Nhổ răng khôn

Tình trạng răng khôn mọc lệch không chỉ gây đau đớn, khó chịu trong quá trình ăn nhai mà còn có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm tới các răng xung quanh.

Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là răng mọc cuối cùng trong tổng số 32 răng, đặc biệt thường mọc vào độ tuổi trưởng thành khi xương hàm đã cố định và ngừng phát triển. Thông thường, mỗi người sẽ có 4 răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của mỗi cung xương hàm; và bởi lẽ xương hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ chứa 28 răng, với 7 răng vĩnh viễn trên mỗi cung hàm, nên khi răng khôn mọc lên sau cùng thường sẽ không còn đủ chỗ trên xương hàm để mọc thẳng, gây ra tình trạng mọc lệch lạc, mọc chéo, thậm chí là mọc ngang 90 độ, dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

răng khôn mọc lệch
Các trường hợp răng khôn mọc lệch

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ?

Răng khôn gây sưng tấy, nhiễm trùng, viêm lợi

Răng số 8 mọc lệch có thể gây sưng tấy, đau nhức răng do răng số 8 mọc chèn ép, xô đẩy sang các răng khác, thậm chí gây ra sốt cao khi mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch dễ bị nướu trùm lên, hoặc đối với các răng khôn mọc ngầm trong xương hàm, thức ăn dễ bị giắt vào các kẽ răng trong khi ăn nhai và rất khó để làm sạch, lâu dần sẽ gây viêm lợi trùm, viêm quanh răng, tụt lợi,… Nặng hơn nữa, tình trạng viêm nhiễm có thể gây ra nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

răng khôn gây viêm lợi
Răng khôn mọc lệch có thể gây viêm lợi, sưng tấy

Gây u nang xương hàm

Răng khôn khi mọc lệch lạc không chỉ dễ gây viêm nướu mà còn làm tiêu bớt chân răng bên cạnh, tiêu xương hàm, thậm chí hình thành u xương hàm, khiến cho xương hàm dễ nứt gãy. Ngoài ra u xương hàm còn có thể chèn lên dây thần kinh gây đau nhức cho người bệnh.

Gây sâu răng, viêm tủy

Răng cố 8 mọc lệch sẽ dễ bị giắt các mẩu thức ăn vào kẽ răng, tạo điều kiện thuận lợi cho mảng bám và vi khuẩn phát triển, gây ra sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu sẽ lan rộng, phá hủy men răng và ăn sâu vào tủy răng, gây ra đau đớn và tăng nguy cơ gãy, rụng răng. Trong một số trường hợp khi răng 8 mọc đâm ngang sang răng 7 có thể dẫn đến hỏng tủy răng, khi đó bạn sẽ phải nhổ bỏ cả răng 8 lẫn răng 7.

răng khôn
Răng khôn mọc lệch lạc có thể làm sâu răng, hỏng tủy răng bên cạnh

Gây rối loạn phản xạ và cảm giác

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ chèn lên các dây thần kinh trên mặt dẫn đến mất cảm giác ở da, môi, răng và niêm mạc. Hơn nữa, việc răng khôn mọc chèn lên dây thần kinh còn có thể gây ra các hội chứng giao cảm như phù mặt, liệt 1 bên cơ mặt, đau nửa mặt, đỏ quanh ổ mắt,…

Mọc răng khôn cần xử trí thế nào?

Tùy vào tình trạng răng khôn của bạn mà nha sĩ sẽ chỉ định cách xử lý thích hợp, bởi tuy răng khôn có thể gây ra nhiều biến chứng, nhưng không phải tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều gây nguy hiểm. Đối với các trường hợp răng số 8 mọc thẳng, không mọc lệch lạc hay gây đau đớn thì bạn không cần thiết phải nhổ răng khôn, mà chỉ cần xử lý cắt lợi trùm.

rnawg khôn gây viêm lợi trùm
Răng khôn mọc lệch gây viêm lợi trùm

Nếu như trong quá trình răng khôn mọc lên khiến bạn bị sốt, đau nhức răng thậm chí là đau lan sang các răng bên cạnh thì bạn cần tới phòng khám nha khoa để nhổ loại bổ răng khôn ngay lập tức, tránh các biến chứng mà răng khôn có thể gây ra nếu không được xử lý kịp thời.

