THẾ NÀO LÀ CƠ SỞ NHA KHOA HOẠT ĐỘNG TRÁI PHÉP? NHẬN BIẾT CÁC CƠ SỞ NHA KHOA HOẠT ĐỘNG TRÁI PHÉP

nha khoa hoat dong trai phep

Ngày nay, kinh doanh phòng khám nha khoa không còn là hoạt động xa lạ, nhất là trong những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc răng miệng của người dân ngày một tăng cao, số lượng cơ sở, phòng khám nha khoa cũng ngày một tăng đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở nha khoa uy tín, được cấp giấy phép hoạt động thì vẫn còn vô số các cơ sở, phòng khám nha khoa hoạt động trái phép, không có giấy chứng nhận hoạt động hợp pháp, cũng như việc nhân sự tại cơ sở nha khoa, đặc biệt là bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề hợp pháp nhưng vẫn thực hiện khám chữa bệnh cho khách hàng. Đây là một thực trạng đáng báo động và cần được xử lý triệt để, bởi lẽ không chỉ đơn thuần là hoạt động trái phép, đây là vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc mở phòng khám nha khoa và đưa phòng khám đi vào hoạt động cũng không hề đơn giản bởi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, cần phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, nha khoa BeDental sẽ giúp bạn đọc nắm bắt đầy đủ các thông tin cần biết để lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa có uy tín và đảm bảo chất lượng, tránh xa các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép nhé!

nha khoa hoạt động trái phép
Thế nào là nha khoa hoạt động trái phép?

Kinh doanh phòng khám nằm trong doanh mục kinh doanh có điều kiện, vì vậy để có thể mở phòng khám nha khoa, chủ phòng khám phải đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành của pháp luật để được coi là kinh doanh hợp pháp.

ĐIỀU KIỆN VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ TẠI PHÒNG KHÁM NHA KHOA

Phòng khám nha khoa cần có đầy đủ thiết bị và dụng cụ y tế chuyên dụng phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đó đã đăng ký, cũng như cần có đầy đủ hộp thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu chuyên khoa trong trường hợp khẩn cấp như bệnh nhân xảy ra tình trạng sốc phản vệ,… Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn y tế, phòng khám nha khoa cũng cần phải có thùng rác y tế riêng biệt với thùng chứa rác thải thông thường và khu xử lý rác thải, nước thải y tế đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Về cơ sở vật chất tại phòng khám, chủ phòng khám cần đảm bảo rằng mọi trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng như dụng cụ chuyên dụng tại phòng khám đều được khử khuẩn để đảm bảo vô trùng trong quá trình thực hiện thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân. Vì thế, tại cơ sở nha khoa cần có một khu khử trùng dụng cụ và thiết bị y tế riêng biệt. Trường hợp phòng khám không có khu khử khuẩn riêng biệt, chủ phòng khám có thể ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ khử trùng với bên thứ ba.

Đối với phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt, trong trường hợp tại phòng khám có nhiều hơn 01 ghế răng thì khoảng cách giữa các ghế cần được đảm bảo cũng như diện tích xung quanh mỗi ghế tối thiểu là 5m2.

Đặc biệt, đối với dịch vụ yêu cầu chuyên môn bác sĩ cao như cấy ghép răng implant, chủ phòng khám cần đảm bảo tại cơ sở nha khoa có một khu vực riêng làm phòng thủ thuật với diện tích tối thiểu 10m2, được đảm bảo vô trùng tuyệt đối để thực hiện thủ thuật, cũng như phải có đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho quy trình thực hiện. Nếu phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị chụp X-quang răng được gắn liền với ghế răng)

ĐIỀU KIỆN VỀ NHÂN SỰ TẠI CƠ SỞ NHA KHOA

Hiện nay có rất nhiều phòng khám nha khoa hoạt động trái phép được mở ra hoàn toàn không có giấy phép hoạt động do không đáp ứng đủ các điều kiện tiêu chuẩn về nhân sự phòng khám, cụ thể là bác sĩ tại phòng khám không có đầy đủ chứng chỉ hành nghề. Cụ thể theo quy định của pháp luật, phòng khám nha khoa được phép hoạt động khi tại cơ sở nha khoa có một người đại diện đứng ra chịu trách nhiệm về chuyên môn và người này bắt buộc phải sở hữu chứng chỉ hành nghề chuyên khoa răng – hàm – mặt.

Không chỉ vậy, người chịu trách nhiệm về chuyên môn tại cơ sở nha khoa cần có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm hành nghề kể từ khi được cấp chứng chỉ hành nghề và ít nhất 54 tháng hành nghề kể từ khi được cấp bằng tốt nghiệp. Đội ngũ phụ tá tại phòng khám cũng cần có chứng chỉ chuyên môn và chỉ được phép hành nghề trong phạm vi công việc được giao, không được phép thực hiện các thao tác chuyên môn của bác sĩ. Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện này, cơ sở này sẽ bị được coi là cơ sở nha khoa hoạt động trái phép.

