Thư viện chuyên khoa

Sâu răng có lây không? – Những câu hỏi về sâu răng thường hay gặp

Sâu răng là một căn bệnh không hiếm gặp ngày nay. Tuy nhiên tình trạng này thường bị mọi người lơ là bởi chúng không gây ảnh hưởng xấu hay tác động đến cơ thể đến khi xuất hiện các tình trạng đau nhức, khó chịu kéo dài mọi người mới đi điều trị. Điều này thực sự là rất nguy hiểm bởi các cơn đau nhức cũng đồng nghĩa với việc răng đã bị sâu ăn mòn nhiều.

Nhìn chung các vấn đề về sâu răng vẫn chưa thực sự được người dân quan tâm từ đó mọi người cũng chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng của mình hơn. Để mọi người hiểu hơn về các vấn đề sâu răng như Sâu răng có lây không? Đánh răng có hết sâu răng không,… Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

Sâu răng có lây không?

Sâu răng là một tình trạng cấu trúc răng bị ăn mòn, các phần cứng của răng bị phá huỷ vĩnh viễn tạo thành những khe hở hoặc các lỗ nhỏ li ti trên răng và xuất hiện những đốm nâu đen trên những vị trí bị phá huỷ này. Sâu răng là một tình trạng phổ biến trên toàn thế giới ở cả trẻ em, lứa tuổi vị thành niên và cả những người lớn tuổi. Sâu răng được xem là tình trạng phổ biến bởi chúng có liên quan trực tiếp đến thói quen vệ sinh răng miệng là nhiều nhất, ngoài ra có những trường hợp do cơ địa mỗi người như một số người có lượng canxi thấp khiến răng không được chắc khỏe, hoặc men răng yếu không bảo vệ được răng nên dễ dẫn đến tình trạng sâu răng. 

Sâu răng có lây không?
Sâu răng có lây không?

Theo đó, trong hầu hết các trường hợp, sâu răng được hình thành bởi các mảng bám thức ăn, ăn nhiều đường và vệ sinh răng miệng không đúng cách đây được xem là những vấn đề cơ bản gây nên tình trạng sâu răng. Ngoài ra, việc vị sâu răng còn có thể do sự lây nhiễm từ người khác. Sâu răng được xem là một bệnh lý dễ lâu lan đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Tương tự như bất cứ loại bệnh lây nhiễm nào, các vi khuẩn sâu răng cũng có thể lây lan từ người này sang người khác theo nhiều đường nếu không được phòng ngừa cẩn thận.

 

Vi khuẩn sâu răng có thể lây lan theo 2 phương thức chủ yếu đó là lây lan sang các răng lân cận và lây lan sang người khác.

 

Về sâu răng lây lan sang các răng lân cận là bởi các loại vi khuẩn Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus, những loại vi khuẩn này xuất hiện chủ yếu trên cùng một răng và có thể lây lan sang các răng lân cận rất dễ dàng nếu trong một điều kiện thích hợp. Việc những vi khuẩn này lây lan sang các răng khác bởi các thói quen sinh hoạt của bệnh nhân đã tạo điều kiện cho chúng như thường xuyên ăn vặt, sử dụng các loại thực phẩm hay đồ uống chứa nhiều đường, vệ sinh răng miệng cẩu thả, không đúng cách. Ngoài ra còn do một số hội chứng như khô miệng hay rối loạn ăn uống. 

 

Về sâu răng lây lan sang người khác theo nhiều hình thức khác nhau, các loại vi khuẩn này cũng có thể lây truyền từ người này qua người khác khi sử dụng chung thức ăn với nhau, dụng cụ ăn uống, hắt hơi trong môi trường và cả nôn ói. Sâu răng có lây không? Bên cạnh đó, nguy cơ lây truyền sâu răng được xem là nhiều và phổ biến đó là do cha mẹ bị sâu răng và khi chuẩn bị nấu ăn nêm nếm thức ăn cho trẻ nên trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn sâu răng. Sâu răng có lây không?

Theo một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 30% số trẻ ở giai đoạn 3 tháng tuổi và 60% số trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi và gần 80% số trẻ giai đoạn 2 tuổi đã bị nhiễm khuẩn Streptococcus mutans từ những người trong gia đình người thân của họ đặc biệt là những người có tiền sử bị sâu răng trong gia đình. Sâu răng có lây không? Do đó, để phòng ngừa cần tránh tiếp xúc gần gũi và vệ sinh răng miệng phù hợp đúng cách chính là cách tốt nhất để phòng ngừa sâu răng và tránh lây lan cho những người xung quanh.

