NHA KHOA – ĐỨA CON BỊ CẢ NỀN Y HỌC RUỒNG RẪY

Thợ cắt tóc hành nghề nha khoa

Có lẽ chúng ta chưa bao giờ có sự phân biệt rạch ròi giữa Nha sĩ và bác sĩ. Chúng ta luôn mặc định nha sĩ chính là cách gọi khác của bác sĩ Nha khoa và là một phần của ngành Y. Thế nhưng, trong lịch sử phát triển thì Nha khoa giống như một đứa con bị cả nền Y học ruồng rẫy.

Nha khoa có nguồn gốc từ những người thợ cắt tóc

Có lẽ chúng ta sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng Nha khoa được bắt nguồn từ những người thợ cắt tóc. Có lẽ đây chính là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến quan điểm Nha khoa là một nghề “kém sang” và bị y học ruồng bỏ trong suốt chiều dài lịch sử.

Thợ cắt tóc hành nghề nha khoa
Thợ cắt tóc hành nghề nha khoa

Những vị nha sĩ đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ thứ 10 TCN, khi mà các tu sĩ có tiếng nói nhất định trong xã hội và họ chủ trương, truyền bá quan điểm phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Cụ thể là phải cạo đầu và nhổ bỏ đi những chiếc răng bị sâu.

Nha sĩ ra đời trong hoàn cảnh đó nên nha sĩ cũng như bác sĩ “phẫu thuật” được liệt vào nghề “kém sang” bởi họ cho rằng nha sĩ hay phẫu thuật là công việc không cần chuyên môn cao. Nó chỉ là những động tác mang tính chất tác động cơ học trên cơ thể. Những vị bác sĩ thời kỳ này sẽ không trực tiếp cầm dao phẫu thuật mà chỉ chỉ đạo người thợ khác làm. Bởi họ cho rằng hành động này không xứng với trình độ học thuật của họ.

Sự cạnh tranh của thợ cắt tóc và bác sĩ chuyên khoa

Đến thế kỷ 12 “phẫu thuật” có phần được nâng vị thế hơn bởi có sự cải tiến chuyên ngành hơn và được đem vào giảng dạy ở các trường Đại học Y như một chuyên ngành.

Những thợ cắt tóc thậm chí còn học giải phẫu
Những thợ cắt tóc thậm chí còn học giải phẫu

Đến thế kỷ 13, tại Pháp đã có sự phân biệt rõ rang giữa bác sĩ thông thường và bác sĩ phẫu thuật. Dường như vị thế của bác sĩ phẫu thuật (bác sĩ mặc áo choàng dài) đã có phần cao hơn so với các bác sĩ thông thường (bác sĩ mặc áo choàng ngắn). Bởi chỉ có bác sĩ áo choàng dài mới được phép làm phẫu thuật. Điều này đã làm này sinh sự tự phụ của bác sĩ áo choàng dài và sự đố kỵ của bác sĩ áo choàng ngắn.

Chính điều này đã dẫn đến sự cạnh tranh giữa những người thợ cắt tóc và bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật. Bởi lúc này, những người thợ cắt tóc cũng đã đạt đến một trình độ nào đấy trong việc phẫu thuật hay trồng răng giả,… Lợi dụng điều đó, những vị bác sĩ áo choàng ngắn đã xúi giục thợ cắt tóc gây sức ép lên vị thế của những vị bác sĩ áo choàng dài.

Cuộc tranh đấu này kéo dài đến tận thế kỷ 17. Khi mà những người thợ cắt tóc không theo kịp những kiến thức Hàn lâm và những quy định về bằng cấp dành cho bác sĩ có sự gắt gao hơn thì cuộc chiến mới chấm dứt.

Nha khoa bị cự tuyệt khỏi nền y tế

Mặc dù Nha khoa đã có rất nhiều tiến bộ cũng như đóng góp trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người. Điển hình là quyển sách mô tả về giải phẫu răng miệng cũng như giới thiệu các chức năng của khoang miệng “Le Chirurgien Dentiste” do Piere Fauchard xuất bản năm 1728 hay rất nhiều dụng cụ nha khoa được phát minh như: kìm, khoan,…. Nhưng Nha khoa vẫn luôn bắt gặp những cái nhìn không mấy thiện cảm của nền Y học.

Ngành nha khoa bị ruỗng rẫy bởi nền Y học
Ngành nha khoa bị ruỗng rẫy bởi nền Y học

Tuy chưa có chỗ đứng nhất định trong giới Y học nhưng việc làm của Piere Fauchard như một cánh én báo hiệu mùa xuân cho ngành Nha khoa phát triển. Tiếp nối việc làm tiên phong của ông, nha sĩ đã bắt đầu phổ biến ở Mỹ và lan rộng ra Châu Âu. 

