Thư viện chuyên khoa

LỆCH KHỚP CẮN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Lệch khớp cắn là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng mà còn ảnh hưởng đến diện mạo. Để sớm phát hiện và ngăn chặn những biến chứng của bệnh lệch khớp cắn nguy hiểm này, bạn cần thăm khám thường xuyên để được điều trị sớm nhất.

Lệch khớp cắn là gì?

lệch khớp cắn nguy hiểm
lệch khớp cắn nguy hiểm

Móm là mối liên hệ giữa hai hàm với răng trên và dưới, bao gồm tỷ lệ và diện tích tiếp xúc của răng và hàm lúc nghỉ và khi ăn nhai. Nhìn chung, hàm răng phải cân đối, đều đẹp giữa hai hàm thì mới được coi là khớp cắn chuẩn.

lệch khớp cắn nguy hiểm, Sai lệch là tình trạng răng trên và dưới răng mọc lệch lạc hoặc hàm trên và hàm dưới bị lệch lạc làm cho các răng trên cung hàm bị lệch lạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng, dáng mặt, khó ăn nhai, phát âm.

Các loại sai lệch:

 • Cắn quá mức (underbite) là một dạng sai lệch nghiêm trọng trong đó hàm dưới phát triển quá dài, về phía trước quá xa và hàm trên quá ngắn. Nếu nhìn nghiêng, bạn sẽ thấy môi dưới nhô hẳn ra ngoài so với môi trên, nếu khớp cắn nặng thì cằm cũng nhô hẳn ra ngoài. Tình trạng này không chỉ làm gương mặt mất cân đối mà còn ảnh hưởng xấu đến sự vận động của xương hàm.
 • Khớp cắn sâu là tình trạng mất cân đối của hàm trên và hàm dưới do khớp cắn bị lệch lạc khiến hàm dưới bị “lọt” ra ngoài và ẩn sâu vào trong hàm trên. Nhìn nghiêng có thể thấy phần lớn hàm dưới bị khuất, tương quan 3 phần trán, mũi và cằm giống như phần nhô ra của con người. 
 • Khớp căn chéo thường không biểu hiện trên mặt mà chỉ để lộ khi cười. Vì vậy, không quá khó để nhận biết khớp cắn chéo, thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối với nhau, tạo nên độ hài hoà cho gương mặt, nhưng đối với những người bị lệch khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, bị đưa ra và thụt vào không đúng thứ tự, không rõ là bị vấu hay móm.
 • Khớp cắn hở là một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất của khớp cắn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và các chức năng của cả hàm. Nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy được lưỡi ngay cả khi khuôn khép răng ở trạng thái nghỉ thông thường, nhóm răng ở hai bên hàm không thể chạm vào nhau tạo thành khoảng hở khiến cho bệnh nhân gặp trở ngại trong việc cắn, nhai thức ăn.

Các dấu hiệu của lệch khớp cắn

lệch khớp cắn nguy hiểm
lệch khớp cắn nguy hiểm

Nhận biết khớp cắn lệch bằng các dấu hiệu sau:

 • Thường cắn vào má trong hoặc lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện.
 • Khó chịu khi nhai và cắn, và mỏi hàm khi nhai.
 • Vấn đề phát âm, khó nói, không chuẩn.
 • Khó ngậm miệng và hàm, thậm chí thường xuyên thở bằng miệng thay vì mũi.

Nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn nguy hiểm

Sai lệch khớp cắn là một vấn đề răng miệng phổ biến, và nguyên nhân gây ra nó có thể bao gồm:

 1. Di truyền: Yếu tố di truyền có thể góp phần vào việc hình thành sai lệch khớp cắn. Nếu có thành viên trong gia đình có lệch khớp cắn, có khả năng cao rằng các thành viên khác cũng có nguy cơ tương tự.
 2. Phát triển không đồng đều của hàm trên và hàm dưới: Sự phát triển không cân đối giữa hàm trên và hàm dưới có thể dẫn đến sai lệch khớp cắn. Ví dụ, hàm trên có thể quá to so với hàm dưới hoặc ngược lại.
 3. Thói quen không tốt: Một số thói quen không tốt như nhai móng tay, cắn móng tay, cắn bút, sử dụng núm vú sau tuổi 3 hoặc dùng núm vú quá lâu cũng có thể gây ra sai lệch khớp cắn.
 4. Rụng răng không cân đối: Khi răng rụng không đúng trình tự hoặc không cân đối, có thể tạo ra khoảng trống hoặc chồng chéo giữa răng, dẫn đến sai lệch khớp cắn.
 5. Sự sụp hàm: Sụp hàm xảy ra khi không đủ răng trong hàm trên để trùng với răng trong hàm dưới, gây ra sai lệch khớp cắn.
 6. Bị thương hoặc tai nạn: Một chấn thương ở khu vực hàm mặt có thể dẫn đến sai lệch khớp cắn.
 7. Thói quen hút nút hoặc dùng bình sữa sau tuổi 3: Thói quen này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó di truyền chiếm đến 70%, mất răng sữa và các thói quen như mút tay, ngậm ti giả lâu.. khi kéo dài sẽ có các xu hướng răng mọc không đúng vị trí dẫn đến tình trạng răng lệch với vị trí ban đầu.

