Thư viện chuyên khoa

Mất 4 Răng Cửa Thì Nên Trồng Răng Loại Nào Tốt Nhất?

Từ xưa đến nay người Việt Nam luôn quan niệm “cái răng, cái tóc là vóc con người” cái răng không những biểu tượng cho vẻ đẹp của con người mà còn đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng như ăn nhai hay giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, vấn đề này rất cần thiết đối với mỗi người. Vậy trường hợp mất 4 răng cửa nên làm gì?

Với những trường hợp như thế nào, khách hàng luôn chủ động trong việc tìm kiếm cách khắc phục, nhưng các bạn cũng nên biết lựa chọn các phương pháp làm răng giả tốt nhất và an toàn nhất. Trong bài viết này, bedental.vn sẽ giải đáp thắc mắc mất 4 răng cửa thì nên trồng răng loại nào tốt nhất?

Hậu quả của việc mất 4 răng cửa

Việc mất 4 răng cửa ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, giao tiếp hằng ngày của mỗi người. Ngoài ra, mất 4 răng cửa mà không được khắc phục kịp thời còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng sau đây:

– Xương hàm bị tiêu biến:

Xương hàm sẽ được gắn chặt với chân răng và chịu tác động của lực nhai của răng, sau khi răng bị mất đi sẽ không có tác động lực lên xương hàm, khiến cho xương hàm ngừng phát triển và sau một thời gian bị xương hàm bị tiêu biến.

mất 4 răng cửa
Hậu quả của việc mất 4 răng cửa

– Xảy ra tình trạng răng xô lệch và sai khớp cắn:

Mất răng sẽ phá huỷ cấu trúc của răng, hơn nữa khi mất 4 răng cửa, các răng còn lại không có điểm tựa, sẽ có xu hướng chạy lung tung, các răng đối diện răng bị mất không có điểm tựa sẽ khiến chân răng bị bẩy lên từ từ và rụng mất 4 răng cửa. Do đó, xảy ra tình trạng sai khớp cắn, nếu không được khắc phục sớm có thể sẽ bị mất nhiều răng liên tiếp, cũng có thể mất nguyên hàm.

– Mặt bị biến dạng:

Ngoài ra, răng còn làm điểm tựa cho cơ và da mặt, việc mất 4 răng sẽ khiến cho da mặt mất đi điểm tựa đó, vùng bị mất răng sẽ hóp lại, mất 4 răng cửa thì gây ra hiện tượng món, da chảy xệ, nhăn nheo, làm cho gương mặt bị lão hoá đi.

Mất 4 răng cửa thì nên khắc phục như thế nào?

Dưới đây là các biện pháp khắc phục mất 4 răng cửa được các nha sĩ đề xuất và khách hàng tin tưởng nhất.

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng cửa phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo là làm răng giả hàm tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Đối với răng cửa bị mất thì phương pháp trồng răng Implant sẽ thích hợp nhất bởi khả năng tương thích với cơ thể, chắc chắn và an toàn.

Làm răng giả hàm tháo lắp

mất 4 răng cửa nên làm gì
Phương pháp làm hàm tháo lắp khắc phục tình trạng mất 4 răng cửa

Đây là cách khắc phục tình trạng mất 4 răng cửa cho những trường hợp mất răng vĩnh viễn, kể cả mất 4 răng cửa được ưa chuộng nhất hiện nay vì sự tiện lợi, nhanh chóng và giá cả hợp lý. Dưới đây là các phương pháp làm răng giả:

Răng giả tháo lắp được cấu tạo bởi 2 phần là lớp nền nhựa và phần răng giả. Lớp nền nhựa được cấu tạo như là nướu giả và cũng đảm nhận vai trò tương tự như nướu thật. Chúng có thể được làm bằng nhựa dẻo hoặc cứng, có thể gắn móc kim loại hoặc không gắn móc tuỳ thuộc vào cấu trúc của hàm.

Vì để đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, nên phần nướu thật và răng giả sẽ được thiết kế giống thật nhất có thể về kích thước, hình dạng và màu sắc. Tuy nhiên, mức độ này chỉ đạt ở mức trung bình.

– Ưu điểm của hàm tháo lắp:

+ Chi phí hợp lý

Giá thành luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, một trong những lý do khiến phương pháp làm răng giả tháo lắp được ưa chuộng cũng chính là giá thành phải chăng, hợp lý đối với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với các phương pháp làm răng thẩm mỹ khác trên thị trường thì làm răng giả tháo lắp đảm bảo được tiêu chí tiết kiệm nhất.