PHẠM VI HOẠT ĐỘNG CỦA PHÒNG KHÁM NHA KHOA

Theo Thông tư hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, một cơ sở nha khoa được phép thực hiện các hoạt động dưới đây:

 • Khám – chữa bệnh thông thường
 • Nắn sai khớp hàm
 • Điều trị viêm nha chu
 • Chích, rạch áp xe, nhổ răng, lấy cao răng
 • Chỉnh hình răng
 • Chế tác răng/hàm giả
 • Điều trị nội nha
 • Cấy ghép răng implant
 • Tiểu phẫu răng miệng

Các cơ sở nha khoa thực hiện các dịch vụ nằm ngoài danh sách kể trên đều là các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép.

LỰA CHỌN CÁC CƠ SỞ NHA KHOA HOẠT ĐỘNG TRÁI PHÉP CÓ THỂ GÂY HẬU QUẢ GÌ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở nha khoa mọc lên và cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Không ít khách hàng do ham giá rẻ mà lựa chọn các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép, bác sĩ điều trị cũng không có chứng chỉ hành nghề. Việc này có thể dẫn đến không ít các hậu quả khôn lường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ tại có cơ sở nha khoa hoạt động trái phép. Tại các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép, bác sĩ điều trị không có chuyên môn vững vàng, có thể bác sĩ sẽ chẩn đoán sai tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, dẫn đến việc đưa ra phác đồ điều trị không chính xác, không giải quyết được triệt để vấn đề.

bac si tan tam chu dao
Hãy sử dụng dịch vụ tại các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của chính bạn

Đối với các thao tác phục hình răng thẩm mỹ tại các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép, tay nghề của bác sĩ không tốt có thể gây tổn thương đến cùi răng gốc của khách hàng, thậm chí gây tổn thương đến tủy răng, làm hỏng răng thật, hơn nữa sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề, khó khắc phục, khiến người bệnh rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang. Ví dụ đối với thao tác bọc răng sứ thẩm mỹ, trong trường hợp khách hàng lựa chọn thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ tại các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép, bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề có thể mắc lỗi trong quá trình thao tác như mài quá nhiều men răng, mài vào tủy răng gây tổn thương tủy.

Khi đó, chiếc răng bị mài lỗi cần được điều trị tủy kịp thời, nếu không được xử lý sẽ có thể dẫn đến tình răng gãy rụng răng, mất răng sớm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và tăng chi phí điều trị bệnh lý răng miệng sau này. Vì vậy, việc lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy, tránh xa các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đưa ra quyết định chữa trị, phục hình răng.

nha khoa hoạt động trái phép
Tay nghề của bác sĩ không tốt có thể gây đau đớn cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh trong quá trình điều trị

Không những vậy, việc tư vấn cho khách hàng về quy trình chăm sóc răng miệng tại nhà sau khi sử dụng dịch vụ cũng vô cùng quan trọng, vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn cho mình một bác sĩ có chuyên môn vững tại các cơ sở nha khoa uy tín, tránh trường hợp sử dụng dịch vụ tại các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép, chuyên môn của bác sĩ không tốt, tư vấn và chỉ dẫn sai kiến thức cho khách hàng.

bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng
Lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để được tư vấn quy trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng chính xác nhất

Tại nha khoa BeDental, chúng tôi luôn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về một nha khoa uy tín chất lượng, với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, luôn áp dụng các công nghệ tân tiến hàng đầu đạt chuẩn quốc tế, cùng với sản phẩm và dụng cụ y tế, máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài, BeDental cam kết mang lại cho bạn một trải nghiệm hoàn hảo từ sự quan tâm chăm sóc tận tình của đội ngũ nhân viên cũng như chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Sau 10 năm đi vào hoạt động, nha khoa BeDental tự hào là một trong những nha khoa uy tín tại Hà Nội và TP. HCM, được tin tưởng và lựa chọn bởi nhiều khách hàng đến từ khắp mọi miền đất nước. Đến với nha khoa BeDental, chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng sản phẩm – dịch vụ do chúng tôi cung cấp.

nha khoa bedental
Đội ngũ nhân sự tại BeDental luôn tận tâm, tận lực chăm sóc khách hàng nhằm mang lại những trải nghiệm trọn vẹn nhất

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được những quy định và tiêu chuẩn cơ bản của một cơ sở nha khoa đạt chuẩn cũng như có uy tín để khách hàng có thể an tâm tin tưởng, từ đó có thể nhận biết và tránh được các cơ sở nha khoa hoạt động trái phép, bác sĩ không uy tín. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại thông tin dưới đây hoặc đặt lịch để nha khoa BeDental có thể liên hệ và tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC BEDENTAL TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  5/5 - (3 bình chọn)