Thư viện chuyên khoa

Răng Giả Bị Lỏng, Hở, Tụt Lợi, Có Viền Đen – 1 Số Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Làm răng giả là phương pháp phục hình nha khoa rất quan trọng và cần thiết đối với những trường hợp bị mất răng. Để đảm bảo cho quá trình ăn nhai và sinh hoạt, hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạn nên lựa chọn những phương pháp làm răng phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp răng giả bị lỏng, hở, tụt lợi lợi và có viền đen. Sau đây, Bedental.vn sẽ giúp các bạn giải đáp nguyên nhân gây ra hiện tượng răng giả bị lỏng và cách khắc phục. Hãy cùng theo dõi nhé!

Làm răng giả là gì? Các phương pháp làm răng giả trên thị trường

Trước hết, các bạn cần nắm được định nghĩa làm răng giả là gì? Răng giả là răng dùng để thay thế cho răng bị mất, các loại răng giả khác nhau có thể thay thế tất cả răng, nướu và các mô xung quanh vị trí răng.

Do ảnh hưởng của sâu răng, chấn thương,… gây đến hiện tượng mất răng phải cần đến sự trợ giúp của răng giả.

Việc mất răng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ mặt như chảy xệ cơ mặt, lệch mặt, không đảm bảo được chức năng ăn nhai và giao tiếp hàng ngày do đó làm răng giả là biện pháp tối ưu nhất hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có 3 phương pháp làm răng giả phổ biến. Làm răng giả tháo lắp và răng giả cố định gồm: làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Trên thực tế, các trường hợp răng giả bị lỏng, hở, tụt lợi, có viền đen sau khi làm răng giả xuất hiện tương đối nhiều. Điều này khiến cho khách hàng rất hoang mang, vậy nguyên nhân gây ra các hiện tượng đó là gì? Có thực sự nguy hiểm không? Dưới đây là một số nguyên nhân gây các vấn đề như răng giả bị lỏng, tụt lợi, có viền đen,…

Bài viết tham khảo: Thuốc Ngâm Răng Giả Efferdent Và Polident Có Tốt Không? Bảo Quản Răng Giả Tháo Lắp Như Thế Nào?

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng giả bị lỏng, tụt lợi, có viền đen 

Nguyên nhân làm răng giả bị lỏng

Nguyên nhân làm răng giả bị lỏng
Nguyên nhân làm răng giả bị lỏng

Có rất nhiều nguyên nhân làm răng giả bị lỏng lẻo, tuỳ vào các phương pháp làm răng giả khác nhau mà các nguyên nhân cũng khác nhau. Tuy nhiên, có các nguyên nhân chính sau đây:

– Không vệ sinh răng miệng đúng cách khiến cho các mảng bám và thức ăn thừa bám vào răng, lâu ngày vi khuẩn sinh sôi ăn vào chân răng làm cho răng yếu đi và dẫn đến tình trạng răng giả bị lỏng lẻo

– Trước khi làm răng giả, bệnh nhân chưa được kiểm tra và xử lý triệt để các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy, viêm nha chu,… khiến cho tình trạng viêm nặng hơn sau khi làm răng giả làm răng giả bị lỏng lẻo hay tụt lợi.

– Bác sĩ có tay nghề chưa tốt nên xảy ra các tình trạng sai số trong tính toán, lắp răng giả, căn chỉnh chưa chính xác khiến răng giả sau khi làm răng giả bị lỏng lẻo

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác tuỳ thuộc vào từng phương pháp như:

– Đối với trường hợp làm răng cầu sứ:

+ Làm răng cầu sứ phải mài ít nhất 2 răng để làm trụ cho răng bị mất do đó, khi răng miệng không được vệ sinh kỹ và đúng cách, sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào và tấn công trực tiếp bên trụ răng thật. Lúc đó sẽ gây ra các tình trạng viêm khiến răng thật bị yếu, lung lay ảnh hưởng đến cầu răng sứ.

+ Bác sĩ chưa điều trị triệt để những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu… trước khi trồng răng.

+ Nước bọt từ miệng tiết ra và acid từ thức ăn bên ngoài có thể tác động làm lớp xi măng nha khoa liên kết giữa mão răng sứ và trụ răng thật bị phá vỡ cũng làm cho cầu răng sứ có tình trạng răng giả bị lỏng lẻo

+ Do quá trình bọc răng sứ không được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác, khiến mão răng sứ không ôm sát khít trụ răng thật, tạo lỗ hổng giữa hai lớp răng, gây nên tình trạng răng giả bị lỏng leo.

