LỆCH KHỚP CẮN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

lệch khớp cắn; lệch khớp cắn nguy hiểm như thế nào; nguyên nhân lệch khớp cắn; cách điều trị lệch khớp cắn;

Lệch khớp cắn là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng mà còn ảnh hưởng đến diện mạo. Để sớm phát hiện và ngăn chặn những biến chứng của bệnh lệch khớp cắn, bạn cần thăm khám thường xuyên để được điều trị sớm nhất.

Lệch khớp cắn là gì?

lệch khớp cắn là gì
lệch khớp cắn là gì

Móm là mối liên hệ giữa hai hàm với răng trên và dưới, bao gồm tỷ lệ và diện tích tiếp xúc của răng và hàm lúc nghỉ và khi ăn nhai. Nhìn chung, hàm răng phải cân đối, đều đẹp giữa hai hàm thì mới được coi là khớp cắn chuẩn.

Sai lệch là tình trạng răng trên và dưới răng mọc lệch lạc hoặc hàm trên và hàm dưới bị lệch lạc làm cho các răng trên cung hàm bị lệch lạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng, dáng mặt, khó ăn nhai, phát âm.

Các loại sai lệch:

 • Cắn quá mức (underbite) là một dạng sai lệch nghiêm trọng trong đó hàm dưới phát triển quá dài, về phía trước quá xa và hàm trên quá ngắn. Nếu nhìn nghiêng, bạn sẽ thấy môi dưới nhô hẳn ra ngoài so với môi trên, nếu khớp cắn nặng thì cằm cũng nhô hẳn ra ngoài. Tình trạng này không chỉ làm gương mặt mất cân đối mà còn ảnh hưởng xấu đến sự vận động của xương hàm.
 • Khớp cắn sâu là tình trạng mất cân đối của hàm trên và hàm dưới do khớp cắn bị lệch lạc khiến hàm dưới bị “lọt” ra ngoài và ẩn sâu vào trong hàm trên. Nhìn nghiêng có thể thấy phần lớn hàm dưới bị khuất, tương quan 3 phần trán, mũi và cằm giống như phần nhô ra của con người. 
 • Khớp căn chéo thường không biểu hiện trên mặt mà chỉ để lộ khi cười. Vì vậy, không quá khó để nhận biết khớp cắn chéo, thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối với nhau, tạo nên độ hài hoà cho gương mặt, nhưng đối với những người bị lệch khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, bị đưa ra và thụt vào không đúng thứ tự, không rõ là bị vấu hay móm.
 • Khớp cắn hở là một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất của khớp cắn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và các chức năng của cả hàm. Nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy được lưỡi ngay cả khi khuôn khép răng ở trạng thái nghỉ thông thường, nhóm răng ở hai bên hàm không thể chạm vào nhau tạo thành khoảng hở khiến cho bệnh nhân gặp trở ngịa trong việc cắn, nahi thức ăn.

Các dấu hiệu của lệch khớp cắn

các dấu hiệu lệch khớp cắn
các dấu hiệu lệch khớp cắn

Nhận biết khớp cắn lệch bằng các dấu hiệu sau:

 • Thường cắn vào má trong hoặc lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện.
 • Khó chịu khi nhai và cắn, và mỏi hàm khi nhai.
 • Vấn đề phát âm, khó nói, không chuẩn.
 • Khó ngậm miệng và hàm, thậm chí thường xuyên thở bằng miệng thay vì mũi.

Nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn

Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó di truyền chiếm đến 70%, mất răng sữa và các thói quen như mút tay, ngậm ti giả lâu.. khi kéo dài sẽ có các xu hướng răng mọc không đúng vị trí dẫn đến tình trạng răng lệch với vị trí ban đầu.

Lệch khớp cắn có ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ khuôn mặt của răng không? 

Lệch khớp cắn còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thẫm mỹ của mỗi cá nhân chúng ta. Những người bị lệch khớp cắn sẽ gây ra các trường hợp như khó nhau và khó phát âm.

Tương tự như vậy, một số trường hợp khác lêch khớp quá nặng sẽ ảnh hưởng rõ rệt như khớp cắn hởm phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch răng còn làm cho hoạt động của cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp.

lệch khớp cắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt
lệch khớp cắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Lệch khớp cắn còn rất dễ gây ra tổn thương, các bệnh nha chu, sâu răng. Trường hợp bị vẩu răng nếu không được chữa trị sẽ bị chấm thương răng cửa do va chạm làm gãy răng, chết tuỷ. Thêm vào đó, sai lệch khớp cắn cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn, điều đó dẫn đến tình trạng răng bị hư tổn nặng và mắc các bệnh nha chu. 

Nha khoa Bedental là sự lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị lệch khớp cắn cho những bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn. Với đội ngũ bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm cùng với máy móc tối tân, được trang bị hiện đại nhất Nha khoa Bedental xin cam kết đảm bảo 100% chất lượng, uy tín đến với khách hàng. 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  Rate this post