Tác động của lệch khớp cắn đến chức năng ăn nói và nhai

Sai lệch khớp cắn có thể gây tác động tiêu cực đến chức năng ăn nói và nhai của một người. Dưới đây là những tác động chính của lệch khớp cắn đến hai chức năng này:

 1. Chức năng ăn:
 • Khó khăn trong việc nhai thức ăn: Sai lệch khớp cắn có thể làm cho quá trình nhai trở nên khó khăn và không hiệu quả. Khi không có sự hòa hợp hoàn hảo giữa hàm trên và hàm dưới, thức ăn có thể bị chặn hoặc bị lạc trong quá trình nhai.
 • Khó khăn trong việc nuốt: Nếu lệch khớp cắn ảnh hưởng đến cách hàm trên và hàm dưới giao tiếp, có thể gây ra khó khăn trong việc nuốt thức ăn sau khi nhai.
 • Hạn chế lựa chọn thực phẩm: Một lệch khớp cắn nghiêm trọng có thể làm giới hạn khả năng ăn những thực phẩm cứng, cung cấp chất xơ hoặc cần đòi hỏi năng lực nhai mạnh. Điều này có thể dẫn đến hạn chế chế độ ăn uống và cảm giác không thoải mái trong việc ăn.
 1. Chức năng nói:
 • Khó khăn trong phát âm: Sai lệch khớp cắn có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển của lưỡi và hàm khi nói, gây khó khăn trong việc phát âm đúng các âm thanh. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gây hiểu lầm hoặc mất tự tin trong giao tiếp.
 • Thay đổi giọng điệu: Để thích nghi với lệch khớp cắn, người có vấn đề này có thể thay đổi cách diễn đạt và giọng điệu khi nói. Điều này có thể làm giảm sự tự nhiên và sự linh hoạt trong việc giao tiếp.

Lệch khớp cắn nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ khuôn mặt của răng không? 

Lệch khớp cắn còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thẫm mỹ của mỗi cá nhân chúng ta. Những người bị lệch khớp cắn sẽ gây ra các trường hợp như khó nhau và khó phát âm.

Tương tự như vậy, một số trường hợp khác lêch khớp quá nặng sẽ ảnh hưởng rõ rệt như khớp cắn hởm phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch răng còn làm cho hoạt động của cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp.

lệch khớp cắn nguy hiểm
lệch khớp cắn nguy hiểm

Lệch khớp cắn còn rất dễ gây ra tổn thương, các bệnh nha chu, sâu răng. Trường hợp bị vẩu răng nếu không được chữa trị sẽ bị chấm thương răng cửa do va chạm làm gãy răng, chết tuỷ. Thêm vào đó, sai lệch khớp cắn cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn, điều đó dẫn đến tình trạng răng bị hư tổn nặng và mắc các bệnh nha chu. 

Lệch khớp cắn nguy hiểm ảnh hưởng gương mặt như thế nào?

Cái kết cho sự lệch khớp cắn đó là gây tác động xấu đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Ở một mức độ nào đó, con người vẫn có thể thích nghi và chịu đựng được tình trạng răng mọc lệch lạc, nhưng những trường hợp răng lệch lạc có thể gặp khó khăn khi nhai và nói.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sự lệch lạc nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến phát âm, chẳng hạn như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Quan trọng, các cơ hàm sẽ vận động quá mức do răng lệch lạc, dẫn đến co thắt cơ, gây ra trạng thái rối loạn chức năng khớp thai dương (TMJ) cộng thêm những cơn đau xuất hiện khớp hay xung quanh khớp.

Sự  lệch khớp cắn có thể khiến răng trở nên vô cùng nhạy cảm đối với các chấn thương, bệnh nha chu và sâu răng. Đối với trường hợp vẩu răng nếu không được chữa trị đúng lúc thì răng cửa trên có khả năng cao sẽ bị tổn thương do va đập, khiến răng gãy và chết tủy. Thêm vào đó, khớp cắn không đúng vị trí còn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên vô cùng khó khăn, dẫn đến việc răng dễ bị sâu răng cũng như sẽ dễ bị mắc phải các bệnh nha chu.

Mặc dù đây là một vấn đề về răng miệng nghiêm trọng, nhưng với công nghệ tiên tiến hiện nay, nó vẫn có thể điều trị được. Tình trạng này thường được điều trị bằng chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng. Một số trường hợp lệch lạc nặng hơn có thể phải phẫu thuật. Nhiều khách hàng thắc mắc rằng răng mọc lệch lạc nhiều như vậy thì niềng răng có đau không? Các bạn hãy cứ yên tâm nhé, niềng răng là cả một quá trình để chỉnh sửa lại cấu trúc răng, do đó sẽ không quá đau đớn khi thực hiện phương pháp nha khoa này.

