Thư viện chuyên khoa

Sâu răng vào tuỷ liệu có nguy hiểm không? – Dấu hiệu và cách điều trị như thế nào hiệu quả?

Sâu răng là một tình trạng phổ biến trên thế giới hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn còn lơ là và không điều trị đồng thời phương pháp vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến cho tình trạng sâu răng miệng ngày càng nghiêm trọng hơn. Lâu dần khiến sâu răng vào tuỷ gây nên tình trạng đau nhức khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe cơ thể và chất lượng cuộc sống hằng ngày. Vậy dấu hiệu sâu răng vào tuỷ là gì? Cách điều trị sâu răng ăn tủy như thế nào? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Giới thiệu

1.1. Khái niệm về sâu răng và xâm nhập vào tuỷ

Sâu răng là tổn thương răng do vi khuẩn sản xuất axit phá hủy men răng và các lớp cứng của răng. Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển và ăn sâu vào trung tâm của răng gọi là xâm lấn tủy. Sự xâm nhập của tủy răng xảy ra khi sâu răng xâm nhập vào lớp men răng và ngà răng và đi đến các vùng bên trong của răng, bao gồm cả mô tủy, gây viêm và tổn thương tủy. 

1.2. Nguy hiểm của sâu răng vào tuỷ

Sâu răng xâm nhập vào tủy có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho sức khỏe răng miệng như là: 

  • Đau đớn: Sâu răng ăn sâu vào tủy răng và gây viêm nhiễm dây thần kinh bên trong răng. Điều này gây đau, đặc biệt là khi nhai hoặc khi tiếp xúc với nóng, lạnh hoặc áp lực.
  • Nhiễm trùng: Vi khuẩn từ sâu răng có thể lây lan vào tủy và gây nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan sang các mô xung quanh răng, gây viêm nhiễm và hình thành áp xe.
  • Mất răng: Nếu không được điều trị, sâu răng xâm nhập vào tủy và làm tổn thương nghiêm trọng mô tủy có thể dẫn đến mất răng. Điều này xảy ra khi tủy không còn khả năng tái tạo và nâng đỡ răng.
  • Tổn thương răng nghiêm trọng: Thâm nhập sâu vào tủy răng là một chấn thương răng nghiêm trọng. Răng trở nên yếu, giòn và mất đi các đặc tính chức năng.

Do đó, điều trị sâu răng đã ăn sâu vào tủy răng là cần thiết để ngăn chặn những tác hại nguy hiểm này và duy trì sức khỏe răng miệng. 

II. Dấu hiệu nhận biết sâu răng vào tuỷ

Sâu răng vào tuỷ chính là quá trình mà khi vi khuẩn tấn công vào cấu trúc của răng và khiến cho các mô răng bị tổn thương, hư vỡ. Tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục ngăn ngừa điều trị khiến cho vi khuẩn có điều kiện ngày càng phát triển và tấn công mạnh hơn là phá huỷ các mô răng sâu đó ăn sâu vào đến bên trong tuỷ răng gây nên các biến chứng viêm tuỷ răng ảnh hưởng đến sức khoẻ của răng. 

Sâu răng vào tuỷ khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và mức độ đau nhức ngày càng tăng lên ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày và chất lượng cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân. Dấu hiệu sâu răng vào tuỷ có thể trải qua các giai đoạn như sau:

Dấu hiệu nhân biết sâu răng vào tủy
Dấu hiệu nhân biết sâu răng vào tủy

III. Quá trình viêm tuỷ răng

3.1. Giai đoạn mở đầu

Thỉnh thoảng các cơn đau nhức sẽ xuất hiện hoặc bạn sẽ cảm thấy hơi nhói khi ăn uống các loại thực phẩm, thức ăn, đồ uống nóng lạnh hoặc có sự thay đổi về áp suất. Bởi lúc này, răng sâu trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều

3.2. Giai đoạn sâu răng vào tuỷ

Những cơn đau nhức bắt đầu kéo đến nhiều hơn, thường xuyên hơn và có cường độ nặng hơn. Lúc này, răng bị sâu vào tuỷ thường sẽ rất đau buốt, kéo dài liên tục và đau nhức nhiều về đêm mặc dù bạn không hoạt động gì liên quan đến răng miệng. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất ngủ, ăn uống cũng không ngon ảnh hưởng đến sức khoẻ và công việc bị gián đoạn mỗi khi cơn đau nhức kéo đến.

3.3. Giai đoạn viêm tuỷ nặng

Lúc này, sâu răng vào tuỷ đã trở nên rất nghiêm trọng, vi khuẩn ăn vào tuỷ gây nên những ổ viêm nếu không điều trị có thể làm hoại tử tuỷ làm chết tuỷ. Và khi tuỷ đã chết, lúc này bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức gì nữa và vị trí sâu răng có thể là nơi thịt ở nướu sẽ lồi lên, răng sẽ yếu dần, cứng hơn và dễ vỡ hơn khi tác động mạnh sau một thời gian tuỷ đã chết.