Sâu răng mức độ nhẹ có thể điều trị bằng cách hàn trám răng
Tránh tiếp xúc gần gũi và vệ sinh răng miệng sạch để ngắn ngừa sự lây lan của sâu răng

Đánh răng có hết sâu không?

Có nhiều người thắc mắc xoay quanh vấn đề này, việc gặp tình trạng sâu răng càng sớm càng tốt có thể điểm trị sớm sẽ hạn chế được các nguy cơ nguy hiểm cho răng miệng sau này như chân răng bị suy yếu, hôi miệng, viêm tủy và viêm quanh chân răng, răng bị lung lay, áp xe răng, răng bị hoạt tử hoặc có thể mất răng vĩnh viễn. Đối với sức khoẻ của cơ thể sâu răng còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiểu đường, ảnh hưởng đến trí nhớ bởi các răng có liên quan đến hệ thần kinh và làm phụ nữ mang thai dễ tăng nguy cơ bị sinh non. 

 

Mặc dù các loại kem đánh răng có chứa các thành phần làm sạch răng, bổ sung các khoáng chất giúp cho răng chắc khỏe hơn nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc các loại kem đánh răng cũng như vệ sinh thông thường có thể loại bỏ được sâu răng kể cả là sâu răng ở mức độ nhẹ nhất. Cho nên đánh răng sẽ không làm hết sâu răng.

Mà đánh răng chỉ giúp phòng ngừa và giảm được nguy cơ sâu răng. Các mảng bám thức ăn chính là mối nguy hại nhất để hình thành nên các vết sâu răng, do đó, việc đánh răng sạch sẽ giúp loại bỏ các mảng bám này khiến các vi khuẩn Streptococcus mutans không còn mảng bám để tạo môi trường cho chúng ăn sâu vào răng. Chính điều này mà các nha khoa luôn khuyến khích thực hiện chải răng 2 lần/ngày hoặc sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để có thể loại bỏ được các mảng bám trên răng, làm giảm nguy cơ và phòng ngừa răng miệng trước nguy cơ bị sâu răng.

Đánh răng có hết sâu răng không?
Đánh răng có hết sâu răng không?

Sâu răng nên nhổ hay trám

Việc điều trị răng sâu được khuyến khích điều trị càng sớm càng tốt quá trình điều trị sẽ dễ hơn, răng dễ được bảo toàn cấu trúc hơn và hạn chế được tình trạng bị mất răng vĩnh viễn. Để có thể kịp thời phát hiện sớm được các vấn đề răng miệng như sâu răng, bạn cần đến kiểm tra và khám răng định kỳ, để nếu răng được phát hiện kịp thời bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng điều trị dễ dàng và tốt nhất cho răng miệng. Sâu răng có lây không

 

Đối với mức độ sâu răng nhẹ

Trám răng được xem là một phương pháp thích hợp và hữu hiệu nhất bởi phương pháp có thể bít được các lỗ sâu lại ngăn chặn quá trình sâu răng phát triển và phục hồi lại chứng năng ăn nhai cho bệnh nhân. Sâu răng có lây không

 

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng của bạn sạch sẽ đồng thời loại bỏ được những phần mô răng bị sâu. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu trám răng chuyên dụng chẳng hạn như Composite đây là chất làm đầy và được sử dụng đổ vào các rãnh, lỗ sâu ở những phần vị trí mà răng đã bị mất, tiếp theo bác sĩ sẽ chiếu đèn laser để làm đông cứng hợp chất này trên răng giúp răng được phục hồi về hình dáng ban đầu. Sâu răng có lây không Cuối cùng bác sĩ chỉ cần làm nhẵn và đánh bóng lại răng là đã hoàn tất quy trình trám răng cho bệnh nhân.

