Theo các nhà khoa học, theo tiến trình phát triển của loài người, con người ngày càng phát triển, xương chứa phần não bộ ngày càng lớn thì phần xương hàm sẽ ngày càng thu hẹp. Đồng nghĩa với việc đó, răng khôn sẽ không còn chỗ để mọc lên. Trong tương lai, răng khôn sẽ biến mất hoàn toàn.

Răng khôn sẽ biến mất trong tương lai
Răng khôn sẽ biến mất trong tương lai

Công thức dự đoán răng khôn sẽ biến mất

Theo các nhà khoa học Phần Lan, công thức Toán học có thể tính toán được trong tương lai răng khôn sẽ hoàn toàn biến mất.

Ngoài ra, Live Science cũng thông tin thêm khi áp dụng công thức toán này vào phân tích kích cỡ và cấu tạo của răng, chúng ta cũng sẽ lý giải được những câu hỏi khác liên quan đến lịch sử tiến hóa của loài người.

Trên tờ tạp chí Nature xuất bản ngày 25/2, giáo sư Jukka Jernvall giảng viên trường Đại học Helsinki, Phần Lan chia sẻ: “Công thức toán này cũng có thể xác định được sự tiến hóa của toàn bộ các bộ phận trong cơ thể người”.

Để bổ sung thêm mối quan hệ giữa răng với sự tiến hóa của loài người, giám đốc viện Bảo tang Lịch sử tự nhiên Đan Mạch – giáo sư Peter Kjaergaard nói thêm: “Phần lớn những thông tin về sự tiến hóa của loài người mà chúng ta biết được là thông qua việc nghiên cứu nha khoa”. Bởi răng là vật thể rất cứng, cứng hơn cả hộp sọ, chúng khó có thể bị phân hủy theo thời gian. Thông qua việc phân tích hình dáng của răng chúng ta cũng sẽ biết được đặc điểm sinh tồn của các loài dù chúng đã bị tuyệt chủng.

Lịch sử phát triển của răng hàm

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến kết luận: Răng khôn sẽ biến mất trong lịch sử phát triển của loài người thì chúng ta cần tìm hiểu qua lịch sử phát triển của răng hàm.

Qua các cuộc khảo nghiệm và nghiên cứu, khoa học đã rút ra kết luận: Răng phát triển đầu tiên từ mô xương hàm và sự phát triển giữa các răng có ảnh hưởng đến nhau. Cụ thể, khi chiếc răng này mọc lên nó sẽ tiết ra một chất dịch có khả năng gây ức chế sự phát triển của chiếc răng bên cạnh. Cứ như vậy, chiếc răng này lại tiết ra chất gây ức chế chiếc răng khác bên cạnh nó. Quy luật này cứ như thế lặp lại cho đến khi cái răng cuối cùng mọc lên.

Quy trình này cũng đã được thí nghiệm trên chuột vào năm 2007 bởi Jernvall và các đồng nghiệp và kết quả trả lại cũng y hệt. Không chỉ chuột mà tất cả các loài động vật trong đó có cả loài người đều có sự ức chế giữa chiếc răng này với chiếc răng khác trong quá trình phát triển.

Răng khôn sẽ biến mất trong tương lai gần

Thông thường, mỗi người sẽ sở hữu 12 chiếc răng hàm được chia đều cho hàm trên dưới, trái phải. Như vậy mỗi bên sẽ có 3 răng hàm. Trong nha khoa họ đánh dấu chúng theo ký tự M1,M2,M3 lần lượt từ ngoài vào trong. Như vậy răng khôn được gọi là răng M3.

Răng khôn sẽ dần dần biến mất
Răng khôn sẽ dần dần biến mất

Sở dĩ, các nhà khoa học kết luận trong tương lai răng khôn sẽ biến mất là bởi: Theo quy luật tiến hóa, não bộ sẽ ngày càng lớn lên về mặt kích thước dẫn đến kích thước của xương hàm sẽ bị thu hẹp lại. Khi ấy, xương hàm sẽ không còn đủ chỗ để cho răng M3 mọc lên.

Thực tế, ngày này 45% dân số của tộc người Inuit, sinh sống ở Canada, Greenland và Alaska không có răng khôn (số liệu được lấy từ nghiên của Alan Mann thuộc Đại học Princeton, nước Mỹ).

Răng khôn sẽ biến mất trong tương lai chắc hẳn sẽ là tin vui cho không ít người vì chúng ta sẽ không phải trải qua những cơn đau đớn của những chiếc răng khôn nhưng lại “mọc rất ngu” này nữa đúng không nào?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ https://bedental.vn/ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

  Bạn có thể tham khảo thêm :

  Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không – giải đáp từ chuyên gia

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

   
  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
  CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
   

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

   
  CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

   

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

    Website: https://bedental.vn/  
  5/5 - (3 bình chọn)