+ Chất liệu an toàn

Hàm răng giả tháo lắp được làm từ các chất liệu an toàn chuẩn nha khoa và được bộ y tế cho phép sử dụng như titan, sứ hoặc nhựa. Khi lắp vào hàm thì chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến nướu, lợi và răng thật. Không ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, khắc phục mất 4 răng cửa.

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khung hàm và răng đều được thiết kế sao cho giống thật nhất, tuy nhiên có 1 vài trường hợp tính thẩm mỹ chỉ đạt ở mức trung bình. Đối với những khách hàng lớn tuổi, thường có hiện tượng món và mất nhiều răng thì phương pháp lắp răng giả tháo lắp giúp cho việc phát âm chuẩn hơn và sinh hoạt thuận tiện hơn.

– Nhược điểm của hàm tháo lắp:

+ Tính thẩm mỹ chưa cao và độ bền kém

Mặc dù cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của hàm răng, tuy nhiên hàm răng giả vẫn không đẹp tự nhiên như thật. Bên cạnh đó, một số hàm răng giả tháo lắp bán phần gắn móc kim loại dễ dàng bị lộ khi bạn ăn nhai hay giao tiếp thường ngày.

Sức nhai của hàm răng giả không thể tốt như răng thật, không thể dùng các thức ăn quá cứng. Nếu tác động mạnh sẽ dễ vỡ hoặc biến dạng.

+ Bất tiện khi sử dụng 

Vì phải thực hiện tháo ra lắp vào mỗi ngày để vệ sinh nên bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu khi sử dụng. Sau một thời gian dùng, hàm răng giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

+ Tuổi thọ ngắn

Do chỉ phục hình được thân răng nên sau thời gian khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Hàm răng giả sẽ lệch so với xương hàm ban đầu, không còn bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới.

Làm cầu răng sứ

mất 4 răng cửa khắc phục như thế nào
Phương pháp làm cầu răng sứ khắc phục tình trạng mất 4 răng cửa

Cầu răng sứ là một dải sứ được gắn cố định tại các vị trí mất răng và bao gồm ít nhất 3 mão răng sứ. Cầu răng sứ muốn được lắp phải tiến hành mài đi 2 cùi răng thật, mài răng sẽ được bác sĩ mài theo tỷ lệ nhất đinh theo khung có sẵn. Việc mài răng để tạo các trụ răng sau đó, bọc mão răng bên ngoài, răng thay thế cho răng đã mất sẽ nằm chính giữa cầu răng sứ. Các công đoạn sẽ được làm một cách chính xác và khớp nhất để đảm bảo được chức năng ăn nhai của hàm và giữ được dáng răng. 

– Ưu điểm của cầu răng sứ:

+ Thời gian thực hiện tương đối ngắn chỉ mất 2-3 ngày

+ Vệ sinh răng miệng thuận tiện, dễ dàng, hạn chế các bệnh lý về răng miệng

+ Răng gắn cố định nên đảm bảo lực nhai tốt

+ Tính thẩm mỹ cao và độ bền tốt hơn so với răng giả tháo lắp.

– Nhược điểm của cầu răng sứ:

+ Các tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra khiến vùng nướu răng bị teo lại

+ Chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng, trường hợp răng thật yếu, mất răng hàm số 7, mất răng nguyên hàm thì không áp dụng được phương pháp này.

+ Răng thật sẽ bị yếu sau khi chịu tác động của quá trình mài.

+ Tuổi thọ không quá lâu, phải thay mỗi khi xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm, mỗi lần thay phải nới rộng cầu răng, đồng nghĩa với việc phải mài răng để làm trụ.

Trồng răng Implant

mất 4 răng cửa thì làm sao
Là một trong các phương pháp làm răng giả khắc phục tình trạng mất 4 răng cửa hiệu quả nhất

Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant, đây là một trong các phương pháp làm răng giả hiện đại nhất hiện nay và mang lại kết quả tốt nhất. Do đó, đây được coi là một trong các phương pháp làm răng giả số 1 trên thế giới và ở cả thị trường Việt Nam.

Cấu trúc răng Implant gồm có 3 phần chính: Trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ bên trên. Trong đó, trụ Implant được các bác sĩ tiến hành ghép/cắm trực tiếp vào trong xương hàm của khách hàng. Trụ Implant này có chức năng chính là thay thế chân răng đã mất. Và đặc biệt là giúp nâng đỡ vững chắc mão răng sứ được gắn bên trên. Giúp khách hàng ăn nhai vững chắc như răng tự nhiên mà không lo răng lỏng lẻo.