– Đối với trường hợp làm răng Implant:

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp được thực hiện khá phức tạp và trong thời gian dài từ 3-6 tháng, thậm chí kéo dài 9 tháng.

Vì vậy đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật tốt, kinh nghiệm dày dặn để đảm bảo các thông số được thực hiện chính xác nhất. Nhược lại, việc bạn thực hiện phương pháp trồng răng implant tại một nha khoa kém chất lượng và bác sĩ chưa có tay nghề tốt sau vài năm răng implant sẽ có hiện tượng lỏng lẻo, nguyên nhân do:

+ Chỉnh sai khớp cắn, cắm sai vị trí Implant, gây lỏng, gãy vít kết nối giữa trụ Implant và khớp nối Abutment, làm lệch trục khi ăn nhai.

+ Quá trình cấy ghép không được thực hiện chính xác theo tỉ lệ, kích thước trụ quá nhỏ so với xương hàm. Khi có lực nhai lớn tác động sẽ gây nên tình trạng gãy trụ Implant.

Nguyên nhân bị tụt lợi ở vị trí răng giả

nguyên nhân răng giả bị tụt lợi
Nguyên nhân răng giả bị tụt lợi

– Kỹ thuật thực hiện không đảm bảo chính xác: 

Khi mão răng sứ được chụp vào cùi răng không sát khít với nhau, bị hở kẽ và tạo khoảng trống. Tạo điều kiện cho thức ăn thừa bám vào, khó vệ sinh sạch. Sau 1 thời gian hình thành các mảng bám tác động vào phần lợi và dẫn đến tình trạng tụt lợi.

– Sử dụng thiết bị thô sơ: 

Quá trình lấy dấu hàm, thiết kế răng sứ phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Do đó các dụng cụ trong nha khoa phải hiện đại để không bị sai số. Nếu quá trình lấy dấu và thiết kế răng không chính xác, không tương đồng với kích thước của cùi răng, không sát với nướu gây ra hiện tượng tụt lợi. 

– Bác sĩ không có kinh nghiệm: 

Bác sĩ chủ quan trong việc thăm khám tình trạng răng miệng của bệnh nhân trước khi bọc sứ. Trong trường hợp khách hàng đang mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tụt nướu khi bọc răng sứ.

– Chăm sóc răng tại nhà: 

Việc đánh răng quá mạnh, sử dụng bàn chải cứng sẽ gây ra ma sát trên vùng răng sứ, tạo ra khoảng hở. Hay bạn chưa có chế độ chăm sóc răng đúng cách, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào kẽ răng khiến nướu bị tụt và cùi răng bên trong lộ ra ngoài.

Nguyên nhân khiến răng giả có viền đen ở nướu

 

nguyên nhân răng giả bị đen
Nguyên nhân răng giả bị lỏng, bị đen ở viền nướu

– Răng sứ bọc kim loại bị oxy hoá:

Tình trạng răng sứ bị đen viền nướu xảy ra hầu hết ở các khách hàng bọc răng sứ kim loại. răng được làm bằng chất liệu kim loại sau 1 khoảng thời gian xảy ra hiện tượng oxy hóa do nước bọt và các acid từ thức ăn tác động vào. Khi vệ sinh răng miệng không đúng cách làm cho thức ăn thừa bám vào tạo thành các mảng bám khiến tụt nướu và lộ ra phần sứ ở chân răng và bị bào mòn lộ ra viền đen.

– Tay nghề của bác sĩ:

Cũng giống như các hiện tượng khác như răng giả bị lỏng lẻo hay tụt lợi. Tay nghề các bác sĩ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của răng giả về sau. Nếu răng giả lắp không chuẩn, đường hoàn tất cùi răng quá thấp hoặc quá cao hoặc nướu bị chèn ép quá mạnh nên thiếu dinh dưỡng và bị thâm đen

– Hở cổ mão răng:

Không chỉ vậy, sau một thời gian làm răng sứ thẩm mỹ có thể gặp tình trạng hở cổ mão răng do mão sứ bị giãn nở. Điều này vô tình tạo điều kiện cho thức ăn hay nước uống ngấm vào gây nên tình trạng viêm nướu, hôi miệng, thâm nướu hay thậm chí là làm răng bị mục nát.