IV. Sâu răng vào tuỷ có nguy hiểm không?

Sâu răng vào tuỷ đã là giai đoạn nặng nhất trong quá trình bị sâu răng, bởi sự viêm nhiễm đã lan xuống đến tuỷ răng và chúng hình thành nên ổ viêm. Phần tuỷ răng được xem là nơi liên kết giữa răng và các hệ thần kinh nơi các mạch máu và hệ thần kinh liên kết với răng để tạo nên cảm giác và cung cấp dinh dưỡng cho răng. Việc sâu răng ăn vào tuỷ sẽ gây nên những cơn đau nhức khó chịu, dữ dội. 

Khiến việc ăn uống trở nên khó khăn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến công việc cuộc sống thường ngày. 

Sâu răng vào tủy gây đau nhức và ăn uống khó khăn
Sâu răng vào tủy gây đau nhức và ăn uống khó khăn

Nếu tình trạng sâu răng không được nhận biết sớm và điều trị sớm thì khả năng sâu răng vào tuỷ gây viêm tuỷ cao làm nhiễm trùng khu vực và gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm cuống răng, viêm chóp răng, áp xe ổ răng, nhiễm trùng và lây lan sự viêm nhiễm sang những răng khác và ảnh hưởng xấu đến tổ chức quanh răng. Điều này dẫn đến nguy cơ rụng răng, mất răng hoàn toàn.

Do đó, trước những bệnh lý và biến chứng sâu răng gây ra, bệnh lý cần được quan tâm phát hiện và điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt để có thể bảo tồn được răng giúp răng được chắc khoẻ. Trường hợp càng để lâu, sâu răng càng nặng gây nên viêm tuỷ làm hoại tử tuỷ sẽ rất khó điều trị và khó có khả năng để giữ lại răng.

V. Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa sâu răng vào tuỷ tại nhà bằng các mẹo dân gian được truyền miệng. Tuy nhiên đây không phải là cách làm hiệu quả để trị dứt điểm sâu răng ăn tuỷ mà nó chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Vì thế, khi gặp vấn đề này bạn cần đến nha khoa để điều trị để đảm bảo an toàn, hiệu quả và được điều trị dứt điểm bằng các công nghệ, kỹ thuật nha khoa hiện đại.

Khi đến nha khoa, bệnh nhân sẽ được thăm khám và kiểm tra răng miệng, chụp X-quang để có thể xác định được mức độ sâu răng vào tuỷ một cách cụ thể từ đó bác sĩ dựa vào đây để đưa ra phương hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

cach dieu tri sau rang vao tuy nhu the nao
Cách điều trị sâu răng vào tủy như thế nào?

5.1. Trường hợp sâu răng vào tuỷ vẫn còn điều trị được

Biện pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này đó là điều trị nội nha. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ khoan chuyên dụng để thực hiện mở ống tuỷ ra và loại bỏ đi các phần mô tuỷ bị viêm nhiễm, hoại tử. Sau khi ống tuỷ đã được làm sạch, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu có tên gutta percha để trám kín ống tuỷ lại ngăn cho vi khuẩn tấn công xâm nhập vào tuỷ răng. 

Sâu răng vào tuỷ khi đã được điều trị tuỷ sẽ không còn xuất hiện tình trạng đau nhức nữa và có thể thực hiện ăn nhai bình thường. Những do tuỷ của răng đã bị loại bỏ nên răng sẽ không còn được nuôi dưỡng nữa và dần dần răng sẽ trở nên giòn và dễ gãy vỡ hơn khi trước những tác động áp lực mạnh từ bên ngoài. Do đó, để phòng tránh tình trạng này, sau khi điều trị tuỷ răng bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân bọc răng sứ cho răng này. Điều này giúp răng vừa được khôi phục hình dáng ban đầu, khôi phục chức năng ăn nhai tốt hơn và giúp bảo vệ được răng thật chắc chắn hơn và đảm bảo duy trì lâu dài hơn.

5.2. Trường hợp sâu răng vào tuỷ quá nặng và không thể điều trị được

Nếu như mức độ sâu răng quá nặng và việc điều trị tuỷ như trên cũng không thể bảo tồn, răng được giữ lại hoặc nếu giữ lại răng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của răng miệng. Do đó, bác sĩ sẽ thường chỉ định nhổ bỏ đi răng này. 