Răng Implant có thiết kế tương tự như răng tự nhiên của chúng ta cả về màu sắc lẫn hình dáng.

– Ưu điểm của răng Implant:

+ Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa khuôn mặt.

+ Độ thẩm mỹ rất cao, răng sau cấy ghép có màu sắc tự nhiên.

+ Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng bao gốm mất 4 răng cửa.

+ Không cần mài mòn hai răng kế cận, giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng.

+ Ngăn ngừa tình trạng xô lệch của các răng xung quanh khoảng trống mất răng.

+ Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng, không gây hôi miệng.

+ Có độ bền chắc, khả năng ăn nhai gần như răng thật, giúp bạn thoải mái ăn uống, kể cả những món ăn dẻo, cứng.

+ Tuổi thọ trung bình của răng cao, đến hơn 20 năm, thậm chí gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

– Nhược điểm của răng Implant:

+ Chi phí trồng Implant khá cao nhưng chỉ cần làm một lần duy nhất.

+ Thời gian điều trị Implant lâu mất khoảng từ 3-6 tháng, có một vài trường hợp kéo dài 9 tháng.

Tiêu chí chọn phương pháp phục hình mất 4 răng cửa

Có thể thấy, hiện nay việc phục hình 4 răng cửa bị mất không còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân có tình trạng sức khỏe răng miệng và cơ địa khác nhau, do đó việc lựa chọn phương pháp phục hình răng phù hợp với từng trường hợp là rất quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí giúp chọn phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo:

  • Phụ thuộc vào vị trí mất răng

Nếu bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp, thì nên lựa chọn phương pháp trám răng sứ vì nó đem lại hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn so với tạm thời tháo lắp, nhưng giá thành lại thấp hơn so với cấy ghép Implant.

  • Phụ thuộc vào điều kiện của từng phương pháp

Mỗi phương pháp phục hình răng đều có những điều kiện áp dụng riêng. Ví dụ, nếu muốn sử dụng phương pháp cầu răng sứ, bạn cần đảm bảo răng kế cận răng bị mất phải khỏe mạnh. Nếu muốn cấy ghép implant, người nghiện thuốc lá, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 16 tuổi và những người bị các bệnh tim mạch, huyết áp hay tiểu đường sẽ không thể thực hiện được.

  • Tiêu chí về giá cả

Nếu có khả năng tài chính, lựa chọn trồng răng implant là ưu tiên hàng đầu bởi công nghệ này mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu tài chính hạn hẹp, có thể tham khảo đến phương pháp cầu răng sứ hoặc tháo lắp, vốn có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của chúng thường ngắn hơn so với implant răng.

  • Tiêu chí về chất lượng ăn nhai

Để có thể ăn uống thoải mái và giảm nguy cơ bị tiêu xương răng, trồng răng implant là phương pháp được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, nếu bị mất 4 răng cửa, bạn có thể sử dụng cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp do vị trí này không yêu cầu nhiều lực khi nhai.

  • Mong muốn cá nhân

Cuối cùng, tiêu chí quan trọng là sự lựa chọn cá nhân của từng người.

Nếu bạn cần một hàm răng đẹp, tự nhiên, chắc khỏe và có thể sử dụng lâu dài, đặc biệt là khi bạn thường xuyên phải giao tiếp với mọi người, thì trồng răng implant sẽ là phương pháp được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn là người cao tuổi và không có nhu cầu sử dụng răng giả với giá thành quá cao, bạn có thể xem xét các phương pháp khác.

Nếu bạn vẫn chưa quyết định được phương pháp nào phù hợp nhất, tốt nhất nên đến thăm khám tại các phòng khám răng để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nên làm răng giả ở đâu để có chất lượng tốt?

địa chỉ làm răng uy tín
Địa chỉ làm răng chất lượng nhất, khắc phục mất 4 răng cửa

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng răng giả có tốt hay không chính là nhờ vào tay nghề của bác sĩ và các công nghệ được sử dụng. Đối với các phương pháp làm răng hiện nay, cần có độ chính xác tuyệt đối để răng giả có độ tương thích cao nhất với cơ thể. Đối với các trường hợp mất 4 răng cửa, bác sĩ cần có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm.