Trong trường hợp gốc răng bị lộ trên 0.5 mm thì khách hàng cần làm lại mão răng để đảm bảo hiệu quả.

Bài viết tham khảo: Mất 4 Răng Cửa Thì Nên Trồng Răng Loại Nào Tốt Nhất?

Cách khắc phục tình trạng răng giả bị lỏng, tụt lợi, có viền đen 

Khắc phục tình trạng răng giả bị lỏng

cách khắc phục răng giả bị lỏng
Cách khắc phục răng giả bị lỏng

– Đối với trường hợp làm cầu răng sứ:

+ Trường hợp răng giả bị lỏng lẻo do lớp xi măng nha khoa liên kết bị phá huỷ, thì nên đến nha khoa để gắn lại mão răng bằng lớp keo mới, hoặc thay mão răng mới.

+ Làm cầu răng sứ sẽ phải mài ít nhất 2 răng bên cạnh cho nên sẽ ảnh hưởng đến răng thật và làm răng yếu đi. Do đó, bạn nên tham khảo phương pháp làm răng Implant để không ảnh hưởng đến các mô mềm và các răng khác

– Đối với trường hợp trồng răng Implant:

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay bởi răng Implant có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Tuy nhiên bạn cần tìm những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để không xảy ra các trường hợp tính toán sai số làm gãy răng Implant, nhiễm trùng răng,….

Bài viết tham khảo: Răng Giả Bị Lỏng, Hở, Tụt Lợi, Có Viền Đen – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Khắc phục tình trạng tụt lợi ở vị trí răng giả

khắc phục răng giả bị tụt lợi
Khắc phục tình trạng tụt lợi ở vị trí răng giả, răng giả bị lỏng

– Nếu bị tụt lợi do quá trình bọc răng sứ bị sai kỹ thuật làm mão sứ không khít với cùi răng thì bác sĩ sẽ tháo mão răng, làm sạch cùi, lấy dấu hàm lại và thiết kế mão mới có độ tương đồng về màu sắc, kích thước và trùng với cùi răng 1 cách tuyệt đối.

– Nếu răng sứ bị tụt lợi do mắc phải các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu thì bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ để điều trị dứt điểm các bệnh đó rồi mới bọc lại mão sứ cũ hoặc làm mão mới chuẩn xác hơn.

Đối với 2 trường hợp trên bạn cần có sự tìm hiểu chất lượng các nha khoa trên thị trường để tìm ra địa chỉ uy tín, chất lượng nhất để khắc phục các tình trạng tụt lợi. Để không xảy ra hiện tượng tương tự trong tương lai

– Thay đổi bàn chải có lông cứng thành bàn chải có lông mềm, không đánh răng quá mạnh tác động trực tiếp lên nướu. Nên sử dụng chỉ nha khoa và tăm nước để đảm bảo an toàn cho răng giả.

Bài viết tham khảo: Mất Răng Nên Làm Gì? – 3 Cách Khắc Phục Phổ Biến Hiện Nay

Khắc phục tình trạng răng giả xuất hiện viền đen ở gần nướu

Tình trạng răng giả xuất hiện viền đen gần nướu là do răng sứ kim loại bị oxy hoá. Do đó, bạn chỉ cần thay loại răng sứ khác. Hiện nay, có rất nhiều loại răng giả cao cấp hoàn toàn bằng sứ có tính thẩm mỹ cao và đảm bảo an toàn tránh tình trạng xuất hiện viền đen ở gần nướu. 

Be dental – Địa chỉ làm răng uy tín hiện nay

làm răng uy tín tại bedental
Địa chỉ làm răng uy tín hiện nay

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao, chuyên môn cao, cùng với các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Tại Be Dental cung cấp các dịch vụ răng giả tháo lắp hay cố định tốt nhất, nói không với việc xảy ra các hiện tượng răng giả bị lỏng, tụt lợi, có viền đen sau khi làm răng. Tại BeDental bạn sẽ được tư vấn những phương pháp sao cho phù hợp với bản thân nhất và với giá thành hợp lý.

Tự hào là một trong những địa chỉ làm răng uy tín hiện nay mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng, phác thảo ra cho bạn liệu trình làm răng tốt nhất. 