Trường hợp sâu răng vào tủy quá nặng thường được chỉ định nhổ bỏ răng
Trường hợp sâu răng vào tủy quá nặng thường được chỉ định nhổ bỏ răng

Sau khi sâu răng vào tuỷ được nhổ bỏ đi, có thể gây nên tình trạng mất răng ở vị trí đó và tạo nên hàm trống trong cung hàm làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai cũng như sự dịch chuyển của các răng còn lại,… Để tránh những rủi ro đó, bác sĩ thường khuyến khích chỉ định trồng lại răng mới cho bệnh nhân các biện pháp trồng răng phổ biến hiện nay có thể kể đến như làm cầu răng sứ hay trồng răng implant.

VI. Quy trình điều trị tuỷ răng sau khi bị sâu răng vào tuỷ (mức độ nhẹ)

Như để sơ lược ở trên, trong một số trường hợp sâu răng vào tuỷ vẫn còn có thể điều trị được các bác sĩ sẽ thực hiện quá trình điều trị tuỷ cho những loại răng này như sau:

Bước 1: Kiểm tra răng miệng tổng quát

Nhờ bước kiểm tra tổng quát này bác sĩ sẽ nắm rõ hơn về tình hình sức khoẻ răng miệng và các vấn đề răng miệng hiện có. Đây là một bước cực kỳ quan trọng và là cơ sở để xác định và đưa ra phương hướng điều trị cho bệnh nhân một cách thích hợp. Việc kiểm tra tổng quát này cũng có thể sẽ bao gồm chụp X-quang để có thể xác định được tình trạng của viêm tuỷ diễn ra ở mức độ ra sao, cấu trúc cụ thể của răng và số lượng chân răng bao nhiêu. Từ đó để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả hợp lý nhất. Sau khi nhận được phương hướng điều trị cũng như thời gian có thể thực hiện. 

Quy trình điều trị sâu răng vào tủy
Quy trình điều trị sâu răng vào tủy

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Trước khi điều trị chữa tuỷ răng, nhổ răng hay bất kì dịch vụ nào khác. Các bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân một cách sạch sẽ để răng miệng được loại bỏ các vi khuẩn, mảng bám nhằm tránh những nguy cơ bị nhiễm trùng cho các vết thương trong quá trình thực hiện điều trị tuỷ răng.

Bước 3: Gây tê

Gây tê giúp cho quá trình điều trị tuỷ không khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Khi được gây tê, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được sự đau đớn trong quá trình thực hiện điều trị, giúp cho quá trình diễn ra dễ dàng thuận tiện hơn. Đồng thời, thuốc tê cũng sẽ hết tác dụng quá trình chữa tuỷ được hoàn tất. Nếu như răng đã điều trị tuỷ trước đó và chết tuỷ rồi thì quá trình này sẽ ít gây ra đau đớn hơn cho bệnh nhân.

Bước 4: Cách ly răng

Răng sẽ được cách ly một cách tuyệt đối với trong khoang miệng để tránh các dụng cụ, thuốc, hay các dung dịch rửa tuỷ rơi vào trong miệng. Đồng thời, điều này cũng giúp răng được vô trùng một cách tuyệt đối trong quá trình chữa tuỷ răng đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa được vấn đề nhiễm trùng vết thương.

Bước 5: Điều trị sâu răng ăn vào tuỷ

Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để mở đường cho ống tuỷ. Sau đó loại bỏ hết các mô tuỷ bị hư, viêm và các phần tuỷ sống còn lại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh ống tuỷ và tạo hình lại cho hệ thống ống tuỷ. Các dung dịch vệ sinh ống tuỷ cũng được sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Quá trình điều trị tủy cần được đảm bảo vệ sinh an toàn tránh để nhiễm trùng
Quá trình điều trị tủy cần được đảm bảo vệ sinh an toàn tránh để nhiễm trùng

Bước 6: Trám bít ống tuỷ

Sau khi ống tuỷ đã được vệ sinh sạch sẽ, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện trám ống tuỷ lại bằng các vật liệu chuyên dụng trong nha khoa. Sau đó, phần răng trên cũng sẽ được hàn trám lại bằng một loại vật liệu chuyên trong trám phần răng. Ngoài trám ra mà tuỳ vào mức độ hư tổn ở phần thân răng mà bác sĩ sẽ có cách áp dụng và phục hình lại thân răng một cách phù hợp.

Sâu răng vào tuỷ là tình trạng rất nguy hiểm và đe dọa đến việc bảo tồn lại răng thật. Ngoài ra, sâu răng vào tuỷ nặng nếu không điều trị không chỉ gây biến chứng trên răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, nếu phát hiện sâu răng, bệnh nhân nên sớm điều trị tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Chia Sẻ Quy Trình Lấy Tủy Răng Cấm? Báo Giá Lấy Tủy Răng Cấm Bao Nhiêu Tiền?

CHỮA TỦY RĂNG CÓ ĐƯỢC BẢO HIỂM Y TẾ KHÔNG?

 

Rate this post