Nếu răng giả trồng không cẩn thận sẽ xảy ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ và thẩm mỹ của khách hàng. Do đó, bạn cần lựa chọn những cơ sở làm răng uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao, chuyên môn cao, cùng với các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Tại Be Dental cung cấp các dịch vụ trồng răng giả đối với các trường hợp mất 4 răng cửa tốt nhất hiện nay. Đặc biệt với kinh nghiệm cấy ghép Implant lâu năm và kỹ thuật khéo léo đã thực hiện thành công 100% các ca trồng răng Implant được đánh giá cao từ khách hàng.

Tự hào là một trong những cơ sở nha khoa uy tín nhất mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng, phác thảo ra cho bạn liệu trình làm răng tốt nhất. Khi đến với Be Dental bạn sẽ được tư vấn về các phương pháp khắc phục tình trạng mất 4 răng cửa phù hợp với tình trạng răng miệng và nhu cầu của bạn nhất.

Trồng 4 răng liên tiếp giá bao nhiêu tiền?

Chi phí trồng 4 răng cửa phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí khác nhau, như:

Tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn: cũng ảnh hưởng đến giá trị của quá trình trồng răng.

Vị trí mất răng cửa không quá nghiêm trọng và đủ điều kiện để trồng răng: thì giá sẽ không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiến triển xấu hơn, ví dụ như viêm nướu hoặc tụt lợi, bạn sẽ cần phải tiến hành điều trị trước khi trồng răng, và điều này có thể làm tăng giá thành đáng kể.

Địa chỉ nha khoa và trình độ tay nghề của bác sĩ: Giá trị của dịch vụ trồng răng tại mỗi nha khoa sẽ khác nhau, phụ thuộc vào trình độ tay nghề của bác sĩ.

Nếu bác sĩ có được đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài về lĩnh vực răng-hàm-mặt thì giá cả sẽ cao hơn nhưng chất lượng dịch vụ cũng sẽ tốt hơn.

Máy móc, vật liệu trồng răng: Việc sử dụng máy móc và vật liệu nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài sẽ đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình trồng răng. Tuy nhiên, giá thành sẽ cao hơn so với việc sử dụng vật liệu và máy móc kém chất lượng tại nha khoa.

Bảng giá tham khảo :

DANH MỤCXUẤT SỨĐƠN VỊ TÍNHGIÁ THÀNH
Giá Cấy Trồng implant - Dentium (Tìm hiểu thêm....)
Dentium Implant from USA (More detail...)
(Mỹ)(1 trụ)21.000.000

~ 825$
Giá Cấy Trồng implant - Dentium Implant
Dentium Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
~ 707$
Giá Cấy Trồng implant - Osstem (Tìm hiểu thêm...)
Osstem Implant from Korea (More detail...)
(Hàn quốc)(1 trụ)18.000.000
~ 707$
Giá Cấy Trồng implant - Tekka (Tìm hiểu thêm...)
Tekka Implant from France (More detail...)
(Pháp)(1 trụ)25.000.000
~ 982$
Giá Cấy Trồng implant - SIC(Thụy sĩ )(1 trụ)28.000.000
~ 1100$
Giá Cấy Trồng implant - Nobel(Thụy điển )(1 trụ)32.000.000
~ 1257$
Giá Cấy Trồng implant - Neodent Straumann(Thụy sĩ )(1 trụ)35.000.000
~ 1375$
Giá Ghép xương phục vụ Cấy implant (Tìm hiểu thêm...)
Bone Grafting (More detail...)
(1đơn vị)5.000.000
~ 196$
Giá Nâng xoang kín(Tìm hiểu thêm...)
Closed Sinus Lift
(1đơn vị)6.000.000
~ 236$
Giá Nâng xoang hở (Tìm hiểu thêm...)
Open sinus lift
(1đơn vị)10.000.000
~ 394$
Ghép màng Xương
periosteum Grafting
(1đơn vị)8.000.000
~ 315$
Màng PRF(1đơn vị)2.000.000
~ 79$

Vừa rồi là những thông tin về các phương pháp khắc phục tình trạng mất 4 răng cửa. Hy vọng sẽ giúp ích cho những vấn đề mà bạn đang gặp. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến đây!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hậu Quả Của Mất Răng Số 6? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Mất Răng Cửa Lâu Năm Có Sao Không? 1 Số Giải Pháp Khắc Phục

Răng Toàn Sứ Là Gì? Bọc Răng Toàn Sứ Có Tốt Không? Giá bao nhiêu?

Chi Phí Trám Răng Thưa, Răng Sứt Mẻ Giá Bao Nhiêu? 3 Trường Hợp Có Thể Trám Răng

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post