủy, sửa chữa những tổn thương quanh chóp…

Phản ứng tế bào và đặc tính gây đột biến rất thấp

So với những vật liệu khác như IRM, Super EBA và Amalgam, chất liệu MTA ít gây độc hại hay để phản ứng khác xảy ra trên cơ thể. Bên cạnh đó, tính gây đột biến GEN của MTA là không có.

Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiến hành hàn trám răng mà không lo sợ tương lai sau này, việc hàn trám răng sẽ  gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Ví dụ như thành phần thủy ngân trong Amalgam gây hại nên hiện nay rất ít cơ sở nha khoa đưa chúng vào thực hiện hàn trám.

MTA có phản ứng tế bào học và đột biến thấp nên ngoài hàn tràm thì còn được ứng dụng trong nhiều case nha khoa phức tạp
Hàn răng MTA có đau không? Lưu ý gì sau khi thực hiện hàn răng MTA? Đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

Phản ứng mô

Thực tiễn các nhà nghiên cứu đã chỉ ra: MTA góp phần không nhỏ trong quá trình thúc đẩy sự hình thành các mô cứng. Ví dụ như hình thành xương trực tiếp. Bên cạnh đó, MTA còn có tác dụng cảm ứng trên các nguyên bào xê măng.

Đặt lên bàn cân, MTA không chỉ là vật liệu hàn trám, khắc phục nhược điểm răng mà còn có khả năng phục hồi. Toàn bộ quá trình hàn trám răng MTA mang lại hiệu quả cao mà không xảy ra phản ứng viêm. Như vậy đủ thấy, MTA khá an toàn với sức khỏe con người về lâu dài.

Những trường hợp nên và không nên hàn răng MTA

Không phải tất cả trường hợp trám răng thưa, răng sứt mẻ đều chỉ định dùng MTA để hàn trám, bít kín những tổn thương. Thường bạn sẽ bị chỉ định hàn MTA khi gặp những tổn thương nghiêm trọng về răng. Cụ thể, hàn răng MTA chỉ định với một trong những trường hợp sau:

 • Răng có hiện tượng thủng sàn, quá cuống.
 • Thực hiện hàn đóng chóp hoặc vá thành ống tủy.
 • Chóp chưa được đóng hoàn toàn.
 • Điều trị viêm nhiễm quanh cuống răng.
 • Cần điều trị đóng cuống răng.
 • Điều trị nội tiêu chân răng nha khoa.
Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hàn răng MTA hay không
Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hàn răng MTA hay không

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp chống chỉ định dùng MTA trong hàn trám răng đó là:

 • Răng có hiện tượng viêm nhiễm nặng.
 • Răng bị viêm tủy nhưng lại bị hở.
 • Răng có mô tủy canxi hóa cục bộ hoặc toàn bộ không nên dùng MTA.
 • Những khách hàng có bệnh nhiễm trùng toàn thân cấp tính hoặc đang tiến triển nên tạm thời không hàn răng bằng MTA.

Hàn răng MTA có đau không?

Kỹ thuật hàn răng MTA hiện nay được thực hiện khá phổ biến. Đặc biệt, trong cả những case hàn răng với mức độ tổn thương nghiêm trọng, MTA chính là vật liệu hoàn hảo. Vậy hàn răng MTA có đau không?

Thực chất, mức độ đau hay khó chịu khi hàn trám răng phụ thuộc rất nhiều vào máy móc, công nghệ và tay nghề của bác. Bạn sẽ được cam kết hàn răng không đau khi và chỉ khi thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín chất lượng. Ngược lại, nếu được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề non yếu, lóng ngóng xử lý điều trị tủy viêm hay hàn trám răng thì có khả năng bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu trong cả quá trình thực hiện.

Trám răng MTA có đau hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện
Hàn răng MTA có đau không? Lưu ý gì sau khi thực hiện hàn răng MTA? Đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

Chi phí hàn răng MTA có đắt không?

Thường hàn răng MTA được chỉ định trong những trường hợp cần phải chữa tủy răng. Bởi với mức độ răng thưa, sứt mẻ hay sâu nhẹ, lựa chọn các vật liệu khác sẽ tối ưu hơn. Vậy hiện nay, hàn răng MTA có đắt không?

Chi phí hàn răng có đắt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hầu hết, thực hiện hàn trám bằng vật liệu MTA chỉ tiến hành với các trường hợp bị tổn thương tủy hoặc trong kỹ thuật đóng cuống răng. Vì thế, chi phí hàn răng MTA sẽ phụ thuộc vào cả tình trạng tổn thương răng gặp phải.

Để nhận giá chính xác, bạn nên tới khám trực tiếp tại những địa chỉ nha khoa uy tín. Hầu hết các nơi này đều thăm khám miễn phí và báo giá trước khi tiến hành. Bạn nên tránh xa những cơ sở kém uy tín, không báo giá rõ ràng để tránh “tiền mất tật mang” nhé.