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, làm và xử lý rất nhiều trường hợp về răng miệng sau quá trình làm răng giả. BeDental luôn có các liệu trình và phương pháp làm răng tránh tuyệt đối các sai sót không đáng có, mang lại một dịch vụ răng miệng tốt nhất cho khách hàng

Vừa rồi là những vấn đề về tình trạng răng giả bị lỏng, tụt lợi và xuất hiện viền đen ở gần nướu. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên thì hy vọng rằng bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng răng miệng của bạn và cách khắc phục chúng.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề răng miệng, hãy liên hệ với bedental.vn, các thắc mắc của bạn sẽ được ghi nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bảng giá tham khảo răng giả :

Danh mụcGiá thành
1. Phục hình tháo lắp - (Tìm hiểu thêm...)
Removable Denture (More detail...)
Giá Hàm nền nhựa thường
Conventional Denture (More detail...)
(1 hàm)4.000.000
~ 157$
Giá Hàm nền nhựa dẻo
Flexible acrylic partial denture
(1 hàm)5.500.000
~ 216$
Giá Hàm khung kim loại thường
Cast metal partial denture
(1 hàm)4.500.000
~ 177$
Giá Hàm khung Titan
Titanium partial denture
(1 hàm)6.000.000
~ 236$
2. Răng giả (Tìm hiểu thêm...)
False teeth
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa nội
Acrylic resin teeth -made in Vietnam
( 1 răng)350.000
~ 14$
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa Mỹ
Acrylic resin teeth -made in USA
( 1 răng)600.000
~ 24$
Giá Răng giả hàm tháo lắp sứ
Porcelain teeth backed with metal
( 1 răng)1.800.000
~ 71$
Máng nâng khớp
Denture occlúion
1.000.000
~ 39$
3. Phục hình cố định :
Non-removable denture
Giá Sứ kim loại (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain teeth backed with metal
Giá Răng sứ kim loại thường (Ni,Cr)
Porcelain teeth backed with metal (Ni,Cr)
1.800.000
~ 71$
Giá Răng sứ kim loại Vivadent france (Cr,Co)
Porcelain teeth backed with metal Vivadent France (Cr,Co)
1.800.000
~ 71$
Giá Răng sứ kim loại Jelenko USA ( Cr, Co)
Porcelain teeth backed with metal Jelenko USD (Cr,Co)
2.000.000
~ 79$
Giá Răng sứ kim loại titan
Porcelain teeth backed with titanium
3.500.000
~ 138$
Giá Sứ không kim loại : (Tìm hiểu thêm)
Non-metal Teeth
Giá Răng sứ Katana (bảo hành 7 năm)
Porcelain Veneer Katana from Japan
3.500.000
~ 138$
Giá Răng sứ Venus ( bảo hành 7 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Venus from Germany (More detail...)
4.000.000
~ 157$
Giá Răng sứ Roland ( bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland from Germany (More detail...)
4.800.000
~ 189$
Giá Răng sứ Roland HD (bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland HD from Germany
5.900.000
~ 232$
Giá Răng sứ Ceramill (bảo hành 10 năm)(Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Ceramil from Germany
6.000.000
~ 236$
Giá Răng sứ Emax Nanoceramics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer Emax from Germany
7.000.000
~ 275$
Giá Răng sứ HTsmile (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Htsmile from Germany (More detail...)
7.000.000
~ 275$
Giá Răng sứ Emax* Press Lithium Disilicate (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Emax press from Germany (More detail...)
8.000.000
~ 314$
Giá Răng sứ Cercon (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Cercon from Germany (More detail...)
7.000.000
~ 275$
Giá Răng sứ Nacera Pearl Shade ( bảo hành 10 năm)
Porcelain Veneer Nacera from Germany
10.000.000
~ 393$
Giá Răng sứ Lava 3M Premium Plus ( bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lava 3M Plus from USA (More detail...)
9.000.000
~ 354$
Giá Răng sứ Lava Esthentics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer 3M Lava Esthetic from USA
12.000.000
~ 472$
Giá Răng sứ Lisi Press (bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lisi from Japan (More detail...)
12.000.000
~ 472$
Giá Răng sứ kim cương (Bảo hành trọn đời)
Porcelain Veneer Diamond from USA
16.000.000 ~ 629$

Bạn có thể tham khảo thêm:

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM




    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

     

    Rate this post