đau răng khôn
Nếu không được xử lý kịp thời, răng khôn có thể gây ra đau nhức, khó chịu cho người bệnh

Nên nhổ răng khôn khi nào?

Trong nhiều trường hợp, tuy răng khôn chưa gây ra quá nhiều đau đớn cho bạn, nhưng tùy theo tình trạng răng miệng như các trường hợp dưới đây mà bạn nên cân nhắc nhổ bỏ răng khôn sớm:

 • Răng khôn chưa đau, chưa gây ra biến chứng nhưng đã hình thành kẽ thưa với răng bên cạnh, khiến thức ăn dễ bị kẹt, giắt trong kẽ thưa trong quá trình ăn nhai.
 • Răng khôn mọc lệch gây ra đau đớn và gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
 • Răng khôn gây ra sâu răng, viêm nha chu và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Xem thêm: Giá Nhổ Răng Khôn Bao Nhiêu Tiền? Báo giá Dịch Vụ

Nhổ răng khôn có an toàn hay không?

Kỹ thuật nhổ răng khôn vốn dĩ là một kỹ thuật không quá phức tạp trong nha khoa, tuy nhiên nếu bạn lựa chọn thực hiện nhổ răng khôn tại các trung tâm nha khoa không có uy tín, cơ sở vật chất kém vệ sinh và không đảm bảo vô khuẩn, hoặc nha sĩ chưa có kinh nghiệm, việc chảy nhiều máu và nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu không được xử lý sớm, nhiễm trùng sau khi nhổ răng có thể gây nhiễm trùng máu, nặng hơn nữa có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, vị trí răng khôn mọc chứa nhiều dây thần kinh, nếu nha sĩ không có kinh nghiệm và tay nghề vững chắc, không cẩn trọng trong khi nhổ răng có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh này. Nếu không may làm ảnh hưởng tới dây thần kinh hàm, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, buốt răng, tê liệt môi, lưỡi và các vùng xung quanh sau khi nhổ răng.

Vì vậy, trước khi bạn quyết định tiến hành nhổ răng khôn, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín chất lượng để được đánh giá chính xác tình trạng răng và nhổ răng an toàn, đảm bảo không gây biến chứng.

Quy trình nhổ răng khôn

Thăm khám và chẩn đoán

Việc đầu tiên bác sĩ sẽ làm khi bạn tới thăm khám là tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, đánh giá tình trạng các bệnh lý về răng hiện có, sau đó tiến hành chụp X-quang toàn bộ hàm để đánh giá cụ thể hướng răng mọc, vị trí răng và chân răng, tình trạng xương hàm,… Từ đó đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Sát khuẩn răng miệng và gây tê

Nha sĩ sẽ cho bệnh nhân súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn, sau đó sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê vùng răng số 8, giúp bệnh nhân không cảm thấy đau nhức khó chịu trong quá trình nhổ răng.

Làm lung lay chân răng

Nha sĩ sẽ tiến hành dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm lung lay chân răng với 2 phương pháp sau đây:

 • Nhổ răng khôn truyền thống: nha sĩ sẽ cần sử dụng các dụng cụ nha khoa như dao để cắt lợi tạo miệng tiểu phẫu, kim và bẩy để nạy được chân răng số 8 lên khỏi lợi. Tuy nhiên với phương pháp này, nha sĩ cần tiến hành vạt nướu, phá ổ răng để có thể lấy được chân răng ra ngoài, khiến khách hàng phải há miệng khá lâu và mỏi cơ hàm.
 • Nhổ răng khôn với công nghệ sóng siêu âm: phương pháp này còn được gọi là công nghệ nhổ răng Piezotome, sử dụng thiết bị Piezotome tạo ra những bước sóng siêu âm, rung nhẹ trên chân răng để làm đứt giãn các dây chằng quanh chân răng, nới rộng huyệt ổ răng, giúp thao tác lấy răng ra khỏi ổ răng được dễ dàng và không gây đau đớn. Trong khi phương pháp truyền thống đòi hỏi khách hàng phải há miệng lâu do thời gian thực hiện thao tác dài, thì công nghệ nhổ răng bằng máy Piezotome chỉ cần 15 – 20 phút.
nhổ răng khôn Piezotome
Nhổ răng không với công nghệ hiện đại Piezotome hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân

Tiến hành nhổ răng khôn

Nha sĩ sẽ tiến hành tác động lên từng phần của chiếc răng để khiến răng lung lay, lỏng dần khỏi ổ răng. Thao tác nhổ răng khôn bằng công nghệ Piezotome chỉ tác động lên các mô xương cứng ở chân răng và bề mặt răng nên các mô mềm như nướu sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đối với các trường hợp phức tạp hơn như răng mọc ngang đâm vào răng số 7, nha sĩ có thể sẽ cần tiến hành chia nhỏ răng làm nhiều phần để dễ dàng loại bỏ răng khỏi ổ răng.

Cầm máu và hẹn lịch tái khám

Bệnh nhân sau khi nhổ răng sẽ được nha sĩ tiến hành khâu đóng miệng nướu thẩm mỹ và cắn chạt bông để cầm máu. Thông thường, nha sĩ sẽ hẹn bạn lịch tái khám sau khi nhổ từ 1 -2 tuần.

Biến chứng nhổ răng khôn - có hay không?

Nhổ răng khôn không phải là thủ thuật nha khoa quá phức tạp, nhưng vẫn đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề vững và chuyên môn tốt. Nếu bạn không cẩn trọng trong việc lựa chọn nha sĩ thực hiện nhổ răng cho mình, bạn có thể phải đối diện với các biến chứng khi nhổ răng như:

Máu không đông sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, ổ răng trống của bạn sẽ bị chảy máu, tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi cắn bông cầm máu một vài giờ. Tuy nhiên nếu như bạn gặp hiện tượng chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng, có thể do chân răng của bạn bị gãy, do miệng vết thương quá rộng, hoặc do các bệnh lý khác mà bác sĩ chưa chẩn đoán được trong quá trình nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ bị chảy máu và bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó, tình trạng này sẽ hết sau khi nhổ răng một vài giờ. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng có thể là vết rách quá to, và sâu, chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt… hoặc là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán như Hemophilia, giảm tiểu cầu.

Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng khôn

Tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khôn, viêm huyệt răng có mủ là một dạng biến chứng khi nhổ răng khôn số 8. Tình trạng này nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

Khi bạn bị nhiễm tùng ổ răng do nhổ răng khôn, vị trí này sẽ ửng đỏ, sưng tấy khó chịu, có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô, viêm huyệt răng có mủ. Bạn có thể xử lý tình trạng viêm sưng bằng các cách như dùng nước muối sinh lý súc miệng hoặc sử dụng thuốc kháng sinh có tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đau nhức kéo dài bất thường

Đau nhức kéo dài thường được gây ra do:

 • Quy tình nhổ răng khôn chưa đúng kỹ thuật, khiến cho dây thần kinh khung hàm bị chèn ép, gây ra tổn thương đến xương ổ răng và các vùng quanh răng.
 • Thao tác phẫu thuật mở xương quá rộng hoặc quá nhỏ, chưa đủ rộng
 • Bệnh nhân mắc chứng viêm huyệt ổ rặng thể khô hoặc thể mủ.

Để hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng, bạn cần lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa có uy tín và chất lượng tốt. Đặc biệt, với công nghệ nhổ răng hiện đại Piezotome, bạn sẽ không còn phải lo lắng về cảm giác đau nhức trong và sau khi nhổ răng khôn bởi sự ra đời của công nghệ này đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp nhổ răng khôn truyền thống.

Tại nha khoa BeDental, chúng tôi thực hiện nhổ răng khôn cho khách hàng với công nghệ Piezotome hiện đại hàng đầu hiện nay, đảm bảo không đau nhức, hông gây chảy máu kéo dài sau nhổ. Hãy đến với nha khoa BeDental ngay hôm nay để được thăm khám và tư vấn tận tình cũng như để không bỏ lỡ các ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  3.1/5 - (17 bình chọn)