Năm 1840, tại Baltimore, Hoa Kỳ trường Đại học Nha khoa đầu tiên đã được thành lập bởi Chapin Harris – Một nha sĩ có xuất thân là bác sĩ.

Năm 1939, Harris đề xuất thành lập trường nha khoa trực thuộc Đại học Maryland ở Baltimorevới mong muốn phát triển Nha khoa như một nghề nghiệp và nó xứng đáng dduowcj cấp chứng chỉ, cấp phép như một bác sĩ. Thế nhưng lời đề xuất đã bị bác bỏ.

Tuy nhiên, Harris đã không bỏ cuộc, ông tiếp tục huy động và thành lập Đại học Phẫu thuật Nha khoa tại Baltimore. 

Qua những nỗ lực của mình danh chon ha khoa, Harris và Hayden bây giờ được coi là cha đẻ của nền nha khoa tại Mỹ.

Những nỗ lực sáp nhập lại bị thất bại

Từ khi ra đời cho đến hiện tại, Nha sĩ vẫn luôn là một phần tách biệt của nền Y học. Có sự phân biệt rất rạch ròi giữa địa phận quan tâm giữa bác sĩ và Nha sĩ. Nha sĩ sẽ đảm nhiệm công việc khoan, tram răng còn bác sĩ sẽ phụ trách những gì liên quan từ amidan trở xuống.

Các nha sĩ chủ yếu hành nghề hàn trám răng
Các nha sĩ chủ yếu hành nghề hàn trám răng

Tại Mỹ, Y khoa và Nha khoa vẫn luôn là hai nhánh riêng biệt. Cụ thể bạn có thể thấy chính sách bảo hiểm tại Mỹ dành cho Nha khoa và Y tế là hoàn toàn khác nhau. Bạn không thể sử dụng bảo hiểm Y tế cho Nha khoa và ngược lại.

Sự tách biệt này có rất nhiều điểm bất cập, gây khó khăn khăn cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế. Cụ thể là trường hợp của cậu bé Deamonte 12 tuổi đã tử vong do viêm não. Cậu bị sâu răng số 6 nhưng do bảo hiểm Nha khoa tách biệt với bảo hiểm Y tế. Mà nhà cậu lại không có bảo hiểm Nha khoa. Chính vì thế, mẹ cậu đã đưa cậu đến điều trị tại bệnh viện. Sau 2 lần phẫu thuật nhưng không được điều trị tận gốc. Sâu răng số 6 của cậu đã ăn sâu vào tận tủy rồi tấn công lên não và cậu đã tử vong năm 18 tuổi sau 6 năm chống chọi với bệnh tật. mà nguyên nhân ban đầu chỉ từ một chiếc răng sâu.

Người chịu thiệt nhất lại chính là các bệnh nhân
Người chịu thiệt nhất lại chính là các bệnh nhân

Sau 120 năm, William Gies nhận ra sự bất tiện trong việc tách bạch giữa Nha khoa và Y khoa nên ông đã không ngừng nỗ lực để sáp nhập chúng lại với nhau. Thế nhưng đáp lại sự nỗ lực của ông chỉ là cái nhìn khinh miệt dành cho Nha khoa. Đứng trước thực trạng đó, sự tự ái của nha sĩ cũng không chấp nhận việc sáp nhập. Sự nỗ lực của ông kéo dài đến tận năm 1945 nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu nguầy nguậy.

Với sự bất cập này, người chịu thiệt thòi cuối cùng vẫn chỉ là bệnh nhân mà thôi. Mặc dù, nghiên cứu khoa học của Willoughby D.Miller – một nha khoa người Mỹ từ thế kỷ 19 đã chỉ ra: nhiễm khuẩn đường miệng rất nguy hiểm có thể gây chết người và nó bắt nguồn từ sự ẩm ướt của khoang miệng, amidan. Rất nhiều bác sĩ đồng tình với điều này. Thế nhưng , Y khoa và Nha khoa vẫn chưa thể hội nhập

Ngành nha khoa là một phần của nền y học
Ngành nha khoa là một phần của nền y học

Tuy vậy, Genco vẫn tin tưởng rằng: “Khoảng cách giữa dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng và dịch vụ y tế cần phải được thu hẹp” và việc sáp nhập chúng là việc tất yếu sẽ diễn ra trong một tương lai gần.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post