BeDental – Địa chỉ hàn răng MTA uy tín, chất lượng, giá hợp lý

Đa số các ca chỉ định hàn răng MTA đều là những case khó. Vì thế, bạn không nên chủ quan tìm đến những địa chỉ kém uy tín để thực hiện. Bởi thực chất, hàn trám răng kết hợp điều trị tủy với MTA là kỹ thuật khá phức tạp đòi hỏi trình độ cao của bác sĩ thực hiện. Vậy đâu là địa chỉ uy tín để bạn có thể an tâm 100%?

Bạn có thể tham khảo dịch vụ hàn răng MTA tại BeDental bởi vì:

 • Chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý các ca điều trị nha khoa khó. Trong mọi tình huống, bác sĩ đều có thể linh hoạt khắc chế và xử lý để không có bất kỳ biến chứng nào xảy ra.
 • Chất liệu MTA BeDental sử dụng đều được kiểm định an toàn, cam kết chính hãng chất lượng 100%. Vì vậy, mang tới hiệu quả thẩm mỹ, điều trị nha khoa cùng độ an toàn tuyệt đối.
 • Giá hàn răng MTA được báo cụ thể trước khi tiến hành. Bác sĩ thường sẽ báo giá sau khi khám tổng quát tình hình răng miệng. Nhờ vậy mà giá báo luôn bám sát thực tiễn điều trị và bạn cũng có thể chuẩn bị tốt nhất.
Thực hiện hàn trám răng bằng MTA chất lượng tại BeDental
Hàn răng MTA có đau không? Lưu ý gì sau khi thực hiện hàn răng MTA? Đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

Lưu ý gì sau khi thực hiện hàn răng MTA?

Cũng tương tự như thực hiện hàn trám răng bằng những vật liệu khác, sau hàn răng MTA cũng cần phải có chế độ ăn uống và vệ sinh cẩn thận để tránh làm bong vết trám. Cụ thể:

 • Nên ăn những thức ăn mềm ví dụ như cháo, súp,…
 • Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất.
 • Ưu tiên uống sữa có chứa canxi để đẩy nhanh tốc độ lành vết thương ở răng.
 • Khi vệ sinh răng miệng, hãy chải răng nhẹ nhàng và tránh lực tác động vào khu vực vừa hàn trám.
 • Rèn thói quen sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và chỉ nha khoa loại bỏ thức ăn thừa giắt vào các kẽ răng sau mỗi bữa ăn.
 • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ để theo dõi vết trám răng.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu cặn kẽ về kỹ thuật hàn răng MTA. Có thể thấy, MTA chính là vật liệu hàn trám răng để khắc phục răng bị tổn thương nặng hay cần điều trị nội nha sửa chữa phức tạp. Liên hệ trực tiếp với BeDental để được tư vấn miễn phí về kỹ thuật hàn răng MTA.

Bảng giá tham khảo:

Danh mụcGiá thành
1. Giá Hàn răng (Tìm hiểu thêm...).
Teeth filling (More detail...)
Giá Hàn/Trám răng sữa trẻ em
Baby teeth filling
250.000
~ 10$
Giá Hàn/Trám răng vĩnh viễn
Permanent Teeth Filling
500.000
~ 20$
Giá Hàn/Trám răng thẩm mỹ
Cosmetic Filling
700.000
~ 28$
Giá Hàn cổ răng
Sensitive teeth filling
500.000
~ 20$
2. Giá Điều trị tủy (Tìm hiểu thêm...)
Root Canal Treatment - Anterior by endodontist machine (More detail...)
Giá Điều trị tuỷ Răng sữa
Root Canal Treatment - Anterior for baby teeth
800.000
~ 31$
Giá Điều trị tuỷ Răng cửa vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for Front teeth
1.200.000
~ 47$
Giá Điều trị tuỷ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for Premolar teeth
1.500.000
~ 59$
Giá Điều trị tuỷ Răng hàm lớn vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for molar teeth
2.000.000
~ 79$
3.Giá Điều trị tủy lại( Máy Xmax usa)
Root Canal reTreatment - Anterior by endodontist machine
Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng cửa
Root Canal Treatment - Anterior for Front teeth by endodontist machine
1.500.000
~ 59$
Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm nhỏ
Anterior for Premolar teeth by endodontist machine
1.800.000
~ 71$
Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm lớn
Anterior for molar teeth by endodontist machine
2.300.000
~ 90$
4 Dự phòng sâu răng (Tìm hiểu thêm...)
Vecniflour dental care
Giá Dự phòng sâu răng trẻ em
Vecniflour dental care for child
500.000
~ 20$

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post

  2 thoughts on “Hàn Răng MTA và 9 đặc tính ưu việt của MTA trong hàn trám răng

  1. Pingback: Sưng Chân Răng Cấm – Nguyên Nhân Và 1 Số Cách Điều Trị – Be Dental

  2. Pingback: 5+ Gói bảo hiểm răng miệng/nha khoa nên mua nhất hiện nay – Be Dental

  Comments are closed.