Một trong những ưu tiên hàng đầu để chữa trị bệnh lệch khớp cắn đó là lựa chọn nha khoa uy tín. Bedental tự tin là một trong những cơ sở uy tín để khách hàng yên tâm lựa chọn thực hiện chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, các thắc mắc liên quan đến mài răng, nếu khách hàng có các nhu cầu khác về việc điều trị răng như: chi phí nhổ răng khôn, niềng răng trả góp,… Hay các băn khoăn như: trám tăng sâu bao nhiêu tiền? Niềng răng có đau không ? Tẩy trắng răng giá bao nhiêu?…. Thì hãy liên hệ với chúng tôi, Bedental hứa hẹn sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn hoan toàn miễn phí cho mọi khách hàng.

Muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề lệch khớp cắn. Bạn tốt nhất là nên đến nha khoa uy tín để kiểm tra cụ thể tình trạng răng của mình. Nhờ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về răng miệng và các cách khắc phục nhược điểm hiệu quả. Bedental mong rằng sẽ được đồng hàng cùng bạn. 

Phương pháp điều trị lệch khớp cắn nguy hiểm ?

Bác sĩ cần thăm khám để nắm được tình hình của bệnh nhân, đánh giá mức độ sai lệch khớp cắn. Sau đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị khớp cắn dưới đây:

– Niềng răng thẩm mỹ: Là phương pháp rất hiệu quả trong việc điều chỉnh khớp cắn. Nhờ những tác động của mắc cài, răng sẽ được điều chỉnh về vị trí mong muốn. Hiện nay, niềng răng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn mà lại có hiệu quả cao nên được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Mỗi trường hợp sẽ phù hợp với phương pháp điều trị khác nhau

– Phẫu thuật hàm: phù hợp với trường hợp sai lệch khớp cắn không phải do răng do xương hàm. Các bác sĩ sẽ cắt hoặc nối lại một phần xương để khắc phục những khiếm khuyết của răng. Phẫu thuật hàm trong những trường hợp này cũng được xemhiệu quả nhất.

– Bọc răng sứ thẩm mỹ: Thường áp dụng với những bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn nhẹ, muốn điều trị nhanh và không phải do xương hàm.

Chữa sai lệch khớp cắn bằng cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, tại những phòng khám nha khoa uy tín đang áp dụng 4 phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn chính nhất hiện nay là: Niềng răng bọc răng sứ, phẫu thuật chỉnh hàm và phẫu thuật kết hợp niềng răng. Và tuỳ thuộc vào mức độ bệnh lý cũng như tình trạng sai lệch khớp cắn của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra một phương án điều trị phù hợp nhất.

Sai lệch khớp cắn do xương hàm: Phẫu thuật chínhgiải pháp tối ưu nhất để khắc phục. Với kỹ thuật này các bác sĩ sẽ tiến hành đường rạch bên trong khoang miệng nhằm bóc tách và cắt xương hàm, sau đó chỉnh hàm về đúng vị trí tương quan giữa 2 khớp cắn. Ngay sau khi phẫu thuật chỉnh hàm xong, bạn sẽ nhanh chóng có một khuôn hàm đều đặn và tự nhiên, không bị lệch lạc.

Sai lệch khớp cắn do răng: Các bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng niềng răng để chỉnh lại khớp cắn. Bằng việc sử dụng các dụng cụ nha khoa cố định hay tháo lắp nhằm nắn chỉnh răng trở lại đúng vị trí ban đầu thì ngay sau khi điều trị bạn sẽ có ngay một khuôn hàm đều đẹp như mong muốn.

Trường hợp sai khớp cắn mức độ nhẹ thì khách hàng nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ nhằm khắc phục vấn đề này. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng theo một tỉ lệ nhất định, đồng thời bọc răng sứ lên trên vùng khớp cắn sai lệch sao cho hài hoà cân xứng nhất.

Ngoài ra nếu nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn là do cả răng và hàm thì bác sĩ sẽ cho khách hàng niềng răng kết hợp với phẫu thuật nhằm đưa chúng về đúng lại vị trí khớp cắn ban đầu mà không gây ảnh hưởng nhiều lên đường nét của gương mặt một cách an toàn, nhanh chóng và không gây đau đớn.

Nha khoa Bedental là sự lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị lệch khớp cắn cho những bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn. Với đội ngũ bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm cùng với máy móc tối tân, được trang bị hiện đại nhất Nha khoa Bedental xin cam kết đảm bảo 100% chất lượng, uy tín đến với khách hàng. 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

  Rate this post

  1 thoughts on “LỆCH KHỚP CẮN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

  1. Pingback: Phương pháp mewing và 1 số lưu ý khi thực hiện – Be Dental

  Comments are closed.