Sâu răng mức độ nhẹ có thể điều trị bằng cách hàn trám răng
Sâu răng mức độ nhẹ có thể điều trị bằng cách hàn trám răng

Đối với mức độ sâu răng nặng

Răng được đánh giá bị sâu răng nặng khi vi khuẩn đã xâm lấn đến tuỷ của răng và gây ra việc nhiễm trùng tuỷ, viêm tuỷ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, đau nhức dữ dội, hoặc cấu trúc răng của bệnh nhân đã bị ăn đi rất nhiều không còn cứu vãn được nữa. Sâu răng có lây không? Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ đi răng để phòng ngừa những biến chứng nguy hại về về sau có thể xảy ra như áp xe quanh chân răng, viêm chóp răng,…Sâu răng có lây không? Sau khi nhổ răng rồi, bệnh nhân cũng cần được áp dụng phương pháp trồng răng thay thế cho phần răng đã bị mất để phục hồi lại chức năng ăn nhai, đảm bảo các răng khác không bị ảnh hưởng và dịch chuyển. Sâu răng có lây không

 

Giá chữa sâu răng bao nhiêu?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm nhưng trên thực tế thì chi phí để điều trị răng sâu cũng có sự thay đổi nhất định bởi còn dựa vào rất nhiều yếu tố:

 

Mức độ sâu răng

Như đã đề cập ở phần trên tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của vấn đề sâu răng mà bác sĩ sẽ chỉ định và áp dụng phương pháp khắc phục cho phù hợp. Đồng thời sâu răng ở mỗi vị trí khác nhau cũng sẽ có độ phức tạp khác nhau cho nên chi phí khắc phục ở từng trường hợp cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Sâu răng có lây không

 

Đối với các trường hợp sâu răng nhẹ, bác sĩ sẽ lựa chọn tiến hành điều trị bằng phương pháp hàn trám răng để phục hồi. Đối với phương pháp này không yêu cầu chi phí cao, quá trình nhanh chóng và có thể về ngay trong ngày mà không gây đau đớn. Sâu răng có lây không Nhưng đối với trường hợp sâu răng nặng như lan tới tuỷ răng, lúc này việc điều trị sâu răng sẽ yêu cầu cả việc điều trị tủy và chi phí điều trị tủy và chi phí điều trị tuỷ sẽ có mức giá khác nhau phụ thuộc vào loại vật liệu sử dụng để chữa tuỷ.

Sâu răng có lây không? Sau đó, răng cũng sẽ được phục hình lại theo phương pháp hàn hoặc bọc răng sứ hoặc tệ lắm có thể là nhổ bỏ răng. Sâu răng có lây không Do đó, tùy vào nhu cầu và tình trạng mà chi phí điều trị sẽ có những mức giá tương ứng.

Giá chữa sâu răng bao nhiêu?
Giá chữa sâu răng bao nhiêu?

Số lượng răng sâu

Thông thường chi phí điều trị tại nha khoa thường tính trên đơn vị là 1 răng, do đó, mà chi phí điều trị sâu răng cũng tỷ lệ thuận với số răng cần được điều trị. Trong trường hợp răng chỉ bị sâu ở 1 hoặc 2 cái thì chi phí chắc chắn sẽ rẻ hơn so với răng bị sâu từ 3 cái trở lên. Sâu răng có lây không

 

Tay nghề bác sĩ và trang thiết bị nha khoa

Một yếu tố cũng ảnh hưởng đến chi phí điều trị sâu răng ở mỗi nha khoa đó chính là về tay nghề bác sĩ và thiết bị, máy móc mà nha khoa sử dụng. Đối với những nha khoa đầu tư vào tay nghề đội ngũ của mình hơn cũng như đầu tư vào trang thiết bị hiện đại tối tân nhất sẽ thường có chi phí cao hơn nhưng ngược lại đảm bảo sự an toàn và tạo nên trải nghiệm chất lượng cho khách hàng khi đến nha khoa. Sâu răng có lây không Do đó, mà bạn đừng ngần ngại đến những nha khoa uy tín để được điều trị một cách tốt nhất đảm bảo an toàn và điều trị dứt điểm sâu răng. Sâu răng có lây không

 

Cũng như các loại bệnh lây truyền khác thì sâu răng cũng rất dễ lây lan khi tiếp xúc, dùng chung đồ dùng ăn uống. Do đó mọi người cần có những biện pháp phòng ngừa cho mình và cả người thân trong gia đình để đảm bảo sức khỏe răng miệng và giảm thiểu được những nguy cơ mà sâu răng miệng đã gây ra.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post