Thư viện chuyên khoa

BÉ TRAI HÀ NỘI PHẢI GÂY MÊ 6 TIẾNG ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG CHỈ VÌ SỰ CHỦ QUAN TRONG CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO CON

Rất nhiều phụ huynh có chung quan điểm: Không cần quá quan tâm chăm sóc răng miệng cho conrăng sữa sâu rồi sẽ mọc lại nên trẻ nhỏ sâu răng là chuyện bình thường. Cùng tâm lý ấy mà chị Junna Vũ đã suýt hối hận không kịp khi cậu con trai 4 tuổi của mình phải gây tê suốt 6 tiếng liền để chụp thép. Lúc ấy, chị ước phải chi thời gian có thể quay lại thì chị sẽ chú ý sức khỏe rang miệng của con hơn.

Bùi Bảo Minh 4 tuổi vừa trải qua quá trình gây mê điều trị vì sự chủ quan trong chăm sóc răng miệng
Bùi Bảo Minh 4 tuổi vừa trải qua quá trình gây mê điều trị vì sự chủ quan trong chăm sóc răng miệng

Con trai không hợp tác với sự chăm sóc răng miệng

Trường hợp của bé Bùi Bảo Minh 4 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội chính là hồi cảnh tỉnh dành cho bậc cha mẹ đang lơ là trong việc bảo vệ chăm sóc răng miệng của mẹ cho con. Mới 4 tuổi nhưng em phải trải qua quá trình điều trị tủy cho 4 chiếc răng sâu nặng, hàn 7 chiếc răng, chụp thép 8 răng hàm.

Răng của Bảo Minh sau khi được bọc thép
cham-soc-rang-mieng-cho-con

Chị Junna Vũ chia sẻ: con còn khá nhỏ, mới 4 tuổi cho nên trong quá trình điều trị cho con rất khó. Con không hợp tác cho nên quá trình điều trị sâu răng không dễ dàng chút nào. Phải mất 4 ngày đầu tiên thuyết phục con leo lên bàn khám cũng như làm quen với các cô chú nha sĩ. Nhưng lần nào đưa dụng cụ khám hay bất kỳ thứ gì vào miệng con cũng la hét, khóc, không chịu hợp tác.

Chưa điều trị ngày nào con cũng khóc, kêu đau nhức không ngủ được. Mỗi lần như vậy xót con lắm và ước gì mình quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng của con hơn, không chủ quan thì con đã không phải đau đớn như thế.

Chủ quan về chăm sóc răng miệng cho con nên phải gây mê bọc thép bảo vệ răng

Trao đổi với bác sĩ, hầu hết các bác sĩ ở các phòng khám khác nhau và cả bác sĩ ở Viện răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đều tư vấn: Điều trị tủy rất mất thời gian, hơn nữa con còn nhỏ nếu bắt ép con quá sẽ gây tâm lý hoảng sợ, ám ảnh cho con sau này. Vì con sẽ còn trải qua quá trình thay răng với nhiều lần nhổ răng khác nữa. Nếu giờ khống chế con để thực hiện điều trị sẽ gây sang chấn tâm lý cho con sau này. Chưa kể đến việc con dãy dụa sẽ rất dễ bị hóc vật dụng y tế trong quá trình làm.

Chủ quan về chăm sóc răng miệng của mẹ cho con nên phải gây mê bọc thép bảo vệ răng
Chủ quan về chăm sóc răng miệng của mẹ cho con nên phải gây mê bọc thép bảo vệ răng

Chính vì thế, bác sĩ khuyên nên sử dụng phương pháp gây mê để xử lý hết các răng hỏng cũng như chụp thép để bảo vệ răng. Với phương pháp này thì chỉ cần thực hiện 1 lần là xong nên mình quyết định thực hiện.

Gây mê 6 tiếng chỉ vì chủ quan trong cách chăm sóc răng miệng cho con

Trước khi gây mê điều trị thì mình cho con đến bệnh viện khám tổng quát trước. Ngày hôm sau tiến hành gây mê điều trị, quá trình điều trị của con mất 6 tiếng. Chưa bao giờ mình cảm giác 6 tiếng nó lại dài đằng đẵng đến thế. Tưởng chừng như tận 6 năm trời.

Bảo Minh trong phòng hồi sức
Bảo Minh trong phòng hồi sức

Hôm thực hiện gây mê thì con phải nhịn ăn từ 10 giờ đêm hôm trước, kể cả nước cũng không được uống. Qúa trình thực hiện mất 6 tiếng rồi 6-7 tiếng sau con mới tỉnh dậy. Mình xót con lắm! Chỉ vì chủ quan trong chăm sóc răng miệng cho con mà con phải chịu đau đớn. Con còn quá bé mà một mình trong phòng mổ gây mê cùng bác sĩ, bản than làm mẹ mình thấy ân hận vô cùng, nước mắt cứ trực trào ra vì thương con.

Câu đầu tiên khi con tỉnh dậy là: “mẹ ơi, đau răng quá, mẹ làm sưng hết mồm con lên rồi đây này”. Tỉnh dậy con cũng chưa được ăn gì. Sau vì tác dụng của thuốc gây mê con nôn trớ hết ra. Chứng kiến cảnh đó người làm mẹ xót thực sự.

Một ngày sau con xuất viện, 4 ngày sau đó thì con không thấy đau nhức nữa. Chi phí điều trị cho con hết 30 triệu và cứ 3 tháng con phải đi tái khám một lần.

Việc chủ quan, lơ là trong chăm sóc răng miệng cho con không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con mà còn tốn chi phí khá cao. Chính vì thế, cha mẹ cần quan tâm đến chăm sóc răng miệng cho các con kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đường, kẹo và các loại nước ngọt. Ngoài ra, cũng cần khám răng định kỳ cho con để kịp thời điều trị, tránh trường hợp chủ quan dẫn đến những hậu quả khôn lường.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)